*/
  • february26
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-05-03
  • จำนวนเรื่อง : 508
  • จำนวนผู้ชม : 1773839
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 29 พฤษภาคม 2560
Posted by february26 , ผู้อ่าน : 5390 , 23:29:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน แม่มดเดือนMarch , rattiya และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ปลูกดาวเรือง กลาง ส.ค. นี้ เพื่อให้ออกดอกบานสะพรั่งพร้อมกัน “ทัน” ช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 25 – 29 ต.ค.2560

"ปลูกดอกดาวเรือง" กลางเดือน ส.ค. 2560 นี้ เพื่อให้ออกดอกบานสะพรั่งพร้อมกันทั่วประเทศ ทันในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 25 – 29 ต.ค.2560 

มท.ชวนปลูกดอกดาวเรือง บานสะพรั่งช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงในหลวง ร.9 

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2560 นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวในการประชุมผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกล ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ และส่วนงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนทั่วประเทศ 

โดยได้เชิญชวน ภาคราชการ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วประเทศ ร่วมปลูกดอกดาวเรือง หรือดอกไม้สีเหลือง ซึ่งเป็นสีวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อใช้ประดับสถานที่ราชการ สถานที่สำคัญของจังหวัด บริษัท ห้างร้าน และบ้านเรือนประชาชนในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 25 – 29 ตุลาคม 

ซึ่งดอกไม้ดังกล่าว จะต้องออกดอกและบานสะพรั่งตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม เป็นต้นไป เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ 

** แนะประชาชน เริ่ม "ปลูกดอกดาวเรือง" กลางเดือน ส.ค. 2560 นี้ (เพราะคาดว่าใช้เวลา 70 ถึง 80 วัน) เพื่อให้ออกดอกบานสะพรั่งทั่วประเทศ ทันในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 25 – 29 ต.ค.2560 

นายก ทม.หัวหิน ชวนปชช.ปลูกดาวเรืองตามอาคารช่วงถวายพระเพลิงพระบรมศพ 

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2560 นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบกำหนดให้วันที่ 26 ตุลาคม นี้เป็นวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เพื่อให้ประชาชนชาว อ.หัวหิน มีส่วนร่วมถวายความจงรักภักดี และแสดงความอาลัยในงานพระราชพิธีสำคัญ 

ขณะนี้ได้เชิญชวนประชาชนร่วมกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ สำหรับใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 

และปลูกดาวเรือง เนื่องจากสีเหลืองเป็นสีประจำพระองค์ และเป็นดอกไม้ประจำรัชกาลที่ 9 เป็นดอกไม้ที่ใช้สำหรับประดับตกแต่งเมืองเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และเป็นดอกไม้ที่ใช้ประดับตกแต่งสถานที่ในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 

ดังนั้นขอให้ประชาชนร่วมกันปลูกดาวเรือง บริเวณหน้าอาคารบ้านเรือนหรือสถานประกอบการ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เพื่อให้ดอกเหลืองสะพรั่งทั่วเมืองหัวหิน ในช่วงงานพระราชพิธีสำคัญ และประชาชนสามารถนำดอกดาวเรืองร่วมสนับสนุนสำหรับใช้ประดับตกแต่งสถานที่ในช่วงงานพระราชพิธี 

 

 

วิธีปลูกดาวเรือง

การปลูกดาวเรืองให้ปลูกจากเมล็ด สายพันธุ์ดาวเรืองเกษตร เพื่อให้ได้ผลผลิตจำนวนมากและลำต้นมีความแข็งแรง 

โดยนำเมล็ดมาปลูกในแผงเพาะต้นกล้า ที่มีขุยมะพร้าว แกลบ ทราย และปุ๋ยคอกในอัตราส่วนที่เท่ากัน จากนั้นดูแลรดน้ำวันละ 2 ครั้ง 

คลุมแผงเพาะกล้าด้วยฟางหรือหญ้าแห้งเพื่อรักษาความชื้น เมื่อต้นกล้ามีอายุได้ 10 วัน 

ให้แยกมาปลูกในถุงดำ ขนาด 8×12 นิ้ว โดยให้มีวัสดุอินทรีย์รองก้นไว้ 

ตามด้วยดินร่วนปนทราย ดูแลรดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้ง 

บำรุงด้วยปุ๋ยคอกเมื่อต้นมีอายุ 15 วัน ขึ้นไป 

จากนั้น จะใช้เวลาประมาณ 40-45 วัน แต่ละกิ่งจะเริ่มออกดอกเป็นตุ่มเล็กๆ ดอกยอดจะเท่ากับเมล็ดข้าวโพด ดอกข้างๆ จะเท่ากับเมล็ดถั่วเขียว 

ซึ่งหากต้องการให้ดอกมีขนาดใหญ่ควรเด็ดดอกข้างทิ้งไป ให้เหลือไว้เพียงดอกยอดเพียงดอกเดียว 

รดนำบำรุงดินไปเรื่อยๆ อีกประมาณ 20 วัน ดอกก็จะบานเต็มที่เหลืองสะพรั่งพร้อมนำไปประดับตกแต่งสถานที่ได้ทันที 

 

 ขอขอบคุณข้อมูล : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ ,สำนักข่าวทีนิวส์

  อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 30/05/2017 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ธ สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์

เป็นคนปลูกต้นไม้ไม่ขึ้น แต่มาอ่านแบบนี้ จะลองเพาะต้นดาวเรืองดูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 30/05/2017 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ธ สถิตย์ในดวงใจตราบนิจนิรันดร์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน