• my-name-is-gee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kepper.gee@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 120792
  • ส่ง msg :
  • โหวต 583 คน
Gee's Diary
บันทึกเรื่องราวของคนที่หมุนโลกด้วยความรู้สึก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary
วันพุธ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by my-name-is-gee , ผู้อ่าน : 4715 , 19:04:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน
เราตื่นกันแต่เช้ามืด...เพราะจะมีรถมารับที่โรงแรมตอนตี 5 เมื่อลงมาเช็คเอาท์ตอนตี 4.45 น.ก็ปรากฏว่าโชเฟอร์ของบริษัทท่องเที่ยวที่จองไว้จากอัครามายืนยิ้มหวานรออยู่ที่ล็อบบี้แล้วล่ะค่ะ แถมยังใส่สูทสีเทาเข้ม ดูหล่อเนี๊ยบซะไม่มีล่ะ เราจะไปชมความงามของทัชมาฮาลที่เมืองอัครากันในวันนี้ค่ะ จากนิวเดลลีถึงอัคราใช้เวลาขับรถประมาณ 5 ชม. เมื่อล้อหมุนออกจากโรงแรมประมาณตี 5 เราก็น่าจะถึงอัครากันประมาณ 10 โมงเช้าและเราจะต้องกลับออกมาจาก อัคราประมาณบ่าย 3 โมง เผื่อๆเวลานิดหน่อยเพื่อจะมาให้ทันเวลา  3 ทุ่มที่สนามบินอินธิรา คานธี

ถนนเส้นเล็กๆที่เราขับออกมาโรงแรมยังคงมืดและดูมีรอยชื้นแฉะ คนขับรถวนรถเลี้ยวไปมา...ในมุมมืดของซอกตึกของถนนในนิวเดลลี เรามองเห็นกองขยะและผู้ชายในชุดมอมแมมนอนซุกตัวอยู่เป็นระยะๆ  ถ้าถามว่า...เรากล้าที่จะเข้าไปใกล้คนพวกนั้นหรือไม่ ? คงตอบได้ทันทีค่ะว่า...ไม่กล้าเพราะกลัวที่จะถูกคนแปลกหน้าพวกนั้นทำร้าย   แปลกดีนะคะ..กับโชเฟอร์ที่กำลังจะขับรถไปอีกเมืองนึงซึ่งไกลถึง 5 ชม. ก็เป็นคนแปลกหน้าเช่นกันแต่เรากลับกล้าที่จะนั่งรถไปกับเค้า ทั้งๆที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนด้วยซ้ำ มันคงเป็นความจริงที่เราไม่อาจปฏิเสธได้กระมังคะ... ว่าคนเรามักจะไว้ใจคนที่มีรูปลักษณ์ภายนอกดี โดยเฉพาะคนที่แต่งตัวดี...หน้าตาดี และมักจะปฏิเสธคนที่หน้าตาหรือบุคลิกลักษณะไม่งดงามเอาไว้ก่อน


                                                                  " เคลวิน" ไกด์หนุ่มแห่งเมืองอัคราที่หล่อเหลาประหนึ่งนายแบบ

เรามาถึงโรงแรมเชอราตัน โมกูล ลักชัวร์รี่คอลเล็กชั่น ที่อัครากันเมื่อเวลาประมาณ 10 โมงครึ่งและแวะรับ เคลวิน ไกด์ท้องถิ่นที่จะพาเราเที่ยวทัช มาฮาล และจ่ายค่ารถ ค่าไกด์ ค่าอาหารกลางวัน กับเจ้าหน้าที่ของบริษัทท่องเที่ยวในราคา 12,000 บาท เสร็จแล้วก็ไปต่อค่ะ...อีกแค่ 10 นาที ก็ถึงทัช มาฮาลแล้วค่ะ แต่รถของเราต้องจอดที่ลานจอดรถด้านนอก และมีทางเลือก 2 ทางให้เราเข้าไปยังทัช มาฮาล คือ นั่งรถเทียมอูฐ หรือ นั่งรถที่มีลักษณะคล้ายๆรถสองแถวเล็กๆ  แต่ไม่ว่าจะเลือกทางไหนก็ต้องจ่ายเงินเพิ่มค่ะ เรานั่งรถเทียมอูฐกันดีกว่านะคะ...เพราะชีวิตนี้คงไม่มีโอกาสจะได้นั่งรถอูฐแบบนี้อีกแล้ว...ต้องลองค่ะในระหว่างทางก็จะมีรถขายของที่ระลึกตั้งอยู่เรียงราย ไม่รวมร้านรวงที่ทอดตัวขนานไปตลอดสองข้างทาง พอเห็นคนที่เข้าแถวซื้อบัตรเข้าชมอนุสรณ์สถานแห่งความรักนี้แล้วก็แทบจะเป็นลมค่ะ ข้อดี ของการมีไกด์ก็คือเราไม่ต้องไปเบียดเสียดยัดเยียดอยู่ในแถวยาวๆแบบนี้ เพราะเคลวินจะเป็น   คนคอยจัดการให้ทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ทราบว่าเคลวินมีวิธีการอย่างไรนะคะ...ชั่วเวลาแป๊บเดียวก็กลับมาพร้อมกับบัตรเข้าชม 3 ใบ หลังจากผ่านด่านตรวจแล้ว...เราก็เดินเข้าไปด้านใน


เรากำลังจะได้เห็น...ทัช มาฮาล อนุสรณ์แห่งความรักอันยิ่งใหญ่ 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ที่เราเคยเห็นแต่ในตำราเรียน...เคยเห็นแต่ในภาพถ่าย แต่วันนี้เรากำลังจะได้แตะพื้นผิวและผนังของหินอ่อนสีขาวแห่งนี้ หลายๆท่านคงจะได้เคยอ่านเรื่องราวและประวัติการก่อสร้างทัชมาฮาลจาก  บล็อกเกอร์หลายๆท่านในโอเคเนชั่นไปบ้างแล้ว แต่วันนี้ขออนุญาติที่จะกล่าวถึงอีกสักครั้งเถอะค่ะ... โดยผ่านคำบอกเล่าของเคลวิน


เมื่อเราเดินออกมาจากตึกสีแดงทางขวามือจะเป็นภาพกลของทัชมาฮาลพุ่งเข้ามาหาเรา

                       

ท่อระบายน้ำบนลานกว้างก่อนเดินขึ้นบันไดไปสู่ด้านบน


เคลวิน เล่าว่า... มุมทัช มาฮาล ซึ่งมีชื่อเดิมว่า อรชุมันต์ ภานุ เบคุม  ได้สมรสกับกษัตริย์ชาห์ชะฮาน ขณะที่นางอายุ 19 ปี และอยู่กินร่วมกันนานถึง 18 ปี มีพระโอรส 8 องค์ พระธิดา  9 องค์ และเสียชีวิตขณะคลอดพระธิดาองค์สุดท้ายชื่อ เกษะนารา

มุมทัช มาฮาล เป็นที่รักของกษัตริย์ชาห์ชะฮาน นางจะอยู่เคียงข้างพระสวามีตลอดเวลา ไม่เว้นแม้แต่เวลาออกรบก็จะติดตามไปให้กำลังใจเสมอ  มุมทัช มาฮาลจะคอยจูงใจให้กษัตริย์ชาห์ชะฮาน บังเกิดความรัก ความเมตตากับราษฎร  ให้การช่วยเหลือแก่คนยากจน และคนที่ประสบความทุกข์ยากลำบาก ความดีของมุมทัช มาฮาล ทำให้กษัตริย์ชาห์ชะฮานรักนางไม่เสื่อมคลาย

วาระสุดท้าย...ที่นางได้จากไปอย่างไม่มีวันกลับ เป็นคราวที่กษัตริย์ชาห์ชะฮานได้ยกทัพไปปราบกบฏข่านชะหานโลดีที่เดกคาน โดยมีมุมทัชมาฮาลติดตามไปด้วยทั้งๆที่กำลังเจ็บครรภ์ใกล้คลอด เมื่อกษัตริย์ชาห์ชะฮานปราบกบฏเสร็จ  มุมทัช มาฮาลก็ตกเลือด และเพียงชั่วโมงเดียวก็สิ้นใจ ก่อนที่มุมทัช มาฮาลจะสิ้นใจนางได้ขอร้องพระสวามีไว้ 2 ข้อด้วยกัน คือ... ขอมิให้กษัตริย์ชาห์ชะฮานมีมเหสีใหม่ และขอให้กษัตริย์ชาห์ชะฮานสร้างอนุสาวรีย์ที่ฝั่งศพให้กับเธอ

นับแต่มุมทัช มาฮาลเสียชีวิต... กษัตริย์ชานห์ชะฮานก็ตกอยู่ในความทุกข์ตลอดเวลา มิได้ยิ้ม มิได้สรวล โดยเฉพาะมิได้สนใจต่อร่างกาย ปล่อยเนื้อปล่อยตัว จนผมดำกลายเป็นผมขาวทั้งศีรษะ ทุกวันกษัตริย์ชาห์ชะฮานจะนุ่งขาวห่มขาว ไปนั่งคร่ำครวญอยู่ข้างหลุมศพของมุมทัช  มาฮาล บางครั้งกอดหลุมศพและร่ำไห้อย่างน่าเวทนา

อีก 3 ปีถัดมา ในปี ค.ศ. 1631 กษัตริย์ชาห์ชะฮานได้เลือกที่ดินบริเวณฝั่งขวาของแม่น้ำยมนา   ตรงช่วงโค้งน้ำที่สวยที่สุด บนเนื้อที่ 125 ไร่ ให้สร้างเป็นที่ฝั่งศพของมุมทัช มาฮาล

กษัตริย์ชานห์ชะฮานทรงเขียนแปลนก่อสร้างด้วยพระองค์เอง ทุ่มเวลาทั้งหมดในการวางแผนและ   คำนวนการก่อสร้างเพื่อให้ผลงานออกมาเป็นที่ถูกพระทัย แต่ยิ่งเขียนก็ยิ่งไม่พอใจพระทัย จนข้าราชบริพารทั้งหลายเกรงพระองค์ทรงประชวรหรือเสด็จสวรรคตตามพระมเหสีไปเสียก่อนพระองค์ได้ว่าจ้างสถาปนิกและช่างชาวอาหรับมารับงานก่อสร้างนี้ เพราะในยุคนั้นไม่มีชนชาติใด มีฝีมือด้านสถาปัตยกรรมการออกแบบและการตกแต่งภายในตลอดจนการเลือกใช้วัสดุในการก่อสร้างได้อย่างสวยงามเท่าเทียมกลุ่มคนเหล่านี้ โดยพระองค์จะควบคุมการก่อสร้างด้วยพระองค์เองอย่างไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อย

ชายอินเดียผู้ยากไร้ที่เดินทางมาจากต่างเมืองเพื่อรับงานซ่อมแซมทัชมาฮาลด้วยค่าแรงอันน้อยนิด

ตลอดเวลา 22 ปี ของการก่อสร้าง... นายช่างและคนงานทุกคนต่างทุ่มเทแรงกายแรงใจอย่างเต็มที่เพื่อเนรมิตให้งานก่อสร้างนี้ออกมาเป็นที่พอพระทัยกษัตริย์ชาห์ชะฮาน เมื่องานก่อสร้างเสร็จเรียบร้อย... พระเจ้าชาห์ ทรงตั้งชื่อสถานที่แห่งนี้ว่า ทัชมาฮาล พระองค์คลั่งไคล้ ...หลงใหล   ในความงามของอนุสรณ์แห่งความรักของพระองค์มาก...

จนเกิดความระแวงว่า ช่างชาวอาหรับกลุ่มนี้จะคัดลอกความงดงามของ ทัชมาฮาล และไปรับจ้าง ก่อสร้างสิ่งอื่นใดขึ้นมาให้สวยงามเท่าเทียมกัน จึงทรงคิดกำจัดช่างทุกคนตั้งแต่สถาปนิกไปจนถึงช่างทุกคน ทั้งยังสั่งจับราษฏรของพระองค์ที่เกี่ยวข้องในการก่อสร้างไปขังคุก สั่งให้ตัดมือ ตัดขาและควัก ลูกตาของทุกคนออกมาเพื่อไม่ให้มีโอกาสได้จดจำความสวยงามของทัชมาฮาล” ได้อีก
ด้วยความเจ็บปวดจากการที่ถูกพระเจ้าชาห์ทำทารุณ  เมื่อตายลง...วิญญาณของนายช่างอาหรับและคนงานจึงยังคงวนเวียนอยู่ ณ ที่แห่งนั้น ว่ากันว่า...ในคืนข้างแรมชาวบ้านแถบเมืองอัครามักจะได้ยินเสียงร้องโหยหวนด้วยความเจ็บปวดแว่วมาตามสายลม...หวีดหวิว... สะท้อนไปทั่วโค้งน้ำยมนา


โอรสองค์หนึ่งที่เกิดจากมุมทัช มาฮาล ได้ทนเห็นความคลุ้มคลั่งอันเกิดจากความรัก ไม่สนใจว่าราชการ ไม่ใส่พระทัยในกิจของแผ่นดิน ตลอดจนการถลุงเงินพระคลังอย่างมากมายมหาศาลไปกับการก่อสร้าง ทัชมาฮาล ไม่ไหวอีกแล้ว จึงได้สั่งให้ทหารจัดการจับพระบิดาไปขัง โดยกล่าวหาว่าพระบิดาได้วิปลาสเกินกว่าที่จะปกครองแผ่นดินได้อีกต่อไป

พระเจ้าชาห์ชะฮานได้ร้องขอต่อพระโอรสว่าขอให้ขังพระองค์ไว้ที่ป้อมแดงแห่งเมืองอัครา (ได้เคยเล่าไว้ในตอนที่แล้วว่า ป้อมแดงมีอยู่ 2 แห่งในอินเดีย คือ ป้อมแดงที่นิวเดลลี และ   ป้อมแดงแห่งอัครา เพื่อที่พระองค์จะได้มองผ่านลูกกรงห้องคุมขัง...แลเห็น ทัชมาฮาลได้ตลอดเวลา


อาคารอิฐสีแดงด้านนอกที่นำไปสู่...ทัชมาฮาล

พระเจ้าชาห์ชะฮานได้ถูกคุมขังไว้ที่ป้อมแดงแห่งอัคราเป็นเวลานานถึง 8 ปี ก็สิ้นพระชนม์ ในปี  ค.ศ. 1666  ตามตำนานกล่าวว่าในวันสุดท้ายของชีวิต พระองค์ได้เอนพระวรกายลงนอนอย่างอ่อนแรง และได้กำเศษกระจกไว้ในพระหัตถ์ในขณะที่สายพระเนตรได้ทอดมองภาพสะท้อนของ ทัชมาฮาล จากเศษกระจกนั้น...จนสิ้นลมหายใจ


พระศพของพระเจ้าชาห์ชะฮานถูกฝังไว้ในทัชมาฮาล เคียงข้างมเหสีอันเป็นเป็นที่รักที่พระองค์มิอาจลืม เคลวินบอกว่า...จริงๆแล้วพระเจ้าชาห์ชะฮาน มิได้มีพระประสงค์ให้ฝังพระศพเคียงคู่กับ   พระมเหสี พระองค์ตั้งพระทัยที่จะสร้างสุสานอีกแห่งด้วยหินอ่อนสีดำ เพื่อเป็นสุสานของพระองค์ไว้อีกฝั่งหนึ่งของโค้งน้ำ...น่าเสียดายที่พระองค์ได้ถูกจองจำและสิ้นพระชนม์ลงเสียก่อน มิฉะนั้น...เราคงได้เห็นอนุสรณ์แห่งความรักสีขาว และสีดำ ทอดตัวเคียงคู่กันอย่างสงบงาม ณ ริมน้ำยมนาแห่งนี้...

เราคงมีเวลาอยู่ที่ทัช มาฮาล ได้เพียงเท่านี้  ถึงแม้จะมีเวลาอันน้อยนิด...แต่การได้มีโอกาสสัมผัสความร้อนและเย็นของความรักอันยิ่งใหญ่ที่เคยเกิดขึ้นที่นี่...ผ่านพื้นผิวสีขาวละออของผนังหินอ่อนของสถานที่แห่งนี้..ก็มีความหมายและคุณค่าแก่การจดจำยิ่งนักค่ะ

เราจะแวะไปกินข้าวกลางวันกันที่โรงแรมเชอราตัน โมกูล ลักชัวร์รี่คอลเล็กชั่น และแวะดูพวกจิวเวลรี่และซื้อของฝากน้องๆที่ออฟฟิศกันนิดหน่อยค่ะ แล้วหลังจากนั้นจะรีบบึ่งไปสนามบินอินธิรา คานธี เพื่อให้ทันขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพฯ...คืนนี้ค่ะ

ตอนหน้า...ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายจะเล่าให้ฟังถึงลีลาอาบังที่พยายามจะขายจิวเวลรี่นะคะ...สวัสดีค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
jijai วันที่ : 03/04/2011 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/REE-JJ

สวัสดีครับ แนะนำโทรศัพท์บ้านใช้ซิมการ์ดครับ
สนใจสามารถติดต่อได้ที่นี้ครับ
0872890807

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
NN1234 วันที่ : 10/09/2010 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234


(ลืมทำสัญญลักษณ์ไว้ว่าเข้ามาอ่านแล้ว)

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
มะอึก วันที่ : 09/06/2010 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

บทนี้ผมยังไม่ได้อ่าน
.
นี่คือการเขียนแบบเปรียบเปรย
.

มันคงเป็นความจริงที่เราไม่อาจปฏิเสธได้กระมังคะ... ว่า
คนเรามักจะไว้ใจคนที่มีรูปลักษณ์ภายนอกดี
โดยเฉพาะคนที่แต่งตัวดี...หน้าตาดี
และมักจะปฏิเสธคนที่หน้าตาหรือบุคลิกลักษณะไม่งดงามเอาไว้ก่อน
.
.
คนเราส่วนใหญ่...ยังมองกันเฉพาะเปลือกภายนอกจริง ๆ
.

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
market วันที่ : 25/03/2010 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ชอบ logo ใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
จอมโจรเทวะ วันที่ : 12/03/2010 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

หายไปไหนน้อ.....

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
อักษรานันต์ วันที่ : 10/03/2010 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hungkumnung

ขอบคุณเรื่องราวดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
ปัจเจกตน วันที่ : 09/03/2010 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uthai
รักทุกคนด้วยจิตที่บริสุทธิ์

คริ คริ จียังอยู่ที่อินเดียเลยนิ
สงสัย ติดใจอาบังสะแล้วน๊อ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 09/03/2010 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณ aree - หายป่วยแล้วค่ะ แต่ยุ่งประชุมทั้งวันเลยค่ะ
กลับจากประชุมที่ฮ่องกงแล้วเหรอคะ...จะได้แวะไปเยี่ยม
คิดถึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 09/03/2010 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณฅนสยาม - ขอบคุณที่แวะมานะคะ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
aree วันที่ : 09/03/2010 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


สวัสดีคะคุณกี
มาถามไถ่อาการคะ หายดีแล้วนะคะ รักษาสุขภาพด้วยคะ

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 09/03/2010 เวลา : 06.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

ขอบคุณ..ที่ไปฟังเพลง..เศร้าและเพราะครับ..

http://www.oknation.net/blog/khonsiam/2010/03/08/entry-1

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 05/03/2010 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณ Sea-Sand-n-Star - ขอบคุณที่ส่งเทียบเชิญมาให้นะคะ
แต่ยังไม่แน่ใจว่าสามารถไปได้หรือไม่...ขอบคุณอีกครั้งค่ะ


ความคิดเห็นที่ 79 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 05/03/2010 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณ ForestHang - ไปสิคะ...ขอบคุณที่แวะมานะคะ


ความคิดเห็นที่ 78 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 05/03/2010 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณจอมโจรเทวะ - ขอบคุณที่แวะมาอีกครั้งค่ะ แต่เอ...กลิ่นอะไรเหรอคะ ?

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 04/03/2010 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

ความรักมักเป็นเช่นนี้...
หากหาความลงตัวไม่ได้
ผู้รักก็จะจมอยู่ในห้วงทุกข์จนนิรันดร์

แวะมาสวัสดีค่ะ กับมาชวนไปร่วมออกไอเดีย ถ้าว่างก็เชิญนะคะ
เทียบเชิญอยู่ในกล่องจดหมายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
ForestHang วันที่ : 03/03/2010 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/foresthang
จุดหมายปลายทางของใครหลายคน อาจเป็นจุดเริ่มต้นของใครบางคน

หนึ่งในฝั่นที่อยากไปปั่น.....

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
จอมโจรเทวะ วันที่ : 02/03/2010 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

สวยจัง....

แต่น่ากลัวกลิ่นจะแรงนะคะ....ความคิดเห็นที่ 74 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณเมืองมุก - ความรักกับความหลง แยกออกจากกันยากจริงๆค่ะ...ขอบคุณที่แวะมานะคะ


ความคิดเห็นที่ 73 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณ musicddd - ตำนานการก่อสร้างทัชมาฮาลเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจนะคะ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน ถ้าเราคิดว่าการได้รับรู้เป็นการรับฟังประวัติศาสตร์
ก็น่าจะเป็นเหตุผลที่ดีเช่นกันค่ะ...ขอบคุณที่แวะมานะคะ


ความคิดเห็นที่ 72 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณเกริกฯ - ขอบคุณที่แวะมา เดี๋ยวเย็นๆนิดนึงจะแวะไปหานะคะ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณก่องกิก - ขอบคุณที่แวะมาค่ะ...อย่าลืมตอนสุดท้ายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณรักพงษ์ - อนุสาวรีย์เป็นสิ่งก่อสร้างที่ทำให้เราได้มองเห็นความรักอันยิ่งใหญ่ แต่ความรักที่ยิ่งใหญ่...เราจะรับรู้ได้ด้วยหัวใจ...ขอบคุณที่แวะมาค่ะ


ความคิดเห็นที่ 69 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณ month - ขอบคุณที่แวะมานะคะ


ความคิดเห็นที่ 68 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณไอลี่ - ไม่ได้ขี่อูฐหรอกค่ะ กลัวหล่นตุ๊บลงมาน่ะสิ ฮิฮิ
ขอบคุณที่แวะมานะคะ...ตอนหน้าจบแล้วอย่าลืมแวะมาอีกนะคะความคิดเห็นที่ 67 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณ Feng_shui - ต้องขอประทานโทษคุณ Feng_shui ด้วยคะที่ตอบ Tag My King ไม่ทัน เนื่องจากมาป่วยเสียก่อน...ขอแก้ตัวโอกาสหน้านะคะ


ความคิดเห็นที่ 66 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

สวัสดีค่ะ... หายไปเพราะงานยุ่งมากค่ะ พอหายยุ่งหน่อยก็
มาป่วยเป็นไข้ซะอีก เข้ามาดูอีกทีมีเพื่อนๆมาคอมเม้นท์กันเต็มไปหมดเลย...ขอบคุณมากๆเลยค่ะที่ติดตาม

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
คนเมืองมุก วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanaichai

ความรัก ความหลง แยกกันยาก จบลงแบบเศร้าๆ แต่ก็ประทับใจกับเรื่องราวของความรัก ขอบคุณที่ให้ข้อมูลได้ศึกษา

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
musicddd วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musicddd

ทัชมาฮาล หนึ่งในสุดยอดสถาปัตย์กรรมของโลก ความประทับใจครั้งหนึ่งเคยดูหนังเรื่องทัชมาฮาล เป็นความทรงจำประทับใจมาก มันยิ่งใหญ่ทั้งรูปแบสถาปัตย์กรรมและตำนานการสร้าง..ขอบคุณครับที่นำมาทบทวนความทรงจำ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 28/02/2010 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 


สุขกายสุขใจ
ในวันดีๆ
เช่นนี้น่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ก่องกิก วันที่ : 27/02/2010 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kongkik
เงินทองคือมายา

งามจังครับ


ความคิดเห็นที่ 61 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 27/02/2010 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

หลายมุมของอนุสาวรีย์แห่งความรัก

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
month วันที่ : 22/02/2010 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/small


ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ไอลี่ วันที่ : 20/02/2010 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ilyy
เรื่องเล่าของฉันสีน้ำ

มาเอ็นจอยรีดดิ้งค่ะ
ใกล้จะจบซะแระ หนุกดีค่ะ
ผจญภัย ได้ความรู้และภาพสวยๆมาขวากเพื่อนๆด้วย
มีรูปคุณจีขี่อูฐบ้างป่าวคะ เขาให้ขี่หรือเปล่า

รออ่าน next entry ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 20/02/2010 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

ด้วยความยินดีค่ะ...คุณ feng_shui


ความคิดเห็นที่ 57 (0)
feng_shui วันที่ : 20/02/2010 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เรียนเชิญเขียนบทความ
Tag my king แวะไปที่

http://www.oknation.net/blog/buzz/2010/02/19/entry-1

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 19/02/2010 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณหมีน้อยเยอรมัน - ขอบคุณมากๆเลยค่ะที่แวะกลับมาอีกครั้ง
ถ้ามีโอกาสได้ไปเยอรมัน...คงต้องขออนุญาติแวะไปกัดแก้ม
เจ้าพลายของคุณหมีน้อยฯ สัก 2 ที นะคะ งั่มๆ ซ้าย...ขวา
เด็กอาไร้....น่ารัก น่ากัดชะมัดเลยยยย


ความคิดเห็นที่ 55 (0)
หมีน้อยเยอรมัน วันที่ : 19/02/2010 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alexluknoi


.เค้กก็น่าทานมากๆเลย
สอนทำมั่งสิคะ อิอิ


ทำง่ายค่ะ ถ้าอยู่ใกล้กันจะไปสอนถึงที่เลย
อร่อยด้วยนะจะบอกให้

เพิ่งเข้ามาอ่านครังแรก และรวดเดียวจบเลย
ทั้ง 12ตอน มันส์เหมือนกินถั่วลิสงยังไงอย่างงั้น
เขียนได้ดี น่าอ่านค่ะ เห็นภาพ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 19/02/2010 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณ market - ดีใจที่ได้คุยกันอีกครั้งค่ะ น่าอิจฉาจังค่ะที่ได้เห็นนกแก้วด้วย
ตอนที่ไปไม่เจอนกแก้วค่ะ...เจอแต่กระรอกหลายตัววิ่งจู๊ดดดด ตัดหน้าไปมา เวลาที่เดินไปบนทางที่มีต้นไม้คริ้มๆ น่ารัก...ค่ะ

ขอบคุณที่แวะมานะคะ


ความคิดเห็นที่ 53 (0)
market วันที่ : 19/02/2010 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

เข้ามาอ่านทุกตอนนะคะ
สนุกค่ะ เขียนได้อรรถรสจริงๆ

ตอนที่ไป ไปนอนที่อัคราค่ะ
ตอนเช้าไปรอประตูเปิด
เข้าไปเป็นกลุ่มแรก เลยมีแต่พวกเรา
พอคนเริ่มเข้ามาเยอะขึ้น เราก็กลับค่ะ
ชอบที่นั่นมาก
โดยเฉพาะนกแก้วตามต้นไม้ amazing จริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 19/02/2010 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณผีเสื้อพเนจร - เห็นด้วยค่ะว่า...ความรักนั้นยิ่งใหญ่กว่าสิ่งก่อสร้างใดๆ ขอบคุณที่แวะมา เสาร์-อาทิตย์นี้จะตามเก็บเรื่องของคุณผีเสื้อพเนจรค่ะความคิดเห็นที่ 51 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 19/02/2010 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณหมีน้อยเยอรมัน - ขอบคุณที่แวะมานะคะ เมื่อสักครู่แวะไปที่บ้านคุณหมีน้อยเยอรมันมา...น่าสนใจมากค่ะ
เช้านี้คงอ่านไม่ทัน แต่เดี๋ยวเสาร์อาทิตย์นี้จะตามอ่านให้เรียบเลยค่ะ อ้อ...น้องน่ารักมากเลยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 50 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 19/02/2010 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณเยี่ยมทองน้อย - ขอบคุณที่มาเยี่ยมเยือน และขอบคุณสำหรับดอกจานที่นำมาฝากค่ะ


ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 19/02/2010 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เป็นที่ที่สวยงามมากๆเลยครับและดูยิ่งใหญ่
แต่จริงๆแล้ว ความรัก ยิ่งใหญ่กว่า

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
หมีน้อยเยอรมัน วันที่ : 19/02/2010 เวลา : 04.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alexluknoi


อินเดียเป็นประเทศลำดับต้นๆ
ในลิสที่ไม่อยากไปเยือน

แต่เห็นภาพแล้ว ชักอยากเปลี่ยนใจแล้วซิค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 19/02/2010 เวลา : 04.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

เอาดอกจานมาฝาก เที่ยวอินเดียม่วนหลายน้อ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

ลุงกิ๊ - ตั้งใจแล้วต้องไปได้สิคะ...ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณซำมะแจะ - ขอบคุณที่แวะมานะคะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
Kibangkok วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..


อยากไปมั่งจัง ทัชมาฮาลต้องไปให้ได้

ต้องเก็บเงินซะแระ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

ฝันดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

สวัสดีค่ะอาจารย์ - ขอบคุณที่แวะมานะคะ
ตั้งใจว่าจะแวะไปเยี่ยมอาจารย์บ่อยๆค่ะ


ความคิดเห็นที่ 41 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

ทัชมาฮาล..ยิ่งใหญ่และงดงามมากครับ

ขอบคุณที่แปเยี่ยมที่บ้าน..

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

น้องโคมทอง - ขอบคุณที่แวะมานะคะ
ตอนหน้า...ตอนสุดท้ายอย่าลืมแวะมาอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณศรีประภา - ขอบคุณที่แวะมาเที่ยวด้วยกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณครูอ๊ออฟ - ขอบคุณที่ตามมาเที่ยวด้วยกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
โคมทอง วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ตามมาเที่ยวอินเดียต่อค่ะ ภาพสวยมากค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณ kokoyadi - ขมเหรอ ??? คิดว่าจะเศร้าเสียอีก
ขอบคุณที่แวะมาค่ะ


ความคิดเห็นที่ 35 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณ aree - อย่าตาร้อนเลย...กำลังจะไปเดลลีแล้วนี่
ขอให้ประุชุมให้สนุกนะคะ อิอิ


ความคิดเห็นที่ 34 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

พี่ลูกเสืิอฯ - อยากไปอีกเหมือนกันค่ะ...ขอบคุณที่แวะมานะคะ


ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ศรีประภา วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sriprapa
ขอบคุณทุกเวลาของการมีชีวิตอยู่

มาติดตามชมความงามและเรื่องราว
ที่สุดแห่งรัก....ทัช มาฮาล

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

หนุมหนิม - พี่กี้เขียนผิดค่ะ...จะเขียนว่า
"ความรักของเราจะได้ไม่ทำร้ายตัวเอง"
ไม่ใช่ "ความรักของเราจะได้ทำร้ายตัวเอง"
...แฮ่


ความคิดเห็นที่ 31 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณ Feng_shui - ตอนหน้าจะจบแล้ว...อย่าลืมแวะมานะคะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

ติดตามมาชมด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
kokoyadi วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokoyadi
Blog me if you can!!! KoKoyadi  โกโก้...อย่าดิ

เอนทรีวันนี้ มีรสหวานน้อย ขมเยอะ...
แต่ยังคงได้อรรสรสเช่นเดิมครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณเบียร์ - เป็นครั้งหนึ่งในชีวิตจริงๆค่ะ
คิดว่าอีก 2-3 ปี จะพาลูกชายไปค่ะ
รอให้เค้าโตกว่านี้อีกนิดนึงค่ะ
ขอบคุณที่แวะมานะคะ


ความคิดเห็นที่ 27 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณ eggs - เชื่อมั้ยคะ ? ว่าตอนเขียนเอ็นทรีนี้ ยังนึกถึงคุณ eggs อยู่เลย คิดว่าคุณ eggs ต้องมาแน่ๆ อิอิ...ขอคุณที่เข้ามาเพิ่มเติมความรู้ให้นะคะ และขอบคุณสำหรับข้อมูลตาม Link ที่ส่งมาให้ได้เข้าไปอ่านแล้วด้วยความขอบคุณจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

หนุมหนิม - รักกันอย่างมีสติ...ความรักของเราจะได้ทำร้ายตัวเราเอง
และไม่ทำร้ายผู้อื่น...หนุมหนิมเห็นด้วยกะพี่กี้ปะ ?


ความคิดเห็นที่ 25 (0)
aree วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


ตาร้อนเป็นไฟเลยคะคุณกี อิจฉาคะ สวยมากๆ เลยนะคะ
จะบินไปประชุมที่Delhi อาทิตย์นี้แล้ว เป็นครั้งแรกที่ไปอินเดีย เรื่องที่คุณกี เขียนทำให้อยากไปเห็นอินเดียบ้าง แต่คงไม่ได้ไปไหน ไว้มีโอกาสจะกลับไปเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อยากไปสักครั้ง..

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
feng_shui วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ตามมาเที่ยวต่อค่ะ


.

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
theeratatt วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

หวังว่าชีวิตนี้คงมีโอกาสไปเยือนที่นั่นบ้าง

คุณคงประทับใจในความสวยงามของมันแบบไม่รู้ลืมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
eggs วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... ถนนหน้าสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงนิวเดลี (หากยังตั้งอยู่ที่เดิมกับเมื่อ ๓๐ ปีก่อน) ชื่อ "ถนนโอรังเซบ" ซึ่งเป็นชื่อของลูกชายที่ทรมานพ่อ(กษัตริย์ชาห์ชาฮาล) ...

... สมัยก่อน เข้าดูทัชมาฮาล"ฟรี" ไม่ต้องจ่ายค่าผ่านประตูเหมือนยุคนี้ครับ ...

http://www.oknation.net/blog/psitirat/2007/07/16/entry-1

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

ราชาผู้บ้าคลั่งกับสิ่งก่อสร้างอันตระการตา

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณเกริกฯ - กาแฟ 1 น้ำตาล 1 คอฟฟีเมด 2 ค่ะ
ส่งกาแฟมาแต่เช้า...มาจิบกาแฟอุ่นๆตอนเช้าไปพร้อมๆ
กันเลยนะคะ...ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 


กาแฟน่ะ

น้ำตาล
กี่ก้อนดีความคิดเห็นที่ 17 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 01.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณไทบ้าน - ท่านี้เป็นท่าบังคับของคนที่ไปเยือนทัชมาฮาลค่ะ อิอิ...ไม่เชื่อลองไปดูสิคะ ต้องมีท่านี้แน่ๆ...ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 01.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณเก้าตะวัน - ขอบคุณที่แวะมาค่ะ...อย่าหายไปอีกนะคะ


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 00.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ทำท่าทาง..คล้ายๆ
เหมือนเคยเห็นในเรื่องจ่าเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เก้าตะวัน วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 00.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonjorn

รายละเอียดเยอะมากครับเลยครับ ขอขอบคุณสำหรับความรู้เรื่องทัช มาฮาลครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณปัจเจกตน - ขอบคุณที่แวะมาเที่ยวด้วยกันเสมอๆค่ะ


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ปัจเจกตน วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uthai
รักทุกคนด้วยจิตที่บริสุทธิ์


ขอบใจมากๆ
ได้เที่ยว และ ทราบประวัติของทัชมาฮาล โดยละเอียดเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 17/02/2010 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณฮูกน้อย - กี้ไปตอนปลายเดือนพฤศจิกายนค่ะ... หนาวค่ะ...แต่หนาวๆ ร้อนๆ ตอนเช้าๆ หนาว... สายๆ ร้อน ค่ะ
แดดแรงมาก...ต้องมีผ้าไว้โพกกันแดดค่ะ ขอบคุณที่แวะมานะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
hooknoi วันที่ : 17/02/2010 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

เข้ามาอ่านอย่างมีความสุขครับ
คุณ gee ไปทัชมาฮาลช่วงหน้าหนาวหรือเปล่าครับ
เพราะผมไปหน้าร้อน..โหย ร้อนตับแลบเลย
เดินไปปาดเหงื่อไป แต่ก็ประทับใจนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 17/02/2010 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณจ่าจินต์ - ขอบคุณที่มารำลึกความหลังร่วมกันค่ะที่นี่อีกครั้งค่ะ และขอบคุณที่แวะมานะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 17/02/2010 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณจอมโจรเทวะ - ฝันนี้เป็นจริงได้แน่นอนค่ะ ขอบคุณที่แวะมานะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 17/02/2010 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@


มารำลึก..
ความหลัง..
คิดถึงทัชมาฮาล..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
จอมโจรเทวะ วันที่ : 17/02/2010 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

งาม......

ฝันไว้ว่า...ชีวิตนี้คงมีโอกาสไปเยือน....สักครั้ง...ความคิดเห็นที่ 5 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 17/02/2010 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

คุณพิราบเงา - ไม่มีอาหารที่ไหนอร่อยเท่าอาหารที่บ้านเราอีกแล้วล่ะค่ะ
ขอบคุณที่แวะมานะคะ


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 17/02/2010 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

น้องสายลมฯ - เราดูเหมือนจะประทับใจอะไรคล้ายๆกันนะ ถึงแม้ว่าคุณน้องจะลุยๆกว่าคุณพี่ไปนี๊ดสสส..อิอิ ขอบคุณที่แวะมาจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พิราบเงา วันที่ : 17/02/2010 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kenrama8

ไปอินเดียก็อย่าลืมอาหารไทยเรานะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 17/02/2010 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

เป็นอีกที่บนโลกน้อย ๆ ใบนี้ที่ประทับใจ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 17/02/2010 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

Enjoy reading ka !

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

I love you

Thelma Aoyama

View All
<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]