• ฟ้าพูลวรลักษณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : buengpoon@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 38097
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
ผู้กำกับของฟ้า
บทสัมภาษณ์สมมุติ ถึงผู้กำกับภาพยนตร์ แต่งโดยฟ้า และเรื่องสั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/fipoonvoralak
วันศุกร์ ที่ 2 พฤษภาคม 2551
Posted by ฟ้าพูลวรลักษณ์ , ผู้อ่าน : 1205 , 09:15:57 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องที่สิบห้า

สังขาร

 

บทความต่อไปนี้เป็นการสัมภาษณ์ผู้สร้างรายการทีวีรอบดึก  สังขาร  ที่ค่อยๆได้รับความนิยม  จนหนึ่งปีมานี้เป็นที่โจษจัน ผู้ให้กำเนิดรายการนี้คือคุณวุฒิชัย  สัตยพราน    กับนายแพทย์วิทยา  วิภาสาร 

 

คุณวุฒิชัยเป็นผู้กำกับละครมานานก่อนหน้านี้หลายปี  ส่วนนายแพทย์วิทยา  เป็นผู้เชี่ยวชาญทางประสาทวิทยา  พวกเขาสองคนอายุเท่ากันพอดี  คือ ๕๒ ปี  นอกจากเป็นเพื่อนรักกันมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมด้วยกัน  พวกเขาสองคนยังมีอะไรคล้ายกันหลายอย่าง  เช่นทรงผมเหมือนกัน  ใส่แว่นทรงเดียวกัน  น้ำเสียงแตกต่าง  แต่ลักษณะการพูดยังคล้ายกันอีกต่างหาก  (รอยยิ้มก็ยังเหมือน)

 

บทความนี้  ตัดตอนมาจากเทปบันทึกการสัมภาษณ์พวกเขาสองคน  ขณะนั่งคุยกันอยู่ในห้องทำงานของนายแพทย์วิทยา  ภายในโรงพยาบาล 

 

ผู้สื่อข่าว          คุณสองคนเป็นคู่หูกันสมัยเรียนมัธยมใช่ไหมค่ะ 

วุฒิชัย            ครับ  ที่จริงเราสองคนนิสัยใจคอไม่เหมือนกัน   แต่ก็มีความคิดอ่านหลายอย่างคล้ายกัน  ชอบอ่านหนังสือเหมือนกัน  เราเรียนเก่งด้วยกันทั้งคู่

ผู้สื่อข่าว          ไม่ทราบว่าใครเป็นคนริเริ่มรายการ  สังขาร  นี้

วุฒิชัย            มันเป็นไอเดียที่เกิดขึ้นขณะที่ผมกับวิทยานั่งคุยกันในเย็นวันหนึ่ง  คือเราพบว่าทุกวันนี้  คนที่เริ่มมีอายุ  เรียกว่าเกินสี่สิบปีขึ้นไป  เวลาเจอกัน  หัวข้อสนทนาหลัก  มักเป็นเรื่องของสังขาร  และยิ่งทวีความสนใจหัวข้อนี้ขึ้นเรื่อยๆเมื่อคนเราอายุมากขึ้น  มันเป็นจิตสำนึกร่วมของคนในสมัยนี้  ที่เริ่มตื่นตัวและเข้าใจความสำคัญของสุขภาพ  เราสังเกตว่ายิ่งคุยยิ่งสนุก  ยิ่งเจาะลึกยิ่งมีความเร้นลับ

วิทยา             พอดีตอนนั้นวุฒิชัยเขากำลังเบื่อๆอาชีพกำกับละครอยู่พอดี  ผมจึงเสนอความคิดว่าเราสองคนมาร่วมมือกันทำรายการนี้  ตอนแรกตั้งใจจะให้ผู้ใหญ่ดูเท่านั้น  แต่ทำไปทำมาเริ่มเป็นที่นิยมแก่คนทั่วไป  แม้แต่หนุ่มสาวหลายคนก็ชอบดู 

ผู้สื่อข่าว          จากรายการรอบดึก  ขยับมาเป็นช่วงหลังข่าวแล้วใช่ไหมคะ

วุฒิชัย            ครับ    

ผู้สื่อข่าว          รายการนี้ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมจากหลายสถาบันด้วยนะคะ

วิทยา             ก็น่าภูมิใจครับ  แต่รางวัลตอบแทนที่เราได้คือ  ความตื่นตัวของผู้ชม ทำให้เราเข้าใจอาการเจ็บป่วยของคนรอบข้าง  ความป่วยไข้บางอย่าง  เรามองไม่ออก  คือเราอาจรู้สึกว่าคนๆนี้แปลกๆ  แต่เราไม่รู้ว่าเขากำลังไม่สบาย  และป่วยเป็นอะไร 

วุฒิชัย  (พูดเสริมขึ้น)    โดยเฉพาะกับคนใกล้ชิดของเราเอง  เช่นอาจเกิดกับพ่อแม่หรือพี่น้องของเราเอง 

ผู้สื่อข่าว          รายการนี้เกิดจากประสบการณ์ของคุณหมอใช่ไหมคะ

วิทยา             ครับ  รายการแรกๆเริ่มจากคนไข้ของผมเอง  ในแผนกประสาทวิทยา  ผมมีประสบการณ์เจอคนไข้แปลกๆหลายคน  แต่ในการทำรายการนี้  ผมเริ่มออกไปหาคนไข้จากนายแพทย์ท่านอื่น  จากเพื่อนอาชีพเดียวกัน  และใช้ทีมงานออกไปค้นหาคนไข้ตามโรงพยาบาลต่างๆ  และเมื่อรายการนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้น  เราให้ผู้ชมที่มีประสบการณ์น่าสนใจทางสังขาร  เขียนใบสมัครมาเข้าร่วมรายการได้

ผู้สื่อข่าว          เท่ากับว่าคุณหมอวิทยาเป็นฝ่ายข้อมูล  ส่วนคุณวุฒิชัยเป็นฝ่ายทำรายการ

วุฒิชัย            ครับ  ผมมีหน้าที่ทำให้รายการออกมาน่าสนใจ  เพราะนี่ไม่ใช่รายการสารคดี   หรือบทความทางวิชาการ  มีการนำเสนอแบบกึ่งละคร  ให้คนดูสนุก  เช่นหากเราเล่าเรื่องโรคชนิดใดชนิดหนึ่งลอยๆ  จะแห้งไปครับ  เราจะถ่ายทำให้คนดูเหมือนรู้จักกับตัวละครเอกในตอนนั้น  ซึ่งเป็นคนไข้จริงๆนะครับ  บางครั้งเราจะเริ่มจากตัวลูก  แล้วค่อยโยงเข้าไปหาตัวคนไข้ที่เป็นพ่อ  อารมณ์แห่งความเป็นมนุษย์  จะทำให้เราเข้าใจความรู้สึกของคนไข้  ความเจ็บปวด  ความทรมาน  ความสิ้นหวัง  ความกระวนกระวาย  การพยายามจะควบคุมตัวเองให้เป็นปกติของคนไข้

ผู้สื่อข่าว          คนไข้ให้ความร่วมมือไหมคะ

วิทยา             มากเลยครับ  เพราะคนไข้แท้จริงอยากให้หมอหรือใครก็ได้มาสนใจถามไถ่อาการของตัวเองอย่างละเอียด  แต่จนใจที่ไม่มีคนมาถาม  เมื่อเกิดรายการนี้  เป็นช่องทางให้ทางเราได้มีข้ออ้างทำการศึกษาอาการผิดปกติของคนไข้อย่างละเอียด  คนไข้จะสนุก  และมีความหวัง  ข้อสำคัญเขารู้สึกตัวเองมีประโยชน์

วุฒิชัย            คนที่ป่วยส่วนใหญ่จะท้อใจครับ  รู้สึกตัวเองหมดประโยชน์  ไม่น่าสนใจอีกแล้ว    รายการนี้มีผลทางกำลังใจด้วย  แต่เดิมทีคนไข้เหมือนผู้ชมในโรงละครที่มีผู้ชมเพียงคนเดียว  คือตัวเอง  ละครเรื่องนั้นคือสังขารของตัวเอง  บางทีก็มีผู้ชมสามสี่คน  คือตัวเองกับผู้ใกล้ชิดบางคน  แต่รายการ  สังขาร  ของเราทำให้โรงละครโรงนี้มีผู้ดูเต็มโรง

ผู้สื่อข่าว          ในรายการแต่ละตอนที่ยาวสามสิบนาที  มีการใช้ดารามาเล่นไหมคะ

วุฒิชัย            มีบ้างครับ  เล่นเป็นตัวประกอบบางบท  แต่ส่วนใหญ่เราใช้ชาวบ้านจริงๆ  ลูกหลานจริง  เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลจริง  หากขัดข้อง  เราก็มีนักแสดงที่พร้อมจะเข้าไปเล่นเสริม  แต่คนไข้จะต้องเป็นตัวจริง

ผู้สื่อข่าว          ทำไมมีคนเปรียบเทียบรายการนี้กับ X-File

วุฒิชัย            เพราะความเร้นลับของสังขารครับ  ยิ่งคนเราอายุมากขึ้น  คนเราจะรู้ว่าสังขารมหัศจรรย์เพียงไร  รายการนี้นำสิ่งที่เรารู้มาวางให้เห็นชัดเจนต่อหน้า 

วิทยา             เช่นตอนหนึ่งเป็นเรื่องของผู้ชายคนหนึ่งที่เสียนิ้วหัวแม่เท้าของเขาไปหนึ่งนิ้ว    ดูเหมือนเป็นเรื่องนิดเดียว  แต่มันกลับมีผลต่อชีวิตของเขามาก  เขาพบว่าตัวเองเกิดอาการผิดปกติไปหลายอย่าง  เช่นเวลายืนอยู่เฉยๆ  จะมีอาการล้มคว่ำไปข้างหน้าเสมอ  เขาเพิ่งรู้ตัวว่านิ้วหัวแม่เท้านี้มีความสำคัญเพียงไร 

วุฒิชัย            เรื่องจะบรรยายชีวิตประจำวันของเขา  ทำให้คนดูรู้สึกเหมือนเป็นตัวเขา  และพลอยพิศวงไปกับการสูญเสียนิ้วหัวแม่เท้าเพียงนิ้วเดียว

วิทยา             ตอนหนึ่งเป็นเรื่องของผู้หญิงคนหนึ่งที่ป่วยเป็นโรคประหลาด  คือมีอาการผิดปกติหลายอย่าง  เช่นนอนไม่หลับ  อ่อนเพลีย  สายตามีปัญหา  มองไม่ชัด  มีขี้ตามาก  ปวดหัว  ท้องเสียบ่อย  เป็นภูมิแพ้  ฯลฯ  ร่างกายมีสัญญาณผิดปกติหลายจุด  แต่ไม่มีนายแพทย์คนไหนตรวจสอบสาเหตุได้เลย  ให้ยาไม่ถูก  เพราะอาการของโรคมันเปลี่ยนไป  อาการของเธอเลวร้ายลงเรื่อย  จนเธอใกล้จะสิ้นหวังกับชีวิต  อยู่มาวันหนึ่งเธอเดินไปทำธุระในตรอกแห่งหนึ่ง  มีหมาดุตัวหนึ่งวิ่งไล่กัด  เธอวิ่งหนีสุดชีวิต  ปรากฏว่าหนีทัน  กลับมาบ้านประหลาดใจที่พบว่า  อาการของเธอวันนี้กลับทุเลาลง  เธอจึงพบความจริงว่า  สาเหตุของโรคทั้งหมดเกิดจากการขาดการออกกำลังกาย  หลังจากเหตุการณ์วันนั้น       เธอไปวิ่งที่สวนลุมฯทุกๆเช้า  ปรากฏว่าจริงๆเลยครับ  อาการผิดปกติของเธอหายไปเองเป็นปลิดทิ้ง 

วุฒิชัย            ใครจะคิดว่าการขาดการออกกำลังกายก่อให้เกิดอาการมากมายได้ถึงขนาดนี้  คนปกติคงเพียงคิดว่า  หากออกกำลังกายไม่พอ  ร่างกายจะอ่อนเพลียง่ายเท่านั้นใช่ไหมครับ  แต่ความเร้นลับของสังขารเกิดจากการที่แต่ละสังขารเป็นส่วนตัว  หมายความว่าแต่ละสังขารมีโลกภายในของตัวเอง  มีกาลอวกาศข้างในตัวเอง  ดังนั้นเองมันจึงละเอียดอ่อน  เราไม่มีกฎสากลกฎเดียวมากำหนดได้  อย่างผู้หญิงคนนี้  เธอขาดการออกกำลังกาย  สังขารส่งสัญญาณอย่างบ้าคลั่งเลยครับ  สัญญาณนั้นดังมากจนไม่มีใครได้ยินเสียง  หมายความว่าทำให้เจ้าตัวตลอดจนนายแพทย์หลายท่านคิดไม่ถึง

วิทยา             ตอนนี้เตือนให้เราร้ว่า  หากร่างกายออกกำลังกายไม่พอ  อาจเกิดอาการประหลาดที่คาดไม่ถึงได้  และที่นำเสนอไปนั้นเป็นเพียงหนึ่งตัวอย่างเท่านั้น  คนบางคนอาจจะมีอาการอื่นที่ยิ่งคาดไม่ถึงไปกว่า 

วิทยา             มีตอนหนึ่งเป็นเรื่องของหญิงสาวคนหนึ่ง เธอเป็นสิวเต็มหน้า  แต่ละเม็ดใหญ่ๆทั้งนั้น  พยายามรักษาเท่าไรก็ไม่หาย  ไม่ว่าจะเป็นหมอแผนตะวันตกหรือตะวันออก  กินยาหม้อก็หมดไปหลายหม้อ  ต้มจนหม้อแตกไปหลายใบ

ผู้สื่อข่าว          หลังจากนั้นเป็นยังไงคะ

วิทยา             อยู่มาวันหนึ่งเธอเกิดความโกรธที่ว่ารักษาเท่าไรก็ไม่หาย  แต่แล้วเธอก็เกิดความคิดขึ้นมาว่า  สิวเกิดจากความสกปรกบางอย่างในร่างกาย  เกิดจากพิษในตัว  เธอจึงรักษาตัวเองง่ายๆด้วยการอดอาหาร  เธออดอาหารเป็นเวลาหลายวัน  เพื่อขจัดของเสียภายในร่างกายให้หมดไป  ปรากฏว่าสิวของเธอลดน้อยลงทีละน้อย  จนหมดไป  มันเป็นเรื่องง่ายๆที่เหลือเชื่อ นี้เป็นการแสดงพลังการรักษาตัวเองด้วยวิธีพื้นฐาน

 

ผู้สื่อข่าว          คุณหมอสนใจอาการแบบไหนเป็นพิเศษไหมคะ

วิทยา             ผมสนใจโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท  เพราะระบบประสาทซับซ้อนเหลือหลาย  และเป็นวิชาที่ผมเรียนมาเป็นพิเศษ

วุฒิชัย            มีตอนหนึ่งเป็นเรื่องของยายแก่อายุแปดสิบปีคนหนึ่ง  ในปีที่เธออายุแปดสิบ  เธอกลับมีจริตเหมือนเด็กสาว  ร่าเริง  เบิกบาน  และมีความสนใจทางเพศ  คนที่รู้จักเธอพากันแปลกใจ  เพราะแต่เดิมเธอเป็นคนเงียบ  ขี้อาย  ตอนแรกเธอก็ไม่สนใจ  เพราะรู้สึกมีความสุขกับการเปลี่ยนแปลง  หลังจากที่แห้งเหี่ยวมาหลายปี  แต่แล้ววันหนึ่งเธอก็รู้สึกตัว  ยอมรับด้วยเหตุผลว่าคงมีอะไรบางอย่างผิดปกติในตัวเองแน่  เธอจึงมาให้คุณหมอตรวจอย่างละเอียด พบว่ามีเชื้อแบคทีเรียตัวเกลียวในสมองของเธอ  หรือพูดอีกที  เธอมีเชื้อซิฟิลิสขึ้นสมอง  ต่อมาเราจึงรู้ว่าเธอเคยเป็นซิฟิลิสในวัยสาว  แต่อาการนั้นได้หายไปแล้ว  ไม่มีใครคาดคิดถึงว่าเชื้อโรคมันยังแฝงอยู่ในร่างของเธอ  เป็นเวลานานถึงหกสิบปี

วิทยา             มีผู้ชายคนหนึ่ง  หมดความทรงจำในชีวิตทั้งหมด  ยกเว้นยี่สิบห้าปีแรกในชีวิตของเขา  เขามีชีวิตอยู่จนเจ็ดสิบกว่าปี  แต่เขาไม่รู้ตัวเลย  เพราะหลังจากอายุยี่สิบห้าปี  ความทรงจำส่วนนี้กลายเป็นความว่างเปล่า 

ผู้สื่อข่าว          เพราะอะไรคะ

วิทยา             เพราะในวัยหนุ่มเขาดื่มเหล้าจัด  ความผิดหวังในชีวิต  บวกเนื้องอกในสมอง  มันรวมตัวกันอย่างซับซ้อน 

ผู้สื่อข่าว          คนอย่างนี้เหมือนมนุษย์ต่างดาวเลยนะคะ

วุฒิชัย            ครับ  คนจึงเรียกรายการของเราว่า X-File  เพราะมันเร้นลับ  หากเรามองโลกผ่านสายตาของคนไข้คนนี้  เขาเหมือนหลงทางอยู่เสมอ  ไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ที่ไหน  มาได้ยังไง  ยกเว้นว่าเขาไปยืนส่องกระจก  จึงจะร้ว่าแท้จริงกาลเวลาได้ผ่านมาห้าสิบปีแล้ว  และเป็นกาลเวลาที่สูญเปล่า

ผู้สื่อข่าว          เศร้ามากเลยนะคะ

วิทยา             มีคุณยายคนหนึ่ง  หูของแกจะได้ยินเสียงเพลงนานา  ที่แกเคยได้ยินมาตั้งแต่เด็ก ทั้งที่จริงแกหูตึงตั้งหลายปีแล้ว  มันล่องลอยมาเอง  มันเกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท

วุฒิชัย            ผมสนใจโรคภูมิแพ้มาก  เพราะตัวผมเองเป็นภูมิแพ้หลายชนิดตั้งแต่เด็ก  อีกโรคหนึ่งที่น่าสนใจคืองูสวัด  เพราะคุณพ่อของผมป่วยเป็นโรคนี้นานหลายปี  มองผิวเผินมันเกิดจากไวรัสชนิดหนึ่ง  แต่มันแปลกกว่านั้น  มันเป็นโรคที่เกิดจากไวรัส  แต่มีอาการเหมือนภูมิแพ้  คือมันพร้อมจะแฝงตัว  และกลับมาใหม่  พร้อมกับความทรงจำแห่งสังขาร  และแตกแขนงออกเป็นหลายพันธุ์  เหมือนสวนงูที่มีงูนานาชนิด

 

 

วุฒิชัย            เราพบว่า  คนป่วยมีปัญญาสูงกว่าหมอ

ผู้สื่อข่าว          หมายถึงอะไรคะ

วุฒิชัย            หมายความว่า  คนไข้แท้จริงจะเข้าใจสังขารของตัวเองได้มากที่สุด  หากเขาให้ความสนใจ  เพราะสังขารนั้นเป็นของตัวเขาเอง  มันเป็นบรมครูที่แท้จริง  เป็นบรมครูที่เรียบง่าย และซื่อสัตย์  ข้อเสียคือคนไข้จำนวนมากขาดความมั่นใจในตัวเอง  เจอภาพลวงตาว่า  หมอรู้ดีกว่า  เวลาทำอะไรให้เชื่อหมอไว้ก่อน  แต่ที่จริงนายแพทย์เป็นเพียงผู้ให้ความรู้แบบคร่าวๆเท่านั้น  เป็นเพียง guide แนะนำทาง  ผู้เดินทางที่แท้จริงคือคนไข้  หลักความคิดพื้นฐานนี้  คนจำนวนมากยังไม่เข้าใจ  ความแปรเปลี่ยนของสังขารไม่สิ้นสุด  บัดนี้เรากำลังมาเรียนจากบรมครูโดยตรงเลยครับ  สมัยก่อนคล้ายกับว่าเรายังติดต่อขอเรียนโดยตรงไม่ได้  แต่ยุคนี้เราต่อติดแล้วครับ 

 

 

 

 

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]