• T.GAng
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rati_toy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-07-24
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 49173
  • จำนวนผู้โหวต : 10
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 26 ตุลาคม 2553
Posted by T.GAng , ผู้อ่าน : 4088 , 10:14:41 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

นั่นแน่!!!! กำลังคิดอะไรกันอยู่เอ่ย...ไม่ใช่ ไม่ใช่.. ...ไม่ใช่ ไม่ใช่.. ...ไม่ใช่ ไม่ใช่ ไม่มีอะไรจริงๆนะ (มาเป็นเพลงนิโคลเลย อิอิอิ)

 
 
กำลังคิดว่า T.GAng ผิดหวังเรื่องความรัก ประเภท อกหัก รักคุด ตุ๊ดเมิน...ใช่มั้ยล่ะ (ต้องขออภัยสาวประเภทสองด้วยนะคะ มิได้มีเจตนาพาดพิง..แค่กลอนมันพาไปค่ะ)
 
 
 
ผิดแล้วค่ะ..อย่าง T.Gang เนี่ย อาจจะเหงาบ้าง..เป็นบางเวลา บ้าบ้าง..เป็นบางโอกาส แต่สิ่งที่ ไม่เคยขาดคือความรักนะคะ.... ก็ T.Gang มีคุณพ่อคุณแม่ที่น่ารัก มีน้องสาวและหลานที่น่ารัก..มีเพื่อนมากมาย..ที่สำคัญตอนนี้ มีพี่ๆน้องๆ เพื่อนๆชาวโอเคเนชั่นเพิ่มด้วย (ไม่รู้หรอกเขารักเราหรือเปล่า..ที่มันใจว่าไม่ขาดความรักแน่นอน..เพราะแค่เรารักเขาก็ถือว่าเป็นความรักแล้วนะคะ)
 
 
อกหัก ในที่นี้ หมายถึง อกหักจากทริป “รำลึกความหลังเขาแผงม้า” ตั้งใจว่าจะไปร่วมกัน “ดูดาว เผามัน” กับเพื่อนเก่าสักหน่อย ทั้งที่อุตส่าห์จัดเตรียมทุกสิ่งอย่างมาเป็นเวลาถึงสองเดือน กว่าจะติดต่อรวบรวมนัดแนะเพื่อนเก่า รุ่นพี่รุ่นน้องชาวอนุรักษ์ฯ เทคโนโคราช กว่า สามสิบชีวิต(ไม่รวมครอบครัว) ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่กลับต้องมาถูกตัดหน้าด้วย ฝนตก น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก..แต่ภัยธรรมชาติ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้...อกหักดังเป๊าะ!!!!
 
 
แต่เมื่ออกหักแล้วทำอย่างไรคะ...หากท่านกำลังอกหัก ไม่ว่าจะเป็นด้วยเรื่องใดใด..พักบ้านนี้ค่ะ..T.GAng มีเรื่องดีๆ มานำเสนอ...หลังจากอกหักดังกล่าวจะปล่อยชีวิตให้เงียบเหงาได้อย่างไรคะ..ชวนกันกับเพื่อนสาวชาวเดอะแก๊งค์ ที่เคยทำบุญร่วมชาติกันมาหนึ่งครั้งแล้วในชาตินี้ จาก entry “คนทำบุญอิ่มท้อง คนทำทานอิ่มบุญ” อาจเป็นเพราะ การร่วมทำบุญทองแท่งหล่อพระประธานร่วมกันในครั้งนั้นหรือเปล่าไม่ทราบได้ (เราเขียนชื่อทั้งสามคนร่วมกันในทองหนึ่งแท่งและถวายเพื่อหล่อพระประธาน) ทำให้เราได้มีโอกาสไปทำบุญร่วมกันอีกครั้ง....ซึ่งครั้งนี้เราไปบวชชีพราหมณ์ที่วัดเขาพุทธโคดม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี
 
ได้สิ่งดีๆ ที่เป็นมงคลกลับมามากมาย..ขอเผื่อแผ่ บุญจากการถือศีล ภาวนาในครั้งนี้ มาถึงพี่ๆน้องๆ เพื่อน ชาวโอเคเนชั่นและทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือนกันด้วยค่ะ...
 
นอกจากนี้ ยังมีเนื้อหาดีๆ นำมาฝาก ซึ่ง คิดว่าจะสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันของหลายๆ ท่านได้ เพราะโดยส่วนตัว T.GAng ไม่ใช่คนประเภท แก่วัด หรืออะไรมากมาย เป็นเพียงคนธรรมดาสามัญ ที่ไปวัดทีก็เคอะเขิน ทำอะไรไม่เป็น (ครั้งนี้ เดอะแก๊งค์เราไปสร้างวีรกรรมเปิ่นๆ โก๊ะๆ ไว้มากมายเช่นกันแต่ไม่กล้าเล่าอิอิอิ) เลยเลือกหยิบชิ้นปลามันมาฝากค่ะ...
 
สิ่งแรกทำบุญอย่างไร ถ้าไม่มีเวลาไปวัด???? อันนี้เหมาะสำหรับคนประเภทเดียวกับ T.GAng พวกหันหลังชนกำแพงวัด..มีข้ออ้างสารพัดเวลาจะเข้าวัดที..ไม่มีเวลา!!
 
เขาบอกว่า “ถ้าคุณยังมีเวลาหายใจ ก็อย่าห่วงว่าจะไม่มีเวลาทำบุญ เพราะบุญนั้น ทำได้ทุกที่ ทุกเวลา ..แค่หายใจให้เป็น เช่น รู้จักใช้ลมหายใจสะกดกลั้นความโกรธ หรือคลายความเครียส โดยการหายใจเข้าลึกๆ หายใจออกช้าๆ หลายๆครั้ง นั่นก็ได้บุญแล้ว ถ้าทำสิ่งใดแล้วสงบเย็น เป็นประโยชน์ ขอให้มั่นใจได้ว่า นั่นแหล่ะคือบุญ”
 
บุญ” แปลว่าเครื่องชำระจิตใจให้สะอาดบริสุทธิ์ ทำอะไรก็ตามถ้าช่วยลดละความโลภ ความเห็นแก่ตัวและอารมณ์เศร้าเหมอง ทกให้จิตใจเอิบอิ่ม ก็ถือว่าเป็นบุญและจะเป็นบุญยิ่งขึ้นหากเป็นประโยชน์แก่ผู้อื่นด้วย..
 
ขอสรุปวิธีการทำบุญในพระพุทธศาสนา ให้ทราบกันก่อนนะคะ อย่างน้อย เราจะได้ทราบว่าบางสิ่งบางอย่างที่เราทำได้ง่ายในชีวิตประจำวันก็ถือเป็นการทำบุญเช่นกัน ไม่จำเป็นว่าจะต้องเข้าวัด ใส่บาตร เสมอไป เพราะ เคยเจอหลายท่านเหมือนกันนะคะ ที่มีทัศนคติไม่ค่อยดีเกี่ยวกับวัด เกี่ยวกับพระสงฆ์ เพราะสมัยนี้อย่างที่ทราบกันตามหน้าหนังสือพิมพ์มากมาย ไม่ขอเอ่ยนะคะ..ท่านเหล่านั้นก็จะเลือกทำบุญกับเด็ก กับโรงเรียน หรืออื่นๆอีกมากมาย...

 

 
 
 
สรุปวิธีทำบุญ 10 วิธี ในพระพุทธศาสนา
1. การบริจาค เงิน และสิ่งของ เรียกว่า ทานมัย
2. การลดละความประพฤติที่ไม่ดี และเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เรียกว่า ศีลมัย
3. การฝึกจิตรักษาใจให้สงบเกิดปัญญา เรียกว่า ภาวนามัย
 4. การสละแรงกายช่วยเหลือผู้อื่นและส่วนรวมเรียกว่า ไวยาวัจจมัย
5. ความอ่อนน้อมถ่อมตน เรียกว่า อปจายนมัย
6. ความยินดีในการทำดีของผู้อื่น เรียกว่า ปัตตานุโมทนามัย
7. การเผื่อแผ่ความดีให้ผู้อื่นได้มีส่วนร่วมรับบุญ เรียกว่า ปัตติทานมัย
8. การฟังธรรมมะและศึกษาขอคิดที่ดีงาม เรียกว่า ธรรมสวนมัย
9. การให้ธรรมมะและข้อคิดที่ดีงามแก่ผู้อื่น เรียวกว่า ธรรมเทศนามัย
10. การนึกคิดในทางที่ถูกต้องดีงามเรียกว่า ทิฏฐุชุกรรม
 
  
เห็นมั้ยคะว่า บางครั้งเราไม่ต้องไปไหนไม่ต้องไปทำอะไรมากมายเลยก็ได้บุญ แต่เท่าที่ทราบกันคนส่วนใหญ่ จะทำบุญด้วยวิธีการบริจาค หรือ ที่เรียกว่า ทานมัย นั่นล่ะค่ะ จึงนำอีกเรื่องมากฝากด้วย
 
การสละทรัพย์อย่างชาญฉลาด หรือการบริจาคทั้งที เอาให้ได้บุญกันเต็มที่ไปเลย..
 
- การถวายสังฆทาน ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่เวลาพูดถึงการทำบุญมักจะนึกถึงการถวายสิ่งของแก่พระสงฆ์ เช่น การถวายสังฆทาน ท่านทั้งหลายกำลังนึกถึงถังเหลืองๆ อยู่ใช่ไหมคะ ในความเป็นจริงแล้ว การถวายสังฆทาน ก็คือการถวาย สิ่งของแก่พระสงฆ์ ซึ่งถ้าจะให้เกิดประโยชน์คุ้มค่า ควรเลือกถวายขอที่ท่านใช้ได้จริงๆ ของบางอย่างเช่น ใบชา น้ำบรรจุขวด ใช้ไม่ได้ เพราะมีกลิ่นผงซักฟอกติดมาด้วย ถังเหลืองบางถังเก่าเก็บ สิ่งของที่อยู่ในถัง บ้างก็หมดอายุ บ้างก็คุณภาพต่ำ ใส่ใจสักนิด เปิดดู เพราะหากเป็นอันตรายแก่พระหรือผู้ที่รับทานนั้นๆ แทนที่ท่านจะได้บุญอาจได้บาปโดยมิได้ตั้งใจ หรือ ท่านสามารถเลือกซื้อหาเอง ไม่จำเป็นต้องจัดใส่ถังสีเหลืองก็เรียกว่าสังฆทานได้เช่นกัน "
 
 
 
 
- การถวายเทียน วัดหลายแห่งไม่ได้ใช้เทียนพรรษาแล้ว แต่ใช้ไฟฟ้าแทน ทำบุญด้วยหลอดไฟหรือโคมไฟก็นับว่าทันสมัย แต่อย่าให้ล้นเกินหรือมากเกินไป
 
- การถวายเครื่องเขียน และหนังสือธรรมะเป็นการส่งเสริมการศึกษาของพระสงฆ์ เนื่องจากพระสมัยนี้ต้องเรียนพระปริยัติธรรม และจดกำหนดนัดหมายต่างๆ ช่วยจำ บางรูปท่านเป็นเหรัญญิกดูแลค่าใช้จ่าย ยิ่งต้องใช้มาก แต่ไม่ค่อยมีใครถวายเครื่องเขียนเหล่านี้ ชาวพุทธควรสนับสนุนมากๆ หรือ หนังสือบางอย่างเช่น คู่มือดูแลสุขภาพ นอกจากจะเป็นพระโยชน์ต่อท่านโดยตรงแล้ว ท่านยังเอามาแนะนำสั่งสอนญาติโยมได้อีกด้วย
 
- หลายแห่งพระสงฆ์ต้องซ่อมแซมกุฏิ วิหารเอง เครื่องมือช่าง ไม่ว่าจะเป็นงานไฟฟ้า ประปา ก่อสร้าง ถือเป็นสิ่งจำเป็น และที่ทำทุกวันมิได้ขาดคือ อุปกรณ์ทำความสะอาด เช่น ไม้กวาด ไม้ถูพื้น
 
- ยารักษาโรค สมุนไพร ตลอดจนเครื่องติดก้นครัว เช่น จาน ชาม ช้อน หม้อ แก้วน้ำ ก็เป็นประโยชน์มาก นอกจากพระจะได้ใช้เองแล้ว ยังสามารถสงเคราะห์แก่ญาติโยมได้อีกด้วย - การให้ทานแก่ผู้อื่น นอกจากพระสงฆ์แล้ว ก็เป็นบุญเช่นกัน มีผู้คนมากมายในสังคมที่เราควรให้ความเอื้อเฟื้อ เช่น เด็กกำพร้า เด็กเร่ร่อน คนชรา เด็กในสถานพินิจ คนพิการ ฯลฯ การเติมความรักความหวังให้แก่เขาเหล่านี้ การบริจาคหนังสือเรียน เสื้อผ้า อาหาร ยา หรือให้ทุนการศึกษา บริจาคช่วยเหลือผ่านมูลนิธิต่างๆ เป็นการทำบุญอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยให้สังคมของเราน่าอยู่มากขึ้น
 
- ช่วยคนแล้วอย่าลืมนึกถึงสัตว์ด้วยนะคะ สงเคราะห์ แมวหรือสุนัขเร่ร่อน ก็เป็นบุญเช่นกัน ไม่ว่าจะโดยการนำกลับมาเลี้ยงที่บ้านหรือบริจาคเงินแก่สถานสงเคราะห์สัตว์ การถ่ายชีวิตสัตว์ที่กำลังจะถูกฆ่า เป็นสิ่งที่มีอานิสงส์มาก
 
- อีกอย่างที่สำคัญ คือ ธรรมทาน เช่น แจกหนังสือธรรมะ สมัยนี้มีเป็นซีดี พร้อมหนังสือ ราคาไม่แพง เหมาะแก่การแจกจ่าย
 
เป็นไงคะ ได้วิธีการทำบุญง่ายๆ ในชีวิตประจำวันแล้วนะคะ..T.GAng ก็ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยนะคะ..
 
 อ้อ!!! เขาว่ากันว่า ขออนุโทนา สาธุด้วย ได้บุญ 10% นะคะ มาร่วมอนุโมทนา สาธุกับบุญที่นำมาฝากด้วยนะคะ อย่าให้เสีย
 
 
 
ที่มาของเนื้อหาดีดี หนังสือ ๓๐ วิธีทำบุญ เพื่อให้สุขภาพใจและสุขภาพสังคม เรียบเรียงโดย พระไพศาล วิสาโล เครือข่ายชาวพุทธเพื่อพระพุทธศาสนาและสังคมไทย

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8
พี่ป๋อง วันที่ : 28/10/2010 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

(0)
ขออนุโมทนา
ความคิดเห็นที่ 7
T.GAng วันที่ : 27/10/2010 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)

สาธุ..สาธุ..สาธุ
ความคิดเห็นที่ 6
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 26/10/2010 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

(0)
อนุโมทนาครับ
ความคิดเห็นที่ 5
T.GAng วันที่ : 26/10/2010 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)
ธรรมดาคนเราก็มักมีมุมที่ซุกซ่อนเสมอ
เที่ยวเป็น เมาได้..เขาวัดก็พอได้ ไม่ค่อยร้อนเท่าไหร่
ความคิดเห็นที่ 4
จั๊กเด๋ วันที่ : 26/10/2010 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

(0)
หักมุมเลย เข้าวัด อิอิ
ความคิดเห็นที่ 3
T.GAng วันที่ : 26/10/2010 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)
คนกำลังมีความสุขก็ขอให้สุขยิ่งๆขึ้นไปค่ะคุณปอง
ความคิดเห็นที่ 2
MT-PONG วันที่ : 26/10/2010 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

(0)
ไม่อกหักก็พักได้ใช่ก่
ความคิดเห็นที่ 1
จ่าจินต์ วันที่ : 26/10/2010 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

(0)
เจิมครับ..
เจิม..
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน