• โฟล์คเหน่อ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lumpha@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-04
  • จำนวนเรื่อง : 862
  • จำนวนผู้ชม : 1207068
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1854 คน
โฟล์คเหน่อ
เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
วันพุธ ที่ 23 มีนาคม 2554
Posted by โฟล์คเหน่อ , ผู้อ่าน : 1207 , 12:53:48 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       ปี 2524 รถแทรกเตอร์ตีนตะขาบ รถแมคโคร รถไถ รถบรรทุกดิน เป็นฝูงสัตว์ทำด้วยเหล็กขนาดใหญ่ นับสิบนับร้อยคัน  วิ่งขวักไขว่ กระจัดกระจาย ไปทั่วทั้งท้องทุ่งคุ้งเหนือใต้ ตำบลหมู่บ้านของผม ต้นไม้ทุกต้นถูกถอนรากถอนโคนด้วยฝูงรถแทรกเตอร์  ผืนแผ่นดินถูกปรับเกลี่ย บรรทุก ถมให้เป็นถนน และจ้วงขุดให้เป็นคูคลอง

      แผนปฏิรูปที่ดินชั้นหนึ่งในปีนั้น ปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อม  ทุ่งนา ป่าดงดอน จนไม่เหลือร่องรอย

     วันนี้หากมีใครมาถามผมว่าต้นมะขามเทศที่เคยปีนป่าย ปลิดฝักโปน ๆ รสหวานมัน ๆ ไม่ขวาดติดคอ มากินประจำนั้น อยู่ตรงไหน?

     ผมคงจำและตอบไม่ได้แล้ว

     เพราะท้องทุ่งนาในตำบลของผมถูกตีเส้นเปลี่ยนแปลง แผนผัง ไปเกือบหมดทุกผืนตารางนา  ยกเว้นไว้ก็แต่ตำแหน่งพื้นที่ตั้งของบ้านแต่ละหลัง ที่ไม่ต้องรื้อถอน

    ถึงแม้ทุกวันนี้หมู่บ้านตำบลของผมจะสามารถทำนาได้ตลอดทั้งปี เพราะมาจากผลปฏิรูปที่ดินเมื่อ 20 ปีก่อนนั้น คิดเล่น ๆ หากมีใครตั้งคำถาม ให้ผมเลือกอันไหนระหว่างท้องนาสภาพแวดล้อมก่อนปฏิรูปที่ดินกับหลังปฏิรูป

     ผมตอบแบบไม่ตอแหลตัวเอง ผมขอเลือกพื้นที่ก่อนปฏิรูป

     เพราะท้องทุ่งนาก่อนหน้านั้น บรรจุอดีตอันสวยงาม สนุกสนาน ของพวกผมและเพื่อน ๆ ไว้มากมาย และมันได้ถูกทำลายหายไปด้วยเครื่องจักรกล รถบรรทุก โดยผมไม่สามารถย้อนไปสัมผัสพื้นที่และพืชพรรณต้นไม้ต้นเดียวกับในอดีตนั้นได้อีกเลยตลอด 20 ปีที่ผ่านมา

     หากเปลี่ยนแปลงได้ผมอยากได้ผืนแผ่นดินแบบเดิม ๆ ของผมกลับมา

 

    ไม่รู้เป็นชุดความคิดเดียวกันกับผมหรือเปล่าไม่อาจทราบได้ ที่วันหนึ่งผมขับรถกลับบ้านบนเส้นทางสี่เลนสายสุพรรณ-ดอนเจดีย์  พลันสายตาก็เหลือบไปเห็นป้ายชื่อหมู่บ้านริมถนนของกรมทางหลวงถูกพ่นทับด้วยสีสเปรย์ พร้อมกับเพิ่มคำใหม่แทนไว้บนพื้นที่ที่ว่าง

      ผมกำลังหมายถึง ป้ายแสดงชื่อ “หมู่บ้านหลักเมตร” ที่ห่างจากตัวเมืองสุพรรณบุรีไปกว่า 20 กิโลเมตร วันที่ผมผ่านไปวันนั้น ผมเห็นคำว่า “เมตร” ถูกสีดำพ่นทับ และถูกเขียนแทนด้วยสีเดียวกันอยู่เหนือขึ้นไปหน่อยด้วยคำที่อ่านออกเสียงกระชับกว่าและความหมายที่แตกต่างไปจากคำเดิม นั่นคือคำว่า “เม็ด”

     ผมไม่รู้หรอกว่าเจตนาของผู้กระทำนั้นมีเจตนาเช่นใด แต่จำได้ว่าก่อนถนนสี่เลนจะเกิดขึ้นทับถนนยางมะตอยสายเล็ก ๆ สายก่อนนี้ ป้ายทางหลวงของหมู่บ้านนี้มีชื่อเขียนชัดเจนว่า “หมู่บ้านหลักเม็ด”

 

     และอาจเป็นชุดความคิดเดียวกันอีกก็เป็นได้เมื่อรุ่นพี่คนหนึ่งเคยเปรย ๆ กับผมในร้านเหล้า ว่าทุกครั้ง ที่ขี่รถผ่านโรงเรียนระดับชั้นประถมที่เขาเคยเรียนเมื่อตอนเด็ก ๆ เขารู้สึกเศร้าและสะท้อนใจ ที่เห็นป้ายชื่อโรงเรียนดั้งเดิมของเขาถูกเปลี่ยนเป็นโรงเรียนชื่อครอบครัวผัวเมียและนามสกุลของนักการเมืองผูกขาดของจังหวัดนี้ ไปซะแล้ว

        เขานึกถึงใบสุทธิตอนจบชั้นประถมของเขา ชื่อโรงเรียนในใบสุทธิ และชื่อโรงเรียนที่เขาเคยเขียนหน้าปกสมุด หนังสือ มันกลายเป็นโรงเรียนที่ไม่เหลือชื่ออยู่เสียแล้ว!!!

     หากเป็นไปได้เขาอยากต่อสู้เพื่อขอชื่อเก่าของโรงเรียนของเขากลับมา แทนที่จะเป็นชื่อนามสกุลของคู่ผัวเมียนักการเมืองตระกูลนั้น....
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 28/03/2011 เวลา : 06.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

อย่าสร้างภาพแบบนักดนตรีบ้างคนก็แล้วกัน

ควายฝรั่ง ควายญี่ปุ่น เต็มท้องทุ่ง
เมตรเป็นเม็ด
ระวังควาย สระ อา หายนะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Thaihippy วันที่ : 27/03/2011 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

เมื่อลงจากสะพาน(ม้า)อาชาสีหมอก ข้างบ้านยมรัชโช มุ่งมาที่แยกต้นมะขาม ก็จะพบป้ายแขวงการทาง ชื่อว่า สี่แยกอาชา..และแล้วม้าสีหมอก ก็อันตรธานไป..ทั้ง ๆ ที่น่าจะเรียกว่าสี่แยกสีหมอก..จริงมะ??

ทีนี้ตามสะพานข้ามไฮเวย์ ก็จะมีป้ายเล็ก ๆ ติดใต้สะพานว่า...สะพานอาชาสีหมอก 1 มั่ง 2 มั่ง..ทั้ง ๆ ที่น่าจะเรียกว่าสะพานแยกไผ่ขวาง หรือสะพานแยกโพธิ์พระยา..

ลองสังเกตุดูก็ได้..(ประจบสอพลอกันดีนัก..ฮ่วย !!)

นายเม็ดฝุ่น เองครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 23/03/2011 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

ครบสามเดือนแล้วสิ เปลียนแปรงเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/03/2011 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

แปรงอันเก่าเพิ่งจะซื้อมาไม่นาน ทำไมเยินไวจัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ตัวอย่างเพลงรอสาย ของโฟล์คเหน่อ

ตัวอย่างเพลงรอสาย และวิธีดาวน์โหลดเพลงรอสาย ของโฟล์คเหน่อ

View All
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]