*/
  • Indianlady
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-11-17
  • จำนวนเรื่อง : 90
  • จำนวนผู้ชม : 495048
  • จำนวนผู้โหวต : 66
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
วันอังคาร ที่ 27 ธันวาคม 2554
Posted by Indianlady , ผู้อ่าน : 1414 , 18:44:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ลูกเสือหมายเลข9 , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

และแล้วก็มาถึงหนังสือเล่มโปรดในใจฉันเสียที The Reader มีให้ชมทั้งหนังและหนังสือทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ความจริงอยากเขียนเรื่องนี้มาตั้งนานแล้ว เพราะมันติดตรึงใจฉันมากมาย ทั้งหนังและหนังสือ น้อยมากที่จะทำได้ดีทั้ง 2 แบบ ส่วนใหญ่มักจะเจอว่าอ่านหนังสือดีกว่าเรื่องราวในหนังมากนัก แต่เรื่องนี้ทำให้ฉันมีความรู้สึกได้เท่ากันเลย ขอชมเชยนักแสดงทุกคนในเรื่องและขอปรบมือดังๆ ให้กับนักแสดงหญิงคนนี้ เคท วินเสลท เธอตีบทกระจุย สมแล้วที่เธอคว้ารางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมปีนั้นไปครอง

เรื่องราวช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในเยอรมันระหว่างสาวใหญ่ ฟราว ชมิทซ์ (ฮันนาห์) และหนุ่มน้อยวัยมัธยม ไมเคิล เบร์ก ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อไมเคิลเกิดเป็นไข้ระหว่างทางกลับบ้าน และได้ฮันนาห์ช่วยเหลือเอาไว้ ความสัมพันธ์เริ่มเกินเลยและลึกซึ้งขึ้นเรื่อยๆ ทุกๆ วัน หลังเลิกเรียน ไมเคิลจะแวะมาหาฮันนาห์และกิจกรรมที่ทำเป็นประจำคือ ไมเคิลจะอ่านหนังสือให้ฮันนาห์ฟังตามที่เธอขอร้อง โดยที่ไม่รู้เลยว่าเธออ่านไม่ออก และเขียนไม่ได้ และฮันนาห์ก็ไม่ยอมเปิดเผยเรื่องนี้ให้เขาหรือแม้แต่คนอื่นรู้ เห็นได้จากในหลายๆ ฉาก ไม่ว่าจะเป็นตอนที่ฮันนาห์ได้โปรโมทจากพนักงานเก็บตั๋วขึ้นเป็นเสมียน แต่เธอไม่รับ หรือตอนที่พวกเขาไปเที่ยวค้างคืนด้วยกันและไมเคิลได้ทิ้งโน้ตบนโต๊ะไว้ตอนเขาออกไปซื้อดอกไม้ให้ฮันนาห์ ขณะที่เธอกำลังหลับอยู่ ด้วยความที่อ่านไม่ออกทำให้เธอคิดไปว่าไมเคิลทิ้งเธอไว้ จนอาละวาดใส่เมื่อเขากลับมา หรือตอนที่เธอยอมรับว่าได้เขียนรายงานเล่มนั้นในศาล และถูกตัดสินให้จำคุกหลายสิบปี เพียงเพราะเธอไม่อยากให้ใครๆ รู้ว่าเธอไม่รู้หนังสือ เป็นต้น

ฮันนาห์ลาออกจากงานและย้ายที่อยู่โดยไม่บอกไมเคิล เวลาผ่านไปจนกระทั่งหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง ทั้งคู่มาเจอกันอีกทีในศาล ขณะที่ไมเคิลเป็นนักเรัยนมหาลัยวิชากฏหมาย และฮันนาห์เป็นจำเลยในคดีขังหมู่ชาวยิวและทำให้คนตายมากกว่า 100 คน โดยเธอทำงานให้กับนาซี รับหน้าที่เป็นผู้คุมและกักขังนักโทษชาวยิว มีพยานรอดจากเหตุการณ์นั้นเพียง 2 คนและได้ให้การกับศาลถึงเรื่องรายงานที่ทางผู้คุมได้บันทึกไ้ว้ เมื่อศาลไต่สวนคดีกับฮันนาห์และให้เธอเขียนลงบนกระดาษเพื่อพิสูจน์ลายมือ เมื่อเธอปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนเขียนรายงานเล่มนั้น พอมาถึงตรงนี้ เธอกลับคำและยอมรับว่าเป็นคนทำทั้งหมด ศาลจึงตัดสินจำคุกเธออย่างที่กล่าวไว้ข้างบน เธอเลือกที่จะยอมติดคุกมากกว่ายอมรับว่าเธอไม่รู้หนังสือ ซึ่งสิ่งนี้เป็นปมด้อยในชีวิตของเธอมาก เธออายที่คนจะรู้ว่าเธอเขียนไม่ได้แม้แต่ชื่อของตัวเอง ฉันดูแล้วถึงกับอึ้งว่า คนเรายอมที่จะตายในคุกมากกว่าที่จะให้คนอื่นรู้ปมด้อยของตัวเอง ฉันว่าไมเคิลในเรื่องก็คงรู้สึกไม่ต่างกับฉันสักเท่าไหร่ และตอนนั้นเองที่เขารู้และเข้าใจพฤติกรรมของเธอที่ผ่านมา นั่นเพราะเธอไม่รู้หนังสือนั่นเอง

ตอนสุดท้าย หลังจากหย่าขาดจากภรรยาแล้ว เขาได้อัดเทปเสียงอ่านของเขาแล้วส่งไปให้ฮันนาห์ฟัง เธอแปลกใจที่ได้รับ ต่อมาเธอก็ได้ยืมหนังสือห้องสมุดในคุกตามชื่อเรื่องที่เขาอัดไว้ และลองอ่านตามเสียงในเทป วันแล้ววนเล่า เทปม้วนแล้วม้วนเล่า จนในที่สุดเธอก็อ่านออกและเขียนได้ พิสูจน์ได้จากเธอเขียนจดหมายฉบับแรกไปหาไมเคิล จึงเป็นที่มาของ The reader นั่นเอง


ฉันรู้สึกร้าวรานมากตอนดูหนังเรื่องนี้ ชอบในหลายๆ ฉาก เด็กชายที่เล่นเป็นไมเคิลตอนช่วงมัธยมนี่ใช้ได้เลย สามารถประกบกับเคทได้นี่...สุดยอด ยิ่งฉากเลิฟซีนแบบถึงเนื้อถึงตัวขนาดนั้นยังไม่หวั่นนี่ก็ไม่ธรรมดาละ เรื่องนี้ออกแนวอีโรติกตอนต้นๆ เรื่อง แบบว่าเคทลงทุนมากอ่ะ หลากหลายอารมณ์ทีเดียว ยิ่งฉากจบนี่ไม่เข้าใจอย่างแรง ถึงขนาดวันรุ่งขึ้นต้องไปหาซื้อหนังสือมาอ่าน คิดดูก็แล้วกันว่าขนาดไหน แต่ก็แห้วเพราะแพงมากกกกกกกก อินเดียจะเหมือนต่างประเทศตรงที่ราคาของหนังสือค่ะ ราคาขึ้นอยู่กับคุณภาพของหนังสือเล่มนั้น ถ้าได้รางวัลด้วยแล้วนี่แพงหูฉี่เลย ฉันเลยซื้อไม่ลง ได้แต่ถามความเห็นของเพื่อนๆ ที่เคยดู ไม่มีใครให้คำตอบฉันได้เลย น่าหงุดหงิดเป็นที่สุด พอกลับไทยนี่หาให้ควัก ก็ได้มาครองสมใจ หนังสืออ่านง่ายมาก รวดเดียวจบสบายๆ ภาษาก็ไม่ยากมาก ยิ่งอ่านก็ยิ่งทำให้ฉันรู้สึกร้าวราน สลดหดหู่ คละกันไป พอๆ กับดูหนังเลย และก็ยังคงคาใจในจุดเดิมๆ อยู่ดี แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ทำให้ฉันคิดได้ว่า ปมด้อยของคนส่งผลให้กับตัวเองแค่ไหน คงไม่ใช่มีแต่ฮันนาห์ที่อับอายกับการเปิดเผยปมด้อยของตัวเองกับผู้อื่น ทุกคนมีปมด้อยในใจทั้งนั้น มากน้อยต่างกัน บางคนยอมเป็นหนี้เพื่อจะได้ใช้ของแบรนด์เนมกับเขา เพราะไม่อยากให้คนคิดว่าฉันไม่มี บางคนปมด้อยคือรูปร่างหน้าตา ก็สรรหามีดหมอมาผ่าตัดตกแต่งจนมันเพี้ยนไปเลยก็มี เป็นต้น ถ้าเพียงแต่คุณคิดว่าสิ่งที่เราเป็นอยู่มันไม่ใช่ปมด้อย ไม่ใช่สิ่งที่น่าอาย และไม่ใช่มีแค่เราที่เป็นอย่างนี้ ชีวิตก็จะสวยงามขึ้นอีกเยอะ อย่างเช่นฮันนาห์ ถ้าวันนั้นเธอยอมรับกับศาลว่าเธอเขียนไม่ได้ เธอก็คงไม่ใช้ชีวิตในคุกจนแก่ และชีวิตที่เหลือจากนั้นคงสดใสและมีค่ากว่านี้ จริงไหมคะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 29/12/2011 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เรื่องนี้ ขอสารภาพว่าดูไม่จบเรื่องครับ
แต่เห็นด้วยครับที่เจ้าของบล็อกบอกว่า ถ้าเพียงแต่คุณคิดว่าสิ่งที่เราเป็นอยู่มันไม่ใช่ปมด้อย ไม่ใช่สิ่งที่น่าอาย และไม่ใช่มีแค่เราที่เป็นอย่างนี้ ชีวิตก็จะสวยงามขึ้นอีกเยอะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 29/12/2011 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมดูหนังเรื่องนี้ แต่ไม่ได้อ่านหนังสือ
พรรคพวกเพื่อนฝูง"นักอ่าน"ชื่นชมหนังสือมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน