• ฟ้าพูลวรลักษณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : buengpoon@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 38126
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
ผู้กำกับของฟ้า
บทสัมภาษณ์สมมุติ ถึงผู้กำกับภาพยนตร์ แต่งโดยฟ้า และเรื่องสั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/fipoonvoralak
วันพฤหัสบดี ที่ 17 เมษายน 2551
Posted by ฟ้าพูลวรลักษณ์ , ผู้อ่าน : 1016 , 11:57:02 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เจ็ดผู้กล้าหาญแห่งแคว้นกังหนำ

 

ผู้สัมภาษณ์      เจ็ดปีต่อมาคุณสร้างภาพยนตร์เรื่องที่สอง 

กันต์กวี              ซึ่งที่จริงก็เป็นหนังสามเรื่อง  เพราะมันเป็น trilogy  ของมังกรหยก  รวมความยาวหกชั่วโมง  แบ่งออกเป็นสามตอน  คือตอนหนึ่ง  เจ็ดผู้กล้าหาญแห่งแคว้นกังหนำ  ตอนสอง  เจ็ดนักพรตช้วนจินก้า  และตอนสาม  เจ็ดผู้ยิ่งใหญ่ 

ผู้สัมภาษณ์      นี่เป็นผลงานชิ้นเอกอีกชิ้นหนึ่งของคุณเลยนะครับ  ทำเงินไปทั่วโลก  อะไรทำให้คุณอยากสร้างหนังกำลังภายในละครับ  แปลกที่คนไทยสร้างหนังจีน  เคยมีคนไทยสร้างหนังเรื่องมังกรหยกใช่ไหมครับ

กันต์กวี              ครับ  ผมเคยดูตอนเด็กๆ  แต่จำรายละเอียดไม่ได้  มันนานมากแล้ว   แต่มันก็ฝังใจผม  วันหนึ่งสมัยที่ผมอายุเก้าขวบ  เป็นไส้ติ่งอักเสบ  หลังการผ่าตัด  ไปไหนไม่ได้เป็นอาทิตย์  ต้องนอนอยู่บนเตียง  คุณอาผู้หญิงของผมได้ไปเช่านวนิยายเรื่องมังกรหยกมาให้ผมอ่านแก้เหงา  มันเป็นนวนิยายกำลังภายในเรื่องแรกที่ผมได้อ่าน  และเพราะผมอ่านในวัยเด็ก  เกิดจินตนาการเจิดจ้าเลยครับ

ผู้สัมภาษณ์      คุณสร้างหนังเรื่องแรกเป็นอาร์ทมาก  พอมาสร้างเรื่องที่สอง  กลับเป็นหนังตลาดอย่างสูงสุด

กันต์กวี              ผมเป็นคนหน้าไม่อาย (  หัวเราะ )

ผู้สัมภาษณ์      แต่ฉากเปิดตัว  ก็ยังเป็นโทนขาวดำเหมือนสลักจิต  แล้วค่อยๆเพิ่มสีขึ้นทีละน้อย  ทีละสี  กว่าจะกลายป็นหนังสีเต็มเรื่องก็ผ่านไปครึ่งชั่วโมงแล้ว

กันต์กวี              มันเป็นเจตนาของผมครับ  ที่จะเชื่อมโยงเข้ากับหนังเรื่องแรก  และเป็นการเปิดตัว เหมือนยามเช้าที่ค่อยๆสว่างขึ้นทีละน้อย  เกินครึ่งชั่วโมงไปแล้ว  จะมีสีสดใส

 

ผู้สัมภาษณ์      ตอนแรกคนไม่เชื่อว่า  คนไทยจะสร้างหนังกำลังภายในได้ดีกว่าคนจีน 

กันต์กวี              ยุคนี้ไม่แปลกหรอกครับ  อังลีชาวไต้หวันยังไปสร้าง Sense And Sensibility ที่เป็นหนังอังกฤษ  โดยไม่มีคนจีนอยู่ในนั้นเลยได้  คนไทยก็ข้ามไปสร้างหนังกำลังภายในจีนได้  หรือคนอินโดนีเซียอาจข้ามมาสร้างหนังไทยได้  เราอยู่ในยุค globalization ครับ

ผู้สัมภาษณ์      ทำไมเลือกตอนแรกเป็นเจ็ดผู้กล้าหาญแห่งแคว้นกังหนำ

กันต์กวี              มังกรหยกแบ่งออกเป็น trilogy  คือช่วงแรก  ช่วงกลาง  และช่วงปลาย  ในช่วงแรก  ตัวละครเด่นที่น่าประทับใจสูงสุดกลับเป็นอาจารย์ทั้งเจ็ดคนของก๊วยเจ๋ง  แม้พลังฝีมือของพวกเขา  ตามเรื่องจะเพียงปานกลาง  แต่บุคลิกภาพและความผูกพันของพวกเขาที่มีต่อกันนั้นเป็นที่สุด  ในยุทธจักร  สิ่งที่สำคัญที่สุด  คือกล้าหาญ  รักความยุติธรรม  เสียสละ  และน้ำใจที่มีต่อเพื่อน ฯลฯ  สิ่งเหล่านี้เป็นหัวใจ  สำคัญยิ่งกว่าพลังฝีมือ  ผมรักพวกเขาเจ็ดคนมาก  สมกับเป็นพระเอกของตอนแรก  ในตอนนี้ก๊วยเจ๋งยังเป็นเด็กอยู่เลยครับ  นางเอกก็ยังไม่ปรากฏตัว

 

ผู้สัมภาษณ์      ในตอนนี้  กระบี่หญิงแห่งแคว้นอ๊วก หันเสียวย้ง กลับเป็นนางเอก  เธอน่ารักมากเลยนะครับ  ดาราจีนคนนี้ 

กันต์กวี              เพราะเจ็ดผู้กล้าหาญแห่งแคว้นกังหนำ  เป็นชายหกหญิงหนึ่ง  และเธอเป็นน้องเล็ก  ผมจึงบรรจงสร้างสุดฝีมือให้เธอน่ารักสูงสุด  ความงามของเจ็ดผู้กล้าหาญแห่งแคว้นกังหนำคือ  พวกเขาล้วนมีความเป็นตัวของตัวเอง และรักกันมาก  ชนิดยอมตายแทนกันได้  อีกประการหนึ่ง  อายุของพวกเขาแตกต่างกัน  วันที่พวกเขาสาบานเป็นพี่น้องกันนั้น  หันเสียวย้งเพิ่งอายุได้เก้าขวบเท่านั้น เธอเพียงตามหันปอกือผู้เป็นลูกพี่ลูกน้องเข้ามาร่วมวงด้วย ในตอนนั้นกัวเต็กอัก  ผู้เป็นพี่ใหญ่อายุสี่สิบกว่าปีแล้ว  เธอเข้ามาร่วมเป็นพี่น้องด้วยความไร้เดียงสา  เธอไม่รู้ด้วยซ้ำว่ากำลังทำอะไรกันอยู่ 

ผู้สัมภาษณ์      ในเรื่องนี้  ใครค่าตัวสูงสุดครับ

กันต์กวี              เทพอาชา  หันปอกือ กับคนตัดฟืน น้ำฮียิ้ง  เพราะผมหาดาราที่มีบุคลิกเหมือนในหนังสือไม่ได้  ตามเรื่อง  หันปอกือเป็นคนอ้วนเตี้ยมาก  กลมเกือบเป็นลูกบอลเลย  สมัยนี้ไม่รู้จะหาคนอย่างนี้ได้ที่ไหน  ในขณะที่คอมพิวเตอร์สามารถสร้างภาพนี้ออกมาได้ไม่ยากนัก  และดูแนบเนียนเหมือนคนจริงๆ  ผมต้องการเน้นความแปลกของเขา  จึงยอมลงทุนสร้างตัวละครคนนี้ขึ้นมาด้วยคอมพิวเตอร์ 

ผู้สัมภาษณ์      แต่ทำไมยังมีอีกหนึ่งในเจ็ดผู้กล้าหาญที่วาดด้วยคอมละครับ 

กันต์กวี              คนตัดฟืนน้ำฮียิ้งเป็นคนล่ำสัน  รูปร่างงดงาม  ที่จริงคนอย่างนี้หาได้ไม่ยากนัก  แต่เขาเป็นคนเงียบ  ที่ไม่สามารถนำเสนอความลึกได้  และหนังสองชั่วโมง  ไม่มีเวลาพอจะสร้างรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเขา  ผมจึงใช้คอมพิวเตอร์สร้างเขาขึ้นมา  ให้ดูแปลก  และเกิดมิติพิศวง  เพราะเขาหลงรักหันเสียวย้ง  แต่สองคนนี้  จะไม่มีวันได้กัน  เหมือนเป็นคนละเผ่าพันธุ์  ความลึกและความเศร้าเกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ  โดยที่ผมไม่ต้องบอกอะไร

ผู้สัมภาษณ์      ฉากต่อสู้ทำได้ดีมากเลยนะครับ 

กันต์กวี              ผมชอบการต่อสู้ที่จะแจ้ง  หนักหน่วง  ผมไม่ชอบการต่อสู้ที่ดูไม่รู้เรื่อง  ว่องไวแต่มองไม่ออกว่าเกิดอะไรขึ้น  ผมชอบช้า  แต่มองเห็นทันที  และน่าสะท้านใจ  หนังกำลังภายใน  ไฮไลท์อยู่ที่การต่อสู้  หนังเรื่องนี้มีฉากไฮไลท์สามฉาก  คือฉากแรกที่เจ็ดผู้กล้าหาญประลองสุรากับนักพรตคิวชูกี้ในโรงเตี๊ยม  ฉากที่สองคือเจ็ดผู้กล้าหาญประลองฝีมือกับนักพรตคิวชูกี้ในวัด  และฉากที่สามคือฉากเจ็ดผู้กล้าหาญสู้กับศพเหล็กศพทอง  บนยอดเขา 

ผู้สัมภาษณ์      อะไรทำให้คุณสร้างจินตนาการภาพการต่อสู้ที่น่าตื่นตะลึงเหล่านี้ออกมาได้

กันต์กวี              ผมใช้เทคนิคสมัยใหม่ล่าสุด  บวกกับผมชอบอ่านการ์ตูน  ผมสะสมภาพที่สวยงามมากมาย  และที่สำคัญที่สุดคือมันเป็นจินตนาการของตัวผมเองตั้งแต่เด็ก  ในวัยหนุ่มผมสนใจเพลงดาบมากจนไปเรียนที่ญี่ปุ่น  รวมทั้งวิชายิงธนูคิวโด  ผมเรียนจนได้ดั้งทั้งสองวิชา  และผมฝังใจหนังสือเรื่องมังกรหยก  คุณคิดดูว่าผมคิดทบทวนภาพเหล่านั้นในสมองของผมนานหลายสิบปี  ก่อนสร้างจริง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]