*/
  • น้องอร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-12-24
  • จำนวนเรื่อง : 31
  • จำนวนผู้ชม : 106527
  • จำนวนผู้โหวต : 34
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 8 มกราคม 2553
Posted by น้องอร , ผู้อ่าน : 850 , 16:47:56 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           ปีเก่าผ่านไป ปีใหม่เข้ามา ทำไมเวลามันช่างรวดเร็วอย่างนี้นะ เผลอแป๊ปเดียววันนี้วันที่ 8 มกราคม 2553 แล้วเหรอเนี่ย ยังคิดถึงคืนวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อยู่เลย คืนนั้นฉันนอนนับดาว ท่ามกลางอากาศเย็นยะเยือก นอนฟังเสียงสัตว์ป่าที่หากินเวลากลางคืนดังมาจากผืนป่าที่โอบล้อมอยู่รอบๆ ตัวฉัน

            อุทยานแห่งชาติแม่จริม ต.น้ำปาย อ.แม่จริม จ.น่าน เป็นสถานที่ที่ฉันเลือกที่จะใช้เวลาวันหยุดยาวช่วงปีใหม่เพื่อมาเสพธรรมชาติที่นี่ ด้วยเหตุผลหลายประการ ที่สำคัญที่สุดคือ คนไม่พลุกพล่าน ไม่ต้องแย่งกันกิน แย่งกันเที่ยว

ค่ำวันที่ 30 ธันวาคม 2552 การเดินทางอันยาวนานของพวกเราก็เริ่มขึ้น “ลุงสิทธ์” (โชว์เฟอร์ใจดี) กับรถตู้คู่ใจก็พาเราวิ่งขึ้นทางด่วน แวะรับเพื่อนๆ ตามจุดนัดพบ การเดินทางของเราในครั้งนี้มีสมาชิกทั้งหมด 7 คน ดูนาฬิกาข้อมือเวลาสี่ทุ่มกว่า ด้านนอกหน้าต่างรถมืดมิดเราเปิดเพลงสบายๆ ฟังกันไปตลอดทาง คุยกันเสียงดังบ้าง ค่อยบ้าง จนเกือบตีหนึ่งจึงหลับกันหมด มารู้ตัวอีกทีก็เห็นแสงสีทองจากท้องฟ้าจางๆ ณ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน

เช้าตรู่ของวันส่งท้ายปีเก่า อากาศเย็นสบายอย่างนี้ จะมีอะไรดีไปกว่าการเดินเที่ยวตลาดหาซื้อกาแฟร้อนๆ และปลาท่องโก๋รับประทานเป็นอาหารเช้า เราแวะเข้าไปรับเพื่อนที่ อำเภอสันติสุข แล้วจึงมุ่งหน้าไปยัง อำเภอแม่จริม ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของเราในครั้งนี้

        อุทยานแห่งชาติแม่จริม ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของจังหวัดน่าน ได้รับการประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2550 เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 106 ของประเทศไทย มีพื้นที่ประมาณ 270,000 ไร่ หรือ 432 ตารางกิโลเมตรในท้องที่อำเภอแม่จริมและอำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน จากการที่ได้ไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ ทำให้ทราบว่าหัวหน้าอุทยานฯคนปัจจุบันคือคุณสวัสดิ์ ชมเชย และที่นี่มีเจ้าหน้าที่ซึ่งทำหน้าที่ปกปักรักษาผืนป่าจำนวน 57 คน ที่นี่ไม่มีระบบ internet ฉันจึงสัญญากับพี่ๆ เจ้าหน้าที่ว่าจะเขียนเรื่องการท่องเที่ยวของฉันในครั้งนี้และจะส่งไปให้เค้าอ่านทางจดหมาย

            กิจกรรมที่พวกเราได้ทำอันดับแรกเมื่อมาถึงที่นี่คือ “ล่องแก่งน้ำว้าตอนล่าง” ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงโดยใช้แพยาง ผ่านแก่งต่างๆ กว่า 20 แก่ง แก่งที่ใหญ่ที่สุดและยากที่สุด คือ “แก่งหลวง” ความแรงของน้ำจะอยู่ที่ระดับ 3-4 แต่เนื่องจากช่วงที่เราไปน้ำน้อยและไหลไม่ค่อยแรง การล่องแก่งของเราจึงมีตื่นเต้นบ้าง สบายๆ บ้างคละเคล้ากันไป (ถ้าใครอยากเล่นแก่งที่ยากและเยอะที่สุด น้ำแรงที่สุดต้องล่องที่ลำน้ำว้าตอนกลางความยาวกว่า 100 กิโลเมตร ใช้เวลา 3 วัน 2 คืน)

ที่ตื่นเต้นที่สุดสำหรับฉัน เห็นจะไม่ใช่การล่องแก่ง แต่เป็นการกระโดดลงมาจากโตรกผาที่ความสูงกว่า 10 เมตร ลงสู่ลำน้ำว้าที่ไหลเอื่อยๆ เบื้องล่าง มองจากด้านล่างขึ้นไปดูเหมือนไม่สูงเท่าไร แต่เมื่อแพจอดให้เราปีนขึ้นไปเพื่อจะได้กระโดดลงมา มันกลับทำให้ฉันขาสั่นเมื่อต้องไปยืนอยู่ริมชง่อนผา ทำไมมันถึงได้สูงนักนะ กว่าฉันจะทำใจให้กล้ากระโดดลงมาได้ เล่นเอาเพื่อนๆ ลุ้นกันแทบแย่เพราะฉันปีนขึ้นไปแทบจะเป็นคนแรกๆ แต่กระโดดทีหลังสุดเพราะใช้เวลาทำใจนานไปหน่อย

            วันแรกที่อุทยานแห่งชาติแม่จริมของเราเป็นไปอย่างสนุกสนาน พวกเราเตรียมตัวกันมาพร้อมสำหรับการแค้มปิ้ง อุปกรณ์ครบครัน พวกหนุ่มๆ ทำหน้าที่เป็นพ่อครัวหัวป่าก์คอยทำอาหารให้พวกเรารับประทาน มีเมนูหลากหลายทำกันไป กินกันไปเรื่อยๆ จนดึกสงัดใกล้เวลานับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ ฉันกลับง่วงนอนจนต้องขอตัวเข้าไปนอนในเต็นท์ก่อน คืนนี้เลยไม่ได้อยู่รอวินาทีแรกของวันปีใหม่ ปี 2553 เลย ...เสียดายจัง... แต่ไม่เป็นไร ยังไง..ฉันก็ยังได้นอนฟังเสียงจากพงไพรตลอดคืนอันหนาวเหน็บ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
น้องอร วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/forstudent
JomJam Senavat

ขอบคุณทุกความเห็นมากๆ ค่ะ มีรูปอีกเพียบเลยค่ะ จะทยอยมาลงใน gallery นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

เห็นตอน 2 ก็เลยต้องมาอ่านตอนที่ 1 ก่อน เดี๋ยวไม่รู้เรื่องค่ะ

ไปอ่านตอน 2 แระ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 10/01/2010 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)


หวัดดีปีใหม่คับพี่อร งิงิ

เที่ยวม่ะชวนนะ เงอๆ

ผ้าห่มจ๋วยจัง น่าห่มนิแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน