• เอกนาม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : four_panya@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-25
  • จำนวนเรื่อง : 102
  • จำนวนผู้ชม : 101191
  • ส่ง msg :
  • โหวต 54 คน
ปัญญาสี่มิติ
สวัสดีครับ ผู้ที่ผ่านมา เยี่ยมเยียนและทักทาย กัน สิ่งที่เขียนของผมเป็นสิ่งที่ผมคิด และอยากให้ทุกคนที่อ่านได้ให้ คำแนะนำบ้างครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/four-panya
วันศุกร์ ที่ 31 กรกฎาคม 2552
Posted by เอกนาม , ผู้อ่าน : 778 , 07:34:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สังคมโดยส่วนใหญ่รู้อยู่แล้วว่า เป็นการไม่บังควรที่จะถวายฏีกาให้ทักษิณ และเมื่อถวายไปก็ไม่มีทางได้รับพระราชทานอภัยโทษ ด้วยเหตุผลต่าง ๆ แต่พวก นปช.กลับแถไปว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับพระบรมราชวินิจฉัย พูดจนฟังเหมือนกับว่า คนห้ามนี่แหละที่ทำการมิบังควรเสียเอง ก้าวล่วงพระราชอำนาจเสียเอง ซึ่งเป็นการบิดเบือนที่ร้ายกาจ

ลองอ่านส่วนหนึ่งของบทความของท่านขุนน้อย เขียนถึงพระราชดำรัส เมื่อเดือน เม.ย. 49 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของ "ตุลาการภิวัฒน์" ที่เป็นที่รับรู้ของสังคม

http://www.parliament.go.th/news/news_detail.php?prid=2057


กระแสพระราชดำรัสในครั้งนี้จะถูกใจหรือไม่ถูกใจต่ออารมณ์ความรู้สึกของใครต่อใครก็แล้วแต่...แต่สิ่งที่คงปฏิเสธไม่ได้ก็คือพระองค์ได้ทรงพยายามนำเอา "ความถูกต้อง" ภายใต้ครรลองของกฎหมาย มาใช้เป็นแนวทางที่จะนำความสุขความสงบกลับคืนมาสู่ประเทศกันอีกครั้ง  อย่างไรก็ตาม...เมื่อหลายปีที่แล้ว ในระหว่างที่ทรงประทานให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวต่างประเทศรายหนึ่ง พระองค์ก็เคยทรงมีพระราชดำรัสเกี่ยวกับสถานะของพระองค์และความเป็นไปของบ้านเมืองเอาไว้คราวหนึ่งว่า....

"  But  how  can  I have the respect of the people? It is because I don't use  the  power as you deseribe---I don't use it.  If there is a rule I go by the rule. But if there is no rule then my opinion would be heard."

ภายใต้สภาพที่เรายังสามารถเชื่อได้ว่า...ความถูกต้อง, ความเป็นธรรมนั้นยังคงปรากฏอยู่ในตัวบทกฎหมาย  แม้นว่ามันจะถูกนำไปตีความไปใช้เพื่อผลประโยชน์ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง  จนนำมาซึ่งควาไม่สงบความปั่นป่วนวุ่นวายอย่างที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้...แต่อย่างน้อยที่สุด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็ได้ทรงยืนยันถึงสิ่งที่พระองค์ได้ทรงประพฤติปฏิบัติมาโดยตลอดเอาไว้ในพระราชดำรัสครั้งนี้ด้วยว่า..."ตั้งแต่เป็นพระมหากษัตริย์ มีรัฐธรรมนูญหลายฉบับ แล้วก็ทำมาหลายสิบปี ไม่เคยทำอะไรตามใจชอบ ถ้าทำตามใจชอบบ้านเมืองล่มจมมานานแล้ว  แต่ตอนนี้เขาขอให้ทำตามใจชอบ  แล้วถ้าทำตามที่เขาขอ  เขาก็จะต้องด่าว่านินทาพระมหากษัตริย์ว่าทำอะไรตามใจชอบ...ซึ่งไม่ใช่กลัว...ถ้าต้องทำก็ต้องทำ...แต่มันไม่ต้องทำ..."


นี่เป็นหลักฐานอีกชิ้นหนึ่ง ที่บอกว่า เหล่านักวิชาการ ข้าราชการ และประชาชนทั่วไป ที่มีความเห็นว่าไม่บังควร และไม่มีทางสำเร็จ จากบทความก็ชัดเจนว่า

1. ถ้ามีกฎหมาย ก็ให้เป็นไปตามกฎหมาย แต่เรื่องใดไม่มีกฎหมาย พระองค์จึงจะพระราชทานความเห็น ไม่ใช่คำตัดสิน ด้วยหลักการนี้ พระบรมเดชานุภาพ จึงยังศักดิ์สิทธิ์เสมอมา

2.พระองค์ไม่เคยทรงทำอะไรตามใจชอบ และไม่มีวันทำ เพราะบ้านเมืองจะพัง และที่หนักแน่นที่สุดก็คือ "ถ้าต้องทำก็ต้องทำ...แต่มันไม่ต้องทำ..."


ดังนั้น พวกที่ล่ารายชื่อ ทั้ง ๆ ที่รู้อยู่แล้วว่า พระองค์ไม่มีวันให้อภัยโทษแน่ ๆ พวกนี้ผมถือว่าเป็นกระทำการอันระคายเคืองเบื้องยุคลบาท และต้องการให้ "บ้านเมืองพัง"

ทุกท่านครับ โดยเฉพาะรัฐบาล "ถ้าต้องทำ ก็ต้องทำ" เพื่อไม่ให้บ้านเมืองพัง!!!

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chompoopookha วันที่ : 31/07/2009 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

ต้องการให้บ้านเมืองพังน่ะสิ ถึงได้ดื้อด้านอยู่อย่างนี้... ในหลวงท่านไม่ทรงลงมายุ่งด้วยหรอก ในเมื่อกฎหมายของบ้านเมืองมี... ทำไมจะต้องให้อภิสิทธิ์กับใครด้วย...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 31/07/2009 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อย่างที่เราทราบกันดีครับ พวกนี้ต้องการสร้างเงื่อนไขที่นำไปสู่ความวุ่นวาย โดยไม่ได้คำนึงถึงอะไรทั้งสิ้น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายอยากบอก วันที่ : 31/07/2009 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yhakbok

อ่านแล้วขนรุก ในพระราชดำรัส......

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หมีใหญ่ วันที่ : 31/07/2009 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Meeyai
.

ทักสินจงพินาศ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จิ้งจอกภูเขา วันที่ : 31/07/2009 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/RealStoryNewVersion

ขอให้เป็นไปตามกรรม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]