*/
  • น้องอร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-12-24
  • จำนวนเรื่อง : 31
  • จำนวนผู้ชม : 106527
  • จำนวนผู้โหวต : 34
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2553
Posted by น้องอร , ผู้อ่าน : 1686 , 12:19:25 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ โหวตเรื่องนี้

   หลายวันมานี้ อุณหภูมิในหลายๆ ภูมิภาคเริ่มเข้าสู่หน้าหนาวอย่างเต็มตัวแล้ว ดูข่าวจากทีวีเมื่อคืนวาน (4 พ.ย.53) บนดอยสุเทพ ก็เริ่มมี “แม่คนิ้ง” หรือ น้ำค้างแข็ง บนยอดหญ้า ให้พวกเราได้เห็นกันแล้ว อดตื่นเต้นไม่ได้ทุกทีที่เข้าสู่หน้าหนาว เพราะเป็นฤดูที่น้องอรชอบที่สุด เพราะนานๆ ที เสื้อกันหนาวที่อุตส่าห์ซื้อมาเก็บไว้อย่างดีในตู้ จะได้มีโอกาสถูกใช้งานในกรุงเทพฯ ซะที แต่ก็ต้องเห็นใจพี่น้องที่อยู่ในแถบจังหวัดภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะกรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งว่า ปีนี้น่าจะหนาวนาน และหนาวเหน็บกว่าทุกปี  
   เรื่องราวของนักศึกษาโครงการมหาวิทยาลัยชีวิต ที่ทีมงานฝ่ายสื่อของมูลนิธิสถาบันส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน ได้ไปเก็บข้อมูลมา และน้องอรอยากจะเล่าให้ฟังวันนี้ เป็นเรื่องราวของ “คุณสุพรรณ ฉายยิ่งเชี่ยว”  นักศึกษา ม.ชีวิต จ.สุรินทร์ ผู้นำกลุ่มแม่บ้านทอผ้าห่มไหมพรม ที่ต่อสู้โดยใช้ “ปัญญา” ฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ กว่าที่กลุ่มแม่บ้านนี้จะเป็นรูปเป็นร่างได้
คุณสุพรรณ เป็นสมาชิกของหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งใน จ.สุรินทร์ เห็นชุมชนของตนเองมาตั้งแต่เมื่อครั้งอดีตจนถึงปัจจุบันว่า ที่นี่ไม่ได้รับการพัฒนาใดๆ เลย สาเหตุเพราะไม่ค่อยมีใครในหมู่บ้านที่มีความรู้มากพอที่จะมาพัฒนาชุมชนได้ จึงคิดอยากจะเป็นตัวแทนชาวบ้านที่จะปรับปรุงพัฒนาชุมชนของตัวเองให้ดีขึ้น เพื่อให้ชาวบ้านมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
   10 ปีหลังจากที่จบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จึงมีโอกาสได้ศึกษา กศน.จนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 และเมื่อจบชั้นมัธยมแล้ว ก็คิดว่าคงไม่มีโอกาสได้เรียนอีก จนกระทั่งทราบว่ามีโครงการมหาวิทยาลัยชีวิตมาเปิดที่ จ.สุรินทร์ และสถานที่เรียนก็ไม่ไกลจากบ้านมากนัก จึงสมัครเรียนทันที เพราะเป็นคนที่ชอบศึกษาหาความรู้ และคิดว่าหากไม่ได้รับการศึกษา ในอนาคตก็จะไม่ทันคนอื่น ไม่ทันโลก ความคิดความอ่านก็จะไม่ได้รับการพัฒนาไปด้วย
   หลังจากที่เป็นนักศึกษาโครงการมหาวิทยาลัยชีวิต จึงได้รู้ว่า มหาวิทยาลัยชีวิต ได้ให้ทั้งโอกาสทางการศึกษา และได้สร้างความคิด ทำให้สามารถพัฒนาตัวเองได้มาก และการพัฒนานั้น ก็เป็นไปอย่างเป็นขั้นเป็นตอน จนกระทั่งปัจจุบันนี้ คุณสุพรรณสามารถนำความรู้ที่ได้รับจากการศึกษาในโครงการมหาวิทยาลัยชีวิตมาพัฒนาชุมชนของตนเองได้สมดังที่ตั้งใจไว้


   ที่หมู่บ้านของคุณสุพรรณมีการทอผ้าห่มไหมพรมกันมานานแล้ว แต่ก็เป็นไปอย่างไม่มีหลักการ ต่างคนต่างทำ ไม่มีใครที่จะเป็นแกนนำในการรวมกลุ่มแม่บ้านได้ เพราะชาวบ้านไม่ค่อยเข้าใจเรื่องการทำงานเป็นกลุ่ม และที่สำคัญชาวบ้านยังขาดความสามัคคีกัน  คุณสุพรรณต้องใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อที่จะผลักดันให้ชาวบ้านรู้จักการทำงานเป็นกลุ่ม รู้จักรักและสามัคคี เพื่อให้กลุ่มแม่บ้านทอผ้าห่มเข้มแข็งและสามารถยืนหยัดอยู่รอดได้   ซึ่งในขณะนั้น มีหลายฝ่ายและหลายหน่วยงานเห็นว่า การรวมกลุ่มชาวบ้านนี้ไม่น่าจะไปรอดได้ เพราะที่อื่นที่มีการรวมกลุ่ม ส่วนมากจะล้มเหลวแทบทั้งสิ้น  แต่ผู้หญิงตัวเล็กๆ คนนี้ก็ไม่ละความพยายาม กลับนำคำสบประมาทนั้นมาเป็นกำลังใจผลักดันให้ต่อสู้อย่างไม่ย่อท้อ เพื่อให้กลุ่มทอผ้าสามารถสร้างรายได้ให้ชาวบ้านให้เกิดเป็นรูปธรรมให้ได้  ซึ่งตลอดเวลาที่ต้องต่อสู้ล้มลุกคลุกคลานอยู่นั้น คุณสุพรรณได้รับกำลังใจ จากอาจารย์สุภาพร บุญมา ที่คอยช่วยเหลือให้คำปรึกษาด้วยดีตลอดมา


   คุณสุพรรณได้รวมกลุ่มชาวบ้านโดยใช้ใต้ถุนบ้านของตัวเองเป็นที่ทำงาน เริ่มจากกี่ทอผ้าเพียง 2-3 เครื่อง และมีชาวบ้านมาร่วมทำงานกันเพียงไม่กี่คน ต่อมาไม่นานก็เริ่มมีชาวบ้านมารวมกลุ่มทอผ้ากันมากขึ้น ใต้ถุนบ้านจึงดูคับแคบเกินไป ไม่สามารถรองรับจำนวนชาวบ้านที่เพิ่มมากขึ้นได้ เป็นเหตุให้ต้องขยายพื้นที่ทำงาน จึงได้ขออนุญาตผู้อำนวยการโรงเรียนใช้สถานที่โรงเรียนซึ่งอยู่ใกล้ๆ บ้านเป็นที่ทำงานแทน
   จากการต่อสู้อดทนของผู้หญิงคนหนึ่งเพื่อให้ชาวบ้านได้รู้จักการทำงานเป็นกลุ่ม รู้จักความรัก ความสามัคคี ในที่สุดกิจการทอผ้าห่มไหมพรม ของกลุ่มแม่บ้านก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง จากกำไรที่ได้รับในครั้งแรก 3 บาท ก็เพิ่มเป็น 274 บาท 1,000 บาท และหลังจากนั้นไม่นาน ทางกลุ่มทำกำไรได้ถึง 80,000 บาท ติดต่อกันถึง 4 ปี และเมื่อปลายปี 2550 ทางกลุ่มสามารถทำกำไรได้สูงถึง 280,000 บาท
    กิจการทอผ้าห่มไหมพรมที่มีคุณสุพรรณเป็นแกนนำนั้น สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับ อบต.หนองใหญ่เป็นอย่างมาก ที่สำคัญสมาชิกในหมู่บ้านต่างก็มีงานทำ สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน สร้างความรักความสามัคคีให้คนในชุมชน แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น คุณสุพรรณบอกว่า ได้พัฒนาความคิดของตัวเองไปมากด้วยเช่นกัน
   คุณสุพรรณ เล่าว่า “เมื่อก่อนจะคุยอะไรกับใคร กับคนที่มีความรู้ เขาก็จะไม่ค่อยฟังเรา สังเกตได้จากครูในโรงเรียน เมื่อก่อนที่เรายังไม่ได้เรียนมหาวิทยาลัยชีวิต เราพูดอะไร เราก็รู้ตัวเองว่า ความคิดไม่ค่อยมี เหตุผลก็ไม่ค่อยมี แต่พอเราเรียนไปได้ปีกว่า คณะครูในโรงเรียน เค้าก็บอกว่าเราทำได้ยังไง ความคิดความอ่านก็ไปเร็ว พัฒนาจากเมื่อก่อนเยอะมากทีเดียว พ่อเป็นผู้ใหญ่บ้าน พอเราซึ่งเป็นลูกได้ศึกษา ก็ได้มาช่วยพ่อปรับความคิดและพัฒนาหมู่บ้านได้อีกแรง” 
    ปัจจุบันนี้ กลุ่มแม่บ้านทอผ้าห่มไหมพรม มีโรงเรือนกว้างขวางสำหรับให้สมาชิกในกลุ่มได้ทำงาน มีส่วนที่สร้างเป็นศูนย์สาธิตการทอผ้าของชุมชน  เมื่อมีแขกมาเยี่ยมเยียนก็สามารถแวะดูผลงานหรือเลือกซื้อสินค้าได้  ที่สำคัญชาวบ้านก็จะมีตลาดซื้อขายของในชุมชน ไม่ต้องไปซื้อกับที่อื่น เงินปันผลก็จะย้อนคืนสู่ชาวบ้านผลประโยชน์จะตกอยู่ที่ชาวบ้านทั้งหมด
   คุณสุพรรณ กล่าวทิ้งท้ายไว้สั้นๆ ว่า “หลายๆ อย่างได้มาจากการพัฒนาความคิด พัฒนาสมองของตัวเอง ผลมาจากการที่ได้ศึกษาในโครงการมหาวิทยาลัยชีวิต ความคิดจะเกิดขึ้นมาเป็นขั้นๆ ว่าน่าจะทำตรงนี้ น่าจะทำตรงนั้น รู้จักจัดลำดับความคิด หากไม่ได้เรียน ก็คงยังไม่ได้พัฒนาความคิดมาจนถึงจุดนี้”
   การเรียนรู้ทำให้เกิดปัญญา และปัญญาที่ได้จากการศึกษาที่เข้าถึงแก่น  เข้าถึงความต้องการของคนในชุมชนท้องถิ่นจริงๆ นั้น สามารถทำให้คุณสุพรรณสามารถยืนหยัดต่อสู้กับอุปสรรคทั้งหลายทั้งปวงมาได้จนถึงทุกวันนี้  

อรวัต เสนะวัต (น้องอร)

เรื่องนี้ นำลงตีพิมพ์ในจดหมายข่าว ม.ชีวิต ปีที่ 1 ฉบับที่ 11 ปักษ์หลัง ตุลาคม 2553 แล้ว

ทีมงานบันทักเทป


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 23/11/2010 เวลา : 04.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)


ดาว์นโหลด จดหมายข่าว ม.ชีวิต ฉบับที่ 1
http://www.ceithai.com/pr/download/life_newletter_pdf/V1_1_b_May_2010.pdf

ดาว์นโหลด จดหมายข่าว ม.ชีวิต ฉบับที่ 2
http://www.ceithai.com/pr/download/life_newletter_pdf/v1_2_a_June_2010.pdf

ดาว์นโหลด จดหมายข่าว ม.ชีวิต ฉบับที่ 3
http://www.ceithai.com/pr/download/life_newletter_pdf/V1_3_b_June_2010.pdf

ดาว์นโหลด จดหมายข่าว ม.ชีวิต ฉบับที่ 4
http://www.ceithai.com/pr/download/life_newletter_pdf/V1_4_a_July_2010.pdf

ดาว์นโหลด จดหมายข่าว ม.ชีวิต ฉบับที่ 5
http://www.ceithai.com/pr/download/life_newletter_pdf/V1-5_B_July_2010.pdf

ดาว์นโหลด จดหมายข่าว ม.ชีวิต ฉบับที่ 6
http://www.ceithai.com/pr/download/life_newletter_pdf/V1_6_a_August_2010.pdf

ดาว์นโหลด จดหมายข่าว ม.ชีวิต ฉบับที่ 7
http://www.ceithai.com/pr/download/life_newletter_pdf/Vol1-No7_B_August_2010_10_7.pdf

จดหมายข่าว ม.ชีวิต ฉบับที่ 8 download >>
http://www.ceithai.com/pr/download/life_newletter_pdf/Vol1-No8_A_September_2010_10.pdf

จดหมายข่าว ม.ชีวิต ฉบับที่ 9 download >>
http://www.ceithai.com/pr/download/life_newletter_pdf/Vol1-No9_B_September_2010.pdf

จดหมายข่าว ม.ชีวิต ฉบับที่ 10 download >>
http://www.ceithai.com/pr/download/life_newletter_pdf/V1_10_a_Oct_2010.pdf

จดหมายข่าว ม.ชีวิต ฉบับที่ 11 download >>
http://www.ceithai.com/pr/download/life_newletter_pdf/V1No11B_October2010.pdf

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สีน้ำกับสีฝุ่น วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seanamkabseafoon

เยี่ยม...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
น้องอร วันที่ : 06/11/2010 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/forstudent
JomJam Senavat

ตอบ : คุณ tatuk ความคิดเห็นที่ 3
ลองตามอ่านจดหมายข่าว ม.ชีวิต และสาระน่ารู้อื่นๆ ได้ที่ website นี้ได้เลยค่ะ http://www.lifethailand.net/

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tatuk วันที่ : 05/11/2010 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

อยากอ่านจดหมายข่าว ม.ชีวิต ซะแล้ว
ต้องทำยังไงค๊าบ...


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 05/11/2010 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

มาอ่านมาเยี่ยมชมกิจกรรมครับ
http://www.oknation.net/blog/dragonball

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 05/11/2010 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ความรู้อาจเรียนทันกันหมด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน