*/
  • Indianlady
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-11-17
  • จำนวนเรื่อง : 90
  • จำนวนผู้ชม : 530762
  • จำนวนผู้โหวต : 66
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
วันอังคาร ที่ 22 ตุลาคม 2556
Posted by Indianlady , ผู้อ่าน : 58545 , 09:46:32 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน mit9 , พญาสุขุม และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

เห็นพี่ๆ น้องๆ หลายคนบ่นกันจังว่าไม่ได้ภาษาอังกฤษ ทำอย่างไรให้พูดและสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ ยิ่งปัจจุบันนี้ ภาษาอังกฤษมีความสำคัญอย่างมาก AEC ก็ใกล้จะเปิดละ ภาษาก็ยังไม่ได้ ใกล้ตายแน่นอน 

 
อยากบอกจริงๆ เลยว่าภาษาไม่ได้ยากอย่างที่เคยคิด เคยกลัวกันค่ะ คราวที่แล้วเคยเขียนเกี่ยวกับการอ่านหนังสือภาษาอังกฤษไว้ คราวนี้ก็มีวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณพูดภาษาอังกฤษได้ไม่แพ้เจ้าของภาษากันเลย มีแค่ 10 ข้อ เท่านั้นเองค่ะ
 
1. Forget the rules / ลืมๆ ไวยากรณ์ซะบ้าง 
 
ตั้งแต่เล็กจนโต อาจารย์ที่เคารพรักก็ปลูกฝังเราให้ท่องจำไวยากรณ์ซะยังกับเป็นสุดยอดของการเรียนภาษาอังกฤษยังไงยังงั้น ประมาณว่าผิดไม่ได้ ไม่งั้นภาษาจะไม่สมบูรณ์ เพราะเหตุนี้แหละทำให้เด็กไทยพูดอังกฤษไม่ได้ซะที จำไว้นะคะ ว่าหัวใจของภาษาคือการสื่อสารค่ะ คิดอะไรได้ก็พูดมันออกมาเลย ไม่ต้องกลัวว่าจะผิดหรือถูก เดี๋ยวมันได้เอง เลิกกังวลว่าประโยคนี้จะผิดไวยากรณ์ไหม การพูดนะคะ ไม่ใช่การเขียน Take it easy ค่ะ
 
2. Nobody's perfect / ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ
 
อยากจะบอกว่าแม้แต่ฝรั่งเองก็พูดผิดไวยากรณ์เหมือนกัน ไม่ใช่น้อยๆ นะคะ ครึ่งต่อตรึ่งกันเลยแหละขอบอก เราไม่ใช่ฝรั่ง จะพูดผิดบ้างถูกบ้างจะเป็นไรไป จริงไหม 
 
3. Speaking is not a test / ไม่มีคะแนนสำหรับการพูดนะคะ
 
อย่างที่บอก การพูดนะคะ ไม่ใช่การเขียน ที่จะคอยมานั่งเช็คว่ามันถูกไวยากรณ์กี่คำ กี่ประโยค และไม่เคยพบเห็นชาวต่างชาติคนไหนมาให้คะแนนเวลาที่คุยกะเราสักที มันไม่มีคะแนนสูงสุดหรือต่ำสุดหรอกค่ะ ขอให้คิดเป็นเรื่องสนุกๆ ดีกว่า แล้วการพูดจะดีขึ้นเอง confirm!
 
4. Listen & copy / ฟังเยอะๆ แล้วจำมาใช้แยะๆ 
 
เป็นอีกวิธีที่ได้ผลค่ะ เวลาเราดูหนังหรือได้ยินฝรั่งพูดอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ก็จำเอามาไว้พูดในสถานการณ์เดียวกัน แนะนำให้ไปเช่าหนังที่มี subtitle มา แล้วฟังและพูดหรือออกเสียงตามก็ได้ รับรองเลยว่านอกจากจะสนุกแล้ว ยังได้คำและวลีแปลกๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันด้วยนะ
 
5. Read, read & read / อ่านเยอะๆ
 
อะไรที่เป็นภาษาอังกฤษอ่านเข้าไปเถอะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นป้ายโฆษณา ใบปลิว แผ่นพับ หนังสือ หรืออะไรก็แล้วแต่ ถ้าอ่านออกเสียงได้จะดีมาก ฝึกปากเราให้เป็นธรรมชาติ เวลาเจอฝรั่งมันจะได้ออกมาแบบอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังได้ศัพท์ใหม่ๆ เพิ่มเติมในทุกๆ วันด้วย
 
6. Could you please slow down? / อย่าอายที่จะขอให้คู่สนทนาช่วยพูดให้ช้าลงหน่อย
 
ประโยคนี้ควรติดปากไว้เลยค่ะ ไม่มีใครโกรธหรอกค่ะ เขากลับจะดีใจด้วยซ้ำที่ไม่ต้องพูดซ้ำหลายๆ ครั้งเวลาเราไม่เข้าใจ แต่ธรรมชาติของคนไทยมักจะไม่กล้า รู้มั่ง ไม่รู้เรื่องมั่ง ก็ทนฟังกันไป ต่อไปนี้ไม่มีอีกแล้วนะคะ
 
7. Get a foreign friend / คบเพื่อนฝรั่งสักคน
 
มีไว้เพื่อฝึกพูด ยิ่งกับเจ้าของภาษาด้วยแล้วก็จะทำให้การพูดของเราพัฒนาได้ดียิ่งขึ้น คอยช่วยแก้ไขประโยคหรือคำให้ถูกต้องได้อีกด้วย ถือเป็นวิธีฝึกภาษาที่ได้ผลทีเดียว แต่บางคนอาจจะก้าวหน้าถึงขั้นได้แฟนเป็นฝาหรั่งก็ว่ากันไป แล้วแต่บุญพาวาสนาส่ง สุดท้ายจะเป็นคู่แท้หรือชั่วครั้งชั่วคราวก็แล้วแต่ใจรักใจชอบ  เอ๊....ไปไกลแล้วเนี่ยเรา
 
8. Don't Trnslate / อย่ามัวแต่แปล
 
ฟังแล้วแปลเป็นไทยรอบนึง จะตอบก็แปลจากไทยเป็นอังกฤษแล้วค่อยพูด อย่างนี้ไม่ไหวนะคะ เพราะจะทำให้การโต้ตอบช้าไป ติดขัดที่คำศัพท์ไหนก็ข้ามไปก่อน หรือจะใช้ภาษามือก็ได้ ไม่ผิดกติกค่ะ เดี๋ยวคู่สนทนาเราก็บอกให้ทราบเองแหละ เราก็จะได้ศัพท์นั้นเพิ่มมาแบบไม่รู้ตัว จำได้ดีกว่าท่องจำอีกค่ะ เค้าเรียกว่า learning by doing.
 
9. Don't give up / อย่าท้อ
 
เป็นธรรมดาที่ในโลกนี้มีคนเก่งกว่าเราก็เยอะ ที่แย่กว่าก็แยะ ดังนั้นอย่าท้อที่เห็นคนอื่นพูดเก่งกว่า หมั่นฝึกฝนไปเรื่อยๆ การพูดเราก็จะดีขึ้นเอง สักวันเราก็จะสามารถพูดได้อย่างคนๆ นั้น ขออย่างเดียว อย่าล้มเลิกกลางคันเท่านั้นเป็นพอ
 
10. Be brave / กล้า กล้า และกล้าเข้าไว้
 
ข้อเนี้ย สำคัญที่สุดเลยที่จะทำให้คุณพูดได้หรือไม่ได้ เพียงข้อเดียวนี่แหละ จะพูดให้เก่งก็ต้องเริ่มจากความกล้าที่จะพูด มัวแต่เหนียมอายไม่มีทางที่จะพูดได้เลย อยากพูดได้ต้องกล้าเท่านั้น เคยได้ยินไหม "ด้านได้ อายอด" ว่าแล้วก็ออกจากบ้าน ตรงไปที่วัดพระแก้ว ไม่ก้อนู่น สุขุมวิท ถนนข้าวสาร อะไรเทือกนี้ แรกๆ ก็ snake snake fish fish ไปก่อน บ่อยๆ เข้าเดี๋ยวมันก็คล่องเอง จริงๆ นะ
 
เห็นไหมคะ การพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ยากอย่างที่คิด ลืมสิ่งที่โรงเรียนเคยปลูกฝังมาได้ละ มันล้าสมัยไปแล้ว ถ้ามันดีจริง ป่านนี้พวกเราคงพูดอังกฤษกันได้ตั้งนานแล้วล่ะค่ะ อยากให้คนไทยทุกคนได้นำทั้ง 10 ข้อนี้ไปประยุกต์ใช้เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพการงานและเตรียมพร้อมรับมือ AEC ในอีก 2 ปีข้างหน้านี้นะคะ อย่าให้แพ้เพื่อนบ้านเราเชียว
 
สู้ๆ ค่ะ!!!!

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Indianlady วันที่ : 22/12/2013 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/funnyretail

ขอบคุณนะคะ ขอให้สนุกกับการพูดภาษาอังกฤษนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 Indianlady ถูกใจสิ่งนี้ (1)
mit9 วันที่ : 23/10/2013 เวลา : 06.05 น.

มีปัญหาเรื่องการพูดและการฟังมาก ๆ เลย กำลังพยายามครับ

ความคิดเห็นที่ 5 Indianlady ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คุณไทยแท้ครับ ใช่เลย ผมเอง มีโอกาสทำงานกับต่างชาติ ทีแรกก็เก้อเขิน พูดไม่ถูก ตอนหลัง พอมีโอกาสได้พูดบ่อยๆ และไม่กลัวว่าจะหน้าแตก จะผิด ก็ได้มีโอกาสพัฒนาตัวเองครับ

ความคิดเห็นที่ 4 Indianlady , ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ไทยแท้ วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/scblock

ขออนุญาตเสริมข้อ 10 ว่า อย่าอายหากพูดผิดๆถูกๆ ยืนยันครับไม่มีฝรั่งเจ้าของภาษาคนไหนมาใส่ใจว่า เราพูดถูกหลักไวยกรณืไหม เขาแค่ต้องการสื่อสารกับเราพอให้รู้เืรื่องเป็นใช้ได้

ส่วนใหญ่เด็กไทย ขี้อาย กลัวว่าพูดผิดๆถูกๆ จะขายขี้หน้าชาวพาราเขา เพราะคิดเสียแบบนี้ เด็กไทยและคนไทยส่วนใหญ่น่าจะมากกว่า 80-90 % ไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษ ทั้งๆที่เรียนกันมาตั้งแต่อนุบาลยันมหาวิทยาลัย น่าเศร้าใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 Indianlady ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมากค่ะ ดีค่ะ อย่ากลัวที่จะพูด
พูดผิดแล้ว พูดใหม่ให้ถูกได้ ฟัง อ่าน และเขียนเอาไว้ทีหลัง อ่านเยอะๆ ออกเสียงเยอะๆ ลิ้นจะได้คล่อง หูก็จะคล่องด้วย
ขอให้โชคดีและสนุกกับการเรียนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมากค่ะ ดีค่ะ อย่ากลัวที่จะพูด
พูดผิดแล้ว พูดใหม่ให้ถูกได้ ฟัง อ่าน และเขียนเอาไว้ทีหลัง อ่านเยอะๆ ออกเสียงเยอะๆ ลิ้นจะได้คล่อง หูก็จะคล่องด้วย
ขอให้โชคดีและสนุกกับการเรียนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ปีนี้ ผมถูกบังคับให้ไป refresh กับ British Council มาครับ ก็สนุกดี เป็นหลักสูตรสำหรับธุรกิจล้วนๆ ในระัดับ "กลางๆ" คือ intermediate ใน class ไ่ม่ใช้ภาษาไทยกันเลย

3 ข้อที่อยากแบ่งปันเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ

1. Use it or loose it ถ้าไม่ีใช้ก็ืลืม ผมใช้เกือบทุกวัน ทั้งพูด และเขียน
2. สิ่งที่กังวลคือ vocab และ grammar อย่ากังวลมาก แบบที่ จขบ แนะนำ
3. Youtube ช่วยได้ มี conversation ,grammar มีให้เยอะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน