• G.Freaks
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chanesd@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-26
  • จำนวนเรื่อง : 89
  • จำนวนผู้ชม : 116321
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
ชีวิตของข้าพเจ้าและโลกใบนี้
ชีวิตของข้าพเจ้าและโลกใบนี้ bloggla.com นักเขียนประจำ demo-crazy.com และ อดีตนักเขียนประจำคอลัมภ์ "เสียงเยาวชน" INN NEWS
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ginfreeces
วันศุกร์ ที่ 8 เมษายน 2554
Posted by G.Freaks , ผู้อ่าน : 1235 , 18:27:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ได้จัดทำวิดีโอใหม่ให้กับ เครือข่ายแพทย์ยุคใหม่ฯ เพื่อฉายวันที่ 1 เมษายน 2554 ครับ

จะเล่าเรื่อง การก่อตั้งเครือข่ายให้ฟังครับ...

หลายคน ที่รู้จักผมเอง ส่วนหนึ่งมองผมในแง่ที่มีส่วนร่วมทางสังคม ทั้งการไปร่วมชุมนุมทางการเมือง, การเป็นทีมทำงานให้กับอนุกรรมาธิการของวุฒิสภา, การเคลื่อนไหวเชิงพัฒนาคุณภาพในมหาวิทยาลัย ครั้งนี้คงเป็นอีกเรื่องเล่าหนึ่งครับ...

การก่อตั้งเครือข่ายแพทย์ยุคใหม่ฯ แรกเริ่ม เป็นครั้งที่ผมได้ไปเจอกับ พญ.เพ็ญนภา ทวีวงศ์ประเสริฐ และ นพ.ศุภชัย ครบตระกูลชัย ที่รายการโทรทัศน์ เป็นประเด็นเกี่ยวกับเรื่อง พรบ.สาธารณสุข ที่โด่งดังมากช่วงปี 2553

หลังจากนั้น พี่แพทย์ใช้ทุนทั้งสองท่าน มีดำริอยากจะตั้งเครือข่ายแพทย์ที่ทำงานทางด้านสังคม สำหรับคนรุ่นเราขึ้นมา...

ได้หาทุนสนับสนุนจากผู้ใหญ่ใจดี และสรรหากรรมการชุดก่อตั้ง จากบรรดานักกิจกรรมที่เป็นนักศึกษาแพทย์ หรือแพทย์จบใหม่ ไปประชุมกินอยู่หลับนอนค้างคืนร่วมกัน เพื่อวางแผนการทำกิจกรรมดีดีให้สังคม

โครงการที่คิดกันคงมีจำนวนมาก แต่จะเป็นจริงได้หรือไม่ คงให้กำลังใจกันต่อไปครับ

ตอนนี้ เครือข่ายแพทย์ยุคใหม่ฯ ได้มีงานประจำหนึ่งอย่างคือ การจัดทำหนังสือและการจัดทำการนำเสนอ ในงานวันจับฉลากเพิ่มพูนประสบการณ์ของบุคลากรทางสาธารณสุข 1 เมษายน 2554

ผมก็ได้รับเกียรติเอาบทความปรับปรุงไปลงหนังสือของพี่ๆเขาด้วย น่ายินดี และขอบคุณมากครับ

คิดว่าการตั้งเครือข่ายแพทย์ยุคใหม่ฯนี้ อาจมีตัวอย่างตนแบบที่น่าสนใจ จากเครือข่ายแพทย์ในอดีต 2-3 ทศวรรษก่อน ทั้งชมรมแพทย์ชนบท, เครือข่ายสามพราน และนำมาสู่บุคลากรและผู้บริหารในแวดวงสาธารณสุขปัจจุบัน

เครือข่ายในอดีตที่ว่ามานี้ ก่อตั้งจากกลุ่มนักกิจกรรม อดีตนักศึกษาเดือนตุลาฯและนักเคลื่อนไหว ที่ต่อมามีบทบาทมากสำหรับวงการสาธารณสุข จนถูกกล่าวหาว่าเป็นมาเฟียกันเลยทีเดียว หลายคนต่อมาก็เข้าคณะกรรมการปฏิรูปประเทศหลายสมัย (แต่ประเทศยังไม่พัฒนาขึ้น ก็โทษกันไม่ได้ เพราะสังคมไทยยังมีปัญหาทั้งระบบ ทุกระดับ จะให้คนกลุ่มเดียวเปลี่ยนประเทศได้คงต้องจ้างทีม WATCHMEN (หนังฮีโร่) แล้วครับ-คณะกรรมการปฏิรูปประเทศปัจจุบันชุดอานันท์เคยเชิญผม(และเยาวชนอีกจำนวนมาก)เข้าร่วมประชุมอนุกรรมาธิการ ตอนเป็นนักศึกษาแพทย์ปีสุดท้าย ซึ่งไม่ว่างไปเลยครับ)

เกี่ยวข้องกับเครือข่ายตระกูลสอ ทั้ง สสส., สปสช. (สำนักประกันสุขภาพแห่งชาติ) และ สช. (สุชภาพแห่งชาติ) เป็นอย่างมาก...

โครงการ 30 บาท รักษาทุกโรค และระบบประกันสุขภาพ ตั้งแต่สมัยทักษิณ ก็ยืมมืออุดมการณ์ของเครือข่ายเหล่านี้(หลอกใช้) เพื่อประชาสัมพันธ์ทางการเมืองมามาก

ถ้าเอ่ยถึงบรรดาเสือในชมรมแพทย์ชนบท


เจ้าสำนัก(ตามความเข้าใจหลายคน)

อ.นพ.ประเวศ วะสี
[ภาพด้านล่าง จากการเข้าร่วมงานจิตตปัญญาศึกษา 1พย51 ได้ถ่ายภาพท่านอย่างใกล้ชิด]

ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว คือ อ.นพ.สงวน นิตยารัมพงศ์  ได้ฉายาว่า บิดาแห่งหลักประกันสุขภาพไทย


ผู้ที่ยังอยู่ คือ อ.นพ.วิชัย โชควิวัฒน์


อ.นพ.อำพล จินดาวัฒนะ
(ผมเคยได้เกียรติรับหนังสือการดูงานมูลนิธิฉือจี้ ประเทศไต้หวัน "จิตอาสา พลังสร้างโลก" ผลงานเขียนของท่าน พร้อมลายเซ็น)

และอื่นๆ


เครือข่ายในอดีตที่ว่ามา ทำคุณประโยชน์ให้กับสังคม แต่ก็ทำให้เกิดผลเสีย เบียดเบียนกับบุคลากรในวงการสาธารณสุข และผลเสียกับสังคมมิใช่น้อย ข้อกล่าวหาหนึ่งที่มักถูกว่าคือผู้ปฏิบัติงานมองว่าพวกเขาเหล่านั้น นั่งแท่นบริหารอย่างเดียว โดยไม่ได้ลงมาสัมผัสวิถีชีวิตคนทำงานติดดินกับชาวบ้านเลย (และชาวบ้านก็ไม่ได้รักหมอเพิ่มขึ้น แต่ไปรักทักษิณแทนซะอีกน่าเศร้าใจ)

จะว่าไป ไม่ว่าจะทำอะไร ก็คงมีทั้งข้อดี ข้อเสีย คงต้องชั่งน้ำหนักให้ดี "คนที่ไม่เคยทำผิด...คือคนที่ไม่เคยทำอะไรเลย"

ก็เป็นเรื่องน่าเชียร์และสนับสนุน หาก พญ.เพ็ญนภา และ นพ.ศุภชัย จะพยายามสร้างเครือข่าย จะสัมฤทธิ์ผลหรือไม่ ติดตามกันต่อไปครับ...

เลขาธิการเครือข่ายฯ คนปัจจุบัน คือ พญ.ภัทราภรณ์  พุ่มเรือง ครับ


เครือข่ายแพทย์ยุคใหม่ ใส่ใจ ใฝ่รู้ เพื่อการสร้างสรรค์สังคม www.youthmdpower.co.cc
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน