• franker
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : delpiero2517@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 3
  • จำนวนผู้ชม : 9320
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
เสียงสน.....บนภูสูง
เรื่องเล่าในพงไพร.....
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/frodo
วันศุกร์ ที่ 12 ตุลาคม 2550
Posted by franker , ผู้อ่าน : 487 , 17:55:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               เมื่อก่อนปกติจะไม่เคยได้เที่ยวแบบลำบากเลย พอมีเพื่อนชวนก็ยังลังเลกล้าๆกลัวๆ แต่พอได้ไปจริงๆแล้ว วันนี้ฉันก็หลงรักความลำบากไปซะแล้ววววว

 

................ประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบผจญภัยครั้งแรกของฉันเริ่มต้นที่ภูกระดึง การเดินทางเริ่มขึ้นในตอนบ่ายสามโมงของวันหนึ่งกับเพื่อนอีกสองคน เนื่องจากระยะทางไม่น้อยเลยเราจึงต้องรีบเดินก่อนที่จะไม่เหลือแสงสว่างช่วยนำทาง ทางเดินขึ้นเขานั้นมีความชันแตกต่างกันไป หลังจากเดินได้ระยะหนึ่งเราทุกคนก็เริ่มเหนื่อยหอบและอ่อนล้า แต่เรายังหยุดไม่ได้เพราะบรรยากาศนั้นเริ่มวังเวง แสงสว่างก็สลัวลงทุกที ฉันรู้ว่าเราทุกคนก็เหนื่อยเหมือนกันแต่ต้องพยายามเดินให้ถึงจุดหมายโดยเร็ว เราแทบไม่ได้พักกันเลย ใกล้จุดหมายปลายทางเข้าทุกทีความเมื่อยล้าทำให้เริ่มยกขาไม่ขึ้นแต่ได้กำลังใจจากเพื่อนว่าเหลือเพียงแค่อึดใจเดียวจะถึงยอดเขาแล้ว

.................หลังจากก้าวสุดท้ายเพื่อเหยียบถึงยอดเขานั้นฉันหลับตาแล้วสูดลมหายใจที่บริสุทธิ์เข้าเต็มปอดได้ยินเสียงเบาๆที่มาจากยอดสนพร้อมกับสายลมเย็นโชยมากระทบที่ใบหน้าซึ่งเสียงที่เกิดขึ้นก็คือเสียงของใบสนที่ลู่ลมนั่นเอง ฉันรู้สึกราวกับว่าเสียงสนนั้นคือเสียงแห่งกำลังใจต่อความเหนื่อยยาก ถึงวินาทีนั้นความเหน็ดเหนื่อยก็สลายหายไปพร้อมกับสายลม เมื่อมองไปโดยรอบบนยอดภูนี้จะเห็นพื้นราบกว้างใหญ่ไพศาล มีทุ่งหญ้าและป่าสนเขาซึ่งสูงใหญ่ยืนตระหง่านอยู่มากมาย สนสองใบมีลักษณะลำต้น กิ่งและใบที่งดงามดังที่ฉันเคยเห็นในภาพวาด พระอาทิตย์ตกดินแล้วแต่ยังคงมีแสงสีแดงส้มตกกระทบกับปุยเมฆบนท้องฟ้า แสงสลัวรำไรทำให้พอมองเห็นบรรยากาศสวยงามโดยรอบ รอยยิ้มแห่งความสุขก็ทำให้ฉันรู้ว่าฉันเริ่มหลงเสน่ห์ภูกระดึงเข้าแล้ว

...................เมื่อเดินทางมาถึงที่พักก็มืดสนิทแล้ว คืนนั้นเป็นค่ำคืนของฤดูหนาวอากาศเย็นจัด ใช้ผ้าห่มคนละสองผืนอาจจะพอช่วยให้อุ่นขึ้นได้บ้าง เราไม่เคยเจออากาศที่ไหนหนาวเย็นได้อย่างนี้ ยิ่งตกดึกก็ยิ่งเย็นเยียบ กว่าจะหลับได้ต้องปรับสภาพร่างกายอยู่นาน การชมแสงแรกแห่งรุ่งอรุณและทะเลหมอกที่ผานางแอ่นเป็นสิ่งจูงใจให้เราขุดตัวเองออกจากใต้ผ้าห่มในเช้ามืดของวันถัดมาโดยเราบอกกับตัวเองว่าเราไม่ได้มาที่นี่ทุกวันจงตื่นและพยายามเก็บเกี่ยวความงดงามของธรรมชาติให้มากที่สุด การเดินทางของวันใหม่ก็เริ่มขึ้นจากตรงนั้น หลังจากเตรียมอุปกรณ์ครบแล้วเราก็ออกเดินทาง ลมหนาวพัดมาตลอดเส้นทางเดิน เราแทบจะมองไม่เห็นยอดสนเลยเนื่องจากหมอกลงจัดทั่วทุกที่ ใบหน้าซึ่งไม่ถูกปกปิดได้รับผลกระทบจากความหนาวเย็นมากที่สุด

................... เราไม่ได้เดินเพียงลำพัง มีนักเดินทางผู้แสวงหาความสวยงามของธรรมชาติร่วมเดินทางไปด้วยอีกหลายกลุ่ม ถึงแม้พวกเราจะมาจากทุกสารทิศ แต่ ณ สถานที่แห่งนี้ทุกคนคือมิตรที่ร่วมเสวนาถึงความประทับใจในหลายรูปแบบซึ่งทุกคนมีโอกาสได้สัมผัสที่นี่ ณ จุดชมวิวเป้าหมายของทุกคนคือการรอชมพระอาทิตย์ขึ้น และแล้วแสงแรกก็โผล่ขึ้นมาท่ามกลางเสียงฮือฮาของผู้คนที่รอชมความงามอยู่ อีกทั้งบรรยากาศบนผืนป่าด้านล่างซึ่งถูกปกคลุมไปด้วยหมอกจางๆทำให้ทุกคนอดใจไม่ได้ที่ต้องถ่ายภาพความประทับใจตรงนั้น

....................ในป่าอีกด้านหนึ่งก็รอนักท่องเที่ยวมาเยือนเพื่อชมธรรมชาติที่สวยงาม แม้ว่าจุดท่องเที่ยวแต่ละที่ต้องเดินทางค่อนข้างไกลแต่ระหว่างทางเราก็สามารถเพลิดเพลินกับการชมป่าสนเขาและการศึกษาพรรณไม้ต่างๆ พืชเล็กๆก็มิอาจถูกมองข้าม ดอกหญ้านานาพรรณทวีค่าขึ้นเมื่อถูกธรรมชาติจัดวางอยู่เป็นกลุ่มใหญ่ เสียงน้ำไหลของลำธารบ่งบอกว่าเราเดินทางเข้ามาใกล้น้ำตกแล้ว บริเวณที่ใกล้ธารน้ำจะค่อนข้างเย็นและมีความชื้นสูงหลายคนมีโอกาสได้พบกับเพื่อนตัวน้อยหรือทากที่ชูคอรอต้อนรับอยู่ พรมสีแดงของใบเมเปิ้ลที่ร่วงหล่นบนพื้นทางเดินตามน้ำตกหลายแห่งสร้างความประทับใจให้แก่ผู้มาเยือน สีแดงฉานของใบไม้สามแฉกที่ร่วงลงบนก้อนหินชื้นที่มีมอสสีเขียวสดปกคลุมทั่วทั้งก้อนเป็นศิลปการระบายสีที่งดงามชิ้นหนึ่งของธรรมชาติ

......................หลังชมน้ำตกแล้วจุดชมวิวตามหน้าผาต่างๆก็มีเสน่ห์ไม่น้อยไปกว่าที่อื่นๆเลย แม้ระยะทางจะยาวไกลแค่ไหนสุดท้ายเราก็ได้มาถึงจุดเด่นของภูกระดึงอีกแห่งหนึ่งคือผาหล่มสักนั่นเอง ทุกคนพักเหนื่อยรอชมพระอาทิตย์ตกที่นั่น และเราก็เก็บภาพความทรงจำดีๆที่ได้มาไม่ง่ายนัก ไม่เหนื่อยเปล่าที่เราได้เห็นแสงสวยงามของอาทิตย์อัสดง พระอาทิตย์ตกลงตรงเหลี่ยมผา กิ่งสนที่ถูกธรรมชาติจัดวางให้กลมกลืนกันทำให้เรารู้สึกอิ่มใจอย่างที่สุด นกกลุ่มใหญ่กำลังบินคืนรัง ถึงเวลาที่เราต้องเดินทางกลับเช่นกัน คืนนั้นเส้นทางเดินกลับยังที่พักเรามองเห็นพื้นฟ้าที่มืดมิดถูกประดับประดาด้วยแสงดาวนับล้านดวง ตลอดทางเดินฉันนึกถึงความสุขที่ได้เก็บเกี่ยวมาตลอดทั้งวัน แม้จะเป็นวันที่เหน็ดเหนื่อยกว่าวันไหนๆ แต่วันนี้ช่างเป็นวันที่คุ้มค่าเสียนี่กระไร

เสียงสน...........
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เสียงสน วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 15.54 น.

ถ้าตอนนี้ไปเดินอีก ก็คงมีคนเดินข้างๆแล้วค่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
franker วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/franker
มิตรภาพ...และ...ความหวัง

น่าสงสารจังเดินถึงมืดเลย

อยากมีคนเดินข้างๆไหมคับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ ... สำหรับบทความดีๆค่ะ

มีความสุขในคืนวันศุกร์สุดสัปดาห์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
AnnieLove วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Annielove

อยากไปอีกเหมือนกันคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

บนผาสูงกับเสียงสน
...........
.........
.....
อยากไปฟังสักคืนเสียแล้วค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน