• GenerationRich
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ssinlovely@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-08
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 66177
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
Feng-Shui
ให้ความรู้เกี่ยวกับฮวงจุ้ย ในปัจจุบัน เพื่อไม่ให้หลงเชื่องมงาย หรือเข้าใจผิด จากแหล่งที่มาต่างๆ ทั้ง เว็บไซต์ หนังสือ และนิตยสาร ต่างๆ อัพเดทเพื่อเป็นความรู้คู่คนไทยครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/fengshui
วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน 2550
Posted by GenerationRich , ผู้อ่าน : 9081 , 21:56:54 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังฟ้าฝนเริ่มหายไป กิจกรรมเกี่ยวกับบ้าน ก็มักจะเป็นเรื่องของการซ่อมแซม ต่อเติม หรือสร้างบ้าน เพราะไม่มีสายฝนเป็นอุปสรรคในการก่อสร้าง เรื่องของการ "ต่อเติมบ้าน" ที่ผมต้องหยิบยกมาพูดถึง ก็เพราะช่วงหลังๆ มานี้ ผมมองเห็นปัญหาเรื่องการต่อเติมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงอยากจะให้ข้อสังเกตบางประการ สำหรับผู้ที่กำลังคิดที่จะต่อเติมบ้าน

     "บ้านที่เคยอยู่อย่างเป็นสุขมาหลายปี วันดีคืนดีมีการต่อเติมบ้านออกไป กลับประสบปัญหาอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน" นี่เป็นคำกล่าวที่ผมเอง ได้ยินได้ฟังมามาก ซึ่งค่อนข้างจะสอดคล้องกับหลักฮวงจุ้ยที่ว่า การต่อเติมบ้าน ทำให้ฮวงจุ้ยบ้านเปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งการเปลี่ยนอาจส่งผลในทางดี หรือร้ายก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่า การเปลี่ยนแปลงนั้นไปกระทบฮวงจุ้ยเดิมมากน้อยแค่ไหน ซินแสฮวงจุ้ยส่วนใหญ่ จึงมักจะกล่าวเอาไว้ว่า ฮวงจุ้ยที่ดีอยู่แล้วไม่ควรไปเปลี่ยนแปลง ถ้าจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงจริงๆ จะต้องทำอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้กระทบกับฮวงจุ้ยเดิมที่ดีอยู่แล้ว

     "นี่คือข้อแรกที่จะต้องรู้ ก่อนคิดที่จะต่อเติมบ้าน" ส่วนปัจจัยต่อมาที่จะต้องนำมาพิจารณาก็คือ รูปแบบของการต่อเติม ดูว่า สอดคล้องหรือขัดแย้งกับบ้านเดิมหรือไม่ บ้านที่ต่อเติมให้กลมกลืนกับบ้านหลังเดิม จะให้ผลดีมากกว่า เพราะจะทำให้บ้านนั้นมีกำลังมากขึ้น จากบ้านหลังเล็กกลายเป็นบ้านหลังใหญ่ แต่ถ้าต่อเติมในลักษณะขัดแย้งกัน เท่ากับเป็นทำลายบ้านหลังเดิมเลยทีเดียว

     การต่อเติมบ้าน ต้องพิจารณาด้วยว่า ส่วนที่ต่อเติมใหม่จะทำเป็นห้องอะไร มีความสำคัญหรือไม่ เช่น ทำเป็นห้องนอนเจ้าของบ้าน แบบนี้จะต้องพิจารณาให้ดี เพราะถือว่า ย้ายประธาน (เจ้าของ) ไปอยู่ในส่วนใหม่ ซึ่งโดยปกติแล้ว ถ้าห้องนอนเดิมดีอยู่แล้ว ก็ไม่ควรย้าย โอกาสที่จะเสียมีมากกว่าได้ ผังบ้านใหม่ หลังจากต่อเติม ก็มีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะต้องนำมาพิจารณา เพราะตำแหน่งต่างๆจากเดิมจะเปลี่ยนไป เช่น เดิมห้องส้วมอยู่ริมบ้าน เมื่อต่อเติมใหม่ ห้องส้วมกลายมาอยู่ตรงกลางบ้าน เป็นต้น


           ปัญหาของการต่อเติมที่ผมเห็นว่าเป็นเรื่องใหญ่ ก็คือ การต่อเติมในลักษณะที่ปิดกั้นลม หลักฮวงจุ้ยสอนในเรื่องของลมโดยเฉพาะ (ฮวง = ลม) จนมีคำกล่าวว่า บ้านที่ไม่มีลมพัดเข้าบ้าน บ้านนั้นถือว่าฮวงจุ้ยเสีย ที่ผมพบบ่อยมาก ก็คือบ้านประเภททาวน์เฮ้าส์ที่มักจะต่อเติมด้านหลังบ้านจนเต็มไปชิดกับกำแพงรั้ว ก่อสภาพอุดตัน ไม่มีลมพัดผ่านได้เลย

         ถ้าจำเป็นต้องต่อเติมจริงๆ ผมจะแนะนำให้ต่อแบบโปร่งมากกว่าจะต่อแบบทึบ เพราะอย่างน้อยก็ให้ลมได้พัดผ่านบ้าง ยิ่งหลังบ้านมักจะทำเป็นครัว ที่ต้องการอากาศถ่ายเทที่ดี จึงไม่ควรต่อแบบทึบ บางกรณีอาจดูจากทิศทางลม ถ้าการต่อเติมอยู่ทางทิศใต้ หรือตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นทางลมใหญ่ ไม่ควรต่อเติมในลักษณะปิดกั้นทางลมที่จะเข้าไปในบ้าน หลายคนมักจะทำโดยไม่ดูทิศ แล้วมาบ่นภายหลังว่า ตอนไม่ต่อเติมบ้านอยู่แล้วสบาย แต่พอต่อเติม กลับรู้สึกอึดอัดไม่สบายเหมือนเดิม

ที่มา

www.homedd.com/
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
TanaiMana วันที่ : 19/08/2007 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanaimana


ขายใบจอง บ้านเก้าพอเพียง (คลอง 7) เนื้อที่ 50 ต.ร.ว. 6 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องรับแขก
ราคา 1xx,xxx-บาท
โทร 08-9169-1195

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
m-o-o-p วันที่ : 08/06/2007 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/m-o-o-p


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 08/06/2007 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

รู้ไว้ด้วยว่า ผู้รับเหมาไม่ได้สร้างเผื่อไว้ให้คุณต่อเติม ถ้าจะเพิ่มอะไรเข้าไปอีก ต้องเสริมตั้งแต่ฐานรากแลยครับ ควรใช้เสาเข็มแบบเจาะ ไอ้ที่ลึก6-8เมตร ลืมไปได้เลย แค่นั้นไว้รองถังขยะ รับน้ำหนักรถยังไม่ได้เลย ต้องยี่สิบสองเมตรโน่น ถึงไม่ทรุด
สอง ไอ้ที่ต่อเติมจนเต็มพื้นที่ ต้องมาตากผ้า จอดรถนอกบ้านน่ะ อย่าทำ เป็นการรุกรานส่วนกลาง(ขยายอาณาเขต)และนำมาซึ่งการทะเลาะกับเพื่อนบ้าน(จนกว่าจะตายกันไปข้าง) ซื้อที่ดินทาวน์เฮ้าส์เพียง22ตารางวา ยังจะต่อเติมเรือนคนใช้ และวางเครื่องซักผ้าไว้นอกบ้าน นายแน่มาก
นิสัยเอาเต็มๆ ย่อมนำมาซึ่งขโมยขโจร และสิ่งไม่พึงปรารถนาและเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน อยากได้มากขึ้นก็จ่ายเพิ่ม เช่นซื้อบ้านเดี่ยวหรือที่ดินเพิ่มขึ้น หรือซื้อสองหลังติดกัน ฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
downrai วันที่ : 08/06/2007 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydiary

ขอบคุณครับ...

ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้นัก ใช้ฤกษ์สะดวกเสียมากกว่าครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
saleman วันที่ : 08/06/2007 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

ผมเพิ่งต่อเติมบ้านครับ สงสัยจะไม่ได้ดูกฤษ์ยาม หมดไป 3 แสนกว่าครับ ยิ่งต่อยิ่งแพง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คุณให้ความสำคัญกับฮวงจุ้ยมากแค่ไหน
100% ต้องจัดบ้าน หรือ ที่ทำงานให้ตรงตามฮวงจุ้ยเท่านั้น ชีวิตจึงจะเป็นสุข
12 คน
80% ค่อนข้างเชื่อ เคยจ้างซินแสมาดูฮวงจุ้ยที่บ้านด้วยแล้วก็ปรับแก้ตาม
9 คน
50% ยังไม่ค่อยแน่ใจว่าจะเชื่อดีหรือไม่ แต่ได้ยินมาว่าคนเขาก็จัดกันแล้วดีขึ้นนะ
22 คน
25% ค่อนข้างไม่เชื่อนะเพราะ ชีวิตเรามันก็ขึ้นอยู่กับเราสิ ฮวงจุ้ยจะมาช่วยเราได้สักแค่ไหนกัน แต่ก็ไม่ได้ต่อต้านหรอก
0 คน
0% ไม่เชื่อเลย มีแนวคิดว่ามันจะเป็นการหลอกกินเงินของคนสมัยนี้มากกว่า
1 คน

  โหวต 44 คน