*/
  • แก่นสาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : phung_GVC@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-06
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 12686
  • จำนวนผู้โหวต : 3
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม 2551
Posted by แก่นสาร , ผู้อ่าน : 741 , 02:04:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ … เมื่อนานมาแล้วเคยมีเด็กคนหนึ่งถามผมว่า “จะรู้ได้ยังไงว่าเด็กกลายเป็นผู้ใหญ่แล้ว ?” เด็กคนนี้ บอกกับผมว่า “ก็ต้องดูที่ ความรับผิดชอบ” … ผมเห็นด้วยกับคำตอบนี้ ความรับผิดชอบ เป็นตัวบอกว่าคนๆ นั้น เป็นผู้ใหญ่หรือยัง ? แต่ก็เกิดคำถามตามมา … ความรับผิดชอบเป็นอย่างไร ? เกิดจากอะไร ? ต้องมีขนาดไหน จึงจะเป็นผู้ใหญ่ ? ต้องรับผิด อะไรด้วยหรือเปล่า ? จึงกลายเป็นผู้ใหญ่ได้ … ถ้าตอนเป็นเด็ก ไม่มีความร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม 2551
Posted by แก่นสาร , ผู้อ่าน : 774 , 02:23:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“แม่ ชานชาลา คืออะไร”  “แม่ ชานชาลา คืออะไร”  เสียงเด็กผู้หญิง ดังมาจากเบาะหลัง  บนรถทัวร์ที่กำลังจะเคลื่อนตัวออกจากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ (กว่า)                                              เงียบ ไม่มีเสียงตอบเช่นเดิม                                                  “แม่ ชานชาลา คืออะไร” อดหันไปแอบมองไม่ได้ เห็นคุณแม่กำลังง่วนอยู่กับข้าวของและลูกคนเล็ก เพราะเพิ่งขึ้นมาบนรถ แต่เด็กน้อยยังไม่ละความสงสัย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 พฤษภาคม 2551
Posted by แก่นสาร , ผู้อ่าน : 924 , 22:57:31 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พอถึงช่วงเวลาสอบเข้ามหาวิทยาลัย เรามักจะได้ยินข่าว เด็กนักเรียนฆ่าตัวตายแทบทุกปี หรือบางทีก็เครียดจากการเรียน   แล้วประเด็นความกดดันจากการสอบ หรือความเครียดจากการเรียน  ก็จะถูกยกขึ้นมาถกกัน บางคนก็บอกว่าให้เรียนน้อยลง แก้ระบบเอ็นทรานซ์บ้าง  บอกให้พ่อแม่เอาใจใส่บ้างอย่าว่าแต่เด็กเลยครับ  ช่วงฟองสบู่แตกผู้ใหญ่ก็ฆ่าตัวตายกันเยอะ แล้วจะทำยังไงหละ ถ้าถามผม ผมก็ไม่สามารถฟันธงได้หรอกครับ แต่มีข้อสังเกตที่อย....

อ่านต่อ

Posted by แก่นสาร , ผู้อ่าน : 564 , 01:12:52 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สื่อบันเทิงสมัยนี้ ต้องใช้วิจารณญาณอย่างแรง ในการรับเข้ามา ทั้ง ละครทีวี หนัง เว็บไซต์ต่าง ๆ รวมถึง เกมออนไลน์ ที่น่าเป็นห่วงสำหรับลูกหลานเรา ดูจะเป็นอย่างหลังสุด เพราะอยู่ในรูป "ของเล่น"  ผู้ปกครองบางท่านถึงกับวางใจปล่อยลูกไว้กับ เกมออนไลน์ หากมองในมุมร้าย เกมออนไลน์ ไม่ต่างกับ ยาเสพติด ถึงจะไม่มีผลต่อร่างกาย แต่มีผลต่ออนาคต  หากลูกหลานเราเสพติด !! จากการถามเด็ก ๆ  พบว่าทุกคนมีความฝัน ฝันว่าโตขึ้นจะ....

อ่านต่อ

Posted by แก่นสาร , ผู้อ่าน : 2079 , 00:38:43 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แสงสีทองอร่ามกำลังสาดส่องกระทบบนแผ่นฟ้าสีขาวอันกว้างใหญ่ไกลสุดลูกหูลูกตา  ดุจดังแสงสว่างที่คอยนำพาชีวิตของลูก  ให้เดินไปสู่จุดมุ่งหมายอย่างสำเร็จ แสงสีชมพูอันเกิดจากคนสองคน ก่อเกิดเป็นความรัก ความอบอุ่น  ที่ได้ถ่ายทอดมาสู่ลูก ความอบอุ่นของพ่อแม่ที่ได้ค่อยๆเรียงร้อย  ทีละเล็กทีละน้อยตั้งแต่เด็กจนโต รักนั้นดุจดั่งดอกไม้สีขาว  อันแสนบริสุทธิ์ที่กำลังผลิดอกแรกแย้ม  กลับกลายเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิตขอ....

อ่านต่อ


/2