*/
  • คนขายปุ๋ย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anakekpm@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-12-31
  • จำนวนเรื่อง : 49
  • จำนวนผู้ชม : 164415
  • จำนวนผู้โหวต : 54
  • ส่ง msg :
  • โหวต 54 คน
วันพุธ ที่ 7 ธันวาคม 2554
Posted by คนขายปุ๋ย , ผู้อ่าน : 3833 , 09:50:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ชบาตานี , BlueHill และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 ชวนไปเที่ยวเขื่อนสิริกิติ์  จำเลยของคนบางกลุ่ม กลบเกลื่อนความบกพร่องแห่งตน  กับวิถีธรรมชาติ  ชาวบ้านที่น้ำท่วมมากว่า 40 ปียังไม่แห้ง  จำต้องอยู่กับน้ำจนวันตาย

 

คำคืนที่พระจันทร์เต็มดวง  สาดแสงเจิดจ้าลงมา  ผมนั่งตกปลาอยู่บน ”คฤหาสน์” ส่วนตัวของรุ่นพี่เพื่อนต่างวันของผม  นั่งคุยกันตามประสาคนคุ้นเคย  ประหนึ่งญาติสนิทเป็นพี่เป็นน้องกันจริงๆ  รุ่นพี่ได้เล่าถึงหมู่บ้านที่ตั้ง “คฤหาสน์” หลังนี้   ที่ๆ เราค้างแรมค่ำคืนนี้  ที่ๆ เรานั่งคุย  ที่ๆ เรานั่งตกปลา  เบื้องหลังในการมาเจอว่า 

 

“ วันหนึ่งเหงาๆ  เป็นช่วงที่ขายของไม่ดี  เพราะปีก่อนที่ผ่านมาพิษณุโลก เจอทั้งภัยน้ำท่วม  ตามต่อด้วยภัยแล้ง  ทำให้การค้าการขายฝืดเคือง  ตัดสินใจออกตามหาที่สักแห่งไว้สำหรับปลอบใจตัวเอง  จึงลากเรือมาที่เขื่อนแห่งนี้ ซึ่งไม่ใกล้ไม่ไกลจากพิษณุโลกนัก  เพียงลำพัง  พร้อมเครื่องนอน  และอาหารตามจำเป็น  ขับเรือมาเรื่อยๆ  ค่ำที่ไหนนอนที่นั่น (นอนบนเรือ)  จนมาเจอที่แห่งนี้ “บ้านห้วยต้า”  หมู่บ้านที่ไม่สามารถขับรถมาได้  มีทางเข้าออกเพียงทางเรือ”

 

คำคืนที่นั่งคุยกันอยู่นี้จึงเอ่ยปากขอว่า “พรุ่งนี้พาผมไปที่หมู่บ้านหน่อยนะ  อยากไปดูวิถีชีวิตของคนที่นี่  พร้อมเยี่ยมชมธรรมชาติ”  

เช้าตื่นมา  ด้วยหมอกบางๆ  ลอยฟุ้งอยู่บนผิวน้ำ  เสริมด้วยอากาศเย็นจากธรรมชาติ  โดยไม่ต้องพึ่งพาแอร์คอนดิชั่น  ก่อไฟหุงข้าว  โดยไม่ต้องพึ่งพาหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เพราะไม่มีไฟฟ้าใช้  กับข้าวคือปลาที่อดหลับอดนอนนั่งตก  มือนี้เมนูปลา พ่วงด้วยกับข้าวแบบพื้นบ้าน  ที่เพื่อนบ้านแห่งนี้   จัดหามาให้ต้อนรับผู้มาเยือน 


กินอิ่มหนำสำราญ พากันขึ้นบก  ไปเยี่ยมชมหมู่บ้าน  ทุ่งนา  ป่าเขา  และผู้คน

 

บ้านห้วยต้า  เดิมชาวบ้านอาศัยอยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำของเขื่อนสิริกิติ์   ต่อมามีการสร้างเขื่อนสิริกิติ์ (พ.ศ. 2511)  ราชการจึงให้เวนคืนที่ดินพร้อมให้ประชาชนอพยพออก  แต่มีประชาชนประมาณ 7 ครัวเรือนที่ไม่ยอมอพยพ  ต่อมาประชาชนที่อพยพก่อนหน้านี้เห็นว่า 7 ครัวเรือนไม่ยอมอพยพ  จึงหวนกลับมาอยู่รวมกลุ่มกันตั้งเป็นหมู่บ้าน  จนปัจจุบันมีประมาณ หนึ่งร้อยสามสิบกว่า หลังคาเรือน 

 

ชุมชนที่นี่บางส่วนตั้งบ้านเรือนพักอาศัยอยู่เชิงเขา  เหนืออ่างเก็บน้ำของเขื่อนสิริกิติ์  บางส่วนทำแพอยู่ในอ่างเก็บน้ำของเขื่อน 

 

อาชีพของคนที่นี่ส่วนใหญ่แล้วเป็นชาวประมงน้ำจืด  มีเพียงบางส่วนที่ทำนา ทำสวน ทำไร่บ้าง  แต่คิดเป็นพื้นที่  และจำนวนแล้วน้อยมาก 

 

การเดินทางเข้าออกหมู่บ้านทำได้สะดวกเพียงทางเดียวคือ ทางเรือ ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้จะมีเรือโดยสารไว้บริการ  สำหรับเดินทางจากหมู่บ้านไปท่าเรื่อที่เขื่อนดิน  เพื่อเดินทางต่อเข้าไปสู่อีกโลกหนึ่งที่บนพื้นแผ่นดินใหญ่การบริการของเรือโดยสารที่นี่  มีเรือไว้บริการจำนวน 3 ลำ ซึ่งจะหมุนเวียนกันออกรับจ้างโดยสารกัน  โดยเรือที่นี่จะมีบริการไปกลับ 3 วัน  จะมีครั้ง (ถ้าใครคิดจะเดินทางมาหมู่บ้านแห่งนี้จะต้องมีเวลาอย่างน้อย 3 วัน ถึงจะกลับได้)  ไม่ว่าผลผลิตข้าวเปลือก  ข้าวโพด ผลผลิตการเกษตรอื่นๆ จะต้องใช้บริการเช่าเหมาลำเรือโดยสารลำใดลำหนึ่งใน 3 ลำนี้เพื่อออกมาจำหน่ายยังพื้นแผ่นดินใหญ่ความเป็นอยู่ของชาวบ้านห้วยต้า แห่งนี้ อยู่กันอย่างเรียบง่าย  ไม่มีรถเก๋งคันงามขับขี่ให้ใครอิจฉา  ไม่มีรถยนต์วิ่งไปมาให้เกิดมลพิษ  มีเพียงมอเตอร์ไซด์  จักรยาน  รถไถพ่วง (รถอีแต๊ก) และที่ขาดไม่ได้มีกันทุกบ้านคือ “เรือ”

 

เด็กๆ ที่นี้ เช้าตื่นขึ้นมา ช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน  “นึ่งข้าวเหนียว  ล้างถ้วยล้างจาน หั่นผัก กวาดบ้าน ถูบ้าน ตัดฟืนเผาถ่าน” สุดแท้แต่พ่อแม่จะสั่งการ  เช้าตื่นมานั่งล้อมวงกินข้าว ทำให้นึกถึงสมัยยังวัยเยาว์  เด็กบ้านนอกอย่างผมที่เคยทำประจำเป็นกิจวัตรประจำวัน  ทุกวันนี้สังคมเราเปลี่ยนไป  เด็กยุคใหม่ไม่มีแล้ว  เกิดคำถามขึ้นในใจ “เด็กเปลี่ยนไป  หรือพ่อแม่เปลียนกันแน่?”
 

บ้านห้วยต้า มีโรงเรียนอยู่หนึ่งแห่งคือ “บ้านห้วยต้าวิทยา” นักเรียนที่นี่เป็นเด็กท้องถิ่นแห่งนี้  ส่วนใหญ่แล้วเป็นเด็กด้อยโอกาสเพราะพ่อแม่เด็กส่วนใหญ่มีความเป็นอยู่ยากจน  ในวันเด็กของที่นี่ปีที่ผ่านมารุ่นพี่เล่าว่าได้นำของมาบริจาคให้เด็ก  วันเด็กปีที่จะถึงนี้ก็เช่นกัน (มกราคม 2555)  นัดหมายกันไว้ว่า  จะหาสิ่งของจำเป็นมาให้เด็กที่นี่อีก  ตัวผมเองก็จะไปร่วมด้วยช่วยกันอีกแรง  (เพื่อนคนไหนสนใจติดต่อหลังไมล์นะครับ)

บ้านห้วยต้า มีวัดอยู่หนึ่งแห่ง “สำนักสงฆ์บ้านห้วยต้า” นับเป็นวัดที่มีความสงบมากถึงมากที่สุด เพราะวัดทั้งวัด จะมีพระเพียงรูปเดียวที่จำวัดอยู่ที่นี่

ความเป็นอยู่ของชาวบ้านห้วยต้า  นับเป็นวิถีที่น่าสนใจ  อาจจะพูดได้เต็มปากว่า ตาม”ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ของพ่อหลวงอย่างแท้จริง  อยู่กันแบบแทบจะไม่ต้องซื้อต้องหา  แทบไม่มีอะไรให้ฟุ่มเฟือย  ปลูกข้าวไว้เก็บเกี่ยวได้นำมาสี เหลือกินจำหน่ายบ้าง  อาหารหลักมีปลา  ว่างจากนาไปล่าสัตว์ในป่าเขา

อยู่กันแบบแทบไม่มีรายจ่าย  รายได้ถึงไม่มากก็ไม่แร้นแค้น  พออยู่พอกิน  วิถียังเป็นแบบพึ่งพา  บางบ้านไม่มีทีวีดู ตกเย็นค่ำสนธยา  ขับเรือพาลูกหลานไปดูทีวี  บางบ้านที่พร้อมสรรพทั้งทีวีทั้งไฟฟ้า  ทำให้นึกถึงอดีต ว่า “ชีวิตแบบนี้เราก็เคย”  ในวัยเด็ก หมู่บ้านที่เติบโตมา ไฟฟ้ายังไม่เข้า  ทีวียังเป็นขาวดำ  ตกค่ำอยากดูทีวีต้องไปบ้านที่มีไฟปั่น  “หนึ่งหมู่บ้านหนึ่งทีวี” 

ถึงวันนี้ “บ้านห้วยต้า” ไฟฟ้า มีใช้  หกโมงเย็นถึงสามทุ่ม  ผิดจากห่วงเวลานี้  ต้องช่วยเหลือตัวเอง จุดตะเกียง  เทียนไข หรือไฟฉายตามสะดวก หรือบ้านไหนพอจะมีก็ “โซล่าเซลล์” 

 

ประปาหมู่บ้านผลิตโดยธรรมชาติเติมแต่  จากยอดดอยเป็นน้ำตกใสไหลเย็นเห็นตัวปลา  ผ่านท่อกระจายไปบ้านใครบ้านมัน  จะดื่ม  กินใช้  อาบ ไม่ต้องเลือกยีห้อ  เพราะผลิตจากธรรมชาติ  ไม่ต้องถามหา อย. ไม่ต้องพูดเรื่องสะอาด  มีให้เลือกเพียงอย่างเดียว “น้ำประปาจากภูเขา”

 

การสื่อสารของที่นี่  ไม่ต้องถามหา 3G เกือบทั้งหมู่บ้านแห่งนี้  มีแต่จุดอับสัญญาณ  โทรศัพย์มือถือที่พกพามา  เทียบเคียงมูลค่าได้แค่ “สากเบือ” ใครที่ออนเฟค  อินทวิตเตอร์  คงต้องเศร้า  เพื่อนคนไหนอยากจะเลิกอากาศติด Facebook ,Twitter ผมขอแนะนำไปที่นี่  แค่อยู่เพียงสักสัปดาห์รับรองเห็นผล

 

เห็นไหมครับ วิถีชีวิตอยู่กับป่ากับน้ำ  อยู่กับอากาศที่บริสุทธิ์  ข้าวปลาอาหารที่ปลอดสารพิษ  ธรรมชาติล้วนปรุงแต่ง  นับเป็นความสุขที่หาได้ยากขึ้นในโลกใบนี้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 08/12/2011 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 24 lim ขอบคุณครับ เช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
lim วันที่ : 08/12/2011 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meema

ได้แวะไปเที่ยวเมื่อปีที่แล้วขอบมาก อากาศดี วิวสวย ชีวิตเรียบง่าย

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 16 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ขอบคุณครับ เอาไว้มีโอกาสได้ไปอีกจะมาเล่าในมุมใหม่ๆ ครับ เที่ยวนี้สองตอนแล้วหมดมุกแล้วครับ วันเด็กปีนี้ผมว่าจะไปอีกไปแจกของขวัญวันเด็กให้เด็กๆ ที่นั่นครับ น่าจะมีเรื่องเล่ามาฝากกันอีกเหมือนเคย

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 15 กัญจ์ ขอบคุณครับ ถ้าชอบธรรมชาติ ลำบากนิดหน่อยต้องลองไปดูครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 23.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 14 ชบาตานี ขอบคุณครับ ที่่สำคัญอยู่กับนำ้อย่างมีความสุขกันมากด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 13 Ae^ ขอบคุณครับ เล็งนานๆ เมื่อยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 12 แก้วตาดวงใจ ขอบคุณครับ ต้องลองไปดูครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ขอบคุณครับ วันหน้าลองไปพักที่หมู่บ้านนี้ดูครับ พื้นที่ยังเป็นป่าอยู่ น่าจะมีนกแปลก หายากดูเยอะเลยครับ มีโอกาสผมว่าจะไปอีกถ้ามีเวลาจะเข้าไปเดินป่ากับพี่ๆ ชาวบ้านน่าได้ประสบการณ์ดีๆ อีกรูปแบบครับ

ปล.ขอบคุณ บก.ครับที่ให้ความรู้ชนิดนก กำลังจะถามอยู่พอดี เห็นมีอีกหลายชนิดมากินต้นไทรในหมู่บ้าน แต่วันนั้นไม่ได้เอาขาตั้งกล้องไปเลยได้มาแค่ชนิดเดียว

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 10 สายลมที่ผ่านมา ขอบคุณครับ ไปยากนิดหนึ่งแต่รับรองคุ้มค่าครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

บรรยายเหมือนได้ไปออกค่ายตอนเรียนป.ตรี เลยครับ อ่านไปเรื่อย ๆ คิดตาม ถึงชีวิตที่อยู่กับวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ไม่มีรถยนต์ ไม่มีมือถือ เดินทางติดต่อกับแผ่นดินใหญ่ทุกๆ 3 วัน ทำให้คนบ้านห้วยต้า มีความพอเพียงที่ไม่ฟุ้งเฟ้อเหมือนคนเมือง ที่รายล้อมไปด้วยวัตถุนิยม

อยากให้คุณคนขายปุ๋ย มีต่อภาค 2 จังเลย เพราะมีเรื่องและภาพที่อ่านแล้วได้บรรยากาศดี ๆ ต่อหมู่บ้านแห่งนี้..

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
กัญจ์ วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mint


ดูสงบ น่าสนใจมากค่ะ
อยู่อุตรดิตถ์ เคยได้ยินแต่คำเล่า ยังไม่เคยได้ไปเยือนสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ชบาตานี วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

วิถีชีวิตเรียบง่ายนะคะ ..ชื่นชมที่สามารถอยู่กับป่า กับน้ำได้อย่างยอดเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Ae^ วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ยังไม่เคยไปเลย มาเล็งไว้ก่อน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แก้วตาดวงใจ วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faroong

ภูมิจาย อุ๊ดตาระดิด บ้านเกิดเราเอง อิ อิ
แต่ว่า..... เพิ่งรู้ว่ามีหมู่บ้านแบบนี้ด้วย
จะเข้าจะออกต้องมีเรือ ซ้ำมีให้โดยสารตลอดทุก ๆ 3 วัน
ขฺอบคุณ BGคนขายปุ๋ย นำิสิ่งดี ๆ มาให้รับรู้

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
BlueHill วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมเคยไปนอนค้างที่ตัวเขื่อนเสียหลายคืนทีเดียวครับ
กินปลาน้ำจืดจนพุงกางทีเดียว

ป.ล. นกในภาพเป็นนกปรอดเหลืองหัวจุก ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

น่าไปเที่ยวจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 7 ตาเรน ขอบคุณครับ มีครับ มีวัดแห่งเดียว วัดกว้างใหญ่มีพระรูปเดียวครับ บางปีไม่มีพระจำพรรษา ถือเป็นโอกาสเลยครับ ถ้าใครบวชไปจำวัดนี้ได้ตำแหน่งเจ้าอาวาสเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 6 เขียดขาคำ ขอบคุณครับ ถ้ามีโอกาสลองไปดูด้วยตัวเองครับ สำหรับผม โอเค จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ตาเรน วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

อยากไป..
เอ๊ะ..มีวัดหรือเปล่าครับ..??

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เขียดขาคำ วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kiadkakam

เป็นวิถีชีวิตที่น่าสนใจ และน่าชื่นชมมาก
ขอบคุณที่แบ่งปันครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 3 คนช่างเล่า ขอบคุณครับ ปัจจุบันน้ำในเขื่อนก็ยังมากอยู่ครับ อีกไม่กี่เดือนฝนก็จะตกลงมาแล้ว ไม่รู้นายกฯ ปูนิ่มจะปัญญาจัดการหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 1 ลุงตุ่ย ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ขอบคุณพาเทียวเขื่อน
เขื่อนที่มันมั่วเทียว จนลืมบริหารจัดการน้ำ
เมื่อพายุเข้าหลายลูกทลึ่งปล่อยน้ำมาฉิบหายวายวอดกัน
เจื่อกใส่ร้าย ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

โหวตให้ทั้งสถานที่ เรื่องและภาพครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

โหวตให้ทั้งสถานที่ เรื่องและภาพครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน