• T.GAng
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rati_toy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-07-24
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 45369
  • จำนวนผู้โหวต : 10
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 28 พฤษภาคม 2554
Posted by T.GAng , ผู้อ่าน : 1422 , 18:04:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สุรีย์ เด็กสาวจากบ้านนอก ผู้ซึ่งเติบโตมาในครอบครัวใหญ่ ที่ประกอบไปด้วย พี่ ป้า น้า อา ยาย แม่ น้องๆ และ พ่อเลี้ยง อยู่อาศัยในรั้วบ้านเดียวกัน..

แม้สุรีย์จะมีพ่อเลี้ยง แต่เธอไม่เคยมีความรู้สึกของคำว่า “เด็กมีปัญหา” เหมือนที่หลายๆ คนชอบนำไปเป็นข้ออ้าง เธอพูดเสมอว่า ปัญหา ไม่ได้อยู่ที่ตัว “พ่อเลี้ยง” ปัญหามันอยู่ที่ตัว “คนอ้าง” เองต่างหาก

เธอเป็นเด็กสาวช่างฝัน..ชอบขีดเขียน ชอบวาดภาพ รักธรรมชาติ ป่าเขา รักชีวิตสงบเงียบ..

เรารู้จักกันในรั้วสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่ง เราจับคู่ไปไหนมาไหนด้วยกันเสมอ เลิกเรียน เราก็ไปทำงานกิจกรรม เช่น งานค่ายเด็กบ้าง งานปลูกป่าบ้าง ถ้าจะว่าไปแล้ว เราสองคนก็เป็นนักกิจกรรมตัวยงเหมือนกัน.. ถึงขั้นเคยหลงไหลธรรมชาติ หมู่บ้านในชนบท จนแทบไม่เป็นอันกลับมาเรียนหนังสือ หอบงาน หอบการบ้านเข้าไปเก็บตัวเงียบอยู่ในหมู่บ้าน ทำตัวกลมกลืนกับชาวบ้าน จนต้องถูกอาจารย์ประจำชั้นเรียกพบและตักเตือนหลายครั้ง...

    ในการทำกิจกรรมนี้เอง ที่ทำให้เธอรู้จักกับชายหนุ่ม ซึ่งตอนหลังจะมีบทบาทในชีวิตเธอมากกว่าฉันซะแล้ว....

ชายหนุ่มหน้าตาดี มีชีวิตสมถะ เราสองคนรู้จักเขาในฐานะเพื่อนร่วมชมรม..ชายหนุ่มที่มีฉายา “ผู้ชายช่างฝัน” มาพร้อมกับจักรยานสีดำ (อิอิอิ ไม่ใช่จักรยานสีแดง ของพี่เสกโลโซนะคะ ฉันว่ามันเหมาะกันจริงๆ กันสาวน้อยช่างฝันของฉัน)

ในช่วงเวลานั้น ท้ายรถฉันที่เคยมีสุรีย์ ว่างเปล่า..เธอไม่ซ้อนท้ายมอเตอร์ไซด์สีดำของฉันอีกแล้ว...ฉันมิได้น้อยใจ เสียใจ เพราะฉันก็มีเพื่อนอีกมากมาย และเราก็ยังร่วมเดินทางไปด้วยกันเสมอ..

ในความรู้สึกของฉัน มันช่างเป็นภาพที่สวยงาม เมื่อนึกถึง ภาพเพื่อนรักสองคน ของฉัน ซ้อนท้ายจักรยานกันไปเรียนหนังสือ..ไปชมรม..ไปดูหนัง (ซึ่งระยะทางจากหอพัก ไปยัง โรงหนังไกลมาก ขี่จักรยานลัดเลาะผ่านตัวเมือง...)

บางครั้ง เขาและเธอแอบมาสวีท โดยที่ฉันมาทราบภายหลังจากภาพวาดที่แสนจะโรแมนติกของเพื่อนสาว  เธอบอกฉันว่า "วาดจากความทรงจำ"..เธอและเขานั่งรถบัส มาเที่ยวทะเล พัทยา..เดินเล่น หยอกล้อ จบด้วยการ นั่งชมพระอาทิตย์ตกดิน....

เรื่องราวดำเนินไปแบบสวยงาม จวบจนเราจบการศึกษา..เราสองคนเดินทางไปส่งเพื่อนในกลุ่มหลายคนที่บังเอิญได้งานทำที่โรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดระยอง เราจึงไม่ละทิ้งโอกาสงามๆ ที่จะไปหางานทำที่นั่นบ้าง เพราะฉันฝันจะทำงานที่ภาคตะวันออกตั้งแต่แรกอยู่แล้ว..ฉันไม่ชอบชีวิตในเมืองหลวง สุรีย์ก็เช่นกัน...

เราทั้งกลุ่ม ได้งานทำที่จังหวัดระยองสมใจ รวมถึงผู้ชายช่างฝันคนนี้ด้วย เขาได้งานทำที่โรงงานใหญ่ เงินเดือนดีมาก เขาทั้งสองเริ่มช่วยกันเก็บหอมรอมริบ เริ่มคิดสร้างเนื้อสร้างตัว(ฉันแอบเห็นเขากินไข่ต้มวันละฟอง)  จนผ่านไปหนึ่งปี เขามีรถเก๋งเก่าหนึ่งคัน เครื่องใช้ไฟฟ้าครบ ...ในขณะที่ฉันและเพื่อนๆ ในกลุ่ม ยังคงใช้ชีวิตสนุกสนานเฮฮา เลิกงาน สังสรรค์ ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ..หนทางชีวิตของทั้งคู่ เหมือนจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ...

แต่!! เหตุการณ์ต่างๆ ไม่เป็นไปตามที่คิด..เมื่อสุรีย์ เกิดป่วย ต้องออกจากงานเพื่อกลับมารักษาตัวที่บ้าน...เขาคนนั้นตัดสินใจลาออกจากงานเช่นกัน..เพื่อมาดูแลเธอ..เป็นความรักที่น่าบูชา..

จากหนุ่มโรงงานเงินเดือนสูง กลับต้องมาเดินหางานใหม่ ซึ่งเงินเดือนแทบจะไม่พอค่าใช้จ่าย แต่โชคดีที่บ้านไม่ต้องเช่า ข้าวไม่ต้องซื้อ คือพักที่บ้านป้าของสุรีย์ ซึ่งอยู่ในรั้วเดียวกันนั่นเอง..ทุกคนในครอบครัวสุรีย์ รักชายหนุ่ม เขาเป็นคนดี....

ในชนบทห่างไกล การที่ชายหญิงที่รักกัน ต้องมาอยู่ในรั้วบ้านเดียวกันเป็นเวลานานคงไม่เป็นการดีแน่นอน ดังนั้นผู้ใหญ่ฝ่ายสุรีย์จึงตัดสินใจจะให้ทั้งสองคน แต่งงานกัน...

เรื่องราวน้ำเน่าเหมือนในนิยายจึงเกิดขึ้น..เมื่อครอบครัวของชายหนุ่ม ไม่เห็นด้วย และไม่ชอบใจอย่างยิ่ง ที่ลูกชายละทิ้งหน้าที่การงาน อนาคตอันมั่นคง เพียงเพื่อมาดูแลผู้หญิงคนเดียว..กลายเป็นความชิงชัง

แม่ของชายหนุ่มไม่ยอมหาสินสอด ไม่ยอมยกขันหมากใดๆ ทั้งสิ้น..ชายหนุ่มเสียใจมาก หนีออกจากบ้านหญิงสาวอันเป็นที่รัก..ทิ้งไว้เพียงจดหมายลา..

สาวน้อยร่ำไห้ ตามหาทุกที่ ที่คิดว่าเขาจะไปได้โดยที่มีเงินในกระเป๋าไม่ถึงร้อยบาท..แต่ไม่พบ เธอจึงตัดสินใจนั่งรถทัวร์ไปตามหายังจังหวัดบ้านเกิดของชายหนุ่ม..เดินโซซัดโซเซ ตามหาบ้านเขา..เมื่อไปถึง พบเพียง “แม่ของเขา” ยิ่งพอรู้ว่าลูกชายหายออกจากบ้าน ยิ่งไม่พอใจหญิงสาวมากขึ้น แต่ด้วยสภาพของหญิงสาวในตอนนั้น..ทั้งเปียกปอน และ มอมแมม เนื่องการเดินทางและการตามหามาเป็นเวลานาน..จึงเกิดความสงสาร หาเสื้อผ้าให้เปลี่ยน หาที่หลับนอนให้...

ท้ายที่สุดก็ได้รับข่าวดีจากเพื่อน..ที่แจ้งข่าวไปว่า หาเขาพบแล้ว เธอจึงรีบเดินทางกลับมารับตัวเขาที่นั่งหมดอาลัยตายอยาก อยู่ที่หอพักของเพื่อน เมื่อเจอกัน ทั้งสองได้แต่วิ่งเข้าไปกอดกันด้วยความดีใจ และต่างฝ่ายก็ได้แต่พร่ำบอกกันว่า อย่าทำแบบนี้อีก..ในที่สุดทั้งสองก็ได้แต่งงานกัน ด้วยความช่วยเหลือจากญาติฝ่ายหญิง ที่รักและเอ็นดูชายหนุ่ม รวมถึงเห็นใจในความรักของคนสองคน....


เรื่องราวในภาคนี้ จบแบบแฮบปี้เอ็นดิ้งค่ะ..เพราะความรักที่คนสองคนมีให้แก่กัน ทำให้พวกเขาผ่านพ้นอุปสรรค จนมีวันนี้ “วันที่มีกันและกัน”...

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4
T.GAng วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)
ขอบคุณค่ะ คุณ ni_gul
ความคิดเห็นที่ 3
ni_gul วันที่ : 01/06/2011 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

(0)
ชายหนุ่มหน้าตาดี มีชีวิตสมถะ เราสองคนรู้จักเขาในฐานะเพื่อนร่วมชมรม
... เหมือนมีสัมผัสในเลย ...
เดี๋ยวมาละเลียดอ่านอีกนะคะ
ความคิดเห็นที่ 2
T.GAng วันที่ : 29/05/2011 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)
ขอบคุณค่ะ
ความคิดเห็นที่ 1
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 29/05/2011 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

(0)
เป็นเรื่องเล่าที่ชวนติดตามครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน