• ฟ้าพูลวรลักษณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : buengpoon@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 38126
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
ผู้กำกับของฟ้า
บทสัมภาษณ์สมมุติ ถึงผู้กำกับภาพยนตร์ แต่งโดยฟ้า และเรื่องสั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/fipoonvoralak
วันอังคาร ที่ 29 เมษายน 2551
Posted by ฟ้าพูลวรลักษณ์ , ผู้อ่าน : 1005 , 16:34:33 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๓ ซ่อนม่านประเพณี

 

ผู้สื่อข่าว          ขอให้เล่าเรื่องสุดท้าย  ซ่อนม่านประเพณี 

ณัฐพงษ์                   ม่านประเพณี เป็นหนังจีนเรื่องหนึ่งที่ผมชอบ  แต่เมื่อดู  ผมก็พบว่ายังมีช่องว่างบางอย่างที่ขาดหายไป  ผมจึงออกไปค้นหา  เหมือนการเล่นซ่อนหา  สิ่งที่ขาดหายไปคือชีวิตในวัยเรียนของนางเอกกับพระเอก  คือเหลียนซานป๋อกับจู้อิงไถ  นางเอกปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อเรียนหนังสือกับพวกผู้ชาย  เพราะในยุคนั้น  โรงเรียนไม่รับผู้หญิงนี่ครับ  แต่รายละเอียดเกี่ยวกับการเรียนนั้นกลับคลุมเครือ  เพราะมันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตนานนับพันปีมาแล้ว  ไม่มีใครรู้จริง  ไม่มีใครเขียนบทได้  ดังนั้นผมจึงต้องหาทางดึงมันออกมาให้ได้

ผู้สื่อข่าว          คุณทำยังไง

ณัฐพงษ์                   ผมเป็นคนบ้าครับ  เหมือนผู้กำกับเยอรมันคนหนึ่งที่ลากเรือใหญ่ข้ามป่าอเมซอน  ผมสร้างโรงเรียนโบราณขึ้นมาบนภูเขาแห่งหนึ่งในเมืองจีน  แล้วจ้างเด็กจีนอายุสิบเอ็ดขวบมาสี่สิบคน  มาเป็นดาราของผม  เพื่อใช้ชีวิตแบบเด็กนักเรียนโบราณเป็นเวลาสามปีเต็ม  จนพวกเขาอายุสิบสามขวบ  โดยมีครูหกคนที่สอนวิชาโบราณจริงๆในนั้น  โดยทางเราซ่อนกล้องเอาไว้ตามจุดต่างๆในโรงเรียน  เพื่อบันทึกภาพชีวิตของพวกเขา  เรากำลังค้นหาโรงเรียนในม่านประเพณีที่ซ่อนตัวอยู่ในกาลเวลา  เด็กๆสี่สิบคนนั้นนั่นแหละคือผู้เขียนบทที่แท้จริง 

 

ผู้สื่อข่าว            แต่พวกเขาเหมือนติดคุกเลยนะครับ

ณัฐพงษ์                   ครับ  กองถ่ายเหมือนผู้คุม  พวกเขาเหมือนนักโทษ  ภายใต้เงื่อนไขว่าชีวิตกินนอนในโรงเรียนแห่งนี้  ต้องเลียนแบบยุคโบราณให้มากที่สุด  คือไม่มีไฟฟ้าใช้  ใช้ตะเกียงหรือเทียนแทน  อาหารการกินก็กินเลียนแบบคนโบราณ  รวมทั้งเสื้อผ้าและเครื่องใช้ไม้สอย  แต่นอกจากการรักษาความจริงของยุคโบราณนี้  เด็กๆจะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด

ผู้สื่อข่าว          ต้องสามปีเชียวหรือ

ณัฐพงษ์                   ครับ  ผมวางคอนเซ็ปต์เรื่องม่านประเพณี  โดยให้นางเอกพระเอกอายุสิบเอ็ดขวบ  ตอนเจอกันครั้งแรก  และเรียนหนังสือด้วยกันสามปี  ชีวิตจริงจึงต้องเคียงคู่ขนานกัน  เหตุที่ต้องสิบเอ็ดขวบ  เพราะอยากให้การปลอมตัวของนางเอกแนบเนียน  หนังเก้าชั่วโมงของผม  เป็นเรื่องม่านประเพณีหรือภาคอดีตเพียงสามชั่วโมงเท่านั้น  อีกหกชั่วโมงเป็นเรื่องของพวกเด็กนักเรียนปัจจุบันที่เพียงแต่งตัวและใช้ชีวิตแบบคนโบราณ  มันเป็นหนังซ้อนหนัง  และเคียงคู่ขนานกันไป  เราจะตัดต่อสลับกันไปมา  เหมือนความจริงกับความฝัน  ความจริงคือเด็กเหล่านี้มาสมัครเป็นดาราของหนังเรื่องนี้  แต่ละคนได้ค่าตัวหนึ่งล้านบาท  ยกเว้นเหลียนซานป๋อกับจู้อิงไถได้คนละสองล้านบาท  โดยมีสัญญาว่าพวกเขาต้องใช้ชีวิตเป็นนักเรียนกินนอนบนภูเขานี้  แต่ละปีพวกเขาต้องอยู่เก้าเดือนครับ  จะลาออกไม่ได้  แต่จะได้กลับบ้านปีละสามเดือน  เป็นการปิดเทอม พวกเขาได้เรียนความรู้ห้าวิชาจริงๆ  และยังได้ค่าจ้าง  กับการได้เป็นดารา  แต่สิ่งที่พวกเขาต้องสูญเสียคือเวลาเรียนหนังสือปัจจุบันไปสามปี  ด้วยเหตุนี้เองผมจึงจ้างพวกเขาด้วยราคาแพง  เพราะเห็นใจว่านี้เป็นงานหนัก 

ผู้สื่อข่าว          วิชาที่พวกเขาเรียนมีอะไร

ณัฐพงษ์                   มีทั้งหมดหกวิชา  ผมไม่รู้จริงหรอกครับว่าในอดีตพวกเขาเรียนอะไรกัน  แต่ก็จินตนาการว่าในยุคโบราณมีสิ่งใดที่สำคัญ  วิชาทั้งหกได้แก่

       คำสอนของขงจื้อ

       ประวัติศาสตร์

       เขียนตัวหนังสือ

       มารยาท

       บทกวีและร้องเพลง

       ดนตรี

 

คำสอนของขงจื้อถือเป็นหัวใจการศึกษาของจีนโบราณ  อันนี้แน่นอนครับ  ส่วนประวัติศาสตร์นั้น  ก็ศึกษาประวัติศาสตร์ยุคเลียดก๊ก  การเขียนตัวหนังสือ  คือการเขียนอย่างเป็นศิลปะด้วยพู่กัน  ส่วนการเรียนมารยาทนั้น  เพราะคนโบราณให้ความสำคัญแก่พิธีกรรม  เด็กๆจะเรียนรู้การวางตัว  การเดินเหิน  ฯลฯ  ส่วนบทกวีนั้น  เป็นหนึ่งในวิชาสุดยอดของคนโบราณ  แต่ผมรวมเข้ากับการร้องเพลง  เพราะมันเป็นหนึ่งเดียวกัน  ส่วนวิชาสุดท้ายก็เป็นสุดยอดของพวกเขาเช่นกัน  ผมให้พวกเด็กๆเรียนดีดพิณ  เป่าขลุ่ย  และตีกลอง  เรียกว่าสนุกกันใหญ่

ผู้สื่อข่าว          มันจะไม่เป็นหนังโบราณเกินไปหรือ

ณัฐพงษ์                   ผมคิดว่าไม่ครับ  เพราะหนังซ้อนกันอยู่สองชั้น  มีทั้งปัจจุบันและอดีต  ยกตัวอย่างเช่นคนที่เล่นเป็นจู้อิงไถ  เธอชื่อหวังฮุ้ยปิง  เป็นเด็กผู้หญิงที่น่ารัก  คล้ายเด็กผู้ชาย  แต่เฉลียวฉลาด  ผมเลือกมาจากดาราเด็กนับพันคน  และให้เธอมาเรียนกับเด็กผู้ชายสามสิบเก้าคน  ที่ในความเป็นปัจจุบัน  ทุกคนรู้ว่าเธอเป็นผู้หญิงครับ  ที่ไม่รู้คือภาคอดีต  เด็กวัยสิบเอ็ดขวบ  ยังไม่ประสากับเรื่องเพศหรอกครับ  ดังนั้นเราจะเห็นภาคปัจจุบัน  เด็กผู้ชายเหล่านั้นไม่ได้เกรงใจความเป็นนางเอกของเธอเลยแม้แต่น้อย  สำหรับพวกเขา  ทุกคนเป็นเพียงเพื่อนนักเรียนในห้อง  และเธอจะโดนแกล้งมากที่สุด  ทะเลาะกัน  ตีกัน  เรียกว่านางเอกของเราสะบักสะบอมเลยครับ  แต่พอเข้าภาคอดีต  เธอก็จะงดงามกว่าภาคปัจจุบัน  เพราะมีการถ่ายทำช่วย  การคัดสรรบทให้เธอโดดเด่น  ส่วนเหลียงซานป๋อตัวจริง  ก็อาจไม่ได้เป็นสุภาพบุรุษที่สุดแต่อย่างไร  ในภาคปัจจุบันจะเห็นว่าเขาคล้ายตัวประกอบ  แต่เขากลับโดดเด่นในภาคอดีต  ทำให้เห็นว่าความจริงและความฝันซ่อนกลลวงเอาไว้  ในภาคปัจจุบันเด็กผู้ชายอีกสามสิบแปดนั้น  แสบมากนะครับ

ผู้สื่อข่าว          แต่เราจะแยกแยะภาคอดีตกับปัจจุบันได้อย่างไร  ในเมื่อพวกเขาแต่งกายเหมือนกัน  อยู่ในฉากเดียวกัน

ณัฐพงษ์                   แยกออกครับ  ด้วยหลักสองประการ  หนึ่งคือดนตรีประกอบ  ภาคอดีตผมใช้ดนตรีแบบโบราณ  แต่ภาคปัจจุบัน  ผมใช้ดนตรีสมัยใหม่  และที่สำคัญคือครูทั้งหกคน  ภาคปัจจุบัน  ผมใช้ครูตัวจริง  ที่ผมใช้เงินทองเป็นอันมากจ้างมา  และขอร้องให้พวกเขามาช่วยสร้างงานศิลปะชิ้นเอกให้ปรากฏ  ครูทั้งหกนี้ล้วนเป็นผู้ทรงคุณวุฒิตัวจริง  ในศาสตร์ทั้งหกแขนง  แต่พอมาถึงภาคอดีต  ผมกลับใช้ดาราอาชีพเล่น  ผมจงใจให้เป็นเกณฑ์แบ่งอดีตออกจากปัจจุบัน  พอคนดูเห็นหน้าครูก็รู้ทันทีว่าเขากำลังดูภาคอดีตหรือปัจจุบัน

ผู้สื่อข่าว          กองถ่ายเลือกถ่ายทำยังไง

ณัฐพงษ์                   เราซ่อนกล้องไว้ทุกจุด  แล้วค่อยๆนำมากรอง  เช่นพวกเขาใช้ชีวิตในนั้นสามเดือน  เราก็อาจกรองออกมาเป็นหนังได้หนึ่งชั่วโมง  คือเราเลือกเรื่องราวที่น่าสนใจ  มาถ่ายทำใหม่มีความยาวหนึ่งชั่วโมง  และกรองซ้ำอีกที  เพื่อเอามาถ่ายทำภาคอดีตอีกยี่สิบนาที  เป็นการกรองแล้วกรองอีก  เพื่อหาตัวจริงของมัน  เหมือนไดโนเสาร์ตัวนี้สูญพันธุ์ไปแล้ว   ผมจึงตัดสินใจทำงานเหมือนนักวิทยาศาสตร์ในหนังเรื่อง  Jurassic Park  คือจากซากยุงตัวหนึ่งที่อยู่ในอำพัน  พวกเขาสามารถแยกแยะ DNA ของเลือดไดโนเสาร์ที่โดนยุงกัด  เอามาฉีดใส่เข้าไปในไข่ของนกปัจจุบัน  แล้วค่อยๆพัฒนาตัวไดโนเสาร์ขึ้นมา มันทำไม่ได้จริงหรอกครับ  แต่โดยนามธรรม  มันใกล้เคียง

ผู้สื่อข่าว          หัวใจหนังเรื่องนี้คืออะไร

ณัฐพงษ์                   ในฉบับเดิม  มันเป็นหนังรักที่รู้จักกันดี  แต่ในฉบับของผม  ผมต้องการพาคนดูให้เข้าไปเป็นนักเรียนในโรงเรียนโบราณ  เรียกว่าเป็นประสบการณ์ของหนึ่งชีวิต  มันจึงต้องยาวถึงเก้าชั่วโมง  แต่ในขณะเดียวกัน  ก็เป็นหนังรักด้วยเช่นกัน 

ผู้สื่อข่าว          แต่ท้ายที่สุดนางเอกก็สมเป็นนางเอก

ณัฐพงษ์                   เพราะเธอถูกกำหนดโดยคอนเซ็ปต์ให้เป็นเช่นนั้น  กองถ่ายต้องเอาใจช่วยเธอตลอดเรื่อง  ในชีวิตจริงเธอเป็นหนึ่งในเด็กสี่สิบคน  แต่เธอก็เป็นเด็กผู้หญิงเพียงคนเดียวจริงๆ เรียกว่าโดนรุม  เหลียงซานป๋อในชีวิตจริงก็ช่วยอะไรเธอไม่ได้  หนังดำเนินมาถึงสิบสามขวบ  ซึ่งการปลอมตัวนั้นเริ่มทำไม่ได้แล้ว  ความแตกต่างทางเพศกำลังจะแสดงออกเต็มที่ 

ผู้สื่อข่าว          เรียกว่าคุณใช้ชีวิตจริงเป็นครู

ณัฐพงษ์                   ครับ  ผมออกแสวงหา DNA แล้วนำมาแยกขยาย  ตัดต่อใหม่อีกที  แม้มันจะเป็นหนังโบราณ  แต่ก็ดูไม่โบราณ  เพราะขบวนการในนั้นเป็นการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ใหม่สุด  และทำจริง 

 

 

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]