*/
  • fraujum
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 30882
  • จำนวนผู้โหวต : 18
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน 2556
Posted by fraujum , ผู้อ่าน : 2017 , 14:46:54 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สืบเนื่องมาจากกระทู้ Pantip เกี่ยวกับโรงเรียนภาษาค่ะ  

มาจะกล่าวบทไป . . .

 

คือว่าจากที่หลายท่านคงทราบแล้วว่าจุ๋มมาเป็นอาจารย์สอนภาษาไทยที่มหาวิทยาลัยพัสเซาใช่ไหมคะ  จะว่าไปแล้ว ปีนี้ก็เป็นปีที่ 5 ที่สอนภาษาไทยให้กับมหาวิทยาลัยแห่งนี้(เวลาแห่งความสุขมักผ่านไปเร็วเสมอ ฮิ้ววววว) แต่กว่าจะมาถึงวันนี้มันไม่ง่ายอย่างที่บอกไว้แล้วใน Note อันที่แล้ว  การสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติไม่ใช่ว่าเพียงแค่คุณเป็นคนไทยแล้วคุณจะสอนภาษาไทยได้ถึงแม้ว่าภาษาไทยจะเป็นภาษาแม่ของคุณก็ตาม  มันมีอะไรที่มากกว่านั้นค่ะ  และอะไรที่มากกว่านั้น  ก็ได้มาจากศุมานี่ล่ะค่ะ

 

คร่าวๆ ศุมา หรือที่เรียกกันอย่างเป็นทางการว่า สถาบันศุมาภาษาและวัฒนธรรม (Sumaa Language and Culture Institute) เป็นสถาบันที่สอนภาษาไทยให้กับชาวต่างชาติค่ะ  ใครอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมก็ตาม link นี้เลย http://www.sumaa.net/

 

ทีนี้ความสัมพันธ์กับศุมาน่ะเหรอคะ  ตามนี้ค่ะ

 

จริงๆ แล้วตั้งแต่ทราบว่าต้องมาสอนภาษาไทยที่เยอรมันก็แอบตระหนกเล็กน้อย  เอ๊ะเราจะทำได้เหรอ สอนนักศึกษาเยอรมันเชียวนะ ตายแน่ๆ เพราะเสียงลือเสียงเล่าอ้างกันว่าคนเยอรมันเป็นประเภทอยากรู้อะไรแล้วต้องรู้ให้จริง  (ซึ่งจากประสบการณ์ที่ผ่านมามันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ค่ะ) ความรู้เท่าที่มีจากการเรียนสายวิทย์คณิตตอนมัธยมปลายรวมทั้งสังคมวิทยามานุษยวิทยาและรัฐศาสตร์อาจมีไม่เพียงพอ(ดูเกี่ยวกันมากกับภาษาไทย) ถึงแม้ว่าจะได้รับประกาศนียบัตรคะแนนดีเด่นตอนเรียนภาษาไทยกับคุณครูมยุรา ไตรสารศรี ตอน ป.1 มาเป็นเครื่องการันตีก็ตาม

 

อย่ากระนั้นเลย  ด้วยความที่เชื่อเสมอว่า”พรสวรรค์” มันต้องไปด้วยกันกับ”พรแสวง”  คิดได้ดังนี้ก็เลยจัดเต็มค่ะ  ไปลงทั้งหลักสูตรวิธีการสอนภาษาไทยที่จัดโดยภาควิชาภาษาไทยคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ต่อด้วยประกาศนียบัตรการสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติโดยสมาคนส่งเสริมเทคโนโลยีไทย –ญี่ปุ่น  เอาไว้ให้แน่ใจในหลักการก่อนค่ะ   ปัจจุบันไม่แน่ใจว่าทั้งสองแห่งนี้ยังดำเนินการสอนอยู่หรือไม่นะคะ  ใครพอทราบข่าวช่วยแจ้งมาก็ดีค่ะ

 

เมื่อหลักการแน่นแล้ว (หรือเปล่า) ต่อไปก็เป็นการหาสนามซ้อมสอนค่ะ เหมือนเรามีของ เราก็ต้องหาที่ปล่อยของใช่ไหมคะ ฮ่ะ่ฮ่ะ

 

กรณีของตัวเองแปลกหน่อยค่ะ คือหาข้อมูลแล้วก็เดินสวยๆไปขอฝึกสอนที่ศุมาเลย  ตอนนั้นจำได้ว่าศุมายังอยู่ที่ตึกใกล้ๆ กับ YMCA ก็ไปเลยค่ะ กดลิฟต์ไปชั้น 9 แล้วก็เดินฉับๆ พุ่งตรงเข้าไปขอฝึกสอน  (จริงๆ แล้วชั้น 9 มีโรงเรียนสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติ 2 แห่งนะคะอาศัยว่าศุมาถึงก่อน ก็เลยเลี้ยวเข้าไปก่อน บางทีชีวิตก็ไม่ต้องการอะไรซับซ้อนค่ะ ฮ่ะ ฮ่ะ // ไม่นะ จริงๆ แล้วเค้าดูจากข้อมูลสถาบันก่อนเลี้ยวตะหาก // อ่อ) สมัยนั้นยังไม่มีโครงการอบรมวิธีการสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติแบบสมัยนี้ค่ะ

 

และหลังจากนั้น ชีวิตก็เปลี่ยนไปค่ะ 

 

อย่างที่ได้บอกไปใน Pantip แล้วว่า การเดินเข้าไปในศุมาวันนั้น เหมือนกับเป็นแจ็คพอตของจุ๋มโดยแท้   

 

ที่ศุมาจะเป็นแนว(สอน)ไม่ถูก  (อาจารย์ที่ฝึกสอน)ไม่ปล่อยให้ลอยนวล   เนื่องจากอาจารย์ที่สอนๆ กันอยู่ในสถาบันนี้เรียกได้ว่ามีประสบการณ์อย่างเจ้มจ้น (เป็นขั้นกว่าของคำว่าเข้มข้น --อันนี้คิดเอาเอง) แต่ก็ใช่ว่าจะเครียดจนทำให้ผมเปลี่ยนสีนะคะ  การมาศุมาเป็นอะไรที่เหมือนกับมาเจอกับเพื่อนๆ พี่ๆ น้อง หรือพูดง่ายๆ ก็คือ เป็นอีกหนึ่งครอบครัวหลังจากตาลีตาเหลือกออกจากบ้านแถวฝั่งธนมาสาทรเพื่อสอนให้ทัน

 

นับตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้  ความรู้และประสบการณ์ที่ได้จากศุมา  ไม่ว่าจะเป็นหลักภาษาที่ได้รับการฝึกให้มีการถ่ายทอดสู่ผู้เรียนอย่างมีระบบ(อันนี้เป็นการฝึกจัดระบบความคิดของครูผู้สอนไปในตัวระหว่างการเตรียมการสอน) ความรู้และความเข้าใจสังคมและวัฒนธรรมไทยผ่านโครงสร้างรูปประโยคแบบต่างๆรวมทั้งที่มาที่ไปของคำและอื่นๆ อีกสารพัดสารพัน ยังได้นำมาใช้อธิบายและสื่อสารกับนักเรียนต่างชาติอย่างต่อเนื่องและสนุกสนาน

 

การไปศุมาไม่เหมือนกับการไปทำงานค่ะ  รู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้มาเยือนที่แห่งนี้ ถึงแม้ว่าตอนนี้ศุมาจะย้ายที่ทำการมาเป็นสาทรซอย 1 ตรงข้ามกับสถาบันเกอเธ่แล้วก็ตาม ก็ยังสุขอยู่ทุกครั้งที่ได้ย้วยๆ (แต่ก่อนยังใช้คำว่า ย่าง ได้ ตอนนี้ใช้คำว่า ย้วย จะเหมาะกับสรีระมากกว่า) เข้าไปทักทายพี่ๆ น้องๆ

 

ล่าสุดเพิ่งแว่บเข้าไปปริ้นท์เอกสารประกอบการต่อวีซ่าเยอรมันโทษฐานที่สถาบันที่อยู่ใกล้กับสถานทูตเยอรมัน และ Printer ที่บ้านหมึกหมดพอดี ฮี่ ฮี่  ไม้จิ้มฟันยันเรือรบจริงๆ ค่ะ

 

อีกเรื่องนึงคือ ด้วยความที่ศุมาเป็นสถาบันสอนภาษาที่เข้มข้นมาก  ดังนั้น นักเรียนที่เข้ามาเรียนส่วนใหญ่จะไม่ธรรมดา  ที่ยังติดต่อกันมาจนถึงวันนี้ก็มีเยอะค่ะ  สิ่งที่เกิดขึ้นนอกเหนือจากการเป็นผู้เรียนและผู้สอน ยังได้มิตรภาพดีๆ ตามมา   ตอนนี้นักเรียนที่เคยสอนบางคนก็ยังติดต่อกันอยู่ถึงแม้ว่าตัวนักเรียนจะไม่ได้อยู่เมืองไทยแล้วก็ตาม (และตัวผู้สอนก็ไม่ได้อยู่เมืองไทยแล้วเช่นกัน แฮ่) 

 

ปกติช่วงเปิดเทอมเค้าจะมีการไหว้ครูกันใช่ไหมคะ ก็ขอคารวะศุมาในฐานะที่เป็นหลายสถานะในสถาบันเดียว (คุ้มขนาด) เป็นทั้งที่ให้วิชาความรู้/ที่พึ่งทางจิตใจ/ personal consultant เรื่องการท่องเที่ยว เครื่องแต่งกายและความงาม และอื่นๆอีกมากมาย   อันนี้ยังไม่นับบริการหลังการขาย (5555 หรืออีกนัยหนึ่ง บริการหลังจากการหลวมตัวมารู้จักกัน) ที่พอมีปัญหาทางด้านการสอนอะไรยังไงก็วิ่งโร่ไปขอคำปรึกษาพี่ๆ น้องๆ อยู่เนืองๆ  ขอบคุณจริงๆ ค่ะ

 

ของเค้าดีจริงๆ ค่ะ ใครสนใจด้านนี้อยู่แล้วก็อยากให้มาลอง

 

รุ่นสองเปิดรับสมัครแล้วนะคะ อบรมทุกวันเสาร์ช่วงเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน  โฆษณากันโต้งๆ อย่างนี้เลย 555

รายละเอียดตาม link นี้ค่ะ http://www.sumaa.net/schedule

 

จนกว่าจะพบกันใหม่

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน