*/
  • february26
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-05-03
  • จำนวนเรื่อง : 508
  • จำนวนผู้ชม : 1721107
  • จำนวนผู้โหวต : 176
  • ส่ง msg :
  • โหวต 176 คน
<< กุมภาพันธ์ 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by february26 , ผู้อ่าน : 488 , 18:21:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน สิงห์นอกระบบ , แม่หมี และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงติดตามการดำเนินโครงการของมูลนิธิชัยพัฒนา ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย

วันที่(15 ก.พ.60) เวลา 08.12 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปโครงการเลี้ยงแพะพันธุ์แบล็คเบงกอล อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ทอดพระเนตรความก้าวหน้าการดำเนินงาน ซึ่งได้มีพระราชดำริให้มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา เลี้ยงแพะพันธุ์แบล็คเบงกอล เพื่อขยายพันธุ์ให้แก่ราษฎรตั้งแต่ปี 2553 หลังจากรัฐบาลบังกลาเทศได้น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวาย จำนวน 3 ตัว ซึ่งมีลักษณะขนาดเล็กสูง ขนสั้นดำหรือสีน้ำตาลเข้มเป็นเงา ทั้งตัวผู้และตัวเมียมีเคราและเขา ที่สำคัญให้ลูกดก เนื้อและหนังมีคุณภาพดี ราคาสูง เลี้ยงกันมากในอินเดียและบังกลาเทศ ข้อด้อยคือให้น้ำนมน้อย โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมวิจัยกับมูลนิธิชัยพัฒนาในการผลิต ขยายพันธุ์แพะแบล็คเบงกอลสายพันธุ์แท้ เพื่อรักษาสายพันธุ์ให้คงลักษณะประจำพันธุ์  ขณะเดียวกันได้มีพระราชดำริให้ผลิตแพะลูกผสมขึ้น เพื่อให้แพะมีความแข็งแรง ใช้ประโยชน์ได้ดีทั้งเนื้อและน้ำนม และสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี จึงได้นำแพะพันธุ์ซาเนน และลูกผสมซาเนนพื้นเมืองมาผลิตลูกผสมสามสายพันธุ์ ปัจจุบันมีแพะรวม 478 ตัว เป็นพันธุ์แบล็คเบงกอล 272 ตัว พันธุ์ซาเเนน 11 ตัว แพะลูกผสม 193 ตัว และแพะบาร์บารี 2 ตัว 

ปีที่ผ่านมา ได้พระราชทานแพะแก่ราษฎรในจังหวัดเชียงราย ราชบุรี ชุมพร ภูเก็ต พัทลุง นครศรีธรรมราช มณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 17 ค่ายเม็งรายมหาราช มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีชัยนาท และโรงเรียนบ้านสันกอง รวม 73 ตัว  ปัจจุบัน มีแพะที่พร้อมพระราชทาน เป็นแพะพันธุ์แบล็คเบงกอลแท้เพศผู้ และแพะลูกผสมทั้งเพศผู้และเพศเมีย 250 ตัว สนองพระราชประสงค์ที่ทรงมุ่งให้ราษฎรมีอาชีพและมีแหล่งอาหารโปรตีนเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี 

เวลา 09.47 น. เสด็จพระราชดำเนินไปยังมณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช อำเภอเมือง ทรงติดตามการดำเนินงานโครงการ "เดินตามรอยเท้าพ่อ" ของกองทัพภาคที่ 3 ซึ่งเป็นกิจกรรมในโครงการเกษตรปลอดภัย ที่ได้น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติ เพื่อสนองพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ให้ค่ายเม็งรายมหาราชเป็นศูนย์การเรียนรู้ เป็นพื้นที่ศึกษา ทดลองให้เป็นแบบอย่างแก่ทหารกองประจำการ และขยายผลไปยังเครือข่ายชุมชน ซึ่งในพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 ได้ดำเนินโครงการ "เดินตามรอยเท้าพ่อ" ในพื้นที่รับผิดชอบรวม 26 ค่าย ใน 17 จังหวัดภาคเหนือ 

ในการนี้ ทรงติดตามการดำเนินโครงการเลี้ยงแพะพระราชทาน ที่เป็นโครงการนำร่องขยายผลการเลี้ยงแพะสู่ชุมชน ของโครงการเลี้ยงแพะพันธุ์แบล็คเบงกอล เพื่อส่งเสริมให้กำลังพลมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงที่ถูกต้อง นอกจากนี้ ยังร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา จัดทำโครงการ "แพะสัญจร" รับแพะอายุ 3-6 เดือน จากโครงการเลี้ยงแพะพันธุ์แบล็คเบงกอล อำเภอแม่ฟ้าหลวง มาดูแล 100 ตัว เนื่องจากพื้นที่โครงการเลี้ยงแพะพันธุ์แบล็คเบงกอล อำเภอแม่ฟ้าหลวง มีจำกัด รวมทั้งเพื่อช่วยลดภาระในการเพาะปลูกหญ้าที่ใช้ในการเลี้ยงแพะ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนเข้ามาจัดทำโครงการสูบน้ำด้วยโซลาเซล เพื่อเป็นพลังงานทดแทนผลิตกระแสไฟฟ้า สำหรับสูบน้ำไปใช้ในโครงการเกษตร และเพาะปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์ 

ส่วนการดำเนินงานเพาะปลูกพืชผักในโครงการ "เกษตรปลอดภัย" ของมณฑลทหารบกที่ 37 ดำเนินการบนเนื้อที่กว่า 1 ไร่ มาตั้งแต่ปี 2556 มีเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงรายไปถ่ายทอดความรู้ด้านการเกษตรให้กับกำลังพลที่มีความสนใจ โดยผลผลิตทั้งหมดล้วนแต่เป็นพืชผักปลอดสารพิษ ซึ่งนอกจากจะสามารถต่อยอดเป็นสวัสดิการให้กับกำลังพลแล้ว ยังนำไปจัดจำหน่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงค่ายฯได้ในราคาถูก 

เวลา 13.30 น. เสด็จพระราชดำเนินไปห้องประชุมศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ อำเภอแม่สาย ในการนี้ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เฝ้าทูลละอองพระบาท ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายใบประกาศรับรองพันธุ์พืชขึ้นทะเบียน ตามพระราชบัญญัติพันธุ์พืช พ.ศ. 2518 จำนวน 2 สายพันธุ์ ตามที่มูลนิธิชัยพัฒนา ได้ยื่นขอขึ้นทะเบียนพันธุ์เมื่อปี 2559 ซึ่งได้พระราชทานชื่อว่า "ถั่วแขกสีเหลืองเทพรัตน์ เบอร์ 1" และ "มะเขือเปราะพวงหยกจักรพันธ์" ซึ่งศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ และมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ปรับปรุงพัฒนาผ่านการทดสอบตามหลักวิชาการแล้ว โดยถั่วแขกสีเหลืองเทพรัตน์ เบอร์ 1 มีฝักสีเหลือง ปลูกได้ตลอดปี ให้ผลผลิตสูง เมื่อรับประทานสดมีรสชาติหวานกรอบ เป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ ระหว่างสายพันธุ์แม่ที่เป็นถั่วแขกเลื้อย กับสายพันธุ์พ่อถั่วแขกพันธุ์พุ่ม, ส่วนมะเขือเปราะพวงหยกจักรพันธ์ มีผลสีเขียว รสชาติกรอบอร่อย เป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างมะเขือเปราะสีเขียวพื้นเมืองกับมะเขือเปราะขาวกรอบแม่โจ้ 

ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ ตั้งขึ้นตามพระราชประสงค์ เมื่อปี 2552 ให้เป็นที่ผลิตเมล็ดพันธุ์ผักที่มีคุณภาพสะสมสำรองไว้เป็นเมล็ดพันธุ์พระราชทานแก่ประชาชนทั่วไป และประชาชนในพื้นที่ประสบภัย และได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนา พัฒนาปรับปรุงพันธุ์พืช และผลิตเมล็ดพันธุ์ผักพระราชทานให้มีลักษณะดี มีคุณภาพ ทนทานต่อโรคและแมลง ให้ผลผลิตสูง ในปี 2559 ผลิตเมล็ดพันธุ์พระราชทานได้กว่า 2,600 กิโลกรัม บรรจุซองพระราชทานได้กว่า 1,470,000 ซอง เช่น คะน้า กวางตุ้ง แคบ้านดอกขาว โดยได้พระราชทานแก่ราษฎรที่ประสบอุทกภัย และในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร  นอกจากนี้ ยังทดลองปลูกพืชผักจากเมล็ดพันธุ์พระราชทานที่ทรงนำมาจากต่างประเทศ วิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ในการปรับปรุงพันธุ์ผัก ข้าว และปรับปรุงคุณภาพดิน เช่น ปรับปรุงพันธุ์พริกขี้หนูช่อผลใหญ่ ถั่วพู และผักสลัด, รักษาสายพันธุ์พริกและกระเจี๊ยบเขียว เพื่อใช้ในการปรับปรุงสายพันธุ์, ผลิตเมล็ดพันธุ์หลักถั่วฝักยาวสีม่วงสิรินธร ถั่วฝักยาวลายเสือจักรพันธ์ พริกขี้หนูปู่เมธ เป็นต้น เพื่อให้ทางศูนย์ฯ ปลูกขยายเป็นเมล็ดพันธุ์พระราชทาน 

โครงการปรับปรุงพันธุ์ข้าวขาวมะลิ 105 ให้ทนแล้ง ทนโรค เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง แมลงระบาด โดยนำเทคโนโลยีการตรวจดีเอ็นเอมาช่วยคัดเลือกลักษณะที่ดี คาดว่าจะใช้เวลาคัดเลือก และทดสอบสายพันธุ์อีกระยะหนึ่ง, การทำโครงการปลูกผักปลอดภัยภายใต้มาตรฐาน GAP เพื่อให้ปลูกผักด้วยกรรมวิธีที่ถูกต้อง และปลอดภัยกับผู้บริโภค เพื่อจำหน่ายให้ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ และที่ร้านจันกะผัก เป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน 

โอกาสนี้ ทอดพระเนตรความก้าวหน้าโรงอบเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทาน "เพื่อนช่วยเพื่อน" คาดว่าจะก่อสร้างเสร็จในเดือนมีนาคมนี้ ออกแบบให้มีสถาปัตยกรรมสะท้อนความเป็นท้องถิ่นล้านนาสอดคล้องกับเรื่องธัญญาหาร ด้วยทรงเห็นความสำคัญของความมั่นคงทางอาหาร ทำให้ทรงมีเมล็ดพันธุ์พืชผัก และเมล็ดพันธุ์ข้าว ที่มีคุณภาพสะสมสำรองไว้พันธุ์อันเป็นมงคล เมื่อเกษตรกรได้เพาะปลูก ย่อมได้ผลผลิตที่คงคุณภาพดีเลิศและคงลักษณะเด่นได้ครบถ้วน แม้จะปลูกต่อจนเป็นรุ่นลูกรุ่นหลาน 

เวลา 17.06 น. เสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมกลุ่มผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทาน "เพื่อนช่วยเพื่อน" ตำบลเกาะช้าง อำเภอแม่สาย ซึ่งศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ จังหวัดเชียงราย จัดตั้งขึ้น ตามพระราชกระแสรับสั่งเพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานสำหรับสำรองไว้พระราชทานแก่ราษฎรที่ประสบภัยนาข้าวเสียหาย ปัจจุบันมีเกษตรกรบ้านสันหลวงใต้ และบ้านสันบุญเรือง เข้าร่วมโครงการ 28 ราย มีพื้นที่เพาะปลูกข้าวนาปรัง 359 ไร่ 3 งาน เป็นพันธุ์ข้าวปทุมธานี 1 ที่จะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมถึงต้นเดือนมิถุนายนนี้ ทั้งนี้ชุมชนที่เข้าร่วมโครงการจะต้องจัดตั้งคณะกรรมการบริหารงานภายในกลุ่ม เพื่อดำเนินกิจกรรมของกลุ่มให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด มีคณะกรรมการควบคุมคุณภาพเมล็ดพันธุ์ข้าว เพื่อให้ข้าวปราศจากพันธุ์ปนหรือข้าวเมล็ดแดง ในการเพาะปลูกข้าวนาปรัง ปี 2559 มีผลผลิตเมล็ดข้าวผ่านเกณฑ์ 55.179 ตัน การเพาะปลูกประสบปัญหาปริมาณน้ำมีไม่เพียงพอ จึงได้การเจาะบ่อบาดาล นำน้ำมาใช้ในการปลูกข้าว 

เวลา 17.50 น. เสด็จพระราชดำเนินไปทรงติดตามการดำเนินงานของศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน อำเภอแม่สาย ซึ่งตั้งขึ้นในปี 2554 ตามพระราชดำริ เพื่อเป็นศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมันอื่น ๆ รวมทั้งโรงงานผลิตน้ำมันจากเมล็ดชาและพืชน้ำมัน ซึ่งจะผลิตน้ำมันคุณภาพสูงสำหรับการบริโภค และผลิตผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง ในปี 2559 ศูนย์ฯ ได้รับผลผลิตเมล็ดชาจากแปลงปลูกกว่า 61,000 กิโลกรัม นำมาผลิตน้ำมันเมล็ดชาได้กว่า 15,000 ลิตร นอกจากนี้ ยังสามารถผลิตน้ำมันเมล็ดไนเจอร์ น้ำมันเมล็ดงาม้อน น้ำมันเมล็ดมะรุม และน้ำมันทรีโอ-โอเมกา 3,6,9 จากน้ำมันเมล็ดชา ผสมน้ำมันงาม้อน และน้ำมันเมล็ดไนเจอร์ เพื่อเป็นอีกทางเลือกแก่ผู้รักสุขภาพ ในปีที่ผ่านมา มีผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมกว่า 12,265 คน 

ทั้งยังได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ 2 ชนิด คือ แคปซูลน้ำมันเมล็ดชา เพื่อให้ง่ายต่อการบริโภค และแฮร์โทนิค ซึ่งมีคุณสมบัติบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ, ส่วนงานวิจัย ได้ร่วมกับศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ ดำเนินงานวิจัยต่อเนื่อง 5 เรื่อง อาทิ งานวิจัยเพื่อพัฒนาตำรับอิมัลชั่น ชนิดเกิดได้เองของน้ำมันเมล็ดชา และน้ำมันเมล็ดงาม้อนและงานวิจัยสารสกัดสีธรรมชาติจากเปลือกผลชาน้ำมัน 

ในการนี้  ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร เฝ้าทูลละอองพระบาท ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายใบรับรองการประกันคุณภาพการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม และเจ้ากรมการพลังงานทหาร ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร เฝ้าทูลละอองพระบาทน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายระบบผลิตไฟฟ้าและสูบน้ำด้วยเซลล์แสงอาทิตย์แบบเคลื่อนที่ เพื่อใช้ในกิจกรรมของมูลนิธิชัยพัฒนา พร้อมกันนี้ทรงเยี่ยมราษฎรและนักเรียนที่มาเฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จ 

จากนั้น เสด็จพระราชดำเนินไปยังลานนิทรรศการ ทรงวางพวงมาลัยถวายราชสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แล้วทอดพระเนตรลานนิทรรศการ ซึ่งจัดแสดงความแตกต่างระหว่างต้นชาน้ำมันและต้นชาชงดื่ม ประวัติการปลูกต้นชาน้ำมันในประเทศไทย ประโยชน์และขั้นตอนการผลิตน้ำมันชาของโรงงานผลิต ซึ่งมีพระราชดำริให้เป็นต้นแบบ ซึ่งมีขั้นตอนการผลิตที่เข้าใจง่าย ถูกสุขอนามัยและรักษาสิ่งแวดล้อม รวมทั้งมีส่วนผลิตผลิตภัณฑ์จากกากวัตถุดิบ เพื่อเป็นการใช้ประโยชน์สูงสุดจากทุกส่วนของพืช 

ต่อจากนั้น ทอดพระเนตรผลิตภัณฑ์ในร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์และสินค้าที่ระลึก "เมล็ดชา" แห่งใหม่ ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อรองรับผลิตภัณฑ์ที่มีมากขึ้น มีผลิตภัณฑ์ยอดนิยม อาทิ ออล อิน วัน เซรั่ม และน้ำมันมะรุม สำหรับบำรุงผิวหน้า รวมถึงน้ำมันเมล็ดชา สำหรับประกอบอาหาร 

ในการนี้ ทอดพระเนตรการจัดทำระบบมาตรฐานโรงงานการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤติที่ต้องควบคุม การปรับปรุงโรงงาน และขยายกำลังผลิต โดยศูนย์ฯ ร่วมกับสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม จัดทำระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม เพื่อจัดการคุณภาพด้านความปลอดภัย ใช้ในการควบคุมกระบวนการผลิตให้ได้อาหารที่ปราศจากเชื้อจุลินทรีย์ สารเคมี และสิ่งแปลกปลอม เพื่อสร้างความมั่นใจในอุตสาหกรรมอาหาร พร้อมทั้งติดตั้งเครื่องจักรขนาดใหญ่ ห้องเย็น และปรับปรุงไซโล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต รวมทั้งสามารถรักษาผลผลิตได้นานยิ่งขึ้น 

ที่มา :  เพจ เรารัก สมเด็จพระเทพ ฯ  : Our Beloved Princess Maha Chakri Sirindhorn , FB_RDPB Project , FB_มณฑลทหารบกที่สามสิบเจ็ด จังหวัดเชียงราย , สำนักข่าวทีนิวส์ , ชมรมคนรักในหลวง จังหวัดกำแพงเพชร , FB_Su ShihTzu ThaiSanguinem 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 20/02/2017 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 6 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui from mobile วันที่ : 20/02/2017 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 5 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 20/02/2017 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 4 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/02/2017 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ทุกคนจะมีความสุขเมื่อได้รับเสด็จพระเทพฯ

ความคิดเห็นที่ 3 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
narong from mobile วันที่ : 19/02/2017 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasak

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 2 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อริยชน วันที่ : 19/02/2017 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunyaiting

ทรงน่ารักตลอดเวลา แม้จะทรงเหน็ดเหนื่อยแค่ไหน
เรารัก สมเด็จพระเทพ ฯ : Our Beloved Princess Maha Chakri Sirindhorn

ความคิดเห็นที่ 1 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/02/2017 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ทูลกระหม่อมของเรานะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน