*/
  • คนขายปุ๋ย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anakekpm@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-12-31
  • จำนวนเรื่อง : 49
  • จำนวนผู้ชม : 171683
  • จำนวนผู้โหวต : 54
  • ส่ง msg :
  • โหวต 54 คน
วันเสาร์ ที่ 26 กันยายน 2558
Posted by คนขายปุ๋ย , ผู้อ่าน : 11458 , 17:23:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน ลุงชาติ , นักเดินทางตัวเขื่อง และอีก 15 คนโหวตเรื่องนี้

ครั้งแรกในชีวิต "เที่ยวย่างกุ้ง" พม่า ไปเช้าเย็นกลับ !!!

สวัสดีครับเพื่อนชาว OK ที่รัก ห่างหายไปนานจนหลายๆ ท่านอาจจะลืม "คนขายปุ๋ย" ไปแล้ว แต่ยังไม่ได้ไปไหนไกลจนมิอาจติดต่อพบเจอกันได้ ยังอยู่ครับ เพียงแต่ภาระกิจที่ผ่านมา ค่อนข้่างจะหนาแน่นไปจนยากจะปลีกตัว

ถือเป็นโอกาสดีนะครับ ไทยกับพม่า มีข้อตกลงร่วมกันในการเข้าออกประเทศโดยไม่ต้องใช้วีซ่า โดยเฉพาะกับผมเอง ประหยัดไปเยอะครับ ปกติผมต้องทำ Multiple Visa ชนิด 6 เดือน ครั้งละเกือบหนึ่งหมื่นบาท ที่สำคัญประหยัดเวลาที่ต้องเดินทางไปทำวีซ่า ที่สถานทูตพม่า

ทริปนี้ผมพึ่งไปมาวันที่ 23 กันยายน 2558 ชนิดที่ถูกล๊อกตัวไป ขอร้องแกมบังคับ โดยผู้ที่จะให้ผมพาไปขอหน้าพาสปอร์ตของผม แล้วก็จองตั๋ว ช่วงที่นกแอร์ออกโปรโมชั่นพอดิบพอดี เรียบร้อย แล้วก็แจ้ง วัน นอ เวลา การเดินทาง คือ ไฟท์ออก วันที่ 23-9-2015 จากดอนเมือง 6.20 น. ถึงย่างกุ้ง 7.05 น.ตามเวลาท้องถิ่น ไฟท์กลับจากย่างกุ้งเวลา 21.00 น. ซึ่งจะถึงดอนเมืองเวลา 22.45 ตามเวลาท้องถิ่น

งานนี้ผมทราบล่วงหน้าประมาณ 20 วันก่อนออกเดินทาง ก็เลยมีการบ้านต้องทำ จะพาท่านๆ ไปไหนบ้างใน 1 วัน

นับเป็น 1 Day Trip ครั้งแรกของผม ในการท่องไปในต่างแดน

ผมเดินทางไปพม่าบ่อยก็จริง (ประมาณเดือนละ 1 ครั้ง) แต่ก็ไม่ค่อยได้อยู่ย่างกุ้งสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ จะอยู่ที่เมืองตองจี เมืองหลวงของรัฐฉาน

เมื่อมีการบ้านให้ทำ ผมก็นิ่งเฉยไม่ได้ทำอะไร (เป็นคนประเภทชอบกินแกงร้อน) พอใกล้วัน ทางท่านๆ ที่จะให้ผมเป็นไกด์จำเป็นให้ทราบว่า จะมีผู้ร่วมเดินทางทั้งหมด 5 คน รวมผมด้วยเป็น 6 ทีแรกจะไป 3 รวมผมเป็น 4 ทีนี้ก็งานเข้าเพราะไม่อาจเรียกแท็กซีที่สนามบิน แล้วก็เหมาไป ก็ต้องระบุเจาะจงเป็นรถ Alphard จะได้ไปด้วยกันได้ครบ ไม่มีทางเลือกอื่นไดในเวลาอันสั้น ตัดสินใจโทรศัพย์ทางไกล หาเพื่อนคนพม่าขอความช่วยเหลือหารถให้หน่อย ให้เช้ามารับ เย็นมาส่ง ที่สนามบิน เพื่อนตอบตกลงกลับมา โอเคผ่านฉลุย ก่อนออกเดินทางหนึ่งวัน

ถึงสนามบินนานาชาติดอนเมือง ก็จัดแจงให้ลูกทัวร์จำเป็น ทานอาหารให้เรียบร้อยที่สนามบินเลย เพราะไปที่พม่าเราจะได้ผจญภัยกันแบบไม่ต้องยั้งมือ มัวหาอาหารเช้าทานอยู่อีก

เช้าวันที่ 23 กันยายน ถึงย่างกุ้ง เวลา 7.30 เครื่องดีเลย์นิดหน่อย เนื่องจากผู้โดยสารมาขึ้นเครื่องไม่ทันที่ดอนเมือง ต้องรอค้นหากระเป๋าที่โหลดมาของท่านนั้นเอาลงจากเครื่องตามกฏข้อบังคับการบิน แต่สุดท้ายไม่ได้เอาลง ผู้โดยสารท่านนั้นมาไม่ทันหรอก แต่มีเพื่อนร่วมทางของเขาแจ้งว่าไม่ต้องเอาลง เดี๋ยวเขาไปรับที่ย่างกุ้งแทนเอง อ้าว! แล้วพี่นั่งนิ่งนิ่งอยู่ทำไมตั้งนาน เขาประกาศแล้วประกาศอีก สงสัยแกคงนั้่งลุ้นอยู่เผื่อระหว่างค้นหากระเป๋าของผู้โดยสารท่านนั้น เพื่อนอาจจะมาทัน

ไปถึงสนามบินนานาชาติย่างกุ้ง มองหาป้ายชื่อเรา โบกมือ โอเค แล้วคนขับรถก็พาไปขึ้นรถที่จะใช้เป็นสารถี

นั่งรถไปพลางนึกพลาง ด้วยความไม่เคยเป็นไกด์มาก่อน ก็คิดออกวัดแรกที่จะไปกัน คือ "เจ้าดอจี" หรือที่พวกเราเรียกขานกันนามว่า "พระหินอ่อน" ซึ่งเป็นพระที่ถูกสร้างที่เมืองมัณฑะเลย์ ราชธานีเก่าของพม่า ก่อนจะถูกลำเลียงมาทางน้ำ แล้วก็มาประดิษฐาน ณ ที่แห่งนี้

เมื่อคณะลูกทัวร์จำเป็นของผม อ่ิมเอมกับ "พระหินอ่อน" ก็กลับมาขึ้นรถ ไม่รอรีทำเวลา ผมก็แจ้งคนขับรถว่า ไป “Swedaw Pagoda” ที่คนไทยเรียกว่า วัดพระเขี้ยวแก้วจุฬ่่ามณี

ดูเวลา ก็แค่ 9 โมงกว่าๆ ลูกทัวร์จำเป็นกราบไหว้พระเขี้ยวแก้วเสร็จ พร้อมออกเดินทางต่อ ทีแรกว่าจะไป โบตะทาวน์ ดูเวลาเหลือ บอกคนขับ ไป กาบาเอ ก่อนละกัน โซเฟอร์เราก็มิรอช้า ขับรถพาเราไป ถึง กาบาเอ

คนขับส่งเสร็จเราเข้าไปไหว้พระที่ "เจดีย์กาบาเอ" แล้วก็ไปเข้าชมไหว้พระที่ถ้ำหยก อยู่บริเวณใกล้เคียงที่สร้างขึ้นมาเพื่อสังคายนา พระไตรปิฏกครั้่งที่ 6 พอเสร็จสิ้น ยังมีเวลาเหลือก่อนทานมื้อเที่ยง

ขึ้นรถได้ แจ้งความประสงค์กับคนขับรถ ว่า ไป เจดีย์โบตะทาวน์

ถึงโบตะทาวน์ เสียค่าเข้าชมสถานที่ ถือโอกาสได้ทำบุญให้วัดแห่งนี้ คนละ 3 ดอลล่าร์ เข้าไปไหว้ พระเกษาธาตุก่อน แล้วเดินวกไปวนมาภายใต้ฐานเจดีย์ ด้วยความสงบร่มรื่นเย็นสบาย พุทธศาสนิกชนคนพม่าหลายคน มานั่งอยู่ตามซอกต่างๆ เพื่อบริกรรมสมาธิ

ยังอยู่ที่ โบตะทาวน์ อยู่เดินไปไหว้ พระที่เชื่อกันว่า พระนางอริซาเบธ แห่งอังกฤษ นักล่าอาณานิคมสมัยก่อน เคยนำกลับไปไว้ที่วังในอังกฤษ เสร็จแล้วพระองค์ปวดพระเศียรอย่างมากจนต้องนำมาคืน ณ วัดแห่งนี้

รั้ววัดแห่งนี้ ยังมีนัตโบยี หรือที่คนไทยรู้จักกันดี ว่า "เทพทันใจ" สุดฮิตของคนไทยเรา จัดแจงให้ลูกทัวร์ม้วนแบงค์ คนละสองใบเป็นกรวยซ้อนกัน ตั้งจิตอธิฐานขอพรจากนัตโบยี แล้วเอาหน้าผากไปจรดนิ้วชี้ท่าน ขอพรจากท่านหนึ่งอย่างแบบเจาะจง วนไปด้านหลังนัต แล้วกลับมาหยิบแบงค์ที่อยู่ด้านบนกลับ เอาไปเป็นขวัญถุง เป็นอันเสร็จพิธี ไม่ว่าจะทัวร์ไหนๆ จะต้องมาไหว้ นัต ณ ที่แห่งนี้

เสร็จสิื้นวัดนี้ เที่ยงกว่าๆ ต้องไปหาอะไรทาน ผมเลือกร้านเป็ดปักกิ่ง ชื่อว่า "Western park” ถามคนขับรถรู้จักไหม คนขับบอกไม่รู้จัก เลยถาม google map ได้แล้วบอกถนน แจ้งคนขับไป คนขับก็พาเราไปถึงที่ google แจ้งมา ปรากฏว่า เจอแต่สวนสาธารณะหญ้าเขียวๆ น่านั่งเล่น ไม่มีร้านเป็นปักกิ่งอีกต่อไป คนขับรถจึงลงไปถามแท็กซี่ เจ้าถิ่นได้ความว่า "ย้ายไปอยู่อีกที่" เลยถามว่าไกลไหม เขาบอกว่าไกลเหมือนกัน อ้าว!! ไหนๆ ก็ตั้งใจจะกินร้านนี้ ไกลก็ไกล ขับรถไปไกลนะไม่เท่าไหร่ ไปได้ค่อนทาง เจอรถติดชนิด กระดืบกระดืบไปทีละหน่อย ถามคนขับใหม่ว่าใกล้ยัง เพราะนี่บ่ายโมงกว่าๆ แล้ว คนขับบอกหลุดรถติดนี้ก็ถึงแล้ว งั้นก็โอเค เพราะถ้าอีกไกลจะกลับไปในเมืองแถวตลาดสก๊อต เพราะมีร้านก๋วยเตี๋ยวไทใหญ่ อร่อยอยู่ร้านหนึ่ง กินก๋วยเตี๋ยวเสร็จเดินตลาดสก๊อต แล้วพอแดดร่มลมตก ก็ไปนมัสการพระมหาเจดีย์ชเวดากองต่อ

สรุปแล้วได้ไปกินเป็ดปักกิ่งสมที่ตั้งใจ เพราะเคยไปทานมาสองครั้ง รู้สึกว่า ประทับใจ ก็เลยย้อนกลับมาทานใหม่ สังอาหารมาทาน เป็ดหนึ่งตัว แล้วก็อื่นๆ

พอทานไป รู้สึกได้ถึงรสชาติ ผิดหวังเล็กๆ ว่า "ไม่เหมือนเดิม" อาจจะเปลี่ยนกุ๊กหรือกระไร ก็ไม่ทราบได้ แต่คณะทัวร์ชอบพามาทาน วันที่ไป ก็เจอคนไทยหนึ่งคณะ

ว่าไปแล้ว คนพม่าส่วนใหญ่ชอบ ไปทานร้าน "Golden duck “ มากกว่า เพราะหลายต่อหลายครั้งเพื่อนคนพม่าพาไปทาน ก็มักจะพาผมไปร้าน "Golden duck” มากกว่า ใครที่ชอบทานเป็ดก็ลองไปลิ้มรสเปรียบเทียบกันดูสองร้านนี้นะครับ แต่ Golden duck” มีหลายสาขา คนแน่นทุกสาขาก็ว่าได้นะครับ อาจต้องรอคิว

ทานอาหารกันเสร็จเกือบบ่ายสอง ออกจากร้าน ทีแรกจะพาลูกทัวร์ไปสก๊อตมาเก็ต ที่สุดฮิตพี่ไทยเรา แต่ผมมองว่าไม่มีอะไรมากก็เลยไม่ไป แต่ออกอุบาย ให้ไปเดินห้างแทน ของถูกกว่า แอร์เย็นๆ เลยพาไปที่ห้าง โอเชียล ใกล้ๆ กับร้าน Western Park แนะให้ซื้อของฝาก ที่นี่เลยละกัน

นัดเวลากันไว้ บ่ายสามโมงเราจะออกจากห้าง โอเชียล แล้วมุ่งหน้าไป พระมหาเจดีย์ชเวดากอง เผื่อเวลารถติด ไปถึงชเวดากองยังไม่ สี่โมงเย็น จ่ายค่าเข้าคนละ 8 เหรียญ มุ่งตรงขึ้นลิฟไปกราบมหาเจดีย์ชเวดากองกันเลยทันที

ขึ้นไปถึงข้างบน มหาเจดีย์ นมัสการโดยรอบ แนะนำให้ลูกทัวร์ไปสงน้ำพระประจำวันเกิดของแต่ละคน เข้าชม Photo Galaly แล้วก็ปล่อยตามอัธยาศัย บ้างก็นั่งสมาธิ บ้างก็เดินรอบ ผมเดินรอบๆ ด้วยจิตอธิฐานพลาง หามุมถ่ายรูปไปพลาง

สำหรับพระมหาเจดีย์ชเวดากองแห่งนี้ ผมมีโอกาสมานมัสการหลายครั้งแล้ว รู้สึกได้ทุกครั้่งถึงความศักดิ์สิทธิ์ สุขุม นุ่มลึก เยือกเย็น เป็นสุข ทุกครั้่งที่ได้มากราบนมัสการองค์พระมหาเจดีย์ชเวดากองแห่งนี้

ผมจึงให้เวลาลูกทัวร์จำเป็นอย่างเต็มที่ ในการนมัสการองค์พระมหาเจดีย์ นัดกันอีกที 6 โมงเย็น แล้วมาปรึกษากันว่าจะอยู่ต่อหรือจะกลับ

ก่อนเวลานัดนิดหน่อย พระพิรุณทรงโปรยปรายสายฝนลงมาชุ่มฉ่ำ ดูทีท่าแล้วฟ้าคลื้มๆ พวกเราจึงตกลงกันว่า ไปหาอะไรทานก่อนกลับสนามบินย่างกุ้งกัน เพราะกว่าจะถึงกรุงเทพฯ คงดึก

พอนั่งรถออกมาได้เวลาพระอาทิตย์ตกพอดี มองไปฟ้าหลังฝน ท้องฟ้าผ่องอำไพ เสียดาย ๆ ไม่ได้ถ่ายรูปตอนพระอาทิตย์ตก หน้าเป็นเจดีย์ หลังฉากเป็นพระอาทิตย์กำลังเลื่อนร้อยคล้อยลง บันทึกไว้ในความทรงจำ แต่ไม่ทันแระ วันหน้าจะมาใหม่ ก็มีโอกาสมาเรื่อยๆ อยู่ไม่เป็นไรครับ..

ผมจึงแจ้งคนขับรถ ว่า จะไปทานอาหารร้านยะไข่ ชื่อร้านว่า "ยะไข่มนตรี" (Rakhine Monte) ซึ่งมีสาขาอยู่หลายสาขาทั่วกรุงย่างกุ้ง ผมเลือกสาขา ที่ 7 mile ซึ่งน่าจะใกล้สนามบินที่สุด เผื่อเวลารถติดไว้สักหนึ่งชั่วโมงในการเดินทาง ย่างกุ้งสมัยนี้ เรื่องรถติดเริ่มไม่ธรรมดาซะแล้ว ถ้าไม่เผื่อเวลามีโอกาสจะตกเครื่องเอาได้ ทริปเช้าไปเย็นกลับเป็นอันต้องล้มเลิก กลายเป็นต้องพักย่างกุ้งหนึ่งคืน และต้องเสียสตางค์ซื้อตั๋วเครื่องบินใหม่

ถึงร้านยะไข่มนตรี (Rakhine Monte) สาขา 7 mile สั่งอาหารมาเสร็จ ทานกันแบบอ่ำหนำสำราญ โดยเฉพาะกุ้งที่นี่ สด และตัวใหญ่มาก ผมสั่งกุ้งมา แปดตัวด้วยความโมโหหิว และอย่างอื่นอีก อย่างละสองชุด เห็นว่าจานเล็ก
อาหารที่นี่ จัดว่าราคากลางๆ ไม่แพงจนเกินไป ถามลูกทัวร์จำเป็นคอกุ้งบอกว่า ถ้ากุ้งตัวใหญ่ขนาดนี้ที่ไทย ตัวเป็นพัน

ทานเสร็จอิ่มหนำสำราญ กลับมาขึ้นรถไปเช็คอินที่สนามบิน ใช้เวลาเดินทางจากร้านครึ่งชั่วโมง ก่อนเวลา เครื่องขึ้น 1 ชั่วโมง ทันเวลาสบายๆ แล้วเดินทางกลับไทยโดยสวัสดิภาพ

ลองดูกันนะครับ 1 Day Trip ในต่างแดน สำหรับท่านที่มีเวลาน้อย ใครจะพาญาติมิตรไปไหว้พระ คอยจับจังหวังจ้องตั๋วถูกกันดีๆ ไปเที่ยวที่เมืองพม่ากัน แค่ "พระมหาเจดีย์ชเวดากอง" แห่งเดียวผมก็ว่าคุ้มแล้วครับ

นี่ขนาดผมพึ่งกลับมา ลูกทัวร์จำเป็นผม บอก วันหน้าจะชวนไปอีก เอาแค่ "มหาเจดีย์ชเวดากอง" กับ ไปกินกุ้งที่ "ยะไข่มนตรี" ก็พอ

เบื้องหลังหนึ่งของทริปนี้ ก็ได้หนังสือดีๆ เล่มนี้เป็นที่ปรึกษา "พาเที่ยวพม่าพาเที่ยว" ของพี่โบเดีย เพื่อนชาวโอเคของพวกเราครับ...

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
praputtamon วันที่ : 20/01/2017 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/praputtamon

ค่าเข้าสถานที่ต่อคน
update 18/1/2017
ชเวดากอง 8,000 จ๊าด
โบตะตาวน์ 6,000 จ๊าด
เจดีย์สุเล 4,000 จ๊าด
กาบาเอ 3,000 จ๊าด

ทริปหนึ่งวัน ไปมาแล้ว กาบาเอ พระตาหวาน งาทัตจี โบตะตาวน์ สุเล ชเวดากอง
ปล. ย่างกุ้งรถติดมาก ... เผื่อเวลาหน่อย

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
praputtamon วันที่ : 20/01/2017 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/praputtamon

ค่าเข้าสถานที่ต่อคน
update 18/1/2017
ชเวดากอง 8,000 จ๊าด
โบตะตาวน์ 6,000 จ๊าด
เจดีย์สุเล 4,000 จ๊าด
กาบาเอ 3,000 จ๊าด

ทริปหนึ่งวัน ไปมาแล้ว กาบาเอ พระตาหวาน งาทัตจี โบตะตาวน์ สุเล ชเวดากอง
ปล. ย่างกุ้งรถติดมาก ... เผื่อเวลาหน่อย

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 28/09/2015 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ ลุงชาติ เรื่องไปเช้าเย็นกลับ ไม่อยู่ในหัวผมเลยตั้งแต่แรกครับ แต่ไฟท์บังคับ ที่ทางลูกทัวร์จำเป็นของผม มีเวลาน้อยครับ..ก็เลยเป็นการเปิดประสพการณ์ใหม่ อีกด้านครับ..

ความคิดเห็นที่ 27 คนขายปุ๋ย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 28/09/2015 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

โอ เยี่ยมมากเลยครับ
ไปเช้าเย็นกลับ
น่าสนใจมาก

ความคิดเห็นที่ 26 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 28/09/2015 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ นักเดินทางตัวเขื่อง มิงกาลาบา ก็ไม่เหนื่อยมากครับ กลับมาเพลียนิดเนื่องจากตื่นตอนดึก (ตีสาม) กลับถึงบ้าน ดึก (เที่ยงคืน) จริงแล้วน่าจะไปได้หลายที่กว่านี้ครับ เพราะถ้าไม่มัวห่วงร้านอาหารกลางวัน ไม่เป็นไรครับ ลูกทัวร์บอกจะให้พาไปอีก ลูกทัวร์ไม่ค่อยมีเวลาครับ เจ้าของโรงสี ช่วงนี้เทศกาลซื้อข้าวครับ..

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 28/09/2015 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

มิงกาลาบา ค่ะพี่ปุ๋ย..ที่คิดถึง
หายไปน๊าน..นาน..จริงด้วย
แต่ไปวันเดียวไม่เหนื่อย..ชิมิ..ลูกทัวร์ไม่ค่อยมีเวลาเหรอคะ..แต่ก้อไปได้หลายที่เลยเน๊อะ..

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 27/09/2015 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ สำรวจฟ้า อยู่ใกล้กรุงเทพฯ ก็ดีงี้ครับ ไปง่ายมาง่ายครับ...ได้อีกรสชาติครับ ลองดู

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 27/09/2015 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ สิงห์นอกระบบ ยิ่งถ้ามีเพื่อนอยู่ อะไรๆ ก็ง่ายครับ ถ้าผมไม่ได้เพื่อนงานนี้คงแย่เหมือนกันครับ..

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 27/09/2015 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ ทางแก้ว ผมว่ารสชาติไม่เลวนะครับ สำหรับวันเดย์ทริป วันหน้าอยากชวนพี่ทางแก้วไป ดูวัดวาอารามของพม่าแล้วมาวิจารย์ศิลปะ ข้อดีข้อต่าง กันบ้างนะครับ น่าจะได้ความรู้เพิ่มครับ

ความคิดเห็นที่ 21 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 27/09/2015 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ เหล่าซือสุวรรณา ยินดีครับ เหล่าซือ

ความคิดเห็นที่ 20 คนขายปุ๋ย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 27/09/2015 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ไปง่ายจัง ไปเช้ากลับเย็น

ความคิดเห็นที่ 19 คนขายปุ๋ย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 27/09/2015 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

คงต้องหาโอกาสแบบนี้บ้างละ มีเพื่อนอยู่ย่างกุ้งคนหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 18 คนขายปุ๋ย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 27/09/2015 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

วันเดย์ทริปนี่คุ้มมากเชียวครับ

ความคิดเห็นที่ 17 คนขายปุ๋ย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 27/09/2015 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณคนขายปุ๋ย
มาทักทายก่อนค่ะ ภาพสวยมาก เดี๋ยวตามมาอ่านอีกรอบนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 27/09/2015 เวลา : 05.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว แหม!!! พี่หม่อง เอาเช้าไปบ่ายกลับเลยเหรอ สงสัยต้องหดทริปเหลือแค่ชเวดากอง กับกินกุ้งก็พอ
เรื่องลุ้นเครื่องผมทำบ่อยครับที่พม่า ยิ่งถ้าเครื่องภายในละก็ เอาประเภทถึงสนามบิน ปุ๊บ ไม่ถึงห้านาทีเครื่องออกก็ทำมาแล้วครับ Hahaha
สบายดีกันทุกคนนะครับ..

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 27/09/2015 เวลา : 05.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ พาจรดอทคอม นี่ถ้าได้มืออาชีพแบบพี่ พาจรดอทคอม จัดผมว่าเฟอเพคกว่านี้อีกนะครับ..ขอบคุณที่มาเยื่ยมเยือนครับ...

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 27/09/2015 เวลา : 05.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ กำหนัน มิงกาลาบาเสี่ย ขอบคุณที่ยังบ่ลืมกันครับ เจซูตินบาแตเสี่ย

ความคิดเห็นที่ 13 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 27/09/2015 เวลา : 05.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ แม่มดเดือนMarch สวัสดีครับพี่ตุ้ม ไม่เจอกันนานเลยครับ ความจริงทริปนี้ก็สบายๆ ครับ วันที่ไปรถไม่ติดมากอย่างที่คิดเอาไว้ครับ ครั้งแรกก็มีผิดพลาดไปหน่อยครับ เรื่องข้อมูลร้านอาหารครับ ช่วงหลังมานานๆ ได้ไหย่างกุ้งสักที ส่วนใหญ่ใช้เป็นแค่เปลี่ยนเครื่องเพื่อไปเฮโฮ เพื่อไปรัฐฉาน ที่นั่นอากาศดีเย็นสบายทั้งปี ไม่เหมือนย่างกุ้งร้อน ครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 27/09/2015 เวลา : 05.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ วรรณสุข ไม่ต้องลังเลครับ คุณวรรณสุข เดี่ยวนี้ใช้เวลาน้อยแล้วครับ ง่ายกว่าเมื่อก่อนเยอะครับ ถ้าไม่มีเวลาจริงๆ แบบทริปนี้ที่ผมไปก็เป็นอีกทางเลือกนะครับ จริงๆ แล้่วจัดทริปดีๆ วันเดียวครบครับย่างกุ้ง ยิ่งถ้าไม่มีเวลาแบบคุณวรรณสุข ลูปย่างกุ้งก่อนเลยครับ "ชเวดากอง" ที่เดียวก็คุ้มแล้วครับ..ถ้ามีมากกว่า หนึ่งวันเป็นหนึ่งคืนสองวัน ก็จะได้ บาโก สิเรียมเพิ่มมาอีก แบบเต็มอิ่มกันเลยทีเดียวครับ...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 27/09/2015 เวลา : 05.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ wullopp ใช่ครับ โลกทันสมัยขึ้นครับ เรื่องเจดีย์กาบาเอ ก็เป็นไปได้นะครับ แต่เดี่ยวมีโอกาสจะลองถามคนพม่าเพื่อคอนเฟิร์มอีกทีครับ..

ความคิดเห็นที่ 10 คนขายปุ๋ย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 26/09/2015 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

สนุกตื่นเต้นกับทัวร์ 1 วันแบบไปเช้าเย็นกลับแบบนี้มากครับ เพราะกลัวจะตกเครื่องบินขากลับจังเลยตรับคุณคนขายปุ๋ย มืออาชีพจัดทัวร์จริงๆ เพราะสามารถไปสถานที่สำคัญๆ ทั้งนั้นเลย

โอกาสหน้าอาจจะมีจัดไปเช้า-บ่ายกลับกันบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 คนขายปุ๋ย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 26/09/2015 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

น่าสนครับ

ความคิดเห็นที่ 8 คนขายปุ๋ย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 26/09/2015 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

มิงกะลาบา ครับ ยังบ่ลืมเด้อส์ครับอิอิ

ความคิดเห็นที่ 7 คนขายปุ๋ย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/09/2015 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อ่านแล้วกระหืดกระหอบตามไปด้วยเลยค่ะ
นี่ถ้าไกด์ไม่แน่จริง แม่นจริง ทำไม่ได้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 คนขายปุ๋ย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 26/09/2015 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

อยากไปเที่ยวพม่ามากเลยค่ะ
เอาไงดีนะเรา เมื่อไหร่จะจัดเวลาได้ลงตัวน๊อ

ความคิดเห็นที่ 5 คนขายปุ๋ย , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 26/09/2015 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เทคโนฯใหม่ (บินตรง)
และ เว้นวีซาแบบไฮเทค
ทำให้ บินไปพม่าแบบไปกลับวันเดียวกันได้

ก่อนอื่นขอกราบพระ...
ขอให้ มิตรภาพ พม่า-ไทย เป็นไปด้วยดี

อาจารย์ชาวพม่าท่านหนึ่งบอกว่า
ภาษาพม่า มาจากบาลีก็มาก
อังกฤษก็มาก

มีความเป็นไปได้ว่า
"กะบ่าเอ" อาจจะมาจาก
'global' = โลก
'เอ' = เย็น
(พระเจดีย์นี้ ดูจะแปลว่า โลกร่มเย็น")

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 26/09/2015 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ BlueHill สวัสดีครับพี่ชาลี ถ้าจะพาแขกทริปหน้าไป ผมจะอัดแน่นโปรแกรมกว่านี้ ครับ คิดว่าในย่างกุ้งคงไม่มีตกหล่น เพราะเหลือแค่ "เจดีย์สุเร พระนอนตาหวาน และตลาดสก๊อต" ที่ยังไม่ครบ เพราะถือว่ามีประสพการณ์ละครับ แต่ถ้าวันไหนพี่ชาลี นึกครึ้มอกครึ้มใจ จะไปดูนกที่พม่า ก็ตามผมไปได้นะครับ ส่วนใหญ่ผมไปรัฐฉานครับ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 26/09/2015 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ Cat@ ได้ครับ ถ้าคุณ Cat@ จะไปทานกุ้งร้านนี้ ผมว่าคุ้มค่าครับ มีโอกาสลองแวะไปทานดูครับ สด ใหญ่ จริงครับ

ความคิดเห็นที่ 2 คนขายปุ๋ย , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 26/09/2015 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ตามรอยไปเที่ยวย่างกุ้งในวันเดียวได้สบายเลยครับ
แถมยังได้กินกุ้งย่าง อีกต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 1 คนขายปุ๋ย , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Cat@ วันที่ : 26/09/2015 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

อยากไป ด้วยจังเล้ย
ปิดท้าย ด้วยอาหารอร่อยโดนใจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน