• โฟล์คเหน่อ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lumpha@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-04
  • จำนวนเรื่อง : 862
  • จำนวนผู้ชม : 1206812
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1854 คน
โฟล์คเหน่อ
เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
วันพฤหัสบดี ที่ 29 กรกฎาคม 2553
Posted by โฟล์คเหน่อ , ผู้อ่าน : 756 , 22:33:13 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..........

โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ 29 มิถุนายน 2553 

 คอลัมน์ : A Man With A View
       อีเมล์ : teelao1979@hotmail.com

       
       พูดชื่อ “ลำภา มัคศรีพงษ์” ทุกๆ คนอาจจะ “เป็นงง” ขึ้นมาทันทีว่า คนนามนี้เป็นใครมาจากไหน อย่างไรก็ดี สำหรับหลายๆ คนอาจจะรู้สึก “คุ้นๆ” ขึ้นมาบ้าง หากบอกว่าเขาคนนี้เป็นคนคนเดียวกันกับ “โฟล์คเหน่อ” ศิลปินเพลงที่ค่อนไปทางเพื่อชีวิต ซึ่งกำลังฮอตฮิตมากที่สุดในโลกไซเบอร์
       
       แนะนำกันอย่างรวบรัด “โฟล์คเหน่อ” คือคนหนุ่มเมืองสุพรรณฯ ที่สังเกตการณ์ความเป็นไปในบ้านเมืองแล้วหยิบเอาเรื่องราวเหล่านั้นมาเรียงร้อยในท่วงทำนองภาษาเพลง แล้วร้องเอง เล่นดนตรีเอง (ด้วยกีตาร์คู่ใจ) อัดเสียงเอง ตัดต่อทำ MV เอง ถัดจากนั้นก็นำไปอัปโหลดลงเฟซบุ๊ก เว็บบล็อกส่วนตัว ขณะที่อีกส่วนหนึ่ง ถูกคนฟังที่ชื่นชอบนำไปโพสต์ที่บอร์ดต่างๆ มากมาย ไม่เว้นแม้กระทั่งยูทูบ
       
       “พอเราอัปโหลดเอ็มวีเพลงที่สะท้อนเหตุการณ์แล้วมันตรงกับใจของพวกเขาด้วย มันมีเสียงสะท้อนกลับมาเป็นคอมเมนต์ไง เพลงสะท้อนเหตุการณ์แต่ละเพลงของผมนั้น ทุกเพลงมีคอมเมนต์มากกว่าสองร้อยคอมเมนต์ทุกเพลงเลยนะ ห้าหกร้อยคอมเมนต์ก็มี เฉพาะคอมเมนต์นะ ยังไม่รวมกด “ถูกใจ” จำนวนอีกกว่าเท่าตัว”
       
       และนั่นก็คือสิ่งที่ทำให้ศิลปินเลือดสุพรรณ คนนี้มีกำลังใจมากขึ้นบนวิถีที่ตัวเองดำเนินอยู่
       
       “มันทำให้เรารู้สึกว่าเฮ้ย เหมือนเรากำลังร้องเพลงอยู่บนเวทีเลย แล้วมีเสียงตบมือให้กำลังใจอย่างมหาศาล เมื่อจบเพลงเราจินตนาการคิดเอาเองว่ากลุ่มคนเหล่านั้น กำลังอยู่หน้าเวทีปราศรัยต่อต้านการยุบสภาไง คนเป็นแสนๆ เลยนะเราจินตนาการ จนทำให้เราคิดว่าในแต่ละวันกลุ่มคนเหล่านั้นเขากำลังรอฟังเพลงเราอยู่นะ ว่าวันนี้ศิลปินโฟล์คเหน่อจะแต่งเพลง ร้องเพลง ทำเอ็มวี และอัปโหลดเพลงอะไรให้ได้ฟังกันอีก อันนี้ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งของแรงบันดาลใจและพลังสร้างสรรค์ของบทเพลงการเมืองของผมในช่วงนั้นเลยแหละ”
       
       เท้าความให้ฟังสักเล็กน้อยว่า สาเหตุหนึ่งซึ่งทำให้ “เรา” เลือกที่จะคุยกับผู้ชายคนนี้ แทนที่จะเป็นศิลปินหน้าหล่อๆ ในค่ายดังๆ นั้นก็เพราะว่าเขาคนนี้คือปรากฏการณ์อันน้อยนิดที่ยากจะเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง และที่สำคัญก็คือความจริงจังของเขาที่ยังคงเสมอต้นเสมอปลายกับการป้อนเพลงใหม่ๆ ไปแขวนไว้บนโซเชียลเน็ตเวิร์กไม่ขาดสาย
       
       “ผมเริ่มมีเว็บบล็อกของตัวเองที่โอเคเนชั่นครั้งแรกเมื่อปี’49 มั้ง” เขาพูด ในน้ำเสียงเหน่อๆ แบบคนสุพรรณ สมชื่อ “ก็มีทั้งเขียนบทกวี ความเรียงชีวิต ทำคลิปแสดงสดหน้าบล็อกบ้าง และอัปโหลดเพลงในอัลบัมของผมให้ฟังและฟรีดาวน์โหลดได้เลย จนวันหนึ่ง เรามาเล่นเฟซบุ๊ก และนำเสนอผลงานในแบบของเรา คืออัปโหลดเอ็มวีเพลงที่เราแต่ง เราร้องสดๆ เป็นเพลงตามสถานการณ์บ้าง เพลงในอัลบัมเก่าๆ เราบ้าง ทำให้ผมเห็นภาพของผมในช่วงนี้เหมือนว่าเพิ่งเดินลงมาจากเวทีดนตรีใดเวทีหนึ่ง ที่คนเริ่มรู้จักเราเยอะขึ้น และเริ่มมาถามหาผลงานของเราที่ข้างเวที
       
       “ตอนนี้ในเฟซบุ๊ก ผมมีเพื่อนเข้าขอ add จะครบ 5,000 แล้ว ทุกวันผมต้องไปไปรษณีย์ เพื่อส่งแผ่นซีดี และหนังสือทำมือให้คนที่เริ่มสั่งซื้อผ่านทางเฟซบุ๊กบ้าง ทางอีเมลบ้าง”
       
       “นั่นหมายถึงว่าเริ่มดังแล้ว มีความคิดอยากจะเข้าไปอยู่ค่ายใหญ่ๆ ที่มีการจัดการอย่างเป็นระบบไหม” เราแอบกระแซะ
       
       “ไม่เคยคิดเลย ไม่ได้แอนตี้ค่ายเพลงอะไรหรอกนะ แต่น่าจะอยู่ที่นิสัย และความคิดเฉพาะของเรา คือโดยส่วนตัวแล้วผมไม่ค่อยชอบอะไรที่มันมีกรอบ กฎระเบียบหยุมหยิม และบังคับขีดเส้นวันเวลาอยู่แล้วไง
       
       “คือจะเอาเพลงอะไรของผมไปรวมอัลบัมอะไร ก็ทำได้ทั้งหมดไม่ขัดข้อง (เหมือนที่เพลง “สาวดอนเจดีย์” ของเขาถูกคลื่นวิทยุ FM 95 ลูกทุ่งมหานคร คัดไปรวมไว้ในอัลบัม “เพลงช้างเผือก”) แต่ขอร้องอย่ามาบังคับให้ผมต้องไปร่วมเป็นศิลปินในสังกัด หรืออย่ามาบังคับให้ผมใส่สูทถือไมค์ร้องแบบลูกทุ่งเลย ไม่ใช่รังเกียจหรอก แต่มันไม่ใช่เราไง คือเรามีทางเลือกและมีวิธีการในแบบของเราอยู่แล้ว เรื่องจะให้ไปอยู่ในค่ายเพลง หรือในกฎเกณฑ์อะไรที่เขาตั้งไว้คงเป็นไปไม่ได้หรอกครับ”
       
       ถ้าคำว่า “อิสระ” เป็นคนรักตัวจริงของ “ศิลปินผู้สร้างสรรค์” เราก็คงมิอาจคัดค้านความคิดของโฟล์คเสียงเหน่อคนนี้ได้แล้วล่ะ จริงไหม?

ที่มาจาก : http://www.manager.co.th/mgrWeekly/ViewNews.aspx?NewsID=9530000089362
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ตัวอย่างเพลงรอสาย ของโฟล์คเหน่อ

ตัวอย่างเพลงรอสาย และวิธีดาวน์โหลดเพลงรอสาย ของโฟล์คเหน่อ

View All
<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]