• ฟ้าพูลวรลักษณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : buengpoon@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 38097
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
ผู้กำกับของฟ้า
บทสัมภาษณ์สมมุติ ถึงผู้กำกับภาพยนตร์ แต่งโดยฟ้า และเรื่องสั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/fipoonvoralak
วันพฤหัสบดี ที่ 17 เมษายน 2551
Posted by ฟ้าพูลวรลักษณ์ , ผู้อ่าน : 1035 , 11:59:12 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เจ็ดนักพรตแห่งช้วนจินก้า

 

ผู้สัมภาษณ์      ตอนสองแตกต่างจากตอนแรกมากเลย  ราวกับว่าได้มีการเปลี่ยนตัวผู้กำกับ  ทั้งที่เป็นหนังเรื่องเดียวกัน  และต่อเนื่องกัน

กันต์กวี              หัวใจของเรื่องเปลี่ยน  อารมณ์ก็เปลี่ยน  อีกอย่างผมเป็นคนชอบความเปลี่ยนแปลง  ผมว่าน่าเบื่อหน่ายออกครับ  ที่จะทำอะไรเหมือนเดิม  ผมไม่ได้กำลังสร้างหนังทีวีหลายตอนจบนะครับ  แท้จริงผมกำลังสร้างหนังสามเรื่องที่เกี่ยวพันกันทางการเล่าเรื่องเท่านั้น  บัดนี้แม้แต่ฤดูกาลก็เปลี่ยนแล้ว ผมเปลี่ยนโทนของหนังหมด  โดยเฉพาะสี  เพราะเจ็ดนักพรตแห่งช้วนจินก้าแตกต่างกับเจ็ดผู้กล้าหาญแห่งแคว้นกันหนำมาก  เจ็ดคนแรกเป็นเจ็ดตัวประหลาด  กล้าหาญ  หัวใจระอุ  รักสนุก  แต่เจ็ดนักพรตเป็นนักพรต  สำรวม  มีการบำเพ็ญธรรมมานาน  พวกเขาทุกคนใส่ชุดนักพรตสีเทาเรียบง่าย  สงบ  แต่ก็สง่างาม เพราะทุกคนเป็นจอมกระบี่  หนังทั้งเรื่องถูกปรับให้เข้ากับจิตวิญญาณของพวกเขา 

ผู้สัมภาษณ์      เป็นความบังเอิญที่เจ็ดนักพรตแห่งช้วนจินก้า  หกคนเป็นชายและหนึ่งคนเป็นหญิงเช่นกัน 

กันต์กวี              ครับ  ในทำนองเดียวกัน  ผมให้ความสำคัญแก่ซุงปุกหยี  นักพรตหญิงนางนี้มากกว่าหนังสือ  ในเรื่องเดิมเธอมีบทน้อยมาก  แต่ในเรื่องของผม  เธอเป็นนางเอกเสมอเหมือนกับอึ้งย้งเลยทีเดียว หรือยิ่งกว่า  ผมต้องหาดาราที่สวมชุดนักพรตแล้วสวย  สง่า  คุณสังเกตเสียงของเธอหรือเปล่าครับ  เสียงของเธอก้องกังวาน  เหมือนเสียงระฆัง

 

ผู้สัมภาษณ์      เป็นความบังเอิญหรือเปล่า  ที่เจ็ดผู้กล้าหาญแห่งแคว้นกังหนำรวมกัน  มีพลังฝีมือเทียบเท่าหนึ่งในเจ็ดนักพรตแห่งช้วนจินก้า  และเจ็ดนักพรตแห่งช้วนจินก้ารวมกัน  มีพลังฝีมือเท่าหนึ่งในเจ็ดผู้ยิ่งใหญ่เท่านั้น  คล้ายหนึ่งหนังเรื่องนี้ขึ้นทีละหนึ่งออเดอร์

กันต์กวี              มันคงเป็นอะไรในจิตใต้สำนึกของผม  ขอบคุณที่สังเกต

ผู้สัมภาษณ์      อีกอย่างหนึ่ง  ในตอนหนึ่ง  เจ็ดผู้กล้าหาญเสียชีวิตไปหนึ่งคนในตอนใกล้จบ  เหลือเพียงหกคน  เช่นเดียวกับในตอนสอง  พอใกล้จบเจ็ดนักพรตก็เสียชีวิตไปหนึ่งคน  เหลือเพียงหก  และในตอนสาม  หนึ่งในเจ็ดผู้ยิ่งใหญ่ก็เสียชีวิตในตอนต้นเรื่อง โดยนามมีเจ็ด  แต่ที่จริงเหลือเพียงหก   มันเคียงคู่ขนานกัน  เพราะอะไรหรือครับ

กันต์กวี              อันนี้ต้องไปถามเจ้าของบทประพันธ์ครับ  (  หัวเราะ )  ผมเพียงสร้างตามต้นฉบับ

ผู้สัมภาษณ์      มันพยายามจะบ่งบอกอะไรหรือเปล่าครับ

กันต์กวี              สำหรับผม  มันเศร้าดี  มันแสดงให้เห็นถึงความไม่เที่ยงแท้ของชีวิต  เหมือนตัวเรา  ตอนแรกร่างกายแข็งแรงดี  แล้ววันหนึ่งก็ล้มป่วยลง  อ่อนแอลง  การมีความสูญเสียและความโศกเศร้าเข้ามาเจือปน  ทำให้เรื่องโดยรวมกลับงดงามขึ้น

 

ผู้สัมภาษณ์      แต่หนังเรื่องนี้ใครชอบก็ชอบมากเลย  ถือเป็นที่สุดในสามตอน  แต่บางคนก็ชอบน้อยที่สุด

กันต์กวี              อันนี้แล้วแต่รสนิยม   ผมเพียงมีหน้าที่ทำให้สามตอนแตกต่างกัน  และมีความงามคนละแบบ  ตอนแรกผมคิดถึงความงามของผู้กล้าหาญที่ตีนติดดิน  ตอนสองผมต้องการให้เห็นความงามของนักบวชผู้รักสงบ  และความผูกพันที่แปลกกว่าชาวบ้าน  ตอนสามผมต้องการให้เห็นความโดดเดี่ยวของคนที่เข้าถึงระดับปรมาจารย์ 

ผู้สัมภาษณ์      ทำไมชาวบ้านบางคนยังไม่ชอบตอนนี้  ทั้งที่จริงบทบู๊ก็รุนแรงมาก  มากกว่าตอนแรกหรือตอนสามด้วยซ้ำ

กันต์กวี              เพราะบางฉากในเรื่องนี้ดูเศร้า  และเงียบเหงา  พวกเขาเป็นศิษย์พี่ศิษย์น้อง  เรียนวิชามาด้วยกัน  ใส่เสื้อผ้าเหมือนกัน  วิชาท่าร่างแบบเดียวกัน  แม้จะผูกพันกัน  แต่ก็ไม่เหมือนที่เราสัมผัสในชีวิตประจำวัน  ผมต้องการให้เห็นสิ่งที่เรียกว่าสนาม  มันจึงเข้าใจได้ยากกว่า  การต่อสู้ที่งดงามและรุนแรงตลอดเรื่อง   เพื่อมาสร้างความสมดุลความสงบเงียบนั้น

ผู้สัมภาษณ์      ค่ายกลดาวเหนือพิสดารมาก

กันต์กวี              ผมใช้ความคิดเกี่ยวกับค่ายกลดาวเหนือนานมาก  เฉพาะฉากนี้  ผมใช้เวลาสองปี  ต้องศึกษา  ค้นคว้าอย่างแสนสาหัส  ถ้าพลาด  ก็สูญเสียหัวใจของเจ็ดนักพรต   เพราะหัวใจของพวกเขาคือค่ายกลดาวเหนือ  ยามใดที่พวกเขารวมตัวกันเป็นหนึ่งค่ายกลนั้น  พวกเขาคือผู้ทรงฝีมือสูงสุดในเรื่องมังกรหยกนี้เลย 

ผู้สัมภาษณ์      ฉากนี้งดงามมาก  หนังเรื่องนี้ได้รับรางวัลด้วยนะครับ

กันต์กวี              ในแง่กล่อง  เรื่องนี้ได้มากที่สุด  ในเรื่องมีไฮไลท์สามตอน  คือเจ็ดนักพรตแห่งช้วนจินก้าสู้กับพวกสิบผู้ทรงฝีมือที่พวกกิมเชิญมา   และฉากเจ็ดนักพรตสู้กับพิษร้ายตะวันตก  และอีกตอนหนึ่งคือฉากที่เจ็ดนักพรตสู้กับภูติร้ายตะวันออก

ผู้สัมภาษณ์      น่าเสียดายที่พวกเขามีจุดอ่อน

กันต์กวี              ครับ  พวกเขาหากแยกกัน  ไม่สามารถสู้ยอดฝีมืออย่างพิษร้ายตะวันตก  หรือภูติร้ายตะวันออกได้  แต่ยามรวมกันพวกเขาคล้ายหนึ่งจะเหนือกว่า  เมื่อถูกลอบทำร้ายเสียชีวิตไปหนึ่งคน  ก็ยากจะหาใครมาแทนที่ได้  เพราะผู้มีฝีมือสูงกว่าก็เข้ากับพวกเขาทั้งหกไม่ได้  ผู้มีฝีมือด้อยกว่า  ก็เสริมพวกเขาไม่ได้ 

 

 

ผู้สัมภาษณ์      ตัวละครพวกผู้เรืองฝีมือที่พวกกิมเชิญมา  ก็น่าสนใจมากนะครับ  แม้แต่ตัวประกอบ   เช่นเด็กๆของอาวเอี้ยงกงจื้อ  หนึ่งในสิบผู้เรืองฝีมือที่ได้รับเชิญมา

กันต์กวี              ครับ  ผมใช้ดาราสาวเซ็กซี่จากฮอลลีวู๊ดยี่สิบสี่คน  มาแสดงเป็นเด็กๆของอาวเอี้ยงกงจื้อ  แม้บทของพวกเธอจะไม่มากนัก  แต่มันทำให้เห็นความน่าสะพรึงกลัว  และเสน่ห์ของผู้ชายคนนี้  ภาพที่พวกเขาเดินมาด้วยกัน  ทำให้ตื่นตะลึง  และเมื่ออาวเอี้ยงกงจื้อตกหลุมรักนางเอก  ก็ทำให้เกิดความหมาย  เขาแม้จะเป็นผู้ร้าย  แต่ไม่ธรรมดา  ผมคิดว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของหนัง  คือรายละเอียด  แม้แต่การออกแบบอาวุธแต่ละเล่ม  ต้องมีการคิดค้นอย่างยาวนาน  มีการค้นคว้าดัดแปลง  เหมือนการทำงานศิลปะหนึ่งชิ้น  กระบี่แต่ละเล่มเหมือนถูกตีขึ้นมาด้วยมือชั้นครู  หนังหากไม่มีรายละเอียด  ไม่สร้างจะดีกว่า

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]