• ฟ้าพูลวรลักษณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : buengpoon@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 38160
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
ผู้กำกับของฟ้า
บทสัมภาษณ์สมมุติ ถึงผู้กำกับภาพยนตร์ แต่งโดยฟ้า และเรื่องสั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/fipoonvoralak
วันอังคาร ที่ 29 เมษายน 2551
Posted by ฟ้าพูลวรลักษณ์ , ผู้อ่าน : 1098 , 16:29:23 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๒ สิบนางเอก

 

ผู้สื่อข่าว          ส่วนเรื่อง  สิบนางเอก  ละครับ

ณัฐพงษ์                   มาเรื่องที่สอง  ผมเริ่มกล้าเดินไปสู่เส้นทางอีกสายหนึ่ง  ที่ยากกว่าเดิม  มันเป็นเรื่องของหญิงสาวห้าคนที่เป็นเพื่อนกัน  ทุกคนชอบดูหนังเก่า  แต่ละคนจะมีดาราคนโปรดในดวงใจของเธอ  ซึ่งล้วนเป็นนางเอกหนังเก่า  และล้วนเป็นดาราหนังฮอลลีวู๊ด      เช่นคนหนึ่งชอบออเดร์ย  เฮ็บเบิ้ล  เธอก็จะเลียนแบบท่าทาง  ตลอดจนพฤติกรรมบางอย่างของคนที่เธอชอบ  แม้แต่คำพูดบางคำ  ความงามของหนังอยู่ที่  เวลาถ่ายทำหญิงสาวคนนี้  บางครั้งขณะที่เธอกำลังเลียนแบบท่าทางของนางเอกคนโปรดของเธอ  เราจะตัดต่อเอาภาพหนังเก่านั้นมาเทียบเคียง  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาพขาวดำ  มันสร้างความสัมพันธ์ระหว่างอดีตกับปัจจุบัน  เท่ากับว่าหนังเรื่องนี้แท้จริงมีนางเอกสิบคน  คือหญิงสาวห้าคนนี้  กับนางเอกในดวงใจของเธออีกห้าคน  มันอบอุ่นเพราะหนังเรื่องนี้เหมือนเป็นสะพานแห่งกาลเวลา  เชื่อมโยงพวกเธอเข้าหากัน  หนังจะอบอุ่น  น่ารัก  เหมือนการเต้นรำ  ทีละคู่ๆ  แต่ละคู่คือหญิงสาวคนนั้นกับนางเอกของเธอ

ผู้สื่อข่าว          ทำไมไม่ใช้ดาราไทย  ทำไมต้องเป็นดาราฝรั่ง  นี่เป็นหนังที่ถ่ายทำในฮอลลีวู๊ด  ใช้ดาราตะวันตกล้วนเลยใช่ไหม

ณัฐพงษ์                   สาเหตุเพราะหนังไทย  ไม่มีดาราเก่าที่สามารถเป็น Icon ได้ครับ  เพราะวงการหนังไทยในอดีตของเรายังไม่พัฒนาเท่าไร  แค่ถามตัวเราเองก็พอครับ  ว่านางเอกหนังเก่าที่เราประทับใจสูงสุดมีใครบ้าง  คำตอบคือไม่มีครับ  ยากที่เราจะคิดออก ถึงมีก็หาฟีลม์เก่ามาตัดต่อร่วมด้วยไม่ได้  การมีฉากหนังเก่ามาเคียงค่ขนานกัน  คือไฮไลท์ของหนังเรื่องนี้เลยนะครับ   แต่หนังฝรั่ง  มีอย่างเพียงพอ  ทั้งตัวดาราและภาพในหนังเก่า  นับตั้งแต่ปี ๑๙๒๐ เป็นต้นมา   เราก็มีนางเอกที่เหลือร้ายหลายคนครับ  ทั้งสวย  ทั้งสง่า  ทั้งมีเสน่ห์  และเป็นที่รู้จักโดยทั่วโลก  อาการอย่างนี้เองที่เราเรียกว่า Icon  ผมใช้ดาราฝรั่ง  เพราะคอนเซ็ปต์บังคับ  อีกอย่างหนังเรื่องนี้ผมใช้ทุนจากฮอลลีวู๊ด  เรียกว่าเอาชื่อเสียงของ เก้าหุ่นยนต์  และกำไรทั้งหมดลงไปในหนังเรื่องนี้  หากพลาด  ผมก็ดับเช่นกัน 

ผู้สื่อข่าว          แต่มันเป็นหนังที่ซึ้งมาก ความสำเร็จของมันนั้นท่วมท้น  จนกลายเป็นอีกหนึ่งมิติ

ณัฐพงษ์                   เป็นครั้งแรกที่เราเริ่มพบว่า  มนุษย์ทุกคนมีเงาครับ  แต่เงานั้นไม่ใช่เงาดำมืดอย่างที่เรารู้จัก  แต่เป็นอีกชีวิตหนึ่งในอีกมิติหนึ่ง  ที่เคียงคู่และเลียนแบบอยู่ข้างๆ  ดูๆไปเราจะเลือกไม่ถูกเลยว่าจะชอบนางเอกห้าคนแรก  หรือนางเอกห้าคนหลังมากกว่ากัน  และในห้านางเอกนั้น  ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มไหน  ก็เลือกไม่ถูกอีกว่าจะชอบใครมากกว่ากัน 

ผู้สื่อข่าว          มันเป็นหนังที่แปลกมาก  คล้ายอ่อนไหวกับอดีต  แต่ก็ไม่ใช่  เพราะนั่นไม่ใช่อดีตเลย  ภาพหนังเก่านั้นพอปรากฏตัวในหนังของคุณก็ไม่ใช่อดีต  มันขี้เล่นเกินกว่านั้น

ณัฐพงษ์                   มันต้องประกบกันจึงเกิดพลังครับ  แยกกันอยู่จะอ่อนแอ  เช่นภาพหนังเก่าเหล่านั้น  พอนางเอกที่เป็นมนุษย์ปัจจุบันเลียนแบบท่าทางของเธอ  มันกลับน่ารัก  มีชีวิตขึ้นมาทันที  และทั้งตลกขบขันอย่างบอกไม่ถูก  และในเวลาเดียวกัน  ภาพนางเอกหนังเก่าเหล่านั้น  ก็ทำให้นางเอกปัจจุบันนางนั้น  มีชีวิตชีวา  อบอุ่นขึ้นด้วย  เหมือนเธอมีหัวใจที่อบอุ่นแอบเต้นอยู่ข้างใน    ผมกำลังเชื่อมโยงอดีตเข้ากับปัจจุบัน

ผู้สื่อข่าว          หนังของคุณทุกเรื่องทุ่มเทมาก

ณัฐพงษ์                   ครับ  อย่าง เก้าหุ่นยนตร์  ผมต้องจ้างนักวาดการ์ตูนที่เก่งที่สุดสิบกว่าคนมาช่วยผมออกแบบหุ่นยนต์  หรืออย่าง สิบนางเอก  ผมต้องรื้อฟีลม์หนังเก่านับร้อยเรื่อง  เพื่อหาภาพที่ผมพอใจ  มันเป็นการทำงานที่เกินเลยการทำหนัง 

ผู้สื่อข่าว          แปลกที่ดูไม่ออกว่าคุณเป็นคนชอบของเก่าหรือไม่ 

ณัฐพงษ์                   อารมณ์บางอย่างสมควรดับสลายไป  ผมไม่ใช่นักสะสมของเก่า  โลกเปลี่ยนไป  ความรู้สึกบางอย่างได้ล้าสมัยลงไปแล้วจริงๆ  หากเรายึดมั่นถวิลหา  เราก็จะกลายเป็นคนเชย   แต่มีบางสิ่งในอดีตที่มีคุณค่าอย่างแท้จริง  และหากใครทิ้งมันไป  ก็โง่เขลาอย่างไร้ที่เปรียบ  เรียกว่ายกโทษให้ไม่ได้เลย

ผู้สื่อข่าว          แต่เราจะแยกแยะได้ยังไง

ณัฐพงษ์                   งานศิลปะที่ดีจะแยกแยะได้  เหมือนกาลเวลาผ่านมาหนึ่งร้อยปี  เราจะแยกแยะได้ว่าหนังในอดีต  เรื่องไหนดี  เรื่องไหนไม่ดี  ความจริงจะฟ้องบอกตัวมันเอง  เช่นเดียวกับดาราหนัง  ใครเป็นตัวจริง  ใครไม่ใช่  คนที่ใช่  จะเหมือนมีแสงสว่างพวยพุ่งออกมาจากตัวเธอเลยครับ  มันเป็นพลังงานเฉพาะที่ไม่ใช่ใครๆก็มี  หนังของผมเหมือนการกรองอย่างหนึ่ง  ให้เห็นว่าสภาวะไหนที่ดูวันนี้ก็ยังงดงาม  น่ารัก  แม้กาลเวลาจะผ่านมานานนับร้อยปีแล้วก็ตาม  มันอยู่  เพราะมันพิสูจน์ให้เห็นว่าสิ่งที่ดำรงอยู่ในวันนี้  จับต้องได้  แท้จริงเป็นเพียงเงาของมัน  มันย้อนกลับมาบอกว่า นางเอกกลุ่มแรก  แท้จริงเป็นเพียงเงาของนางเอกกลุ่มสอง  ที่เป็นดาราหนังเก่าเหล่านั้น  หรือในทางกลับกัน

 

ผู้สื่อข่าว          ทุกครั้งที่ภาพตัดมาที่ภาพในหนังเก่า  ผมแทบจะหัวใจวายเลยครับ  ทำไมมันให้พลังอย่างนั้น  มันสดสวยมาก  และน่ากลัวมาก  เหมือนหนังผี  ที่เห็นผีกระโดดออกจากจอ

ณัฐพงษ์                   มันมีการหักล้างอย่างสมดุลย์ครับ  ระหว่างอดีตกับปัจจุบัน  บางครั้งเราคิดว่าอดีตนั้นโรแมนติกอย่างที่สุด  แต่แล้วปัจจุบันก็หักมุม  ทำให้พบว่าสิ่งที่ธรรมดาอย่างที่สุดต่อหน้าต่างหาก  คือความโรแมนติกอย่างสูงสุด  มันสู้กันเองซีนต่อซีน  ภาพต่อภาพ  คนที่เข้าใจหนังของผมจะพบว่า  สิบนางเอก  เป็นหนังบู๊ที่สู้กันดุเดือดไม่น้อยกว่า  เก้าหุ่นยนตร์ เลย 

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]