• ฟ้าพูลวรลักษณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : buengpoon@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 38097
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
ผู้กำกับของฟ้า
บทสัมภาษณ์สมมุติ ถึงผู้กำกับภาพยนตร์ แต่งโดยฟ้า และเรื่องสั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/fipoonvoralak
วันศุกร์ ที่ 2 พฤษภาคม 2551
Posted by ฟ้าพูลวรลักษณ์ , ผู้อ่าน : 1131 , 09:08:19 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องที่สิบสาม

เด็กอินเตอร์ตะวันออก

วงการผู้กำกับไทยตอนนี้  แบ่งออกเป็นสองกลุ่ม  คือกลุ่มคลื่นลูกเก่า  ในนั้นมีมือชั้นครูอยู่บางคน  และกลุ่มคลื่นลูกใหม่  ที่ยังแบ่งออกเป็น  กลุ่มเด็กอินเตอร์  และ  กลุ่มเด็กบ้าน 

ยิ่งไปกว่านั้น  กลุ่มเด็กอินเตอร์  ยังแบ่งออกเป็นสองพวกคือ  กลุ่มตะวันตกและกลุ่มตะวันออก

บทความนี้  คือบทสัมภาษณ์คุณปฐมภูมิ  เฑียรอนุรักษ์  ซึ่งถือเป็นหัวโจกของกลุ่มตะวันออก  เพราะเขาใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในเมืองจีน  มีบ้านสามหลัง  อยู่ในฮ่องกง  ไต้หวัน  และบนจีนผืนแผ่นดินใหญ่  และสร้างหนังให้บริษัทหนังในเมืองจีน

ด้วยวัย ๔๘ ปี  เขาไม่ใช่หนุ่มน้อย  แต่เพราะเขาเป็นหัวหอกทางทิศนี้  และสร้างชื่อเสียงไว้มาก  เขาจึงเป็นตัวสำคัญในกลุ่มเด็กอินเตอร์ตะวันออก  จากการสร้างหนังกำลังภายในมาถึงสิบเรื่อง  และเรื่องที่สิบกำลังจะเปิดตัวในเดือนหน้านี้

ผู้สื่อข่าวได้ตามไปสัมภาษณ์เขาที่ไทเป 

พบว่าเขาเป็นชายร่างอ้วนเตี้ย  หัวล้าน  เสียงดัง  ช่างคุย  และชอบหัวเราะ

ผู้สื่อข่าว          คุณทำยังไงถึงมาเป็นผู้กำกับอันดับหนึ่งในหนังกำลังภายใน  ซึ่งที่จริงเป็นแนวหนังที่ใกล้จะดับอยู่แล้ว  คุณทำให้มันเฟื่องฟูขึ้นมาใหม่ใช่ไหมครับ

ปฐมภูมิ          หนังมีขึ้นมีลง  ช่วงนี้มันกำลังอยู่ในระหว่างขาขึ้น  ความเป็นมาของผมยาวครับ  ต้องถอยไปเล่าถึงตัวเองสมัยเด็กๆ  ที่จริงทางบ้านของผมฐานะไม่ค่อยดี  บ้านของผมเปิดเป็นร้านให้เช่าหนังสือครับ  ส่วนใหญ่เป็นหนังสือกำลังภายในกับหนังสือการ์ตูน  ผมหมกมุ่นกับมันตั้งแต่เด็ก  มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักประพันธ์เขียนนิยายกำลังภายในครับ

ผู้สื่อข่าว          เป็นคนไทยจะเขียนนิยายกำลังภายในจีนหรือ

ปฐมภูมิ          ผมไม่กลัวบารมีนักเขียนจีน  เป็นความคิดฝันแบบเด็กนะครับ

ผู้สื่อข่าว          คุณจึงไปเรียนหนังสือที่ไต้หวัน

ปฐมภูมิ          ครับ  ผมชิงทุนไปเรียนหนังสือที่ไต้หวันได้  และเลือกเรียนวิชาอักษรศาสตร์  เรียนจนจบปริญญาเอก  การทำวิทยานิพนธ์ของผมก็คือการวิเคราะห์นิยายกำลังภายใน ( หัวเราะ ) 

ผู้สื่อข่าว          เรียกว่าคุณเป็นคนใจเดียว

ปฐมภูมิ          เรียกว่าเล่นเป็น  เพราะเวลาเรียนหนังสือ  หากมัวมานั่งอ่านนิยายกำลังภายใน  มีหวังสอบตก  แต่เมื่อมันเป็นวิชาที่ผมกำลังจะค้นคว้า  กลับให้ผลเป็นตรงกันข้าม  ผมสามารถเรียนจนจบ  ผลการเรียนดีเลิศ  เป็นผ้เชี่ยวชาญทางนี้  และยังได้อ่านหนังสือแนวที่ตัวเองรักอย่างชุ่มโชก

ผู้สื่อข่าว          คุณเขียนหนังสือไว้หลายเล่มด้วยใช่ไหม

ปฐมภูมิ          มียี่สิบสี่เล่ม  ผมเอาวิทยานิพนธ์ของผมมาเรียบเรียงใหม่   กลายเป็นปทานุกรมของศาสตร์ทางนี้เลย  มันกลายเป็นคลาสสิค  เพราะไม่ค่อยมีใครทำกันอย่างจริงจัง  ยังไม่มีใครอุทิศตัวให้กับมันตั้งแต่เด็ก

ผู้สื่อข่าว          ทำไมไม่ค่อยมีคนทำกัน

ปฐมภูมิ          มันเป็นมายาคติครับ  คนส่วนใหญ่คิดว่าหนังสือแนวนี้ไม่มีสาระ  เพ้อเจ้อ  แต่คุณคิดดูสิครับ  มันเป็นหนังสือที่มีคนอ่านหลายร้อยล้านคนเลยนะครับ  เราจะมองข้ามงานวรรณกรรมที่มีคนอ่านมากมายมหาศาลอย่างนี้ได้อย่างไร  ควรมีใครสักคนศึกษามันอย่างจริงจัง  ว่าอะไรทำให้มันมีชีวิต  อะไรคือชีพจรของมัน  ที่เต้นดุบๆ  ผมศึกษามันเพราะความชอบและความอยากรู้ 

ผู้สื่อข่าว          ได้คำตอบอะไรบ้าง

ปฐมภูมิ          พบว่ามันเป็นมายาคติที่แฝงตัวลึกในจิตใต้สำนึกของมนุษย์  โดยเฉพาะชาวตะวันออก  นิยายกำลังภายในจะเป็นหนังสือแนวที่คนเอเชียชอบอ่านกันมาก  ไม่เพียงในเมืองจีนที่มีประชากรหนึ่งในหกของโลก  แต่รวมไปถึงคนไทย  คนอินเดีย  คนอินโดนีเซีย  คนฟิลิปปินส์ ฯลฯ  หากคุณเห็นตลาดหนังสือกำลังภายในในเอเซียจะตกใจ  มันครองความเป็นใหญ่มาก  อ่านได้ทุกเพศทุกวัย  สรุปคือมันเป็นเทพนิยายสำหรับผู้ใหญ่และเด็กในเวลาเดียวกัน  หากไม่มีบางสิ่งบางอย่างในจิตใต้สำนึกรองรับ  มันอยู่อย่างนี้ไม่ได้หรอกครับ  ที่จริงมันกำลังแผ่เข้าไปในจิตใจคนทวีปอื่นด้วย  เรียกว่ามันเป็นเทพนิยายที่กล้าแข็งที่สุดในโลก

ผู้สื่อข่าว          มันแค่เป็นหนังสืออ่านเล่น  ฆ่าฟันกันเลือดนองพสุธา  ไม่ใช่หรือ

ปฐมภูมิ          ผมไม่ปฏิเสธ  แต่นี่คือความประหลาดของมัน  ปมเด่นของมันคือ  อ่านง่าย  และอยู่ในโลกของอดีต  ที่มองดูอีกทีมันก็คือโลกอนาคตแสนไกล  ไกลจนเราไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน  (  หัวเราะ )

 

ผมสังเกตว่าเขาชอบดื่มชาจีน  เขามีกระติกน้ำร้อนขนาดใหญ่  ที่แปลกคือถ้วยชาของเขาเป็นรูปกระบอก  แทนที่จะเป็นถ้วยกลม ผมร่วมดื่มด้วย พบว่ารสชาติของมันขม  แต่ความรู้สึกของการดื่มชาจากถ้วยกระบอกยาวเหมือนไม้ไผ่  กลับให้ความรู้สึกดื่มด่ำดี  หลังจากดื่มชาไปอีกสองถ้วย  เขาก็คุยต่ออย่างสนุกสนาน

ปฐมภูมิ          เวลาเราทำวิทยานิพนธ์  เราต้องเลือกศาสตร์ที่กว้างใหญ่  แต่ยังไม่ค่อยมีใครทำ  เหมือนทวีปกว้างใหญ่ที่ไม่มีคนสำรวจ  แทนที่จะไปแออัดยัดเยียดในพื้นที่ที่คนไปกันมากแล้ว  ผมไม่เห็นด้วยเลยที่จะไปทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับนักเขียนดังอย่างเชกสเปียร์  หรือวรรณกรรมเอกทั้งห้าของจีน  เช่นความฝันในหอแดง  ดอกเหมยในเจกันทอง ฯลฯ  ปัญหาอยู่ที่ว่ามันเบื่อแล้ว  มีคนทำมากแล้ว  โอกาสจะพบสิ่งใหม่มีน้อย  ดูอย่างหนังสือยี่สิบสี่เล่มของผมออกมา  ก็กลายเป็นคลาสสิคเลย  เพราะมันเป็นการสำรวจอย่างละเอียด  ในนั้นมีข้อมูลนิยายกำลังภายในกว่าพันเรื่อง  ผมเอาความรู้ทั้งหมดในวัยเด็กมาทำประโยชน์ครับ 

ผู้สื่อข่าว          แต่แปลกที่คุณกลับมาทำหนัง  แทนที่จะทำงานด้านวรรณกรรม

ปฐมภูมิ          ผมเปลี่ยนใจ ( หัวเราะ )

ผู้สื่อข่าว          ทำไมถึงกล้าเปลี่ยนใจ

ปฐมภูมิ          คนส่วนใหญ่ชอบบอกว่าอยากทำโน่นทำนี่  แต่ไม่มีโอกาส  ผมว่าไม่จริง  โอกาสเป็นสิ่งที่เราต้องออกไปหามัน  ไม่ใช่ให้มันมาหาเราเอง  ครอบครัวของผมก็ไม่ได้มีฐานะดีอะไร  แต่ผมก็ทำในสิ่งที่ตัวเองฝันได้เสมอ  เพราะผมรู้วิธีออกไปหาโอกาส  ยกตัวอย่างเช่น  หากคุณยากจนแต่ชอบอ่านหนังสือ  และพบว่าหนังสือราคาแพงมาก  ซื้อไม่ไหว  คุณควรทำยังไง

ผู้สื่อข่าว          ไปเช่ากระมัง  หรือไปยืมจากห้องสมุด

ปฐมภูมิ          ครับ  แต่มีวิธีที่ดีกว่านั้นอีก  คือเปิดร้านเช่าหนังสือ  หรือทำงานเป็นบรรณารักษ์ในห้องสมุด  เพราะนอกจากจะได้อ่านจนจุใจแล้ว  ยังได้เงินอีกด้วย  เพื่อนร่วมงานก็ชอบคุณ  หัวหน้าก็รัก  เพราะคุณทำงานด้วยความรักหนังสือ  คุณจะเอาใจใส่งานโดยธรรมชาติเลย คุณจะได้ทุกอย่างที่ต้องการ  โดยไม่ต้องเสียเงิน  แถมยังได้อีกต่างหาก  เช่นเดียวกัน  ในวัยเด็กผมอยากเขียนนิยายกำลังภายใน  โดยไม่กลัวบารมีนักเขียนจีน  ทั้งที่ผมเป็นคนไทย  ผมเพียงแต่ไปเรียนภาษาของพวกเขาให้แตกฉาน  และทำวิทยานิพนธ์ในศาสตร์แขนงนี้  เพื่อมีข้ออ้างนั่งอ่านนิยายกำลังภายในทั้งปี

ผู้สื่อข่าว          และได้แต่งนิยายกำลังภายในไหม

ปฐมภูมิ          ในสมัยเด็กผมเขียนไว้หลายเรื่อง  แต่เป็นความคิดแบบเด็ก  ยังไม่ใช่งานที่ดีอะไรนัก  พอผมโตเป็นผู้ใหญ่  เริ่มมีวุฒิภาวะ  ผมก็เปลี่ยนใจพอดี  ผมพบว่าหนังเป็นสื่อที่ทันสมัยกว่า  กว้างใหญ่  น่าสนุกกว่า  หากผมเขียนนิยาย  จะมีทางไปจำกัด  แต่หากสร้างหนัง  ผมสามารถประมวลความร้ทั้งหมดที่มี  แล้วนำมาใช้ 

ผู้สื่อข่าว          ความรู้สึกนี้เกิดขึ้นเมื่อไร

ปฐมภูมิ             เริ่มตอนผมทำปริญญาโทอยู่ในมหาวิทยาลัย  ผมพบว่าผมเริ่มชอบดูหนังมากเท่าอ่านหนังสือ  เพราะที่มหาวิทยาลัยมีหอศิลป์  ที่ฉายหนังดีๆมากมายทุกวันตอนเย็นสำหรับนักศึกษา  ถึงราคาจะไม่แพง  แต่หากดูทุกวันก็แพงนะครับ  ผมใช้ชั้นเชิงเดิม  ผมไปสมัครเป็นคนฉายหนัง  ปรากฏว่าสนุกมากเลย  มีหนังดูเยอะแยะ  แถมยังได้เงินอีกต่างหาก ( หัวเราะ )  ผมเป็นคนฉายหนังที่ผู้อำนายการหอศิลป์พอใจมาก  เพราะตั้งใจทำงาน  หนังบางเรื่องผมดูหลายสิบรอบก็ไม่เบื่อ  อย่างช้าๆผมเกิดความรู้ความเข้าใจในการทำหนัง 

ผู้สื่อข่าว          คุณเป็นนักสร้างโอกาสจริงๆ

ปฐมภูมิ          ผมชอบดูหนังทุกแนวก็จริง  แต่เมื่อคิดลึกๆแล้วพบว่าผมควรสร้างหนังกำลังภายใน  เพราะมันจะเชื่อมโยงกับความรู้และความฝันของตัวเองในวัยเด็ก  ผมจึงเตรียมตัวเตรียมใจตั้งแต่วันนั้น 

ผู้สื่อข่าว          ไม่มีความคิดจะสร้างหนังอาร์ทหรือ

ปฐมภูมิ          เวลาผมดูหนังอาร์ท  ก็เพลินดีนะครับ  แต่ดูจบเดินออกมา  ผมรู้สึกว่านี่ยังไม่ใช่สิ่งที่ผมต้องการ  เพราะชีวิตรอบตัวผม  ก็ลึกซึ้งไม่น้อยกว่าหนังอาร์ทเหล่านั้น  เช่นหนังอาร์ทเรื่องนี้เกี่ยวกับความรักพ่อ  แต่ในชีวิตจริง  ความสัมพันธ์ของผมกับพ่อก็ลึกซึ้งไม่น้อยกว่าที่ผมเห็นในหนัง  หากเป็นหนังรัก   ความรักของผมที่มีต่อแฟนของผมก็ไม่ได้เป็นรองแม้แต่น้อย  แต่มีหนังบางแนวที่เราไม่เห็นในชีวิตจริง  เช่นแนวประวัติศาสตร์  เนื่องจากเพราะมันดับไปแล้ว  หรือแนวกำลังภายใน  มันตื่นเต้น  สนุกดี  โดยรวมคือผมชอบสร้างภาพที่หาได้ยากในชีวิตจริง 

เขาหยุดดื่มน้ำชาอีกหนึ่งถ้วยใหญ่  แล้วคุยต่อ

ปฐมภูมิ          ศิลปินมีวิธีการเข้าสู่ศิลปะสองแบบ  บางคนจะเข้าส่วนลึกก่อนแล้วค่อยมาตื้น  บางคนเข้าส่วนตื้นก่อน  แล้วค่อยมาลึก  ผมเป็นแบบที่สอง  ผมเชื่อว่าหนังอาร์ทสามารถให้ความบันเทิงได้ก็จริง  แต่หนังที่จงใจให้ความบันเทิง  ก็สามารถกลายเป็นหนังอาร์ทได้  มันเป็นเวทีต่อสู้ที่ต่างกัน  เหมือนเวลาเราเล่นเกมคอมพิวเตอร์  เราเลือกจะต่อสู้กับคู่ต่อสู้คนไหน  กดปุ่มเอ  เราจะต้องสู้กับตัว Aliens กดปุ่มบี  เราต้องสู้กับ Predators มันพูดยากว่าคู่ปรับตัวไหนจะร้ายกว่ากัน 

ผู้สื่อข่าว          คุณเลือกแนวบันเทิง

ปฐมภูมิ          หนังของผมสิบเรื่องนี้ล้วนมีคนดูมากมาย  เพราะฐานของหนังแนวนี้มันตลาดเหลือเกิน  ทำเงินมหาศาล  ผมหวังว่าเมื่อมันบันเทิงถึงขีดหนึ่ง  มันจะกลายเป็นหนังอาร์ท ผู้สื่อข่าว         แสดงว่าคุณเปลี่ยนแผน  ตั้งใจจะสร้างหนังตั้งแต่ตอนอยู่ปริญญาโท

ปฐมภูมิ          สมัยเด็กๆที่ผมอ่านหนังสือกำลังภายใน  ผมเก็บข้อมูลไว้หมดเลย  เรียบเรียงรายชื่อผู้เยี่ยมยุทธในนิยายแต่ละเรื่อง แยกแยะวิเคราะห์ว่าใครเป็นใคร  ผมทำเหมือนเด็กทั่วไปที่ชอบเล่นกับตัวเอง   แต่นานวันเข้า  มันก็กลายเป็นพลังงานชนิดหนึ่ง  มันกลายเป็นโลกส่วนตัวของผม  เมื่อผมดูหนัง  ผมเริ่มแยกแยะว่า  หากผมทำหนัง  ผมควรทำอะไร  ทำอย่างไร  ผมคิดไปเรื่อย  เก็บข้อมูลไปเรื่อย  ผมได้เข้าชมรมคนรักหนัง  ได้ทำหนังแบบง่ายๆเป็นการหาประสบการณ์  จนผมเรียนจบ  ผมจึงลงมือทำจริง  การเป็นผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์ด้านนี้  ทำให้คนที่ต้องการทำหนังกำลังภายในต้องเชิญผมไปเป็นที่ปรึกษา  ทำไปทำมาผมได้เป็นผู้เขียนบท  ต่อมาผมต่อรองกับทางบริษัทขอกำกับหนังของตัวเอง

ผู้สื่อข่าว          คุณค้นพบอะไรบ้างครับในช่วงนี้

ปฐมภูมิ          ผมพบว่าผู้กำกับส่วนใหญ่ยังบ้าไม่พอครับ  ยังหลงใหลในนิยายกำลังภายในไม่พอ  มีอาการกลัวๆกล้าๆ  อยากทำหนังกำลังภายใน  แต่ก็ยังไม่ใช่หนังกำลังภายในเต็มตัว  ความลักลั่นอันนี้มีผลร้ายมากเลย  เพราะหากคุณอยากทำหนังอาร์ท  ก็ทำไปเลย  อย่ามาทำหนังกำลังภายใน  เพราะหนังแนวนี้  โดยพื้นฐานมันแล้ว  มันเป็นบันเทิง  มันไม่มีจริงหรอกครับ  วิชาตัวเบาแบบนั้น  มันไม่มีจริงในโลก  หากมีเขาไปวิ่งร้อยเมตรเอาเหรียญทองโอลิมปิกไปแล้ว (  หัวเราะ ) คือหากจะทำ  ต้องทำด้วยหัวใจของเด็กครับ  ทำด้วยความฝัน  ด้วยความสนุกสนาน  ทำอย่างคนขี้เล่น  แล้วคนดูจะสนุกตาม  เหมือนเด็กจริงๆจะน่ารัก  สำหรับผม  หนังดีคือหนังที่รักคนดู

 

 

 

 

 

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]