• TuaLek
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-21
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 17690
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
Freelancer 101
ผู้เริ่มต้น หรือยังไม่แน่ใจนัก ที่ต้องการเรียนรู้การพัฒนาซอฟแวร์ โดยเฉพาะ Web Application ไปพร้อมกับคนที่ ก็ยังไม่แน่ใจเหมือนกัน !!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/freelancer
วันอังคาร ที่ 14 เมษายน 2552
Posted by TuaLek , ผู้อ่าน : 1357 , 11:42:31 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสียงจักจั่นร้อง .. ผมได้ยินตั้งแต่วันแรก ที่กลับมาเยี่ยม พ่อแม่ ที่ต่างจังหวัดมันบ่งบอกถึงฤดูร้อน ที่ร้อนเกินไปเสียด้วยซ้ำซึ่งการ์ตูนที่ผมอ่าน .. มักจะใช้จักจั่น เป็นสัญลักษณ์ผมไม่แน่ใจนักว่า ฤดูอื่น จักจั่นยังจะร้องอยู่อีกหรือไหม ตั้งใจไว้ว่า เมื่อฤดูร้อนผ่านไป จะเฝ้าสังเกตดูตอนเด็ก ผมเคยเห็นแต่คราบที่ถูกลอกทิ้งไว้ ตามโค่นต้นไม้และเสียงร้องที่ดังระงม แต่เมื่อพอเดินไปใกล้ๆ เสียงก็เงียบลงแม้พยายา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by TuaLek , ผู้อ่าน : 1034 , 18:35:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ผมสนใจที่จะไปปฎิบัติธรรมมากขึ้น หลังจากที่ได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับธรรมะมาได้สักพัก โดยช่วงหลังๆ นี้ ซื้อหนังสือนิยายน้อยลง มาหาหนังสือธรรมะ ปรัญชา อ่านมากขึ้น พี่ที่ผมรู้จักคนหนึ่ง ไปปฎิบัติธรรมบ่อยมาก เกือบทุกสัปดาห์ก็ว่าได้ เมื่อเจอกัน ผมก็จะถามพี่เค้าเกี่ยวกับเรื่องการปฎิบัติธรรม ถ้ามีโอกาสไปอีกอย่าลืมชวนกันบ้างนะ อยากจะลองไปปฎิบัติดูบ้าง  ผ่านไปนานพอดู .. วันหนึ่งก็ได้รับเมล์จากพี่เค้า ว่าจะไป....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2551
Posted by TuaLek , ผู้อ่าน : 1929 , 13:50:42 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นสิ่งที่ผมคิดไปคิดมา คิดมาคิดไป ได้ปีกว่าๆ แล้ว หลังจากออกมาเป็นฟรีแลนซ์ ได้สักพักตัวแปรที่วนเวียนอยู่ในหัว อย่างแรกคือ รายได้ เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น เมื่อเป็นบริษัท แต่นั้นก็ทำให้เสียโอกาสรับงานที่มีมูลค่าสูงๆ ด้วยความน่าเชื่อถือ ระหว่าง บุคคลธรรมดา กับ บริษัท ในมุมมองของลูกค้า (ไม่รวมถึง ความสามารถในการทำงาน ซึ่งตัวแปรน่าจะเป็นคนมากกว่า)อัตราค่าจ้าง/บริการ ของฟรีแลนซ์ ทั่วๆไป คงบอกได....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน 2551
Posted by TuaLek , ผู้อ่าน : 1109 , 22:47:20 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เอาเฉพาะที่ใช่กว่าจะเริ่มเนื้อหาที่คิดจะเขียนลง blog ได้ ก็นอกเรื่องไปนาน เนื้อหาที่ลงนี้ได้มาจากหนังสือชื่อ Getting Real ของ www.37signals.com เนื้อหาเป็นการพัฒนาซอฟแวร์บนพื้นฐานเวป ซึ่งผมอ่านแล้วรู้สึกสนใจ เนื้อหาเขียนเป็นบท แต่ละบทนั้น สั้น กระชับ และก็เป็นแนวทางที่เวปไซต์ 37signals ใช้ในพัฒนา ซอฟแวร์ของตนเอง และผมก็เห็นหลายที่ทำเวปไซต์ออกมาแนวนี้ คิดว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับคนที่ทำงานทางด้านนี้เนื....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by TuaLek , ผู้อ่าน : 990 , 19:57:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้เป็นวันที่เปิดดูเวป มากที่สุด ในรอบปี เลยก็ว่าได้ นอกจากเช็คเมล์ของลูกค้า ก็แทบจะไม่ค่อยได้เข้าไปที่ไหน เวปที่เข้าประจำก็จะเกี่ยวกับงานซะเป็นส่วนใหญ่ ถ้าไม่มีเรื่องน่าสนใจ ก็แถบไม่รู้ว่าจะไปไหนดี อยากเข้าไปดูที่อื่นบ้าง ที่นึกออกมา พวก portal ก็ไม่รู้จะเข้าไปทำไร มีแต่เรื่องที่ไม่ช่วยเพิ่มเซลสมองสักเท่าไหร่del.icio.us หลายคนน่าจะรู้จัก เป็นเวปสำหรับแชร์ bookmark น่าจะสัก ปีหรือสองปีนี่แหละ....

อ่านต่อ


/2