*/
  • น้องอร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-12-24
  • จำนวนเรื่อง : 31
  • จำนวนผู้ชม : 106527
  • จำนวนผู้โหวต : 34
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 9 มกราคม 2553
Posted by น้องอร , ผู้อ่าน : 1685 , 00:00:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ฟ้าน่าน โหวตเรื่องนี้

     เช้าตรู่ของวันปีใหม่ 1 มกราคม 2553 พวกเราตื่นกันแต่เช้า อากาศยามเช้า ณ อุทยานแห่งชาติแม่จริม จ.น่าน หนาวกำลังดี ไม่หนาวเกินไป เราช่วยกันหุงหาอาหารกันคนละไม้คนละมือ อาหารทำกันเองแบบง่ายๆ เช่น ไข่เจียวแหนม ผัดผักบุ้ง ยำปลากระป๋อง โปรแกรมของเราในวันนี้คิดเอาไว้ว่าจะไปเดินป่ากัน จากข้อมูลที่ได้ศึกษาก่อนมานั้นคิดว่า "เส้นทางเดินป่าเลียบลำน้ำแปง" น่าจะเป็นเส้นทางที่เหมาะที่สุดกับพวกเราทุกคน เพราะเดินไม่ยาก ถึงแม้ระยะทางจะค่อนข้างไกลไปสักหน่อยก็ตาม

     เกือบ 10 โมงจึงได้ไปที่ที่ทำการอุทยานฯ เพื่อสอบถามเจ้าหน้าที่ถึงเส้นทางที่จะเดินกันในวันนี้ พี่เจ้าหน้าที่บอกว่าเส้นทางที่จะเดินนั้นมีระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร และต้องใช้เวลาเดินประมาณ 4-5 ชั่วโมง หากพวกเราจะเดินก็ต้องเตรียมอาหารไปรับประทานในป่าด้วย และจะต้องให้รถไปส่งเราที่ "บ้านร่มเกล้า" ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของ "เส้นทางเดินป่าเลียบลำน้ำแปง"

     10.00 น.เราจึงได้ให้ลุงสิทธิ์ขับรถตู้คู่ใจพาเราและเจ้าหน้าที่อีก 2 ท่าน (คุณกิติพงษ์ ประแกกัน และคุณอุดม ก็ชนะ) เดินทางจากอุทยานฯ ไปบ้านร่มเกล้า ระยะทางประมาณ 43 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง รถของเราวิ่งลัดเลาะขึ้นเขาลงเขาอยู่หลายลูก กว่าจะถึงบ้านร่มเกล้า พวกเราบางคนจึงใช้เวลานี้งีบหลับเอาแรง บางคนก็นั่งดื่มด่ำกับธรรมชาติภายนอกหน้าต่าง

     "บ้านร่มเกล้า" เป็นหมู่บ้านเล็กๆ อยู่สุดชายแดนไทย-ลาว ชาวบ้านที่นี่เป็นชาวเขาเผ่าม้ง เด็กๆ หน้าตามอมแมมกำลังเล่นกันอยู่อย่างสนุกสนาน เด็กผู้ชายกลุ่มหนึ่ง 4-5 คน ใส่กางเกงในตัวเดียววิ่งผ่านหน้าพวกเราตรงไปที่ลำธาร ในมือถือถุงพลาสติกและไม้ปลายแหลม ด้วยความสงสัยจึงถามว่าวิ่งไปไหนกัน เด็กๆ ตอบมาด้วยเสียงใสๆ "ไปแทงปลาคับ" และแล้วเราก็ได้เห็นกิจกรรมแทงปลาของเด็กผู้ชาวขาวเขาบ้านร่มเกล้า วิธีแทงปลาคือก้มหน้ามองลงไปในน้ำ บางคนก็ใส่แว่นดำน้ำ บางคนก็ใช้ตาเปล่าๆ ในมือก็ถือไมปลายแหลมไว้ พอเห็นปลาก็เอาไม้แทงลงไปที่ตัวปลาซึ่งกำลังแหวกว่ายอยู่ในน้ำอย่างเพลิดเพลิน แป๊ปเดียวได้ปลามา 1 ตัว พวกเด็กๆ หยิบโชว์ให้เราดูด้วย เก่งจริงๆ

     เราแบ่งน้ำและสัมภาระให้ช่วยกันถือ แล้วจึงออกเดินป่าตามการนำทางของพี่กิติพงษ์ ส่วนพี่อุดม จะคอยคุมท้ายเพื่อเก็บตกเพื่อนๆ ที่เดินช้า (ลืมบอกไปนิดนึง คณะเรามีเพื่อนที่น้ำหนักตัว 100 กก.มาด้วย แต่น้องเค้าเก่งมาก ถึงจะเดินได้ช้า แต่ก็ใจสู้ ถึงจะเหนื่อย แต่ก็ไม่บ่น น่านับถือในความอดทนมากๆ เลย)

     จากข้อมูลที่ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ทราบว่าที่นี่สัตว์ป่าที่พบได้มากที่สุดคือลิง และหมูป่า ซึ่งระหว่างทาง ก็ได้เห็นลิงฝูงหนึ่งกำลังวิ่งอยู่ที่ตีนเขาอีกลูกหนึ่งด้วยเช่นกัน ระยะทาง 12 กิโลเมตรที่เราเดิน พบสถาพป่าที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละพื้นที่ ต้องขึ้นและลงเนินเขา 7-8 ลูก ผ่านลำห้วยกว่า 10 แห่ง จุดสิ้นสุดของการเดินป่าจะอยู่ที่ปากน้ำแปงคือเส้นทางที่น้ำแปงมาบรรจบกับน้ำว้าตรงบริเวณอุทยานฯ

     4 ชั่วโมง 45 นาที คือเวลาที่เราใช้ในการเดินป่าครั้งนี้ นับว่าเป็นเวลาที่ไม่เลวเลยทีเดียวสำหรับพวกเราบางคนที่เป็นนักเดินป่าสมัครเล่น เพราะจากการสอบถาม เจ้าหน้าที่ก็ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงเช่นกัน ตลอดเวลากว่า 4 ชั่วโมงที่เราเหน็ดเหนื่อยจากการเดินป่าร่วมกัน ทำให้เห็นถึงความเอื้ออาทรของเพื่อนๆ ที่คอยช่วยเหลือดุแลกันเมื่อยามต้องปีนป่ายในที่สูงชัน บางคนก็คอยสร้างเสียงหัวเราะตลอดทางเพื่อให้ลืมความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า

     สำหรับฉัน การมาท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติแม่จริมในครั้งนี้สนุกมากทีเดียว และที่สำคัญมีความสุขมากที่เห็นเพื่อนๆ สนุกไปกับกิจกรรมที่ทำร่วมกันตลอดการเดินทาง เพราะนี่คือรสชาติใหม่ของชีวิตที่บางคนไม่เคยได้สัมผัส จนเราสัญญากันว่าจะต้องหาโอกาสมาแค้มปิ้งแบบนี้อีกครั้งให้ดได้ เมื่อไหร่ก็ตามที่เวลาและโอกาสจะอำนวย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 01/11/2010 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

สวัสดีครับ ท่าน ล ท่าแนะ แนะนำให้มาอ่านที่นี้ ขอบคุณที่มาเที่ยวน่านนะครับ มีโอกาสแวะศูนย์ท่ิงเที่ยวน่านนะครับ ยินดีต้อนรับ โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ธี_คำภรณ์ วันที่ : 16/01/2010 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangdoremon
ชีวิตคือการเรียนรู้ อยู่เพื่อเรียนรู้ชีวิต: กลุ่มเขียนข้าว

อาหารน่าทานมากมายอ่ะ
ในบรรยากาศอย่างนั้น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 12/01/2010 เวลา : 01.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

น่าสนุกเนอะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พลายพัทลุง วันที่ : 12/01/2010 เวลา : 01.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar


โว้วววๆๆๆๆ นู๋ เรื่องติดป้ายเยยนะเนี้ยะ


เงอๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พลายพัทลุง วันที่ : 12/01/2010 เวลา : 01.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar


ป้าๆ มาถึงตราดแระ หอมเล หอมปลาเค็ม งิงิ


พรุ่งนี้จาทามข้อมูลละ งิงิ


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
lim วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meema

เคยไปมาแล้ว สวย ดี น่าเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
น้องอร วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/forstudent
JomJam Senavat

ขอบคุณสำหรับทุกๆ ความเห็นมากๆ ค่ะ น้องอีจะคัดเลือกรูปมาลงใน gallery ให้เพื่อนๆ ได้ดูกันอีกครั้งนะคะ คงจะจุใจหลายๆ คนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tengpong วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ละลายพฤติกรรมเข้ากับธรรมชาติ

รางวัลที่ได้คือความสุข อย่างนี้แหละครับ

อยากเห็นบรรยากาศริมลำน้ำแปง ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

วิว ที่เดินไป 4 ชั่วโมงกว่าๆ เป็นงัยบ้างคะ .. อยากเห็นจังค่ะ

มีวิวตะวันตก แล้วก็ตะวันขึ้นป่าวคะ หรือมีทิวเขาสลับสับซ้อน ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หนุ่มราชภัฏ วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paramour
0123456789  ทามมัยม่ะมีเลข 10,๑๐, สิบ -- ที่แฟ้นพิมพ์ดีดแร่ะที่ทอราสัพอ่ะ ~~


บรรยากาศน่ากินครับ

100 กม เอ้ย กก อ่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 10/01/2010 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)


เงอๆ ทำภาพได้สวยแระ แต่เล็กไปนะน้องว่า งิงิ

อิจฉาง่ะ ม่ายได้เที่ยวด้วยเยยนิ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน