*/
  • february26
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-05-03
  • จำนวนเรื่อง : 508
  • จำนวนผู้ชม : 1796624
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
<< มีนาคม 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 23 มีนาคม 2560
Posted by february26 , ผู้อ่าน : 730 , 11:08:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , rattiya และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ศิลปาชีพ.. ธำรงมรดกไทย เสริมรายได้ประชาชน

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ เยี่ยมเยียนราษฎรทั่วทุกภูมิภาค 

ทรงพบเห็นชีวิตความเป็นอยู่อันยากจน อดอยาก ขาดแคลน เจ็บป่วย และปัญหาอีกนานัปการของราษฎร โดยเฉพาะประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ชนบทห่างไกล 

ทั้งสองพระองค์จึงทรงมุ่งมั่นประกอบพระราชกรณียกิจ เพื่อพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของราษฎรเหล่านั้นให้ดียิ่งขึ้น

 

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระราชปรารภกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ว่า การแจกของแก่ผู้ประสบภัยนี้เป็นการช่วยเหลือเฉพาะหน้า ไม่เพียงพอให้เขาได้อยู่รอด ควรหาวิธีอื่นที่ช่วยเหลือให้ราษฎรพึ่งตนเองได้ 

ในขณะที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมุ่งงานด้านชลประทาน เกษตรกรรม และการพัฒนาชนบท แนวทางประการหนึ่งที่ พระองค์ทรงให้ความสำคัญ คือ ทรงเน้นมิให้เกษตรกรพึ่งพาอยู่กับพืชเกษตรแต่เพียงอย่างเดียว เพราะจะเกิดความเสียหายง่าย เนื่องจากความแปรปรวนของตลาดและความไม่แน่นอนของธรรมชาติ 

เพราะฉะนั้นเกษตรกรควรจะต้องมีรายได้เพิ่มขึ้นนอกเหนือไปจากภาคเกษตร เพื่อให้มีรายได้เลี้ยงปากท้องและสามารถยืนหยัดได้ด้วยลำแข้งของตนเอง 

 

ดังนั้น มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพพิเศษ จึงกำเนิดขึ้น โดยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เพื่อดำเนินการสนับสนุนงานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชนั่นเอง ดังพระราชดำรัส เมื่อวันที่ ๓๐ มกราคม ๒๕๓๕ ความว่า 

“…การที่ข้าพเจ้าเริ่มงานศิลปาชีพขึ้นนั้น ข้าพเจ้าตั้งใจจะสรรหาอาชีพให้ชาวนาที่ยากจนเลี้ยงตัวเองได้เป็นเบื้องต้น 

ทั้งนี้เนื่องจากข้าพเจ้าได้มีโอกาสตามเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไปเยี่ยมราษฎรตามชนบทมาหลายสิบปี 

ได้พบว่าราษฎรส่วนใหญ่เป็นชาวนาชาวไร่ที่ต้องทำงานหนัก และต้องเผชิญอุปสรรคจากภัยธรรมชาติมากมาย เช่น ฝนแล้ง น้ำท่วม ศัตรูพืชระบาด เป็นต้น ทำให้ชาวนาชาวไร่มักยากจน… 

และได้พบด้วยความยินดีว่าชาวนาชาวไร่เหล่านี้มีฝีมือทางหัตถกรรมสืบทอดกันมาแต่ครั้งบรรพบุรุษแล้ว โดยที่หัตถกรรมส่วนใหญ่เป็นสิ่งที่เขาใช้สอยอยู่ในชีวิตประจำวัน… 

สิ่งนี้จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ข้าพเจ้าเริ่มงานส่งเสริมการทอผ้าไหมขึ้น เพื่อให้ชาวนาชาวไร่นำความสามารถของเขาเองมายกระดับความเป็นอยู่ รวมทั้งเพิ่มพูนศักดิ์ศรีและความภาคภูมิใจในงานของเขา 

จนในที่สุดเกิดเป็นมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ…” 

 

ด้วยสายพระเนตรอันยาวไกล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงเห็นถึงศักยภาพของราษฎร ทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงความงดงามของศิลปวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ในแต่ละท้องถิ่น 

จึงทรงเริ่มฟื้นฟูและพัฒนางานฝีมือพื้นบ้านเหล่านั้นภายใต้ชื่อ “ศิลปาชีพ” เพื่อช่วยให้ราษฎรมีรายได้เสริมนอกเหนือจากอาชีพเกษตรกรรม 

นอกจากนี้พระองค์ยังทรงฟื้นฟูศิลปหัตถกรรมแขนงอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย เช่น การถมทอง ถมเงิน คร่ำ การแกะสลัก หนังตะลุง ตุ๊กตาชาววัง งานจักสาน เย็บปักถักร้อย การปั้นดินเผา และการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม 

ทรงสนับสนุนให้ชาวบ้านทำเกษตรเป็นอาชีพหลัก โดยมีศิลปาชีพเป็นอาชีพเสริม 

หลังจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจส่งเสริมศิลปาชีพมานานกว่า ๑๐ ปี ทรงจัดตั้ง “โรงฝึกศิลปาชีพสวนจิตรลดา”ขึ้นภายในเขตพระราชฐานสวนจิตรลดา เพื่อเป็นศูนย์กลางของการเรียนการสอนแขนงต่างๆ และเป็นศูนย์กลางการผลิตชิ้นงานจากทั่วประเทศ 

โรงฝึกศิลปาชีพ สอนเปิดสอนงานหัตถกรรมหลากหลายแขนง เช่น แผนกถมเงินและถมทอง คร่ำเงินและคร่ำทอง จักสานย่านลิเภา จักสานไม้ไผ่ แกะสลักไม้ ทอผ้าไหม งานปั้น เขียนลาย เป็นต้น 

ซึ่งได้ผลิตผลงานออกมามากมาย ต่อมาได้มีการก่อตั้งศูนย์ศิลปาชีพในภาคต่างๆ  เช่น ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 

ศูนย์ศิลปาชีพบ้านกุดนาขาม อำเภอเจริญศิลป์ จังหวัดสกลนคร 

ศูนย์ศิลปาชีพบ้านแม่ต๋ำ อำเภอเสริมงาม จังหวัดลำปาง 

ศูนย์ศิลปาชีพเครื่องปั้นดินเผาทักษิณราชนิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส เป็นต้น 

 

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเป็นผู้นำในการใช้ผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพอยู่เสมอ เพื่อเป็นตัวอย่างแก่คนทั่วไปให้เห็นถึงคุณค่าและความงามของศิลปหัตถกรรมของไทย

ดังจะเห็นได้จากฉลองพระองค์ที่ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรวา ผ้าไหมมัดหมี่ ผ้าปักของชาวไทยภูเขา กระเป๋าถือจากย่านลิเภา หรือเครื่องเงินเครื่องฝีมือนักเรียนศิลปาชีพ 

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อคนไทยตลอดมา ช่วยให้ราษฎรสามารถนำภูมิปัญญาพื้นบ้านมาเสริมสร้างรายได้ให้ครอบครัว

พึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน และสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข  อีกทั้งยังเป็นการเผยแพร่ฝีมือช่างของคนไทยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างทั้งในประเทศและต่างประเทศ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ 

 

***ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือ “สมเด็จพระบรมราชินีนาถนักพัฒนา เพื่อปวงประชาสุขศานต์” โดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 24/03/2017 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

ขอพระองค์ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี วันที่ : 23/03/2017 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 2 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 23/03/2017 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 1 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 23/03/2017 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน