*/
  • น้องอร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-12-24
  • จำนวนเรื่อง : 31
  • จำนวนผู้ชม : 106527
  • จำนวนผู้โหวต : 34
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤษภาคม 2553
Posted by น้องอร , ผู้อ่าน : 6827 , 11:30:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   หยุดวันแรงงานที่ผ่านมา ฉันและเพื่อนๆ รวม 9 คน ได้วางโปรแกรมกันไว้ว่าเราจะไปเที่ยวแบบ Homestay ที่เกาะพิทักษ์ ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร
   เช้าตรู่ ของวันที่ 1 พ.ค.2553 เป็นเวลาที่เช้ามากจริงๆ เพราะเพื่อนๆ นัดเจอกันที่บ้านของฉันแถววงเวียนใหญ่เวลาเที่ยงคืน เราตกลงกันไว้ว่าจะขับรถไปกันเอง โดยจะเอารถไป 2 คัน คือรถของน้องยู และรถของน้องวี (ชื่อเรียงกันตามพยัญชนะภาษาอังกฤษพอดีเลย)
   เรารอเพื่อนๆ มากันจนครบ จึงได้ออกเดินทางกันตอนเที่ยงคืนครึ่ง ขับรถกันไปเรื่อยๆ ฉันนั่งรถของน้องวี สมาชิกในรถมีทั้งหมด 5 คน ส่วนรถของน้องยู มีสมาชิก 4 คน แรกๆ ก็ยังคุยกันเฮฮาลั่นรถ พอเวลาล่วงเลยมาถึงตีสาม ก็ค่อยๆ หลับกันไปทีละคนจนในที่สุดก็หลับกันหมด เหลือแต่น้องวีที่ทำหน้าที่สารถีคนเดียวที่หลับไม่ได้ ด้วยฤทธิ์ของกาแฟกระป๋อง 2 กระป๋อง, กาแฟอาเมซอน 1 แก้ว และเครื่องดื่มชูกำลังอีก 1 ขวด
   น้องวีจอดรถพักเป็นระยะๆ ส่วนฉันก็หลับบ้างตื่นบ้าง แต่มารู้สึกตัวตื่นจริงๆ ก็ฟ้าสาง ที่ตลาดเช้าท่าตะโก 6 โมงเช้า ฉันมองไปรอบๆ พร้อมกับบันทึกภาพวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ ชาวบ้านกำลังใส่บาตรพระที่กำลังเดินบิณฑบาตรเรียงแถวอยู่ 3 รูป บางคนกำลังพูดกับพ่อค้าแม่ค้าเพื่อจับจ่ายซื้อหาของกินกลับบ้านส่งสำเนียงภาษาใต้กันไปมา บรรยากาศสบายๆ อากาศสดชื่น พวกเราจึงแวะดื่มกาแฟ ในเพิงเล็กๆ ของป้าขายกาแฟใจดี พวกเราฝากท้องอาหารมื้อเช้าไว้ที่นี่ มีทั้งปาท่องโก๋ ขนมครก ขนมใส่ไส้ ข้าวเหนียวหมู

 

(ตลาดท่าตะโกยามเช้า)


    อิ่มแล้วก็ออกเดินทางกันต่อ จุดหมายปลายทางคือ อ.พะโต๊ะ ไม่น่าเชื่อว่านี่จะเป็นหน้าร้อน เพราะระหว่างทางอากาศสดชื่นมาก มีหมอกจางๆ ให้ได้ชื่นใจตลอดทาง เรานัดจะไปล่องแพที่ "มาลีนล่องแพ" เมื่อไปถึง ยังเป็นเวลาเช้ามาก พวกเราจึงถือโอกาสนอนพักผ่อนเอาแรงกันคนละหนึ่งตื่น ทำให้กระปรี้กระเปร่าขึ้นมาได้บ้าง
   จนได้เวลาประมาณ 9 โมง เราก็นั่งรถไปที่ต้นน้ำเพื่อเริ่มล่องแพ แพที่ใช้ล่องปัจจุบันนี้ไม่ได้ทำจากไม้ไผ่เหมือนเมื่อก่อน เพราะไม้ไผ่นั้นแตกและพังง่ายไม่ทนทาน แพที่ใช้ปัจจุบันนี้จึงทำจากท่อ PVC อย่างหนา เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5-6 นิ้ว นำมาล็อคติดกันด้วยไม้และเหล็กขันน๊อตยึดไว้ด้วยกันจำนวน 8 ลำ แพลำหนึ่งจะบรรทุกคนได้ประมาณ 5-6 คน


   พวกเรานั่งกันไปบนแพ คนถ่อแพอยู่ด้านหน้าสุดของแพ แสงแดดแผดกล้า ลมพัดเบาๆ น้ำไหลเอื่อยๆ เบาบ้างแรงบ้างเป็นบางช่วง และบางช่วงก็เจอไม้หักหล่นลงมากีดขวางทางน้ำ เจ้าหน้าที่จึงต้องออกแรงจัดการกับสิ่งกีดขวาง บางแห่งเห็นชาวบ้านมาร่อนแร่ดีบุกเพื่อนำไปขายกันคึกคัก ตลอดสองข้างทางน้ำ เป็นป่าไม้ร่มรืน ฉันได้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนที่นี่ ดูพวกเค้ามีความสุขกับชีวิตที่เรียบง่ายไม่ต้องเร่งรีบเหมือนพวกเราในเมืองกรุง

(การร่อนแร่ดีบุก วิถีชีวิตริมฝั่งน้ำ)


   เราล่องกันมาจนถึงปลายทาง ความร้อนแรงของแสงแดด ทำให้พวกเราต่างก็เหนื่อยล้า ขึ้นจากแพก็ได้เวลาอาหารกลางวันพอดี อาหารกลางวันวันนี้แปลกตรงที่ ข้าวที่เรากินไม่ได้มาเสริฟเป็นจาน แต่มาเป็นกระบอก เมื่อผ่ากระบอกออกก็จะเจอห่อข้าวเหมือนห่อข้าวต้มมัดยาวๆ หลายก้อนอยู่ในนั้น ทราบจากพนักงานว่า ใบไม้ที่ใช้ห่อนั้นคือใบคุ้ม นำมาห่อข้าว อัดลงในกระบอกไม้ไผ่ แล้วนำกระบอกไม้ไผ่ไปเผาไฟจนข้าวสุกได้ที่ จากนั้นก็ผ่ากระบอก แกะห่อออก ก็กลายเป็นข้าวสวยร้อนๆ ที่หอมอร่อยให้พวกเราได้กิน


   ยังพอมีเวลาว่างหลังอาหารกลางวัน เราจึงได้โดยสารรถสองแถว ที่น้องต้นและน้องยุ้ย (เพื่อนใหม่ของเราที่มาเจอกันตอนล่องแพ) เช่ามาวันละ 1,000 บาท ไปเที่ยวที่ใกล้ๆ คือ น้ำตกเหวโหลม อยู่ห่างจากที่นี่ 15 กิโลเมตร ช่วงนี้น้ำไม่ค่อยเยอะ แต่พอจะมองเห็นภาพว่าเวลาที่น้ำเยอะนั้นคงจะสวยงามไม่น้อยเลย แต่เสียดายที่มีขยะเต็มไปหมด ทั้งๆ ที่มีป้ายเขียนไว้ชัดเจนว่าห้ามทิ้งขยะ หากฝ่าฝืนปรับ 2,000 บาท

(แวะเที่ยวน้ำตกเหวโหลม)


   กลับจากเที่ยวน้ำตก พวกเราจึงออกเดินทางต่อไปยังปากน้ำหลังสวน ตามเส้นทางถนนเลียบชายทะเล ปากน้ำหลังสวน-ปากน้ำตะโก ประมาณ 13 กิโลเมตร เพื่อไปยังท่าเรือข้ามไป "เกาะพิทักษ์" ระหว่างทางได้ทราบว่า "บ้านป้าเล็ก" ที่เราจองไว้เป็นที่พัก Homestay ในคืนนี้ โทรมาบอกว่าน้ำจืดไม่มีใช้มา 3 วันแล้ว ไม่สามารถให้พวกเราไปพักได้ ทำเอาพวกเราวุ่นวายหาที่พักใหม่กันยกใหญ่ แต่โชคดีมาก ที่ได้ที่พักใกล้ๆ กับบ้านป้าเล็ก คือ "บ้านป้าศรี"

(เกาะพิทักษ์ - มุมที่นอนในบ้านป้าศรี - น้องเอิร์ท นางแบบคนสวย)


   ป้าศรี ชื่อเต็มๆ คือ ป้าพรศรี รัตนราช เจ้าของบ้านใจดีที่ต้อนรับพวกเราให้ได้อาศัยพักนอนในคืนนี้ บอกว่า ที่บ้านมีแท้งค์เก็บน้ำหลายใบ ทำให้มีน้ำจืดสำรองไว้ใช้ได้ในยามฉุกเฉิน และบังเอิญอีกเช่นกันที่คณะอื่นที่จองมานั้น ไม่สามารถติดต่อเพื่อ confirm ได้ ป้าจึงตัดสินใจรับพวกเราเข้ามาพักแทนคณะนั้น ที่บ้านป้าศรี นอกจากพวกเรา 9 คนแล้ว ยังมีแขกมาพักอีกหลายกลุ่ม บางกลุ่มมากันสิบกว่าคน บางกลุ่มมากัน 5 คน รวมๆ แล้วคืนนี้ มีแขกที่มาพักที่บ้านนี้ประมาณ 30 กว่าคน แต่ถึงแขกจะเยอะขนาดไหน ป้าศรีและลูกหลานในบ้าน ต่างก็ช่วยกันดูแลแขกทุกกลุ่มได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่องและเป็นกันเอง ในจำนวนหลานของป้าศรีนั้น มีเด็กหญิงตัวเล็กชื่อ "น้องเอิร์ท" อายุประมาณ 4 ขวบ คอยส่งเสียงใสๆ ทักทายบรรดาแขกเหรื่อ และมีจิตใจที่เปี่ยมไปด้วยการบริการ คอยดูแลจัดหาที่หลับที่นอนให้พวกเรา

(อาหารสุดอลังการ)


   อาหารที่นี่ก็อร่อยทุกมื้อ แถมยังเยอะอีกต่างหาก ได้กินอาหารทะเลกันซะจนฉันตั้งใจว่า กลับกรุงเทพฯ เมื่อไหร่จะงดกินอาหารทะเลไปอีก 1 เดือนเลยทีเดียว เนื่องจากมีแขกเยอะมากป้าแกเลยวุ่นวายอยู่กับการดูแลเอาใจใส่แขกอีกหลายกลุ่ม เราจึงช่วยกันล้างจานอาหารมื้อเย็นเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระ น้ำยาล้างจานของที่นี่กลิ่นแปลกๆ ไม่เหมือนที่เราใช้กันอยู่ ถามป้าเลยได้ความรู้ใหม่ว่า ที่นี่ทำน้ายาล้างจานกันเอง ใช้สัปปะรดล้างสะอาดต้ม แล้วกรองน้ำ ผสมเกลือ และ N70 ตามสูตร เท่านี้ก็ได้น้ำยาล้างจานที่ไม่ทำลายสภาพแวดล้อม แถมป้ายังบอกว่าใช้ซักผ้าก็ได้ด้วย เรียกว่าประหยัดรายจ่ายได้อีกทางหนึ่ง

(นั่งเรือออกไปตกหมึก)


   ตอนค่ำๆ นั่งเรือออกไปตกหมึก แต่รออยู่นานก็ไม่ได้สักที นานๆ จะมีว่ายมาให้เห็นซักตัวก็เอาสวิงช้อนใส่ถังไว้ รวมแล้วได้แค่ 2 ตัว พี่คนขับเรือบอกว่าตอนหัวค่ำพาคณะอื่นมาตกหมึกได้กันไปหลายสิบตัว แต่เวลาที่พวกเราไปนั้นดึกแล้ว ฉันเลยคิดเล่นๆ ว่า สงสัยปลาหมึกคงจะไปนอนกันหมดแล้วมั้ง นั่งโคลงเคลงอยู่ในเรือซักพัก ก็บอกให้พี่คนขับพากลับบ้านดีกว่า เพราะว่าเริ่มเมาเรือซะแล้ว
   เช้าวันที่ 2 พ.ค. อาหารเช้ามีข้าวต้มกุ้ง แต่เนื่องจากมีกุ้งเเยอะกว่าข้าว เราจึงเรียกกันว่า "กุ้งต้มข้าว" น่าจะเหมาะกว่า สายๆ เพื่อนๆ ไปดำน้ำกัน แต่ฉันไม่ค่อยจะชอบปะการังซักเท่าไหร่ จึงรออยู่ที่บ้าน ระหว่างรอก็ซื้อเสื้อยืดพิมพ์คำว่าเกาะพิทักษ์มาใส่ 1 ตัว เมื่อเพื่อนๆ กลับมาก็ได้เวลาอาหารกลางวันซึ่งเป็นมื้อสุดท้ายของที่นี่ ก่อนที่เราจะร่ำลาจากบ้านป้าศรี ก็เลยถือโอกาสถ่ายรูปป้าไว้เป็นที่ระลึกด้วย

(ป้าศรี - ทะเลแหวก - ย่ำน้ำขึ้นฝั่ง)


   ขากลับเรือไปส่งเราที่ฝั่ง แต่ไม่สามารถเข้าไปถึงฝั่งได้เนื่องจากน้ำทะเลตื้นมาก พวกเราจึงต้องลงเดินย่ำน้ำซึ่งสูงแค่เข่าเข้าฝั่งกันเอง ทราบข้อมูลจากชาวบ้านว่าที่นี่จะมีการแข่งวิ่งมาราธอนตอนประมาณเดือน 6 เพราะน้ำทะเลที่นี่จะลดต่ำมากจนสามารถเดินข้ามจากบนฝั่งไปที่เกาะได้สบายๆ หรือที่เคยได้ยินเค้าเรียกกันว่า "ทะเลแหวก" ซึ่งเป็นเสน่ห์ไม่มีที่ไดเหมือน
   การท่องเที่ยวของฉัน ถึงแม้จะเป็นแค่ระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็ทำให้ฉันได้รู้ได้เห็นอะไรมากมาย เห็นภาพวิถีชีวิตของชาวบ้านที่แสนจะเรียบง่ายแต่ดูมีความสุข ได้รู้จักลุงใจดีที่ร้านกาแฟซึ่งตั้งอกตั้งใจบอกเส้นทางการเดินทางให้พวกเรา รู้จักป้าใจดีร่อนแร่เป็นตัวอย่างให้พวกเราดูใกล้ๆ รู้จักอาหารการกินที่แปลกไปจากที่เราเคยกิน รู้จักเพื่อนใหม่ทำให้ได้ไปเที่ยวอีกแห่งที่ไม่ได้วางไว้ในโปรแกรม เห็นความร่วมมือร่วมใจของเพื่อนๆ เมื่อต้องพบกับปัญหาไม่มีที่พัก เห็นน้ำใจของป้าเจ้าของบ้านที่ให้เราพักอาศัย เห็นความเป็นมิตรของเด็กตัวเล็กๆ เห็นสิ่งแปลกใหม่"ทะเลแหวก"ที่ไม่คิดว่าจะมีที่เมืองไทย ทุกอย่างถือเป็นกำไรชีวิตที่หาได้ง่ายๆ จากการเดินทางแม้จะเป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆ ก็ตาม


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
aupk490 วันที่ : 14/12/2010 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aupk490

โฮมสเตย์ เกาะพิทักษื บ้านพักริมเทะเล (ลุงใย-ป้านงค์)
085-4738489 / 077-521275

บริการที่พักชิล ๆ คืนละ 500 บาท พร้อมอาหารเช้า มีคาราโอเกะไว้คอยให้บริการ หากต้องการไปดำน้ำในช่วงเช้า (แนะนำให้ไปช่วงเมษา-พฤษภา) หรือจะไปตกปลา ตกหมึกในช่วงค่ำให้สอบถามลุงกับป้าได้เลย (ค่าเรือเหมา 700 บาท/10คน) หรืออยากกินอะไรพิเศษให้บอกป้าให้เตรียมไว้ให้ได้เลย(เพราะป้าใจดีมาก) ส่วนเรื่องเรือรับ-ส่ง ให้โทรตามจากฝั่งท่าเรือได้เลย แล้วลุงจะเอาเรือมารับทันที ^^

ปล.สำหรับคนที่จะไปเที่ยวชมธรรมชาติแบบเช้าไป-เย็นกลับ(หรือจะเดินเล่นเฉย ๆ เบื่อ ๆ ก้อกลับ) ค่าเรือรับ-ส่งเที่ยวละ 15 บาท/คน ไปกลับก้อคนละ 30 บาทอ่ะน่ะ ไม่แพงชิมิ ชิมิ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
หนุ่มราชภัฏ วันที่ : 20/05/2010 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paramour
0123456789  ทามมัยม่ะมีเลข 10,๑๐, สิบ -- ที่แฟ้นพิมพ์ดีดแร่ะที่ทอราสัพอ่ะ ~~


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ออกหลวงไพร่ วันที่ : 17/05/2010 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phri
อพิโธ่-ดาวเรือง แม่ดวงใจของพี่ แสนห่วงเจ้าเสียยิ่งกว่าใดๆ แม่มิรู้หรอก

มีความสุข ขอรับแม่หญิง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พลายพัทลุง วันที่ : 11/05/2010 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar

ม่ายหอนไปทีง่ะ ป้าแจ๋ม

ม่ายชวนนะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กวิศุภา วันที่ : 06/05/2010 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khienkhao
  เขียนข้าว  : จุลสารออนไลน์บน Blog รายสะดวก : กลุ่มเขียนข้าว

http://www.oknation.net/blog/weed/2010/05/06/entry-1


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กวิศุภา วันที่ : 06/05/2010 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khienkhao
  เขียนข้าว  : จุลสารออนไลน์บน Blog รายสะดวก : กลุ่มเขียนข้าวความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายหัวไทร วันที่ : 06/05/2010 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naiman

เคยไปมาแล้ว แต่ยังอยากไปอีก
เกาะพิทักษ์ เคยไปนอนโฮมสเตย์
บ้านของผู้ใหญ่หรั่ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน