• แว่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tanakarn.fluke@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-25
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 136169
  • ส่ง msg :
  • โหวต 19 คน
เล่าสู่กันฟัง
ขอบคุณครับที่แวะมาเยือน... พื้นที่ถ่ายทอด "มุมมองที่แตกต่าง" เพื่อเสริมสร้าง "วิถีทางธรรมาธิปไตย"... (เนื้อหาบางส่วนเผยแพร่ในนิตยสาร CMYK และจุลสารปัญญาภรณ์)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/fluke
วันอังคาร ที่ 6 มกราคม 2552
Posted by แว่น , ผู้อ่าน : 1218 , 16:07:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ไอ้สัตว์... ไอ้สัตว์เดรัจฉาน...ไอ้สัตว์นรก... ไอ้ชาติหมา... ไอ้ควาย...  ไอ้เหี้ย...” เสียงผรุสวาทคำแล้วคำเล่าดังลั่นอยู่ข้างห้องของฉัน ก็เหมือนเช่นทุกๆ วันที่ฉันต้องตื่นขึ้นมากลางดึกไม่นานนักเสียงด่าก็แปรเปลี่ยนเป็นเสียงของการลงไม้ลงมือกัน แล้วจบลงด้วยความเงียบสงัดแห่งค่ำคืนอีกครั้ง...  แม่หมาตัวหนึ่งชวนลูกหมาไปฟังเทศน์ที่วัด ทางที่จะผ่านไปวัดนั้นต้องผ่านป่าช้าที่ทิ้งศพของมนุษย์ด้วยความที่ลูกหมากำลั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 กรกฎาคม 2551
Posted by แว่น , ผู้อ่าน : 4505 , 15:39:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ภาษาไทยเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งของชาติ ภาษาทั้งหลายเป็นสิ่งที่สวยงามอย่างหนึ่งเช่น ในทางวรรณคดี เป็นต้น ฉะนั้นจึงจำเป็นต้องรักษาไว้ให้ดี ...เรามีโชคดีที่มีภาษาของตนเองแต่โบราณกาล จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะรักษาไว้ ...”    พระราชดำรัสฯ ในที่ประชุมทางวิชาการของชุมนุมภาษาไทย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พุทธศักราช ๒๕๐๕ การเปลี่ยนแปลงของทุกสรรพสิ่งถือเป็นปรกติวิสัยหรือเรื่องธรรมดาภายใต้กฎไตรลักษณ์ ท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 มีนาคม 2551
Posted by แว่น , ผู้อ่าน : 1805 , 09:40:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...สวัสดีครับ...บทความนี้ไม่มีแก่นสารอะไรเป็นเพียงการบอกเล่า “อัตชีวประวัติ” ในฐานะที่ผมเป็น “เด็กใหม่” และเป็นผู้กลับมาอีกครั้งหลังจากไม่ได้ขีดๆ เขียนๆ นานกว่า ๔ เดือน...  หากคุณไม่ต้องการอ่านอะไร “ไร้สาระ” ก็สามารถ “เลือกอ่าน” หรือ “รออ่าน” บทความอื่นของผมได้ครับ ถ้ามัน “หาสาระมิได้อีก” ก็ขอให้ทำใจอ่านต่อไปครับ เพราะไหนๆ คุณก็ “หลวมตัว” เข้ามาแล้วนี่ครับ แต่ถ้ามันแย่จน “เกินจะทน” ก็ปิดไปเลยก็ได้ครั....

อ่านต่อ

Posted by แว่น , ผู้อ่าน : 5045 , 09:27:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความนี้ตั้งใจจะเขียนลงนิตยสาร CMYK เล่ม ๑๑ (พฤศจิกายน ๒๕๕๐) แต่เพราะนิตยสารปิดตัวลงก่อนจึงไม่ได้เผยแพร่ ก็เลยจะนำมาเผยแพร่ที่นี่ แม้จะช้าไปบ้างแต่อย่างไรเรื่องนี้ก็เป็นเชิงธรรมะและปรัชญาซึ่งน่าจะเป็น “อกาลิโก” ครับ... หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้คงจะทำให้คุณขบคิดหาคำตอบของคำถามเหล่านี้ได้ด้วยตนเองนะครับ...เราเกิดมาทำไม?   เราเรียนไปทำไม?   เราทำงานไปทำไม?   เราอยู่ไปทำไม?   เราตายแล้วไปไหน?   ถ้าเ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 มกราคม 2551
Posted by แว่น , ผู้อ่าน : 936 , 20:52:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แสงหนึ่ง…คือรุ้งงาม      ๏ แสงหนึ่งซึ่งส่องหล้านานมาคือแสงพระกรุณาโอบเอื้อรุ้งงามแห่งองค์กัลยาณิวัฒ- นาเฮยงามเลิศพระบารมีเกื้อสู่ฟ้าเสวยสวรรค์  ฯฯะ (๒ มกราคม ๒๕๕๑ – ๑๙.๓๗ น.)      ๏ เสด็จผันจากแผ่นพื้นพสุธาเสด็จสู่นิพพานพาราเลิศล้วนด้วยบารมีพาน้อมสู่ สุคติทวยราษฎร์โศกทั่วถ้วนร่ำร้องอาลัย  ฯฯะ (๔ มกราคม ๒๕๕๑ – ๑๙.๓๐ น.) ดอกแก้วกัลยา...สะพรั่งบาน      ๏ ดอกไม้จากฟากฟ้าเมืองสวรรค์แก้วส่องดุจแสงตะวันแผ่ก....

อ่านต่อ


/8