*/
  • february26
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-05-03
  • จำนวนเรื่อง : 502
  • จำนวนผู้ชม : 1713949
  • จำนวนผู้โหวต : 174
  • ส่ง msg :
  • โหวต 174 คน
<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 21 เมษายน 2560
Posted by february26 , ผู้อ่าน : 498 , 14:56:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน สิงห์นอกระบบ , แม่มดเดือนMarch และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

 

๒๑ เมษายน ๒๕๖๐ กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ฯ ๒๓๕ ปี

กรุงเทพมหานคร เดิมเรียกกันว่า “เมืองบางกอก” ต่อมาเมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชทรงปราบดาภิเษกเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี เมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2325 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชวังทางคุ้งแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแนวคูเมืองทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ 

          เมื่อแรกสร้างกรุงเทพฯ คงมีพื้นที่เฉพาะเขตกำแพงเมืองเท่านั้น คือ กำแพงเมืองยาวประมาณ 7 กิโลเมตร ด้านตะวันออก เลียบตามแนวคูเมืองที่ขุดแยกจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่บางลำพู มาออกแม่น้ำเจ้าพระยา ทางด้านทิศใต้ใกล้สะพานพุทธยอดฟ้าฯ เรียกว่า คลองบางลำพู และคลองโอ่งอ่างด้านตะวันตก ใช้แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นคูเมืองแต่มิได้สร้างกำแพงเมืองเหมือนด้านตะวันออก รายรอบกำแพงเมืองและริมแม่น้ำเจ้าพระยามีป้อมอยู่ 14 ป้อม มีประตูเมืองขนาดใหญ่ 16 ประตู ประตูเมืองขนาดเล็ก ที่เรียกว่าช่องกุดอีก 47 ประตู เนื้อที่ในครั้งนั้นมีเพียง 2,163 ไร่ พื้นที่นอกกำแพงเป็นทุ่งนาปลูกข้าว 

 

อาณาเขตของกรุงเทพฯ ในขั้นแรกถือเอาแนวคูเมืองเดิมฝั่งตะวันออกของกรุงธนบุรีคือแนวคลองหลอด ตั้งแต่ปากคลองตลาดจนออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณสะพานปิ่นเกล้า เป็นบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ มีพื้นที่ประมาณ 1.8 ตร.กม. 

          บริเวณที่สร้างพระราชวังนั้น เดิมเป็นที่อยู่อาศัยของพระยาราชเศรษฐีและชาวจีน ซึ่งได้โปรดให้ย้ายไปอยู่ที่สำเพ็ง ในการก่อสร้างพระราชวังโปรดให้พระยาธรรมาธิบดี กับพระยาวิจิตรนาวีเป็นแม่กองคุมการก่อสร้าง และทรงโปรดเกล้าฯให้สร้างเมืองบางกอกขึ้นเป็นเมืองหลวงใหม่แทนกรุงธนบุรี โดยสืบทอดศิลปวัฒนธรรมจากกรุงศรีอยุธยา 

 

(รัชกาลที่ ๑ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช)


          ทรงทำพิธียกเสาหลักเมืองเมื่อวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2325 แล้วทรงเสด็จขึ้นเสวยราชสมบัติเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2325 

          และพระราชทานนามพระนครนี้ว่า 

          “กรุงเทพมหานคร บวรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยามหาดิลก ภพนพรัตน์ราชธานี บุรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์ มหาสถานอมรพิมาน อวตารสถิต สักกะทัตติยะ วิษณุกรรมประสิทธิ” 

          เมื่อถึงสมัยรัชกาลที่ 4 ทรงเปลี่ยนนามพระนครจาก “บวรรัตนโกสินทร์” เป็น “อมรรัตนโกสินทร์” 

          ต่อมาเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2514 รัฐบาลได้รวมจังหวัดพระนครและธนบุรีเป็น “นครหลวงกรุงเทพธนบุรี” และภายหลังการปรับปรุงการปกครองใหม่เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2515 จึงได้เปลี่ยนเป็น “กรุงเทพมหานคร” แต่นิยมเรียกกันว่า “กรุงเทพฯ” 

(พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่๑ บริเวณเชิงสะพานพุทธ)


          กรุงเทพมหานครในปัจจุบันเป็นศูนย์กลางการปกครอง การศึกษา การคมนาคม ขนส่ง การเงิน การธนาคาร การพาณิชย์ การสื่อสาร ฯลฯ แบ่งการปกครองเป็น 50 เขต โดยมีพื้นที่ทั้งหมด 1,562.2 ตร.กม. 

          กรุงเทพฯ มีพัฒนาการมาจากย่านเล็กๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาสายเก่า ซึ่งมีมาอย่างน้อยตั้งแต่สมัยต้นอยุธยาแล้วก่อนที่จะมีการขุดคลองลัด ตั้งแต่หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปถึงวัดอรุณราชวรารามในสมัยสมเด็จพระไชยราชาธิราชแห่งกรุงศรีอยุธยา เส้นทางเดิมของแม่น้ำเจ้าพระยาได้ไหลอ้อมขดเคี้ยวกินพื้นที่เข้าไปในฝั่งธนบุรีหรือที่ปัจจุบันกลายเป็นคลองชื่อ “บางกอกน้อย” , “บางกอกใหญ่” 

 ในสมัยอยุธยาแม้แม่น้ำเจ้าพระยาจะขดเคี้ยว แต่ก็เป็นเส้นทางเดินเรือในการติดต่อกับโลกภายนอก ทำให้เส้นทางสัญจรสายนี้คับคั่งไปด้วยเรือสินค้าเข้าออก และก่อให้เกิดชุมชนริมแม่น้ำขึ้น สุจิตต์ วงษ์เทศ ค้นพบว่าริมแม่น้ำเจ้าพระยาสายเก่ามีชุมชนเกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้นแล้ว นั่นคือชุมชนชาวสวนย่าน “บางเชือกหนัง” , “บางระมาด” , “บางจาก” ชื่อย่านเหล่านี้ได้ปรากฏในโคลงกำสรวลสมุทร ซึ่งเป็นวรรณกรรมสมัยต้นอยุธยา และชื่อย่านเหล่านี้ยังคงอยู่มาจนกระทั่งปัจจุบัน 

          ชุมชนริมน้ำเหล่านี้ได้ขยายตัวขึ้นตามลำดับ จนกระทั่งเมื่อมีการขุดคลองลัดตัดตรงในสมัยสมเด็จพระไชยราชาธิราช เพื่อย่นระยะทางไม่ต้องเดินทางอ้อมไกลอีกต่อไปการสัญจรหลักที่ใช้ขึ้นล่องระหว่างกรุงศรีอยุธยากับทะเลจึงหันมาใช้เส้นทางสายใหม่ พร้อมๆกับการขยายตัวของชุมชนมายังริมแม่น้ำสายใหม่ซึ่งต่อมาพัฒนาขึ้นในชื่อย่าน “บางกอก” และพัฒนาต่อมากลายเป็น “เมืองธนบุรี” เมืองการค้า การคมนาคมแห่งหนึ่งของกรุงศรีอยุธยา 

 

หลังจากกรุงศรีอยุธยาแตกและสมเด็จพระเจ้าตากสินได้กอบกู้บ้านเมืองขึ้นแล้วทรงเลือกเมืองธนบุรีเป็นราชธานีแห่งใหม่ ซึ่งเป็นเมืองอกแตก เพราะมีแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านกลางเมือง ตั้งพระราชวังอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำ แต่ต่อมาเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองส่งผลให้พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี พระองค์โปรดเกล้าฯ ให้ปรับเปลี่ยนผังเมืองเสียใหม่ด้วยการย้ายมาสร้างเมืองทางฝั่งตะวันออกเพียงฝั่งเดียวโดยใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งของเมืองธนบุรีฝั่งตะวันออกพร้อมกับขยายกำแพงเมือง และขุดคูเมืองใหม่ให้ใหญ่ขึ้น ส่วนพื้นที่ฝั่งตะวันตกหรือที่ปัจจุบันเรียกว่า “ฝั่งธนบุรี” ก็ยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและชุมชนชาวสวนเช่นเดิม 

          ราชธานีแห่งใหม่ได้พัฒนาและขยายขึ้นเป็นลำดับจนกระทั่งกลายเป็นกรุงเทพมหานครในทุกวันนี้ 

 

ขอขอบคุณ ภาพนี้ จาก FB_วิษณู ศรีราพัฒน์ ..และเพจ สมาคมกวนTeen. via.  ‏ @Kashi_kung

ที่มา : http://www.bkkinside.com/history.php 

และ เพจ “แฉ..ความลับ”

 

ฝรั่งอึ้ง..พระบรมมหาราชวังของไทย ติดอันดับสวยที่สุดในโลก  


               มีการจัดอันดับของเว็บไซต์ข่าว CNN ของสหรัฐอเมริกา ในหัวข้อ World’s most visited palaces and castles โดยมี 10 อันดับ ปราสาท และพระราชวัง ที่สวยที่สุดในโลก ที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุด เรียงตามลำดับ ดังนี้ 

อันดับที่ 10 ได้แก่ ปราสาทชุริ จังหวัดโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น มีผู้เข้าชม 1,753,000 คนต่อปี 

อันดับที่ 9 ได้แก่ อัลฮัมบราเอล เจนราไลฟ์ ประเทศสเปน มีผู้เข้าชม 2,315,017 คนต่อปี 

อันดับที่ 8 ได้แก่ พระราชวังเชินบรุนน์ ประเทศออสเตรีย มีผู้เข้าชม 2,870,000 คนต่อปี 

อันดับที่ 7 ได้แก่ หอคอยแห่งลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีผู้เข้าชม 2,894,698 คนต่อปี 

อันดับที่ 6 ได้แก่ พระราชวังฤดูหนาว ประเทศรัสเซีย มีผู้เข้าชม 3,120,170 คนต่อปี 

อันดับที่ 5 ได้แก่ พระราชวังโทพคาปี ประเทศตุรกี มีผู้เข้าชม 3,335,000 คนต่อปี 

อันดับที่ 4 ได้แก่ พระราชวังแวร์ซาย ประเทศฝรั่งเศส มีผู้เข้าชม 7,527,122 คนต่อปี 

** อันดับที่ 3 ได้แก่ พระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้ว กรุงเทพฯ ประเทศไทย มีผู้เข้าชม 8,000,000 คนต่อปี 

อันดับที่ 2 ได้แก่ พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ประเทศฝรั่งเศส มีผู้เข้าชม 9,334,0000 คนต่อปี 

อันดับที่ 1 ได้แก่ พระราชวังต้องห้าม กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน มีผู้เข้าชม 15,340,000 คนต่อปี 

(ข่าวเมื่อวันที่ 31 มี.ค.58 ฝรั่งอึ้ง..พระบรมมหาราชวังของกษัตริย์ไทย ติดอันดับสวยที่สุดในโลก) 

พระบรมมหาราชวัง แห่งเกาะรัตนโกสินทร์ ติดอยู่ในอันดับที่ 3 ซึ่งมีผู้เข้าเยี่ยมชมทั้งหมด 8 ล้านคนต่อปี นอกจากนี้ CNN ยังระบุอีกว่า อีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว คือ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ซึ่งนักท่องเที่ยวทึ่ง และยอมรับในความสวยงามมากที่สุดในสถาปัตยกรรมของไทยด้วยเช่นกัน 

            ความสวยงามอันน่าประทับใจ มิได้เกิดจากการมองเห็นด้วยตาอย่างเดียว แต่หมายรวมถึงความเป็นมา และความสำคัญของสถานที่แห่งนี้ที่รัชกาลที่ 1 และบรรพบุรุษของชนเผ่าไทย ได้สร้างสรรค์เป็นมรดกวัฒนธรรม ตกทอดมาสู่รุ่นลูกหลาน โดยมีสถาปัตยกรรมโบราณที่น่าทึ่งในภูมิปัญญา 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 21/04/2017 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

Happy Birthday ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2017 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ทำไมใครจะต้องอึ้งเมื่อติดอันดับ ๑ ใน ๑๐
ก็สวยจริงๆนี่นา

ความคิดเห็นที่ 3 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 21/04/2017 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

ยังตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ไปชมพระบรมมหาราชวัง
ด้วยความรู้สึกว่า งดงามจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 february26 , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 21/04/2017 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ยังจำได้เมื่อครั้งสองร้อยปีกรุงเทพฯ

ได้ดูถ่ายทอดสดกระบวนพยุหยาตราชลมารค กรุงรัตนโกสินทร์มีอายุครบ 200 ปี เมื่อเมษายน พ.ศ. 2525

ตอนกลางคืนไปเดินดูไฟที่ท้องสนามหลวงกับพี่น้อง งดงามมาก

ดีใจที่พระรางวังของประเทศไทยเราสวยงามไม่เป็นรองใคร

ความคิดเห็นที่ 1 february26 , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 21/04/2017 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

สวยที่สุดโดยไม่มีจิตใจโน้มเอียง ไม่ว่าจะมองมุมไหน ความพอเหมาะ ของพระราชวังไม่ใหญ่จนเดินกันไม่ไหว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน