• แก้มหอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saiyae@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-29
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 177010
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
แก้มหอมหอม
ชีวิตใช่อื่นใด เป็นเพียงตัวละครที่ท่องไปในชะตากรรมอันโดดเดี่ยว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/gamhom
วันพุธ ที่ 18 สิงหาคม 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1611 , 21:50:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ระหว่างรอต่อรถเพื่อกลับบ้าน     ผมรู้สึกว่าโมงยามนั้นเป็นโมงยามที่พิสูจน์จิตใจของตัวเองได้เป็นอย่างดี    การอรคอยมักจะเบื่อ    เวลาเคลื่อนผ่านไปอย่างเชื่องช้า    ไม่มีอะไรมากไปกว่าการนั่งลงแล้วก็รอ   ก่นด่าตัวเองที่ตัดสินใจเลือกรถทัวร์ของบริษัทนั้น    ขณะเดียวกันก็ปลอบโยนตัวเองว่า   ปล่อยให้มันเป็นไป  ยังไงๆผมก็จะถึงบ้าน

ความมืดมาเยือน    พร้อมกับกลิ่นของราตรีโชยมาอ่อนๆ    ค่ำคืนของเมืองนครสวรรค์คงจะคึกคัก    ผมกักตัวเองให้อยู่เพียงในอาณาบริเวณของสถานีขนส่ง   เหม่อมองดูผู้คนที่ผ่านไปมา   ยินดีกับคนที่รถเดินทางมารับพวกเขาไปสู่จุดหมาย    พวกเขาบางคนใกล้จะถึงบ้านในเวลาอีกไม่นานนี้   

นึกถึงตั๋วอุ่นๆที่อยู่ในกระเป๋ากางเกง   สี่ทุ่มรถโดยสารของผมจึงจะเดินทางมาถึง 

เหนียวเหนอะตัว   ผมตัดสินใจไปใช้บริการอาบน้ำที่ข้างๆสถานี    ยี่สิบบาท   มันทำให้ผมสดชื่นขึ้นมาเป็นกอง   พอสดชื่นแล้วก็ไม่ทุกข์ร้อนกังวลกับเรื่องการรอคอยรถโดยสารอีกต่อไป

  มันคงไหลไปกับขี้ไคลในห้องน้ำนั่นแล้ว

วางเป้ลงที่นั่งข้างตัว   หยิบนวนิยายจากเพื่อนนักเขียนหนุ่มขึ้นมาอ่าน    นวนิยายเล่มเล็กๆที่ชื่อว่า  “ทาง”     ผมเอ่ยปากทวงก่อนจากกัน   นวนิยายเล่มสุดท้ายที่เขามี    และเขาก็อุตส่าห์ให้ผมมา   รู้สึกผิดเล็กน้อย   แต่ท่าทางเขาก็เต็มใจให้ผม

ผมลงมือละเลียดความสุขจากนวนิยายเรื่องนั้น  

ความสุขที่ได้อ่านงานของเพื่อน    และความสุขที่ได้อ่านหนังสือระหว่างการรอ  ขอบคุณเจ้าของนวนิยายเล่มนั้น

วิทยากร   โสวัตร

นวนิยายเรื่องนี้เล่าถึงชายหนุ่มเจ้าของร้านฟิลาเดลเฟีย    ร้านขายหนังสือหน้ามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี    แม้จะรู้จักกันเป็นการส่วนตัว   แต่ทว่าการอ่านนิยายแล้วก็เหมาว่านั่นคือเรื่องจริงทั้งหมดคงจะเป็นเรื่องน่าขัน    วรรณกรรมคือศิลปะของการโกหกอย่างที่ผมเคยอ่านจากที่ไหนสักแห่งก็แวบเข้ามา  

ผมชอบภาษาของเจี๊ยบ    ทั้งในยามที่เขาเล่าเรื่องอะไรบางอย่างให้ฟัง   ทุกคนจะเงียบกริบรอคอยฟังเขา   ท่าทางที่ประกอบเรื่อง   การลำดับเรื่องที่กำลังเล่า   มันสะกดให้ผู้คนที่รายล้อมอยู่ตรงนั้น หันมามองเขาเป็นจุดเดียว   

บทกวีที่เขาอ่านก็ทำให้หญิงสาวบางคนถึงกับเพ้อ   และนั่นมันก็ทำให้ผมอดใจไม่ไหวต้องหอมแก้มเขาไปหนึ่งที

ผมอ่านเรื่องนี้อย่างวางไม่ลง    เจี๊ยบเล่าสลับไปสลับมา    ตัวละคน ผม   ที่เป็นเจ้าของร้านฟิลาเดลเฟีย   บทสนทนากวนๆแบบทันกัน   มีเสน่ห์ไม่เชยแม้แต่นิด    อ่านแล้วนึกถึงหน้าคนเขียนขึ้นมาทันทีทันใด    นักศึกษาหนุ่มที่มาตามหาหนังสือที่ตัวเองก็ไม่รู้จัก    รวมทั้งตามหาตัวตนของตัวเอง   หญิงสาวที่มีปมอดีตในใจ   และก็หลวงพี่

ตอนจบของเรื่องทำเอาผมซึม    ทุกคนมีทางของตัวเองถ้าค้นหาทางนั้นเจอ

ผมว่านิยายเรื่องนี้    วิทยากรเขียนได้เท่ดี

ตั้งใจเอาไว้ตอนนั้นว่า    ถ้าผมอ่านเรื่องนี้จบแล้วผมจะส่งไปให้พี่ฉมังฉายที่เชียงใหม่อ่าน

ข้างหน้าม้านั่งที่ผมนั่งอยู่มีผู้หญิงสี่คน    หญิงสาวที่อายุน้อยที่สุดน่าจะสามสิบอัพ    คนที่อาวุโสสุดน่าจะไม่เกินสี่สิบห้า   พวกเธอเอารถมอเตอร์ไซค์มากัน   

ตอนแรกผมไม่ได้สนใจพวกเธอนัก   ง่วนอยู่กับนิยายที่อยู่ตรงหน้า    พาตัวเองหลงเข้าไปในเรื่องราวที่อยู่ในเรื่อง

แต่เสียงค่อนข้างดังที่พวกเธอพูดคุยกันมันทำให้ผมต้องหันไปมอง   แล้วก็เจอกับภาพของหญิงสาวที่เทเหล้าลงฝา  ยกขึ้นกรึ๊บลีลาระดับคอทองแดง      กับเสียงคร่ำครวญเริ่มดังจับใจความได้ว่า   เธอเจ็บที่ถูกผู้ชายทิ้ง

เธอบอกว่าเธอเจ็บ    แล้วก็ตีอกชกตัว   อีกสามสาวเปลี่ยนกันมาปลอบ   สลับกับการเทเหล้าลงฝาแล้วก็กรึ๊บ    หญิงสาวคนนั้นเริ่มอาการหนักมากขึ้น   บางครั้งดิ้นจนตกจากม้านั่ง   เรียกความสนใจจากผู้คน   ให้หันมามอง    

ผมเห็นอาการแล้วก็นึกสงสาร    แต่ก็ได้เพียงแต่มอง  นึกไปตามกิเลสของตัวเองว่าผมกำลังเจอพล็อตเรื่องสั้น   ขยายความไปตามจินตนาการ  

หันกลับมาอ่านนิยาย    ปมในใจของนักศึกษาสาวถูกเปิดเผย ฉากตอนถูกข่มขืน  วิทยากรบรรยายได้ดีแบบไม่น่าเกลียด    ไม่มีลามกแม้แต่น้อย    แต่ละบทแต่ละตอนผู้แต่งบรรจงวางไว้ในเรื่องชวนติดตาม    ผมปรับอารมณ์แทบไม่ทัน   นึกถึงตัวเองตอนที่เป็นนักศึกษา   ในวันวัยแสวงหาคำตอบให้กับชีวิต   กับภาพของชีวิตนักบวชที่เขาเล่าถึงในเรื่อง    ซึ่งมันห่างไกลจากการรับรู้ของผม

เสียงของผู้หญิงกลุ่มนั้นแทรกเข้ามาทำลายสมาธิของผมให้แตกกระเจิง   หญิงสาวคนนั้นนอนลงไปตรงพื้น   ผู้หญิงอีกคนเอาขวดน้ำมาหนุนหัวเธอ   มอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้าให้คำแนะนำว่าควรพากลับบ้าน   เสียงต่อรองราคา   เสียงผู้หญิงอีกคนโทรศัพท์ไปหาญาติให้มารับ   มีคนมารับ   หญิงสาวถูกหามนั่งกลาง   ผู้หญิงอีกคนซ้อนท้ายกันเธอไม่ให้ตก    รถแล่นจากไป

เรื่องราวที่อยู่ตรงหน้าเหมือนละครฉากหนึ่ง   

นิยายของเจี๊ยบจบไปแล้วเช่นเดียวกัน

ถ้าจะมีข้อตำหนิอยู่บ้างก็คงมีเพียงประการเดียว   

นิยายเรื่องนี้สั้นเกินไป    ผมยังไม่จุใจกับเรื่องราวที่เขาเขียน   ว่ากันง่ายๆว่าอ่านไม่อิ่มก็จบเสียก่อน  

แต่ผมก็ยังมีความหวัง    จากนิยายเรื่องนี้   เขาบอกกับคนอ่านว่า   นิยายอีกเรื่องของเขาใกล้จะจบแล้ว   และมันยาวให้ผมอ่านจนอิ่มอย่างแน่นอน

   
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูหวด วันที่ : 19/08/2010 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

ระหว่างทาง ผมได้เรื่องสั้นของคุณแกล้มมาเป็นระยะๆ
อ่านแล้วคิดถึงคนเขียน เรื่องราวน่าติดตามและมีมุมให้คิดตลอด ขอบคุณนะครับที่มอบให้ เสียดายไม่ได้อ่านนิยายของวิทยากร ไม่ทราบตามแผงจะมีไหม จะลองไปหามาอ่าน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 19/08/2010 เวลา : 05.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

กลับถึงดอกยวาวีแล้วใช่ไหม มีเวลาก็เขียนเล่าอะไรดีจากดอยมาให้อ่านบ้าง ครูแสดงดาวกำลังมองหาคนมาเยือนโรงเรียนนอกหน้าต่างอยู่นะ เอ้อ ส่งรูปโรงเรียน นักเรียน จากดอยวาวีมาให้ด้วย ขอบคุณล่วงหน้า เดินทางปลอดภัย อยู่ดีมีแฮง ฝากข่าวงถึงเพื่อนมิตรด้วยนะ กวี นักเขียน ชาวเหนือทุกคนเด้อ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 19/08/2010 เวลา : 02.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ต้องไปหาง.ทาง..
มาอ่านแล้วหละ..
ครูแก้มหอม..
สบายดีนะครับผม..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน