*/
  • น้องอร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-12-24
  • จำนวนเรื่อง : 31
  • จำนวนผู้ชม : 106527
  • จำนวนผู้โหวต : 34
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 3 กันยายน 2553
Posted by น้องอร , ผู้อ่าน : 1471 , 17:27:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ซันญ่า โหวตเรื่องนี้

         จากการที่น้องอรได้ลงพื้นที่ อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี เพื่อไปพูดคุยกับ นักศึกษาโครงการมหาวิทยาลัยชีวิตคนหนึ่ง ซึ่งชีวิตของเค้าได้พลิกผัน จากคนติดเหล้างอมแงมมากว่า 20 ปี มาเป็น "ครูต้นกล้า" เค้าทำได้อย่างไร เค้าสามารถหลุดพ้นจากเหล้าได้อย่างไร เรื่องนี้คงจะช่วยให้กำลังใจหลายๆ คนที่คิดจะเลิกเหล้าได้มากทีเดียว      
      “พลวริศ วรรณะ” นักศึกษาโครงการมหาวิทยาลัยชีวิตจาก ศูนย์เรียนรู้มหาวิทยาลัยชีวิต ต.หนองสาหร่าย อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี หนึ่งในจำนวนนักศึกษามหาวิทยาลัยชีวิตอีกหลายคน ที่มีคุณภาพและมีความสามารถ ได้นำความรู้ที่ได้รับจากการเป็นนักศึกษาโครงการมหาวิทยาลัยชีวิต มาปรับใช้ในการทำหน้าที่เป็น “ครูต้นกล้า” ในโครงการ “ต้นกล้าอาชีพ หลักสูตรการทำวิสาหกิจชุมชน” ของมูลนิธิสถาบันส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน (สสวช.) ซึ่งดำเนินโครงการภายใต้ชื่อสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)


       ชีวิตเมื่อก่อนนั้น คุณพลวริศ จัดว่าเป็นสิงห์นักดื่มตัวยง เพราะดื่มเหล้าจัดมากไม่ต่ำกว่า 6 ขวดต่อวัน นั่นยังไม่รวมพวกเครื่องดื่มชูกำลังและกับแกล้มอย่างดี ทั้งลิ้นหมูย่าง คอหมูย่าง ในขณะที่ภรรยาและลูก กลับต้องรับประทานข้าวกับน้ำพริกผักจิ้ม ใน 1 วันครอบครัวต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายไปกับการกินดื่มไม่ต่ำกว่า 200 บาท เป็นอย่างนี้มากว่า 20 ปี ทำให้ชีวิตลำบากมีหนี้สิน ไม่มีเงินผ่อน ทั้งบ้าน ทั้งรถ
       วันหนึ่งคุณพลวริศได้มีโอกาสไปอบรมที่สำนักงานพัฒนาชุมชนเขต 7 จ.เพชรบุรี ร่วมกับผู้นำของตำบลอื่นๆ กว่าร้อยคน ทางหัวหน้าศูนย์ได้ให้ผู้ที่มาอบรมทุกคนเขียนสิ่งที่ตั้งใจอยากจะทำ ไปติดไว้ที่ต้นโพธิ์ และให้กล่าวปฏิญานต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จากจุดนี้เองทำให้ชีวิตของเค้าเริ่มเปลี่ยนแปลง เพราะสิ่งที่เค้าเขียนและได้ตั้งปฏิญานตนต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์นั้นคือ “จะหยุดเหล้าเพื่อในหลวง”
       เมื่อได้เข้ามาศึกษาในโครงการมหาวิทยาลัยชีวิต ตามคำชักชวนของ คุณศิวโรจน์ จิตนิยม ซึ่งเป็นผู้นำทางปัญญา และเป็นผู้นำของหมู่บ้าน สิ่งที่ทำให้คุณพลวริศมีความพยายามที่จะเลิกเหล้าให้เด็ดขาดคือคำพูดของ อ.เสรี พงศ์พิศ ที่ว่า “ถ้าจะทำความดี ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้”
      ทุกวันนี้ คุณพลวริศ สามารถเลิกเหล้าได้อย่างเด็ดขาด และยังเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับคนในชุมชนอีกหลายคนที่ยังไม่เลิกดื่มเหล้า ถึงแม้ว่าแรกๆ จะถูกประณามจากหลายๆ คนว่าไม่มีทางจะเลิกได้สำเร็จแน่นอน แต่ในที่สุดเค้าก็ทำได้ นั่นเพราะการได้รับกำลังใจจากคนรอบข้าง และจิตใจที่เข้มแข็งมุ่งมั่น  

      คุณพลวริศเคยคิดว่า หากไม่กินเหล้าก็จะไม่มีเพื่อน  แต่ ณ วันนี้ วันที่คุณพลวริศไม่หวนไปแตะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกเลยนั้น กลับทำให้เค้าเป็นที่รักนับถือของคนในท้องถิ่น เพื่อนฝูงก็ยังมีมากมายไม่ได้ห่างหายไปไหน  และเค้ายังได้รับหน้าที่เป็น “อาจารย์ผู้จัดกระบวนการเรียนรู้” หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “ครูต้นกล้า” ของโครงการต้นกล้าอาชีพ หลักสูตรการทำวิสาหกิจชุมชนอีกด้วย
       การที่ได้ทำหน้าที่เป็น “ครูต้นกล้า” ทำให้คุณพลวริศสามารถใช้ความรู้ความสามารถที่ได้จากการร่วมอบรม “วิทยากรผู้จัดกระบวนการ” ซึ่งจัดโดยมูลนิธิสถาบันส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน (สสวช.) มาถ่ายทอดให้กับชาวบ้านในท้องถิ่นที่ว่างงาน ได้มองเห็นหนทางในการประกอบอาชีพเกี่ยวกับการทำวิสาหกิจชุมชน  เพื่อให้ชาวบ้านมีความหวังและกำลังใจ สามารถแก้ไขปัญหาของตนเองและครอบครัวได้ รู้จักปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก ทำของใช้เองในบ้านได้ เช่น น้ำยาล้างจาน สบู่ แชมพู ปุ๋ยชีวภาพ โดยไม่ต้องไปพึ่งพาหาซื้อจากตลาดข้างนอก รู้จักเก็บออมไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย และสามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างพอเพียง มีศักดิ์ศรี และมีกินในท้องถิ่นของตนเอง

     ปัจจุบันนี้มหาวิทยาลัยชีวิตได้ผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพออกมารับใช้ประเทศชาติแล้วหลายพันคน ต่างคน ต่างก็ได้นำความรู้ที่ได้จากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ นำความสามารถที่มีอยู่ มาพัฒนาชุมชนท้องถิ่น ตามบทบาทหน้าที่ของตนเองที่แตกต่างกันออกไป เพราะมหาวิทยาลัยชีวิต ได้หล่อหลอมให้คนในท้องถิ่นจำนวนมาก ได้เรียนรู้ถึงรากเหง้าของตนเอง รู้จักรักและภูมิใจในกำเนิดและท้องถิ่นของตนเอง ได้เรียนรู้การปรับวิธีคิด วิธีปฏิบัติ ให้หันมาพึ่งตนเอง ไม่มีงานก็คิดงานเองได้ ไม่ต้องรอของานคนอื่นทำ ไม่ต้องออกไปหางานทำต่างถิ่น มีชีวิตอยู่ได้อย่างมีศักดิ์ศรี มีกินในท้องถิ่น และดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ทีมงานบันทึกเทป

เรื่องนี้ ได้นำลงตีพิมพ์แล้วใน วารสารครอบครัวพอเพียง ฉบับเดือนตุลาคม 2552 และ จดหมายข่าว ม.ชีวิต ปีที่ 1 ฉบับที่ 6 ปักษ์แรก สิงหาคม 2553 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 02/11/2010 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

-ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบ้านครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 05/09/2010 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)

ยินดียิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 03/09/2010 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

ขอแสดงความชื่นชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tatuk วันที่ : 03/09/2010 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

ครูต้นกล้าคนนี้เป็นแบบอย่างที่ดีงามยิ่งนัก...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน