*/
  • น้องอร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-12-24
  • จำนวนเรื่อง : 31
  • จำนวนผู้ชม : 106527
  • จำนวนผู้โหวต : 34
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 3 มีนาคม 2553
Posted by น้องอร , ผู้อ่าน : 2987 , 15:09:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณผู้ใจบุญทุกท่าน ที่ทำให้โครงการช่วยเหลือโรงเรียนและเด็กนักเรียนที่ขาดแคลนในท้องถิ่นทุรกันดาร ครั้งที่ 2 นี้ประสบความสำเร็จอย่างเกินเป้าหมาย มีผู้บริจาคเงินรวมแล้วหลายหมื่นบาท และสิ่งของอีกเป็นจำนวนมาก อาทิ เครื่องคอมพิวเตอร์ ของเล่นเด็กปากกา ดินสอ สมุด เสื้อกันหนาว เสื้อผ้าใช้แล้วทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ ผ้าห่ม รองเท้าแตะ ยาเวชภัณฑ์ ขนม ฯลฯ 

(เด็กๆ โรงเรียนบ้านห้วยน๊อต)

 การเดินทางเพื่อไปบริจาคอุปกรณ์การศึกษาของคณะของเราเริ่มต้นขึ้นเมื่อค่ำของวันเสาร์ที่ 27 ก.พ.53 โดยใช้พาหนะคือรถตู้ของ "พี่สมชาย" ออกจากกรุงเทพฯ เวลาสามทุ่มครึ่ง พวกเราเดินทางกันไปแบบไม่เร่งรีบ เพราะพี่สมชายโชว์เฟอร์ของเราพักผ่อนมาไม่เต็มที่ เราจึงให้พี่สมชายได้นอนพักเป็นระยะๆ เพื่อความปลอดภัย เพราะจุดหมายปลายทางของเรายังอีกยาวไกลถึง จ.ลำปาง
 รถตู้มาถึงตัวเมืองลำปางเมื่อตอนเช้าตรู่ของวันอาทิตย์ที่ 28 ก.พ.52 เราแวะรับประทานอาหารเช้ากันที่ร้านโจ๊กฝั่งตรงข้ามโรงแรมลำปางเวียงทอง "พี่ปราณี ธีรเดชวิเศษไกร" ผู้คอยประสานงานให้เราที่นั่น มารอรับและพาเราไปอาบน้ำล้างหน้าล้างตาที่บ้าน เพื่อนอีกคณะเดินทางด้วยรถกระบะมาจากสระบุรีมาสมทบ พร้อมด้วยไอศครีมกะทิแสนอร่อย 1 ถัง อากาศตอนเช้าที่เมืองลำปางสดชื่นเย็นสบาย ถนนหนทางไม่พลุกพล่าน เป็นเมืองที่เงียบสงบน่าอยู่ทีเดียว เก้าโมงกว่าพวกเราจึงได้ออกเดินทางด้วยรถตู้และรถกระบะระยะทางกว่า 100 กิโลเมตร สู่โรงเรียนบ้านห้วยน๊อต ต.บ้านโป่ง อ.งาว จ.ลำปาง ถนนขึ้นไปสู่โรงเรียนเป็นถนนลูกรังเมื่อรถวิ่งผ่านฝุ่นจึงคลุ้งไปหมด ถึงโรงเรียนบ้านห้วยน๊อต เด็กๆ หลายคน หน้าตาเนื้อตัวมอมแมม แววตาใสซื่อส่งประกายตื่นเต้นดีใจ แค่เห็นรถของพวกเราขับผ่านเข้ามา ต่างก็ยกมือสวัสดีพร้อมส่งเสียงใสๆ ทักทายกันเซ็งแซ่

  คุณครูตุ้มซึ่งเป็นครูต้นกล้าอาชีพของมูลนิธิสถาบันส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน และเป็นคุณครูของเด็กๆ ที่นี่ ได้ออกมาต้อนรับพวกเรา ชาวบ้านและเด็กนักเรียน ต่างกุลีกุจอช่วยเราขนของลงจากรถ และนำน้ำดื่มมาบริการ ที่โรงเรียนบ้านห้วยน๊อตนี้ เราได้ส่งเสื้อกันหนาวมาให้เด็กนักเรียนล่วงหน้าแล้วเมื่อวันที่ 31ธ.ค.52 เนื่องจากช่วงนั้นอากาศบนดอยหนาวมากเราจึงได้ส่งมาให้ก่อน เพื่อเด็กๆ จะได้ใช้ใส่กันหนาว สำหรับวันนี้เราได้นำอุปกรณ์การศึกษา สมุด หน้งสือ ไม้บรรทัด ยางลบ และของใช้เพิ่มเติมมามอบให้ เช่น คอมพิวเตอร์ ขนม ผ้าห่ม ยาเวชภัณฑ์ เสื้อผ้าใช้แล้วของเด็กและผู้ใหญ่ มามอบให้เพิ่มเติม และทำพิธีมอบกันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง นอกจากนั้นเรายังได้มอบเงินไว้กับคุณครูจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นทุนอาหารกลางวันสำหรับเด็กๆ ด้วย
  เด็กๆ ยี่สิบกว่าคน แต่งตัวพื้นเมืองชาวอาข่า มาแสดงประกอบเพลงเทิดพระเกียรติพระเจ้าอยู่หัว และเต้นรำเพลงของชนเผ่าให้พวกเราได้ชม เราได้อยู่รับประทานอาหารกลางวันที่นี่ ชาวบ้านทั้งชายและหญิงกุลีกุจอมาทำอาหารพื้นเมืองให้เรารับประทานกันหลายอย่าง มีแกงฟักต้มไก่ หน่อไม้ต้มไก่ น้ำพริก ฟักทองนึ่ง ผัดหัวปลี ส่วนข้าวก็มีทั้งข้าวเจ้า และข้าวเหนียวก่ำ (ข้าวเหนียวดำ)

(อาหารกลางวันที่ชาวบ้านทำเลี้ยงพวกเรา)

(มอบทุนอาหารกลางวันของโรงเรียนบ้านห้วยน๊อตให้คุณครูตุ้ม)

 บ่ายกว่าแล้ว พวกเราจึงได้ร่ำลาเด็กๆ โรงเรียนบ้านห้วยน๊อต เพื่อเดินทางต่อไปยังโรงเรียนบ้านห้วยหก ต.บ้านอ้อน อ.งาว จ.ลำปาง ซึ่งอยู่เลยขึ้นไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร เมื่อไปถึงพวกเราก็ช่วยกันขนของลงจากรถ เด็กนักเรียนตัวน้อยนั่งรอพวกเราอยู่ที่ใต้อาคารโรงเรียน ที่ดูจะเป็นจุดสนใจของเด็กๆ มากที่สุดเห็นจะเป็นไอศครีมที่เพื่อนเราขนมาจาก จ.สระบุรี

(เด็กๆ โรงเรียนบ้านห้วยหก)

(ถ่ายรูปร่วมกับนักศึกษามหาวิทยาลัยชีวิตศูนย์ฯลำปาง)


  ที่นี่ "อ.สุพรรณ อินผูก" ได้นำนักศึกษาโครงการมหาวิทยาลัยชีวิตศูนย์ฯ จ.ลำปาง มาทำกิจกรรมค่ายคุณธรรมเมื่อวันก่อน วันนี้จึงมีนักศึกษาบางส่วนคอยอยู่ร่วมกิจกรรมกับพวกเราด้วย ทำให้บรรยากาศดูอบอุ่นขึ้นไปอีก เด็กๆ 5 คนแต่งชุดประจำเผ่ามาแสดงพื้นเมืองของชาวเขาเผ่าเมี่ยน(เย้า) ให้ดูเป็นการต้อนรับ จากนั้นเราจึงได้ช่วยกันแจกผ้าห่ม ขนม ให้เด็กๆ สำหรับคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องและอุปกรณ์กีฬาต่างๆ เช่น ไม้แบดฯ ลูกบอล ลูกวอลเล่บอล ได้ให้คุณครูเก็บไว้ที่โรงเรียน สารานุกรมและหนังสือต่างๆ ให้เก็บไว้ในห้องสมุด ส่วนพวกอุปกรณ์การศึกษาต่างๆ เช่น สมุด ดินสอ ปากกา ยางลบ ไม้บรรทัด เสื้อผ้า รองเท้า ถุงเท้า เป้นักเรียน ฯลฯ ได้ให้ทางโรงเรียนเก็บไว้เพื่อนำไปจัดสรรให้เด็กๆ ทุกคนต่อไป นอกจากนั้นก็ยังมี พวกยาเวชภัณฑ์ นมกล่อง พันธุ์ผัก พันธุ์ข้าวโพดไว้เพาะปลูกเพื่อเป็นอาหารกลางวันแก่เด็ก และยังได้มอบเงินอีกจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นทุนอาหารกลางวันอีกด้วย
  มาถึงช่วงรับประทานไอศครีม เด็กๆ เข้าแถวเพื่อมารับไอศครีมที่เราตักแจกให้คนละถ้วย ไอศครีมคงจะอร่อยมาก เพราะพอเราบอกว่า ใครอยากทานอีกให้มาต่อแถวใหม่ ปรากฏว่าเด็กๆ ทุกคนมาต่อแถวกันใหม่อีกรอบ บางคนมาต่อแถวใหม่ถึงสามรอบ จนไอศครีมหมดถัง ไม่เพียงแต่พวกเด็กๆ ที่ได้รับประทานไอศครีม ผู้ปกครองที่มาร่วมงาน รวมทั้งคุณครู ต่างก็ได้รับประทานไอศครีมกันคนละถ้วยสองถ้วยอย่างเอร็ดอร่อย (ดูได้จากภาพประกอบว่าเด็กๆ อร่อยแค่ไหน)

(จ้องถังไอศครีมด้วยความสนใจ)

(อยากหม่ำไวๆ จังคับ)

(กอดผ้าห่มและกินขนมที่ได้รับแจก)

  เมื่อเสร็จสิ้นจากภารกิจสำคัญทั้งหมดแล้ว พวกเราได้ไปแวะพักค้างคืนที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท 1 คืน รุ่งเช้าคุณครูที่โรงเรียนบ้านห้วยหกก็ทำข้าวต้มร้อนๆ มา 1 หม้อใหญ่ ให้รับประทานเป็นอาหารเช้าโดยไม่ยอมคิดเงินเลย ก่อนกลับกรุงเทพฯ เราได้แวะเข้าไปที่โรงเรียนบ้านห้วยน๊อตอีกครั้งเพื่อไปซื้อฟักทองจากชาวบ้าน เพราะเมื่อตอนที่มารับประทานฟักทองนึ่งของที่นี่ พวกเราทุกคนลงความเห็นว่า อร่อยและหวานมันมากน่าจะซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านด้วย คุณครูตุ้มก็แสนจะใจดี ประกาศออกลำโพงขยายเสียงของโรงเรียน บอกให้ชาวบ้านที่ได้อบรมโครงการต้นกล้าอาชีพ หลักสูตรการทำวิสาหกิจชุมชนของมูลนิธิสถาบันส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน นำฟักทองที่ปลูกเองที่บ้านมาให้พวกเรา สิ้นเสียงประกาศของครูตุ้มบรรดาชาวบ้านก็ทยอยเดินหิ้วฟักทอง รวมทั้งฟักเขียว มาให้พวกเราคนละลูกสองลูก บางคนก็ขี่มอเตอร์ไซด์นำฟักทองใส่ตะกร้าหน้ารถมาให้ เราจะให้เงินก็ไม่ยอมรับ ทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใสเต็มใจเลือกฟักทองที่สวยที่สุดของเขามาให้พวกเรา ชาวบ้านบนดอยแห่งนี้น้ำใจของพวกเขากว้างใหญ่มากกว่าแม่น้ำเสียอีก อืม..รู้สึกรักที่นี่ซะแล้วสิ
  การเดินทางมาเพื่อมอบอุปกรณ์การศึกษาให้โรงเรียนในท้องถิ่นทุรกันดารของพวกเราในครั้งนี้ หากประเมินด้วยความรุ้สึก น้องอรว่ามันประสบผลสำเร็จเกินกว่าเป้าหมายที่เราคาดกันไว้ซะอีก เพราะจากจำนวนของที่ได้รับบริจาคนั้น ช่างมากมายเหลือเกิน ขนาดส่งล่วงหน้าไปแล้ว 2 รอบ ก็ยังไม่หมด ขนขึ้นรถตู้อีกจนเต็มพื้นที่ 2 แถวหลัง เรียกว่าแทบไม่มีที่นั่งกันเลยก็ยังไม่หมด ยังมีอีกจำนวนหนึ่งซึ่งเป็นพวกเสื้อผ้าใช้แล้วอีกมากที่พวกเราคิดว่า จะเก็บไว้บริจาคในกิจกรรมครั้งที่ 3 สำหรับเงินสดนั้นก็ไม่แพ้กัน ได้รับบริจาครวมแล้วหลายหมื่นบาท เราก็ได้นำเงินที่ได้รับบริจาคนี้ ให้เป็นทุนอาหารกลางวันแก่โรงเรียนทั้ง 2 แห่ง และยังได้นำไปซื้อสื่อการเรียนการสอน นมกล่อง อุปกรณ์กีฬา เป้นักเรียน ถุงเท้า รองเท้า อุปกรณ์การศึกษาต่างๆ ยาเวชภัณฑ์ ฯลฯ ที่เหลือก็ได้ทำบัญชีสรุปและฝากธนาคารไว้เพื่อเป็นทุนในการทำกิจกรรมครั้งต่อไป
  การทำกิจกรรมของพวกเราจะสำเร็จไปไม่ได้เลย หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากท่านผู้ใจบุญทุกคน ขอให้กุศลจิตที่ทุกท่านได้ทำกิจกรรมดีๆ ร่วมกันในครั้งนี้ ส่งผลให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในชีวิต หน้าที่การงาน สุขภาพร่างกายแข็งแรง และหากมีกิจกรรมดีๆ อย่างนี้อีกเมื่อไหร่ น้องอรจะประชาสัมพันธ์ให้ทุกท่านได้ทราบอีกครั้งนะคะ

"มนุษย์เงินเดือนตัวเล็กๆ อย่างเรา ก็สามารถทำสิ่งที่มีค่ายิ่งใหญ่ให้กับสังคมได้ เพียงแต่ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจจากหลายๆ คน งานบางอย่างอาจหนักและยากเกินแรงกำลัง แต่หากหลายแรงมารวมกัน งานนั้น..ก็ดูเหมือนจะง่ายและเล็กลงทันที"

น้องอร


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 16/03/2010 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)

ป้าแจ๋ม ไงมั่ง ฉะบายดีเนาะ งิงิ

ม่ายคิดถุง เงอๆ


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พลายพัทลุง วันที่ : 05/03/2010 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar


สุขในสิ่งที่เห็น สุขในสิ่งที่เป็น และสุขในสิ่งที่ทำความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 04/03/2010 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เด็กๆคงดีใจค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
YingeXtreme วันที่ : 04/03/2010 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

เด็กๆน่ารักจังเลย ขอบคุณความมีน้ำใจของทุกๆคนที่มีให้แก่น้องๆด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
น้องอร วันที่ : 04/03/2010 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/forstudent
JomJam Senavat

ขอขอบคุณคำชื่นชมจากทุกความเห็นนะคะ จะทำกิจกรรมดีๆ อย่างนี้ต่อเนื่องไปจนกว่าจะหมดแรงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 03/03/2010 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ดีใจแทนเด็ก ๆ ในถิ่นทุรกันดารด้วยครับ
ขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
น้องอร วันที่ : 03/03/2010 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/forstudent
JomJam Senavat

ตอบคุณสีน้ำกับสีฝุ่น หากมีกิจกรรมดีๆ บอกด้วยนะคะ เผื่อจะได้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สีน้ำกับสีฝุ่น วันที่ : 03/03/2010 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seanamkabseafoon

ไว้ถ้ามีโอกาสคงได้ร่วมงานบุญแบบนี้ด้วยกันนะคะ
แต่เมษานี้จะพาก๊วนไปโรงเรียนบ้านโป่งลึกที่เพชรบุรีค่ะ
ถ้าสนใจเชิญได้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หนุ่มแปลกหน้า วันที่ : 03/03/2010 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/untameheart

อ่านแล้วชื่นใจครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 03/03/2010 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ชื่นใจครับ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน