• ฟ้าพูลวรลักษณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : buengpoon@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 38160
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
ผู้กำกับของฟ้า
บทสัมภาษณ์สมมุติ ถึงผู้กำกับภาพยนตร์ แต่งโดยฟ้า และเรื่องสั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/fipoonvoralak
วันพฤหัสบดี ที่ 17 เมษายน 2551
Posted by ฟ้าพูลวรลักษณ์ , ผู้อ่าน : 1208 , 12:02:43 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       จันดารา

 

ผู้สัมภาษณ์      ทำไมคุณเลือกสร้างหนังเรื่องนี้  และทำเป็นหนังเอ็กซ์  และไม่ใช่เอ็กซ์ธรรมดา  แต่เป็นโคตรเอ็กซ์

กันต์กวี              เพราะจันดารา  หัวใจของมันคือต้องเป็นหนังเอ็กซ์เท่านั้น  หากผิดเพี้ยนไปจากนี้  มันจะไม่เกิด 

ผู้สัมภาษณ์      สมัยก่อนคุณนนทรีย์  ได้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ไปแล้วครั้งหนึ่ง  แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จอะไร

กันต์กวี              เพราะเขาสร้างมันเป็นหนังอาร์  จันดาราไม่สามารถเป็นหนังอาร์ได้  หากจะสร้างเป็นหนังอาร์สู้อย่าสร้างจะดีกว่า  เพราะหัวใจของมันคือการแสดงให้เห็นถึงความน่ากลัวของกิเลสตัณหา  กามราคะ  เนื่องด้วยเนื้อหารุนแรงมาก  มันจึงต้องแสดงออกให้เห็นชัดเจน  มิเช่นนั้น  เราจะไม่เข้าใจว่าตอนจบทำไมถึงเป็นเช่นนั้น  เราจะให้คนเห็นโทษของกามได้อย่างไร  ในเมื่อเรายังไม่ได้แสดงให้ถึงพลังอำนาจของกาม 

ผู้สัมภาษณ์      ทำไมคนอื่นไม่คิดอย่างคุณ

กันต์กวี              เพราะคนอื่นไม่กล้าจ่ายราคา  คิดดู  ไม่มีผู้กำกับที่ประสบความสำเร็จ  มีชื่อเสียง หันมาสร้างหนังเอ็กซ์  ซึ่งเป็นหนังของคนที่ไม่มีที่ไป  คนที่ทำเพียงเพื่อจะหาเงินยังชีพ  แม้แต่ชื่อจริงยังไม่กล้าใช้เลย  หากดาราคนหนึ่งสามารถเล่นหนังใหญ่ได้  ใครจะอยากเล่นหนังเอ็กซ์  ดังนั้นหนังประเภทนี้จึงแห้งแล้ง  ไม่ใช่เพราะไม่มีเรื่องจะเล่า  ไม่มีคนมีฝีมือ  แต่เพราะไม่มีใครกล้าเล่า  และไม่มีคนยอมจ่ายราคา

ผู้สัมภาษณ์      ทำไมต้องทำหนังรุนแรงอย่างนั้นด้วย

กันต์กวี              เพราะโจทย์ของผมคือ  ทำอย่างไรจึงสามารถให้ผู้ชมเข้าไปในบทของตัวเอก  ที่เสพกามจนลุ่มหลง  จมดิ่งลงไป  และพบกรรมของตัวเอง 

 

ผู้สัมภาษณ์      ขนาดคุณมีแฟนมากมาย  และเป็นที่ยกย่อง  ยังโดนด่าและสาปแช่งอย่างสาหัส  

กันต์กวี              เพราะผมไปกระทบถูกส่วนที่ชาวโลกถือสาอย่างที่สุด 

ผู้สัมภาษณ์      หนังเรื่องนี้  ไม่ได้ฉายตามโรงใหญ่ใช่ไหมครับ

กันต์กวี              มีน้อยประเทศจะยอมให้ฉายโรงใหญ่  แต่ยุคนี้ไม่มีผลอะไร  เพราะดีวีดีหรือวีซีดีของมัน  แพร่กระจายไปทั่วโลก  เรียกได้ว่า  เป็นหนังที่มีคนดูมากที่สุดในโลกเรื่องหนึ่ง  แม้มันจะเป็นหนังเอ็กซ์  ที่ต้องซื้อขายกันในตลาดมืด  แต่ไม่มีใครจะไปปิดกั้นมันได้  เราอยู่ในโลกยุคไร้พรมแดน   ใครจริงก็อยู่  ใครไม่จริงก็ดับ  ประเทศที่ได้ฉายในโรงใหญ่  ส่วนใหญ่ฉายในโรงหนังอาร์ท  เพราะชาวยุโรปบางประเทศ  ยอมรับหนังแบบนี้ได้  แม้กระนั้นในยุโรปเอง  ก็มีกระแสต่อต้าน  และคำสาปแช่ง  ต่อให้คุณนนทรีย์ทราบความข้อนี้  เขาก็ไม่กล้าทำหรอกครับ  ใครจะกล้า  นอกจากคนแก่ใกล้ตายอย่างผม  ผมไม่สนใจคำนินทาและสรรเสริญ 

ผู้สัมภาษณ์      มันเป็นหนังเอ็กซ์เรื่องแรกที่ดังสะท้านไปทั่วโลก  และเป็นประเด็นแห่งการถกเถียง  เกือบจะเรียกได้ว่าเป็นกระแสไปทั่วโลก  สาเหตุหนึ่งเพราะมันเป็นหนังเอ็กซ์เรื่องแรกที่ชนะเลิศงานประกวดภาพยนตร์ที่เมืองคานส์  และเป็นเรื่องที่สองที่คุณได้  และคำยกย่องว่านี้เป็นหนังเอ็กซ์ที่ดีที่สุดในโลก 

กันต์กวี              ในแง่ของทุน   หนังเรื่องนี้ลงทุนสูงมาก  ในแง่ของการเตรียมการ  ผมเตรียมงานมันนานยิ่งกว่าสองเรื่องแรก  เพราะผมเขียนและขัดเกลาบทหนังเรื่องนี้นานถึงสี่สิบปี  คุณเคยเห็นหนังที่เตรียมงานนานถึงสี่สิบปีไหม  และออกมาเป็นหนังเอ็กซ์  ที่ปกติเป็นหนังที่ลงทุนน้อย  ใช้เวลาถ่ายทำไม่กี่วัน  และเกือบเรียกได้ว่าไม่ต้องเตรียมการอะไรเลย  เกือบไม่ต้องมีบทด้วยซ้ำ  มันขัดแย้งกันอย่างสุดโต่ง

ผู้สัมภาษณ์      มีคนว่าทำไมคุณใช้สติปัญญากับหนังเอ็กซ์

กันต์กวี              พูดตรงๆ  ผมไม่ได้สนใจว่ามันเป็นหนังเอ็กซ์หรือไม่เอ็กซ์   

ผู้สัมภาษณ์      หนังเรื่องนี้นักวิจารณ์แบ่งเป็นสองกลุ่ม  ที่ชื่นชมและยกย่องให้เป็นคัมภีร์ก็มี  ที่เกลียดชังและทนไม่ไหว  ก็มีมากเช่นกัน

กันต์กวี              เมื่อเข้าไปสู่ก้นบึงหัวใจมนุษย์  ก็ต้องมีได้เสีย  ไม่มีใครยอมให้คนภายนอกล่วงล้ำเข้าไปข้างในหัวใจของเขาหรอกครับ  หากไม่รักกันก็ต้องเกลียดกัน  ผมเข้าใจและเตรียมตัวกับสิ่งนี้มานานแล้วครับ 

ผู้สัมภาษณ์      คุณก็เป็นคนมีชื่อเสียงอยู่แล้ว  และมีรายได้จากหนังสองเรื่องแรกอย่างเหลือเฟือ  คุณไม่มีความจำเป็นต้องสร้างหนังเรื่องนี้เลย

กันต์กวี              ผมเป็นคนรักศิลปะ  เวลาสร้างงานผมไม่คิดถึงปัญหาเหล่านี้หรอกครับ  คิดแต่ว่าจะทำงานอย่างไร  แต่จะว่าไป  ผมวางตำแหน่งมันไว้เป็นเรื่องสุดท้าย  เพราะอะไรหรือครับ  เพราะผมรู้ว่ามันทำยาก  อันตราย  และต้องโดนด่าโดนเกลียดแน่นอน  มีคนจะดำเนินคดีผมด้วย  ว่าสร้างงานอนาจาร  ผิดศีลธรรม  ผมจึงต้องรอให้ตัวเองแก่มาก  และสร้างงานอื่นมาเป็นเกราะกำบัง  ในวันนี้ผมแก่มากแล้วจริงๆ  ผมไม่กลัวคนด่า  เพราะพวกเขาจะด่าคนแก่ใกล้จะตายอย่างผมทำไม  แม้แต่จะดำเนินคดีในศาล  ก็ไร้ผล  เพราะกว่าคดีจะสิ้นสุด  ผมก็ตายแล้วอยู่ดี  ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอะไรก็ตาม  อีกอย่างเพราะมันเป็นเรื่องที่อื้อฉาว  มีทั้งคนรักและเกลียด  หากดำเนินคดี  ก็ยากจะสร้างความพอใจให้ทุกคนได้  ชาวต่างชาติก็ไม่ยอมหรอกครับ  อีกประการหนึ่ง  หากชีวิตส่วนตัวของผมชั่วร้าย  ผมคงเปิดจุดอ่อนให้ศัตรูเข้ามาหาเรื่องผม  แต่บังเอิญผมเป็นผู้ถือพรหมจรรย์ (  หัวเราะ )

ผู้สัมภาษณ์      คุณเป็นผู้ครองพรหมจรรย์ตั้งแต่เด็กจริงๆหรือครับ

กันต์กวี              ไม่จริงหรอกครับ  ผมพูดเล่น  ในสมัยหนุ่มมีปีหนึ่งผมออกไปเที่ยวผู้หญิงทั้งปี  รวมประมาณหนึ่งร้อยครั้ง  ผลปรากฏว่ามีประมาณสิบครั้งที่ผมประทับใจ  อีกยี่สิบครั้งที่พอใช้ได้  ที่เหลือเจ็ดสิบครั้งเป็นเพียงการเสียเวลาเปล่า  ผมทำอย่างนั้นเพราะยังหนุ่ม  ยังมีกิเลส  และเพราะอยากเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิต  แต่บทสรุปคือกามราคะเหล่านั้นไม่คุ้มกับพลังงานชีวิตของผมหรอกครับ  ไปกินขนมยังดีกว่า  ราคาถูกกว่ากันเยอะเลย  อร่อยกว่าด้วย 

ผู้สัมภาษณ์      แล้ววันนี้ละ

กันต์กวี              ยิ่งไม่ต้องพูด  วันนี้ผมหมดสมรรถภาพแล้ว  (  หัวเราะ )  ผมสร้างหนังเรื่องนี้เพราะมันเป็นเพียงภาพอย่างหนึ่ง  เป็นภาพแห่งความจริง  ที่เคลื่อนไหวได้  เพื่อเหนี่ยวนำไปสู่หัวใจของเรื่อง  คือความดึงดูดแห่งกามราคะ  และผลกรรมของมันที่ไม่มีใครหลีกเลี่ยงได้

 

ผู้สัมภาษณ์      ตัวเอกของคุณคือตัวพ่อ  ไม่ใช่ตัวจันดารา

กันต์กวี              ครับ  จันดาราเป็นเพียงผู้เล่าเรื่อง  ผู้แอบมอง  ผู้เลียนแบบ  แต่ตัวพ่อร้ายกาจกว่าเยอะเลย  บาปกว่า  และหื่นกระหายกว่า

ผู้สัมภาษณ์      หนังเรื่องนี้คาบเส้นเหลือเกิน  มันทำให้เราเศร้า  สะเทือนใจ   เพราะตัวเอกเสพกามอย่างบ้าคลั่ง  และถ่ายทำอย่างโจ่งแจ้ง  ไม่เพียงพี่น้องสายเลือดเดียวกันก็ร่วมเพศกัน  แม้แต่พ่อก็ร่วมเพศกับลูกสาวตัวเอง  มันรุนแรงกว่าหนังสือ นางแบบที่เลือกมาเล่น  ล้วนไม่ธรรมดา  อย่างนี้เกินเลยกว่าคนหลายคนจะรับได้  และบางส่วนคุณทำเกินไปกว่าต้นฉบับ  จริงไหมครับ

กันต์กวี              ครับ  มันเกินเลยกว่าต้นฉบับ  เพราะยุคสมัยบีบบังคับ  ผมต้องสะท้อนความจริงของยุคนี้ลงไปในหนังพีเรียดของผมด้วย หนังเรื่องนี้เป็นหนังของคนสมัยก่อน  จะว่าไปเป็นเรื่องราวของปู่ย่าของเรา  มันสะเทือนใจเพราะเรากำลังดูปู่ย่าของเราร่วมเพศ  ตอนจบของเรื่อง  ที่ไม่ตายก็แก่หงัก

ผู้สัมภาษณ์      มีคนบอกว่าคุณสร้างหนังเรื่องนี้เพราะคุณหมกมุ่นกับกามราคะ

กันต์กวี              จะมองอย่างนั้นก็ได้  หรือมองในทางตรงข้ามก็ได้  ว่าผมหมดความอยากในกามราคะ  อยู่ที่คนมอง  ปัญหาอยู่ที่คุณจะเชื่อใคร  เพียงแค่คุณสมมติตัวเองเป็นผม  แล้วคิดสิครับว่า  หากผมเป็นคนหมกมุ่นทางเพศจริง  ผมจะใช้ชีวิตอย่างนี้หรือครับ  ตลอดชีวิตไม่มีลูกเมีย  ไม่มีแม้แต่แฟน  ไม่เที่ยวผู้หญิง  ยกเว้นในวัยหนุ่มปีเดียวเท่านั้น  และคุณเชื่อได้เลยว่า  ผมจะสร้างหนังอย่างนี้เพียงเรื่องเดียวเท่านั้นในชีวิตของผม  เช่นเดียวกับหนังสองเรื่องแรกของผม  ผมคงไม่มีแรงสร้างหนังเรื่องที่สี่  แต่หากมี  มันก็ต้องเป็นโจทย์ใหม่  จิตวิญญาณแห่งการทำงานของผมเป็นข้อเท็จจริงต่อหน้า  หากจะบอกว่าผมอยากดัง  ก็ตลก  เพราะผมมีชื่อเสียงอย่างเพียงพอแล้ว  หากบอกว่าผมอยากได้เงิน  ก็ยิ่งไปกันใหญ่  เพราะผมได้เงินมากมายจากหนังอย่างมังกรหยก  แสดงให้เห็นว่า  ผมรู้ว่าหากอยากจะหาเงินให้ทำยังไง 

ผู้สัมภาษณ์      แต่วัยรุ่นจำนวนมากดูหนังเรื่องนี้แล้ว  กลับเกิดความอยากมากขึ้น  เพราะมันเป็นสุดยอดแห่งเอ็กซ์  มันมีภาพร่วมเพศสวยๆมากมาย  ที่ชวนลุ่มหลง  ทำไมไม่ทำให้มันน่าเกลียดละครับ  คนจะได้ขยะแขยงการร่วมเพศ

กันต์กวี              ผมต้องการมองโลกนี้ผ่านดวงตาของพ่อลูกคู่นี้  มันต้องงดงามสิครับ  พวกเขาจึงเกิดความลุ่มหลง  หากน่าเกลียด  ใครจะไปใช้ชีวิตอย่างนั้น  มันจะไม่สมจริง  ทำให้ตอนจบไม่มีความหมาย  กลายเป็นการอวดสั่งอวดสอนมนุษย์  ไม่ใช่ประสบการณ์  หนังสำหรับผมคือประสบการณ์ชีวิตนะครับ  ที่ผู้สร้างกลั่นกรองจนตกผลึก  แล้วนำมามอบให้ผู้ดู  มันจึงมีคุณค่า  การเทศนาสั่งสอนมีค่าสำหรับคนโง่เท่านั้น  แต่ประสบการณ์มีค่าสำหรับทุกคน  หากมีคนบอกว่าดูหนังเรื่องนี้จบแล้ว  กิเลสตัณหาเหือดแห้งหมด  ประการแรกมันเป็นไปไม่ได้หรอกครับ  หนังหรือหนังสือ  ไม่ว่าจะสร้างดีเพียงไหน  ก็ยังเป็นเพียงงานศิลปะชิ้นหนึ่ง  ไม่สามารถทำให้กิเลสที่ล้ำลึกของมนุษย์คนไหนเหือดแห้งได้  คิดเอาง่ายๆ  หนังสือพระไตรปิฎกที่บันทึกคำสอนของพระพุทธเจ้า  และผ่านการกลั่นกรอง  จากเถระผู้ใหญ่นับหมื่นนับแสน  ก็ไม่สามารถดับกิเลสมนุษย์หรอกครับ  แค่อ่านหนังสือแล้วหมดกิเลสก็ดีสิครับ  การจะเข้าสู่การดับกิเลส  ยังเป็นเส้นทางยาวไกล  ที่เจ้าตัวต้องเดินเอง  งานศิลปะ  เป็นเพียงสิ่งช่วยชี้แนะนิดหน่อยเท่านั้น  ในทำนองเดียวกัน  กิเลสมนุษย์มีมาช้านาน  และซับซ้อน  หนังของผมเรื่องนี้เกือบไม่มีผล  ไม่ได้ไปเพิ่มอะไรหรอกครับ  หากมี ก็เป็นเพียงผิวเผิน  บางเบาเท่าละอองเกสร 

ผู้สัมภาษณ์      สมมติมีผ้ชายคนหนึ่งมีความอยากร่วมเพศกับลูกสาวตัวเองอยู่แล้ว  พอมาดูหนังเรื่องนี้  เลยทำจริงๆ  คุณจะรับผิดชอบไหมครับ

กันต์กวี              หากมีคนใกล้บ้าคนหนึ่ง  วันหนึ่งได้ยินเสียงเด็กร้องไห้แล้วกลายเป็นบ้าไปจริงๆ  เขาก็อาจกล่าวโทษเด็กคนนั้นได้  ว่าเป็นต้นเหตุ  แต่ที่จริงเด็กคนนั้นร้องไห้ตามธรรมชาติของเขา  เช่นอาจจะหิวนมเท่านั้น  เราจะเอาผิดเด็กคนนั้นหรือครับ  ผมกำลังจะบอกว่า   ไม่มีคนปกติที่ไหนอยากร่วมเพศกับลูกสาวตัวเองหรอกครับ 

 

ผู้สัมภาษณ์      แต่คุณมีฉากนี้โดยเจตนานี่ครับ

กันต์กวี              ครับ  ผมยอมรับ  ผมสร้างหนังเรื่องนี้  โดยการดูหนังเอ็กซ์นับพันเรื่อง  ผมเก็บรวบรวมภาพหลายภาพ  เพื่อนำมาใช้งาน   มาขัดเกลา  ขยายความ  ผมต้องการให้คนดูหนังเรื่องนี้รุ่มร้อน  น้ำกามแตกทะลัก  มดลูกระเบิด   ผมต้องการให้มันเป็นโคตรเอ็กซ์  และไม่อายที่จะใช้เทคนิคทั้งหมดเพื่อไปสู่จุดประสงค์อันนั้น  แต่ในขณะเดียวกัน  มันพาเราไปสู่จุดจบแห่งชีวิต  มันมีเนื้อหาจะบอก  สมดังที่บทประพันธ์นี้ได้เขียนไว้  และบอกอย่างจะแจ้ง  ไม่ใช่บอกพอเป็นพิธี  ผมเป็นคนตรงครับ  หากคุณจะเกลียดผม  ก็เกลียดผมตรงนี้ 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
HOF วันที่ : 22/04/2008 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

อ่านมาถึงตรงนี้ พอรู้ว่าเป็นเรื่องสมมุติ แต่อ่านได้สนุกดีน่ะครับ อยากให้มีคุณกันต์กวีจริงๆจัง ผมจินตนาการไปว่าหน้าเหมือนคุณเลยน่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]