• ฟ้าพูลวรลักษณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : buengpoon@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 38800
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
ผู้กำกับของฟ้า
บทสัมภาษณ์สมมุติ ถึงผู้กำกับภาพยนตร์ แต่งโดยฟ้า และเรื่องสั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/fipoonvoralak
วันอาทิตย์ ที่ 27 เมษายน 2551
Posted by ฟ้าพูลวรลักษณ์ , ผู้อ่าน : 1085 , 20:26:57 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องที่สี่

นกกระดาษสองตัว

 

บทความต่อไปนี้คือบทสัมภาษณ์คุณดนุนันท์  บุษยเมฆ  ผู้กำกับหนุ่มอายุ ๒๓ ปี  กับผลงานชิ้นแรกของเขา  นกกระดาษสองตัว  ซึ่งเพิ่งออกสู่สายตาสาธารณชนเมื่อต้นปีนี้เอง  มันเป็นผลงานที่ทำเงินไม่มากนัก  เรียกว่าแค่เสมอตัวในทางธุรกิจ  แต่กลับได้รับความสนใจจากนักวิจารณ์เป็นอันมาก  กลายเป็นความหวังใหม่ในวงการภาพยนตร์  เพราะความอายุน้อยและความโดดเด่นของผลงานของเขา

 

 

บทความนี้  ตัดตอนมาจากเทปบันทึกการสัมภาษณ์  ขณะนั่งคุยกันอยู่ในบ้านของเขา  ซึ่งเป็นตึกใหญ่สี่ชั้น

 

ผู้สื่อข่าว          อะไรคือความโดดเด่นในหนัง นกกระดาษสองตัว 

ดนุนันท์          คงเป็นเพราะมีคนมองเห็นการจัดโครงสร้างใหม่  ผมสร้างหนังคิดว่าเนื้อเรื่องสำคัญน้อยกว่าวิธีการเล่าเรื่อง  และนั่นหมายถึงการจัดโครงสร้างใหม่  หนังทุกวันนี้มีนับพันนับหมื่นเรื่อง  แต่ส่วนใหญ่มีโครงสร้างเหมือนกัน  เปรียบเหมือนเรากำลังกินอาหารที่มีสารอาหารเดียวกัน  ผมคิดว่าเป็นการเสียเปล่าทางพลังงาน

ผู้สื่อข่าว          การจัดโครงสร้างใหม่เป็นยังไง

ดนุนันท์          มันเหมือนการจัดไวยากรณ์ใหม่  ทำให้เราสามารถรับรู้ความรู้สึกหลายอย่างที่ถูกปกปิด  และการถูกปิดนานมาก  ก็เลยสูญหายไปเลย  เช่นหนังเรื่อง  นกกระดาษสองตัว  นี้  ที่จริงเป็นเรื่องของมิตรภาพคนสองคน  แต่พวกเขาเพิ่งมาพบกันในหนัง  ก็อีกห้านาทีหนังก็จบแล้ว  เรียกว่า  ตอนจบของเรื่องหนังของผม  แท้จริงเป็นเพียงตอนเริ่มต้นของหนังคนอื่น  ปกติหนังถ้าจะเล่าเรื่องมิตรภาพ  จะต้องเล่าให้คนสองคนรู้จักกันในตอนต้นเรื่อง  แล้วหนังก็ดำเนินไปอีกสองชั่วโมงจนจบ  แต่หนังของผมแสดงให้คนสองคน  ซึ่งไม่รู้จักกัน  เหมือนเป็นหนังสองเรื่องซ้อนกัน  คล้ายแม่น้ำสองสายที่แยกจากกัน  แต่คนดูจะรู้จากรายละเอียดทีละน้อย  เหมือนตามสายน้ำสองสายนี้ไปเรื่อย  ก็จะมองออกว่า  พวกเขาสองคนนี้เป็นเพื่อนกัน  และเมื่อพวกเขาสองคนมาเจอกันจริงๆ  ก็เป็นฉากที่ซึ้งมาก  เพราะมันเตือนใจให้เรารู้ว่าการที่คนสองคนที่จะมาเป็นเพื่อนรักกันได้นั้น  ไม่ใช่ได้มาง่ายๆ  มันอาจดูเหมือนง่าย  เมื่อเจอกันแล้ว  แต่หากเราย้อนมองดูจากจุดเริ่มต้น  ตั้งแต่วันที่ยังไม่รู้จักกันเลย  มันเป็นความพิเศษพิสดารอย่างที่สุด  การเล่าเรื่องที่เหมือนหนึ่งเรารู้จักกันดี  แต่ทำให้กลายเป็นเรื่องเร้นลับอย่างที่สุดคือหัวใจของหนังของผม  และนี่คือการสร้างโครงสร้างใหม่

ผู้สื่อข่าว          อะไรเป็นแรงบันดาลใจ

ดนุนันท์          มีวันหนึ่งผมดูหนังฝรั่งเศสเรื่องหนึ่ง  สนุกมากเลย  ทั้งที่เนื้อเรื่องแสนจะธรรมดา  คือมันเป็นหนังที่ผู้ชายคนหนึ่งนอกใจเมียของเขา  ก็เท่านั้นเอง  มันน่าจะเป็นหนังที่น่าเบื่อที่สุด  แต่ทำไมผมดูอย่างมีความสุข  และตื่นเต้นเร้าใจตลอดเรื่อง  สาเหตุมาจากวิธีการเล่าเรื่องที่น่าติดตาม  และเพราะการวางตัวละครอย่างคาดไม่ถึง  คือคนที่เป็นเมียน้อย  หน้าตาจืดชืดมาก  ในขณะที่คนที่เป็นเมียหลวง  กลับสวย  พราวเสน่ห์  เวลาดูเราจะพิศวงตลอดเวลาว่าเกิดอะไรขึ้น  เกิดขึ้นได้อย่างไร  ทำไมผู้ชายคนนี้นอกใจเมียที่แสนสวย  และมีอะไรดึงดูดใจเขาในตัวผู้หญิงหน้าตาธรรมดาคนนั้น  เราจะเห็นว่าหนังน้ำเน่าธรรมดาที่สุด  กลับกลายเป็นหนังที่เร้นลับ  น่าประหลาด

 

ผู้สื่อข่าว          การวางหนัง  ให้ตอนจบคือตอนเริ่มต้นนี้  เหมือนภาษาบางภาษาที่ประธานและกรรม  สลับตำแหน่งกัน  เปรียบอย่างนั้นได้ไหม

ดนุนันท์          ครับ  ภาษาบางภาษามีโครงสร้างแปลกประหลาดมาก  เพียงแต่เราอาจไม่คุ้นเคย  โครงสร้างเหล่านั้น  ไม่ได้มีมาเพื่อความแปลกหรอกนะครับ  แต่แสดงอารมณ์  ความรับรู้  และจิตสำนึกที่เฉพาะตัวของเผ่าพันธุ์พวกเขาด้วย

ผู้สื่อข่าว          ถ้าเช่นนั้น  ทำไมคุณไม่สร้างหนังรัก  ให้พระเอกนางเอกมาเจอกันในตอนจบ

ดนุนันท์          ก่อนที่ผมจะสร้าง  นกกระดาษสองตัว  ผมคิดว่าจะสร้างหนังอะไรดี  ผมคิดพล็อตเรื่องสามแบบ  แบบแรกคือหนังรัก  ที่พระเอกนางเอกมาเจอกันในตอนจบ  มันโรแมนติกดี  แต่คิดดู  กลับยังไม่ซึ้งเท่าการเป็นเพื่อน  แบบที่สอง เป็นหนังสืบสวน  ตัวเอกสองคนเป็นตำรวจ  แต่ต่างพื้นที่และไม่รู้จักกัน  ต่างสืบสวนคดีคนละคดีกัน  แต่แล้วสองคดีนั้นก็โยงเข้ามาหากัน  เป็นเรื่องของคนทำงานสองคนที่เป็นเพื่อนร่วมงานที่เข้าขากันอย่างที่สุด  แต่ก็เช่นกัน  พวกเขาจะมารู้จักกันในตอนจบ  ผมไม่เลือกสร้างเรื่องนี้  เพราะบทเรื่องนี้มันน่ากลัวเกินไป  ตื่นเต้นเกินไป  เกินกว่าที่คนดูจะรับสารสิ่งที่ผมต้องการแสดงออก  ส่วนแบบที่สามคือเป็นเรื่องของเพื่อน  ระหว่างผ้ชายสองคนที่ทั้งคู่ก็เป็นคนแปลกแยกจากสังคมรอบตัว  เป็นคนโดดเดี่ยว  เงียบเหงา  ผมคิดดูแล้วกลับพบว่า  มิตรภาพ  แม้จะดูธรรมดาที่สุด  แต่ในคอนเซ็ปต์จุดจบคือจุดเริ่มต้นนี้ กลับกินใจสูงสุด

 

ผู้สื่อข่าวสังเกตว่าบ้านหลังใหญ่ของเขามีสี่ชั้นก็จริง  แต่เมื่อเขาพาเดินดูก็พบว่าในนั้นมีเพียงสองชั้นที่ใช้งาน  คือชั้นหนึ่งกับชั้นสี่  ในขณะที่ชั้นสองกับชั้นสามกลับปล่อยว่าง  ซึ่งแปลกมาก

 

ผู้สื่อข่าว          ทำไมบ้านของคุณถึงปล่อยว่างสองชั้น  เป็นเจตนาหรือเปล่า

ดนุนันท์          ครับ  ผมเป็นนักจัดโครงสร้าง  ผมคิดว่าการจะจัดโครงสร้างได้ต้องมีพื้นที่ว่าง  ดังนั้นผมจึงปล่อยที่ว่างมากเพียงพอ  วันใดที่ผมใช้พื้นที่หมดสี่ชั้น  ผมกลับอึดอัด  คิดอะไรไม่ออก  ทำอะไรไม่ได้  ครั้งหนึ่งผมเคยทำอย่างนั้น  และเข็ดแล้ว  ทุกวันนี้ผมจะปล่อยที่ว่างไว้ให้มากเพียงพอ  

ผู้สื่อข่าว          เหมือนหนังของคุณ

ดนุนันท์          ครับ  เมื่อหนังจบลง  มันจึงเพิ่มเริ่มต้นขึ้น  ในใจของผู้ดู

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]