• TuaLek
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-21
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 17825
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
Freelancer 101
ผู้เริ่มต้น หรือยังไม่แน่ใจนัก ที่ต้องการเรียนรู้การพัฒนาซอฟแวร์ โดยเฉพาะ Web Application ไปพร้อมกับคนที่ ก็ยังไม่แน่ใจเหมือนกัน !!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/freelancer
วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน 2551
Posted by TuaLek , ผู้อ่าน : 1114 , 22:47:20 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เอาเฉพาะที่ใช่

กว่าจะเริ่มเนื้อหาที่คิดจะเขียนลง blog ได้ ก็นอกเรื่องไปนาน เนื้อหาที่ลงนี้ได้มาจากหนังสือชื่อ Getting Real ของ www.37signals.com เนื้อหาเป็นการพัฒนาซอฟแวร์บนพื้นฐานเวป ซึ่งผมอ่านแล้วรู้สึกสนใจ เนื้อหาเขียนเป็นบท แต่ละบทนั้น สั้น กระชับ และก็เป็นแนวทางที่เวปไซต์ 37signals ใช้ในพัฒนา ซอฟแวร์ของตนเอง และผมก็เห็นหลายที่ทำเวปไซต์ออกมาแนวนี้ คิดว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับคนที่ทำงานทางด้านนี้

เนื้อหาที่นำมาลง ไม่ได้แปลออกมาตรงๆ ด้วยความสามารถที่มีจำกัด จึงเป็นการเรียบเรียงตามความเข้าใจ ผสมกับประสบการณ์ที่ผ่านๆมา ใครที่สนใจอ่านต้นฉบับ ที่ท้ายเรื่องจะมีลิงค์ของบทที่นำมาเรียบเรียงไว้ให้

ยินดีรับความเห็นในมุมมองต่างๆ ของเนื้อหา ที่หลายคนอาจจะมีประสบการณ์แตกต่างกันไป เพื่อประโยชน์ของหลายๆ คน เนื้อหาจะได้ลงต่อไปหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าทางเจ้าของหนังสือจะยินยอมหรือไม่

สำหรับชื่อ เอาเฉพาะที่ใช่ เป็นชื่อที่ผมตั้งขึ้นมาเอง และก็ชอบซะด้วย

 

ถ้าคุณต้องการสร้างเวปไซต์ที่ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าของคุณเอง หรือลูกค้าของคุณก็ตาม ถึงเวลาแล้วที่ต้อง เอาเฉพาะที่ใช่

เอาเฉพาะที่ใช่ เป็นวิธีการสร้างซอฟแวร์ที่ เล็กกว่า เร็วกว่า และดีกว่า ... อืม คนเขียนเขาว่ามาอย่างนั้น ใครสนใจลองอ่านไปเรื่อยๆนะครับ ส่วนใครที่ว่า “โม้” ก็หยุดไว้แค่นี้ จะได้ไม่เสียเวลาของท่าน

คนเขียนนิยาม เอาเฉพาะที่ใช่ ไว้ ผมสรุปมาสั้นๆง่ายๆ คือ ข้ามสิ่งที่ใช่ไปซะ และเอาเฉพาะที่ใช่
ท่าจะสั้นเกินไปสินะ มาขยายความกัน ว่ามันหมายถึงอะไรกันแน่ ... สิ่งที่ใช่ ก็คือสิ่งที่เราและลูกค้าคิดว่าใช่ และต้องมีในซอฟแวร์ ในทีนี้คือเวปไซต์ ไม่ใช่เฉพาะตัวเวปไซต์เองเท่านั้น แต่รวมถึงสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในกระบวนการสร้างเวปไซต์ขึ้นมา

คนเขียนได้ยกเรื่อง กราฟ หลายคนบอกว่ามันช่วยให้มองเห็นภาพรวมได้เร็วและง่าย แทนที่จะดูตัวเลขในตาราง ตาลาย หรือ wireframes บางคนอาจจะไม่คุ้นกับคำนี้ จะว่าไปแล้วก็ไม่ต่างกับการสร้าง prototype หรือต้นแบบ ขึ้นมา เพื่อให้ลูกค้าเห็นถึงโครงสร้างและการทำงานของเวปไซต์ โดยยังไม่มีส่วนของโปรแกรม การทำ wireframes สามารถใช้ซอฟแวร์แบบ ลากวาง ลากวาง สุดท้ายก็ให้ซอฟแวร์ (ตัวเดียวกันนั้นแหละ) สร้างออกมาเป็นเวปไซต์ ก็รวดเร็วดี หรือใครอนุรักษ์นิยมหน่อย ก็ปากกากับกระดาษ หาง่าย ประหยัด เข้ากับยุดนี้ทีเดียว แต่คงต้องอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจ ถึงความประหยัดของเราด้วย ไม่งั้นจะหาว่า ทำส่งๆ มาให้ดู (ฮา)

กราฟฟิค ถ้าคุณเข้าไปดูเวปไซต์ของคนเขียน จะเห็นว่าไม่ได้เน้น กราฟฟิค ส่วนใหญ่จะเป็นตัวหนังสือ และใช้สีสรรต่างๆ ช่วยเน้นคำ คงต้องขอบคุณ CSS ... นอกจากนั้น เอกสารต่างๆที่เกิดขึ้นและมีหลายคนอยากให้เกิดขึ้นในกระบวนการสร้างเวปไซต์ ทั้งที่ไม่เคยแตะต้องมันเลย

จากสิ่งต่างๆที่ได้ยกตัวอย่างไปนั้น ซึ่งอาจจะมีมากกว่านี้ เอาเฉพาะที่ใช่ เป็นการเลือกที่จะทำ เฉพาะสิ่งที่ใช่จริงๆ เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องมีฟังก์ชันการใช้งานยาวเป็นหางว่าว แต่ไม่เคยได้ใช้ เฉพาะที่ใช่และใช้เท่านั้น ส่งผลให้ซอฟแวร์มีแต่สิ่งที่จำเป็นจริงๆ และพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว

เอาเฉพาะที่ใช่ เริ่มจาก User Interface เอาให้เห็นกันไปเลยว่า ผู้ใช้จะใช้งานอย่างไร เป็นการเริ่มต้นจากประสบการณ์จริงของผู้ใช้ จากนั้นค่อยสร้างย้อนกลับมา

แทนที่จะนั่งจินตนาการว่า อะไรคือปัญหาของผู้ใช้ และความต้องการของผู้ใช้คืออะไร คิดเอง เออเอง สุดท้ายได้ซอฟแวร์ที่ไม่มีใครต้องการ เรื่องปัญหาและความต้องการของผู้ใช้ เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญไม่น้อย ซึ่งสำหรับ เอาเฉพาะที่ใช่ ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นเลยทีเดียว การเข้าใจปัญหาและความต้องการของผู้ใช้ผิดๆ หรือไม่เข้าใจเลย นำไปสู่โชคร้ายแน่นอน ประโยคที่ว่า “นี่ไม่ใช่ สิ่งที่ผม(ฉัน)บอกคุณนี่” ไม่ว่าผู้ใช้บอกว่ามันคือสิ่งที่ต้องการแต่แรก หรือคุณเข้าใจผิดไปเอง คุณย้อนกลับไปไม่ได้แล้ว ใช่ว่าความผิดพลาดที่เกิดเพราะคุณฝ่ายเดียว บางครั้งผู้ใช้ก็ไม่เข้าใจสิ่งที่ต้องการเหมือนกัน รู้ปัญหา แต่ไม่รู้ว่าต้องการอะไร แต่คิดว่านี่คือสิ่งที่ต้องการ และบอกคุณตามนั้น จบทันที ถ้าคุณเชื่อโดยไม่ทำความเข้าใจปัญหาของผู้ใช้ก่อน

ถึงตรงนี้ บางคนอาจจะเข้าใจว่า เอาเฉพาะที่ใช่ เป็นการเลือกที่จะทำ หรือไม่ทำบางสิ่งบางอย่าง สิ่งนี้เป็นแค่บางส่วนเท่านั้น เอาเฉพาะที่ใช่ เป็นกระบวนการที่เหมาะสมในการพัฒนาซอฟแวร์บนพื้นฐานเวป โดยใช่วงจรการพัฒนาแบบ iteration หรือรอบ* ช่วยให้ต้นทุนในการแก้ไขซอฟแวร์ต่ำ เนื่องจากในแต่ละรอบสามารถสร้างงานออกมา ผู้ใช้จะเห็นผลลัพท์ได้อย่างรวดเร็ว และนั่นคือสิ่งที่ต้องการหรือไม่

*สำหรับคนที่ไม่คุ้น อีกแล้ว การพัฒนาแบบ iteration จะแบ่งการทำงานออกเป็นรอบ โดยแต่ละรอบจะกำหนดระยะเวลา เช่น 1 อาทิตย์ , 2 อาทิตย์ ภายในรอบจะประกอบด้วยขั้นตอนการพัฒนาซอฟแวร์ปกติ ตั้งแต่เก็บความต้องการของผู้ใช้ การวิเคราะห์ระบบ การเขียนโปรแกรม จนถึงการทดสอบ แต่ก็ไม่จำเป็นว่าทุกรอบจะต้องมีครบทุกขั้นตอน ถึงกระนั้นก็ต้องมีจุดมุ่งหมายของรอบ เช่น รอบนี้เป็นส่วนของการพัฒนาฟังก์ชัน การสั่งซื้อสินค้า สำหรับรายละเอียด ก็หาอ่านได้จากหัวข้อ Software Development Process ที่อื่นนะ

 

Reference: http://gettingreal.37signals.com/ch01_What_is_Getting_Real.php
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
TuaLek วันที่ : 04/07/2008 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/freelancer

ผมได้รับคำตอบจาก เจ้าของหนังสือ แล้วครับ
อย่างที่คิดไว้ เขาไม่อนุญาตให้แปล

อืม แต่ก็น่าเสียดาย ใครที่สามารถอ่านภาษาอังกฤษได้ ไปอ่านที่เวปของเขาโดยตรง
ผมว่า จะลองสรุปทั้งหมด ออกมาทีเดียวดู

คุณ joeyman - ขอบคุณครับ ที่แวะเข้ามา

พี่เบ็คกี้ - ถ้าพี่รอได้ขนาดนั้น ก็น่าสนครับ
สารภาพ ว่าที่ผ่านมา ติดงานครับ แกะไม่ยอมออก
ถ้าพระอาทิตย์ ยังขึ้นอยู่ กลับบ้านไม่ได้ มันร้อน ต้องรอพระจันทร์
วันนี้กลับมาด้วยความรู้สึกสบายใจ เพราะงานได้เปิดให้คนใช้งานแล้ว
.. ขอบคุณ ทุกคนๆในทีม และทุกสิ่งทุกอย่างที่ให้งาน สำเร็จออกมาได้
ก็น่าจะดีนะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
beckyblooms วันที่ : 29/06/2008 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

นี่..

ทำไมไม่เขียนมันปีละเรื่องเลยล่ะ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
beckyblooms วันที่ : 10/06/2008 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

เรื่องนี้ดีมากๆเลย.. เอาไปตีความใช่ได้หลายด้านด้วยเลยนะคะคุณ..555
โหวตนะ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
joeyman วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind


แม้จะอ่านไม่รู้เรื่องก็ขอขอบคุณที่มีน้ำใจนำมาแบ่งปันกันครับ...


คนโง่ปั่นจักรยาน
http://www.oknation.net/blog/visa

สารคดีทาง Internet เพื่อความบันเทิงเริงรมย์ของครอบครัวไทย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน