• หนูกาแฟปั่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-06-22
  • จำนวนเรื่อง : 39
  • จำนวนผู้ชม : 55398
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
ไดอารี่สีม่วง
คนชอบจดลงสมุด คราวนี้จะจดแบบออนไลน์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/freppucino
วันอังคาร ที่ 20 กรกฎาคม 2553
Posted by หนูกาแฟปั่น , ผู้อ่าน : 1127 , 06:14:20 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก้าวขาขึ้นเครื่องบินออกจากน่านฟ้าไทยวันที่ 21 กรกฎาคม 2550 วันนี้เกือบครบสามปีแล้ว มันนานโข แต่พอนึกอีกทีมันเร็วเหมือนเพิ่งมาถึงฮีทโทรวเมื่อวันก่อนนี้เอง

ชีวิตนักเรียนอยู่หอพัก เจอนักเรียนชาวจีนแล้วก็ได้เรียนรู้ชาวจีนแผ่นดินใหญ่อย่างถ่องแท้ ทนอยู่กะนักเรียนจีนได้สองเดือนครึ่ง ก็ขอลา ด้วยความที่เราต้องใช้ห้องน้ำร่วมกัน ใช้ห้องครัวตู้เย็น ตู้แช่แข็งร่วมกัน พวกเขาค่อยๆ สำแดงฤทธิ์ให้ประจักษ์ เคยได้ยินว่าพวกเขาไม่ค่อยสะอาด มารยาทค่อยไม่ดี อันนี้จริง แรกๆทำใจว่าวัฒนธรรมนั้นต่างกัน เราต้องรู้จักปรับตัว แต่บางอย่างมันก็มากไป เช่น เวลาไปห้องครัวแล้วเจอกระดูก(หมู ไก่แล้วแต่เมนูของเขา) วางทิ้งไว้บนโต๊ะอาหาร ถ้าอยากทราบว่ามื้อนั้นเขารับประทานกี่คน ก็ให้นับเอาว่ามีกี่กอง พวกเขาชอบทำบะหมี่ทีละเยอะๆ เวลาล้างชามก็จะเทบะหมี่ที่เหลือลงในอ่างล้างจานไม่สนใจว่ามันจะกองอยู่สร้างความระอาให้เพื่อนร่วมหอหรือไม่ บางคนนั้นเล่นกายกรรมเก่ง สามารถยกเท้าขึ้นมาล้างในอ่างล้างหน้าได้ ทั้งหมดนี้ฉันพอทนได้ อ่างไหนเธอชอบมาล้างเท้าฉันก็ไม่ใช้ ทำอาหารเสร็จแล้วฉันก็ยกไปทานที่ห้องนอนได้ ห้องน้ำสกปรกก็พยายามลดจำนวนการเข้าห้องน้ำ มาถึงจุดแตกหักคือ พวกเขามีน้ำใจช่วยรับประทานของในตู้เย็นหรือตู้แช่แข็งที่เราเดินไปซื้อไปแบกมาด้วยความเหนื่อยยาก เลยตัดสินใจว่าย้ายไปอยู่ที่พักอื่น แล้วโชคก็เข้าข้างที่อยู่ใหม่ housemate ไม่มีคนจีนเลย ทุกคนสะอาดเรียบร้อยเป็นที่ยอมรับได้ เวลาผ่านไปปีกกล้าขาแข็ง เราก็เริ่มอยากลองไปอยู่บ้านที่เช่าทั้งหลัง ไม่อยู่หอพักที่ดูแลโดยมหาวิทยาลัย เพราะว่ามันแพงแถมต้องแชร์กะเพื่อนหลายคน ผลลัพธ์ก็คือ อยู่อังกฤษสามปี ย้ายที่อยู่มาแล้วสี่หน แต่ก็สนุกดี นอกเสียจากว่าค่าน้ำค่าไฟค่าแก๊สแพงระยับ ดูทีวีก็ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์

เนื่องจากเราเป็นแค่นักเรียนธรรมดาชีวิตส่วนใหญ่จึงไปไหนมาไหนด้วยการเดิน หรือจักรยาน ค่ารถบัสที่นี่เป็นแบบเหมาจ่ายราคาเดียวตลอดสาย ค่าตั๋วขึ้นทุกปี จาก 1.20 ปอนด์  ตอนนี้ 1.70 ปอนด์ต่อเที่ยวแล้ว Vat ที่นี่กำลังจะขึ้นจาก18% เป็น 20% ในอนาคตอันใกล้ ค่าอาหารและที่พักรวมทั้งค่าเทอม ขึ้นราคาทุกปี

เรื่องดีๆที่อังกฤษก็มี  ตอนมาแรกๆ อาจารย์จะสอนว่า มาอยู่อังกฤษ ต้องพูดคำว่า thank you ถ้ามีคนทำอะไรให้ please ต่อท้ายประโยคเมื่อขอใครทำอะไรให้ sorry แม้ว่าบางทีคนคนนั้นจะเหยียบเท้าเราก็ตาม ??? ไม่งั้นเค้าจะถือว่าไม่มีมารยาท

ด้วยนิสัยแบบนี้ของชาวผู้ดี ทำให้การทำงานพาร์ทไทม์ที่ร้านอาหารไทยเป็นเรื่องสนุก แขกของร้านเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์มีมารยาทกับเด็กเสิร์ฟกะเหรี่ยงอย่างฉันมาก เช่นเวลาสั่งอาหารก็จะพูดว่า Could I please have…. และเมื่อทำอะไรให้ก็จะตามด้วยคำว่า Thank you ทุกครั้ง รู้สึกภูมิใจที่แขกจำนวนไม่น้อยชอบถามว่าเธอมาจากส่วนไหนของเมืองไทย และตามด้วยการอวดว่าฉันเคยไปเที่ยวเมืองไทยมา ฉันรักเมืองไทย ฉันจะกลับไปอีก


 

ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น Department of Food and Nutritional Sciences แล้ว


อาจารย์ที่มหาวิทยาลัยไม่เจ้ายศเจ้าอย่างแม้ท่านจะเป็นProfessor เด็กไทยอย่างเราหัวอ่อนไม่มีเถียง แต่อาจารย์ที่นี่ชอบให้เถียง เราแสดงความคิดเห็นได้เต็มที่ ปฏิเสธเค้าก็ได้ ไม่ว่ากัน คณะบดีรวมถึงอาจารย์อีกหลายท่าน ขี่จักรยานหรือเดินมาทำงาน คนที่นี่ประหยัด ห่ออาหารมาทานตอนกลางวัน แบ่งนมใส่ขวดโค้ก(อาจารย์ food sciencesนะเนี่ยไม่กลัวนมบูดแฮะ)มาใส่ตู้เย็นที่ห้องคอมมอนรูม (เอามาไว้ใส่ชาใส่กาแฟ นมUHTกล่องเล็กๆหาซื้อยาก คนนิยมซื้อนมสดขวดใหญ่ๆ) อาจารย์กับนักเรียนนั่งทานอาหารในห้องเดียวกันได้ อาจารย์ไม่มีการเมือง หากอยากได้ความช่วยเหลือจากท่านไหนทุกท่านก็ช่วยเหลือเต็มที่ไม่มีถามว่าอาจารย์ที่ปรึกษาเธอคือใคร

สามปีที่อยู่มา จากที่ทนอยู่ เป็นพออยู่ได้ ตอนนี้ฉันอยู่ได้สบายๆ และเริ่มสนุกแล้ว พี่น้องหลายคนที่สนิทกันก็ทยอยจบกันไปเยอะ ขอแสดงความยินดีกะพี่ๆน้องๆไว้นะที่นี้ด้วยคะคะ (ปีหน้าคราวของฉันบ้างหล่ะ)การต้องมาอยู่ตัวคนเดียว ทำให้เด็ก(ที่จริงอายุไม่น้อยแล้ว)อย่างฉัน โตขึ้นมากและจัดการทุกอย่างในชีวิตตัวเองไดด้วยตัวเอง

ประเทศไทยจ๋า ปีหน้าเราเจอกันนะ คิดถึงเธอที่ซู้ดดเลย

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
luerat วันที่ : 30/07/2010 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

เอาใจช่วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน