• G.Freaks
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chanesd@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-26
  • จำนวนเรื่อง : 89
  • จำนวนผู้ชม : 116343
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
ชีวิตของข้าพเจ้าและโลกใบนี้
ชีวิตของข้าพเจ้าและโลกใบนี้ bloggla.com นักเขียนประจำ demo-crazy.com และ อดีตนักเขียนประจำคอลัมภ์ "เสียงเยาวชน" INN NEWS
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ginfreeces
วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤษภาคม 2554
Posted by G.Freaks , ผู้อ่าน : 1161 , 02:10:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

สาธารณสุขกับคนรุ่นใหม่

ลงวารสารปฏิวัติความคิด ติดอาวุธปัญญา ฉบับที่ 23 - เมษายน 2554

 

ชเนษฎ์ ศรีสุโข bloggla.com

ฉีกกรอบ

(1)

เดือนก่อนได้รับเชิญให้พูด ออกรายการ “คิดนอกกรอบกับคนรุ่นใหม่” ทางช่อง NBT ครับ http://www.youtube.com/watch?v=VNteNqQc0YU 

ทีมงานถามเกี่ยวกับเรื่องปัญหาในระบบสาธารณสุขไทย ว่ามีอะไรบ้าง?

เป็นคำถามที่ยากเหมือนกันครับ เพราะคนรู้ปัญหา คนเห็นปัญหามีเยอะ แต่คนที่จะแก้ไข-มีแรงแก้ไข-ยอมต่อสู้ตรากตรำแก้ไข มีจำนวนน้อยกว่า...

อาชีพแพทย์ พยาบาล และบุคลากรในแวดวงสาธารณสุข ก็คงไม่ต่างกับคนที่ทำงานในระบบราชการอื่นๆ ตรงที่เราเห็นปัญหาเชิงโครงสร้าง แต่หลายคนคิดได้เพียงว่าเราเป็นคนตัวเล็กๆ หรือกลุ่มคนตัวเล็กๆที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ ผู้มีคุณธรรมระดับหนึ่งบอกว่า ขอปฏิบัติหน้าที่ชอบเพียงส่วนของตน ช่วยเหลือคนอื่นได้บ้าง ก็เพียงพอแล้ว
แต่นั่นก็เท่ากับยอมรับระบบที่มีปัญหา และไม่ได้แก้ไขปัญหาเชิงระบบใดใด

ธรรมชาติของระบบราชการไทย ...ยังเป็นเรื่องระบบอุปถัมภ์ค้ำจุน ระบบศักดินาตำแหน่ง อุ้มกันอยู่มาก ซึ่งจะไม่เสียหายอะไร (คุณอภิสิทธิ์เองยังเคยพูดเช่นเดียวกันนี้ครับ) ไม่เสียหายอะไรถ้าเป็นการอุ้มชูคนทำงาน  อุ้มชูคนหัวก้าวหน้าที่ต้องการพัฒนาระบบ ต้องการพัฒนาประเทศชาติ แต่ธรรมชาติของคนในระบบราชการทุกวันนี้ โดยเฉพาะระดับสูงๆแต่ไม่ใช่ระดับสูงสุด คือ ขอแค่อยู่ในตำแหน่งให้ได้นานที่สุด โดยที่คิดถึงผลประโยชน์ส่วนตนเป็นที่ตั้ง อุ้มชูเฉพาะพวกพ้องที่ทำให้ตนเองได้ประโยชน์สูงสุดนั้นต่อไป  ระบบจึงไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร ปัญหาเชิงระบบจึงยังคงอยู่เสมอให้คนได้บ่นกันไปเรื่อยๆเป็นธรรมชาติ คนที่บ่นมากๆส่วนใหญ่ก็คือระดับปฏิบัติงาน ระดับล่าง แต่ก็ทำต่อไป

จริงๆก็อาจเป็นธรรมชาติของมนุษย์เราก็ได้นะครับ ที่ล้วนมองประโยชน์ของตนเป็นที่ตั้งก่อน ลาภ ยศ สรรเสริญ เงินทอง เรื่องความดีอาจนับทีหลัง เพราะวัดค่าไม่ได้-คนลืมง่าย  

(2)

การพัฒนาระบบสาธารณสุขไทย ถ้านับตั้งแต่ยุคคุณทักษิณมา ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างรากฐานไปมาก ด้วยนโยบายประชานิยม ทำให้คนเข้าถึงการรักษามากขึ้น แต่ก็คุณภาพการรักษาต่ำลงเช่นกัน จนแพทย์กับผู้ป่วยมีปัญหากันมากขึ้น นักการเมือง-คนมีเงินหนีไปเอกชน คนยากจนอยู่รัฐบาล รักษาตามอัตตภาพ

ยุคทักษิณ นับเป็นความสำเร็จ ในการเปลี่ยนแปลงระบบสาธารณสุขที่มีทั้งคุณและโทษอนันต์ ซึ่งเกิดจากการผลักดันของกลุ่มผลประโยชน์การเมือง ร่วมกับแพทย์สายอุดมการณ์ ผู้กำหนดนโยบาย(อาจารย์สงวน นิตยรัมภ์พงษ์-เสียชีวิต และอีกสี่เสือแพทย์ชนบท) มีการก่อตั้งองค์กรเพิ่มเติมขึ้นมากมายซึ่งบริหารงานคล้ายมหาชนและเอกชน เป็นทางเลือกในยุคหลังสำหรับการเปลี่ยนแปลงระบบราชการ

เรื่องนี้นักพัฒนาหลายๆคนเห็นพ้องต้องการว่าการบริหารงานในระบบมหาชนนั้น คือทางเลือกในการปฏิรูปประเทศต่อไป โดยไม่จำเป็นต้องรอกลไกแบบราชการไทยเองที่เชื่องช้าและขาดประสิทธิภาพ 

อย่างไรก็ตาม หากถามบุคลากรในวงการสาธารณสุข โดยเฉพาะผู้ปฏิบัติงาน จะรู้สึกว่าการเปลี่ยนแปลงในสมัยทักษิณ ทำให้ภาระงานมากขึ้น ในขณะที่การเห็นใจ การเข้าใจ ผู้ปฏิบัติงานลดลง 

คงเป็นการดีหากผู้บริหาร ผู้กำหนดนโยบาย จะลงมาสัมผัส และคำนึงถึงวิถีชีวิตของผู้ปฏิบัติงานให้มากขึ้น การทำงานบนหอคอยงาช้างหรือทำงานด้วยปาก ไม่สามารถพัฒนาระบบได้อย่างยั่งยืนครับ  

(3)

โรงพยาบาลรัฐบาล ประสบปัญหาจำนวนผู้ป่วยมาก ขาดแคลนทรัพยากรบุคคลอยู่มาก อุปกรณ์ก็ขาดแคลน(เอางบประมาณไปทุ่มผิดส่วนหรือคอรัปชั่น) ท่ามกลางความต้องการของประชาชนที่เปลี่ยนไป ความต้องการที่มากขึ้น เหมือนอยากได้ทานอาหารญี่ปุ่นสุดหรูในขณะที่มีเงินให้ทานได้เพียงข้าวแกง30บาท
ประชาชนไม่เข้าใจว่ารัฐบาลออกเงินเหมารวมรายหัวจ่ายประชาชนต่อปีในราคาที่ต่ำกว่าค่ามือถือที่เคยเสียให้คุณทักษิณในเวลาเท่ากัน นโยบายประชานิยมที่ว่าจึงขาดซึ่งคุณภาพ แพทย์ลาออกจากระบบราชการไปมาก ไปอยู่เอกชนที่สบายใจกว่า รายได้ดี สิทธิและระบบคุ้มครองดีกว่า...

มองแล้ว ปัจจุบัน แพทย์ไทยจำนวนมาก ก็เป็นลูกจ้าง ขึ้นอยู่กับว่า รับใช้นายทุนคนไหน นายทุนข้ามชาติเจ้าของโรงพยาบาลเครือใด ส่วนแพทย์อุดมการณ์ที่ยังทำงานให้รัฐบาลให้ประชาชน ก็กล้ำกลืนฝืนทนกับระบบต่อ

อาจารย์แพทย์ส่วนหนึ่งเมื่ออาวุโสขึ้น สบายตัวขึ้น ก็ทำงานเช้าชามเย็นชามติดนิสัยข้าราชการไทย ให้แพทย์ประจำบ้าน(แพทย์ที่เรียนต่อเฉพาะทาง) และชนชั้นแรงงานทำงานกันหนักกันต่อไป 
ประชาชนได้รับการรักษากับแพทย์ที่ประสบการณ์น้อยกว่า แต่เลือกไม่ได้ เพราะเป็นปัญหาเชิงระบบ 

แพทยสภา องค์กรเพื่อผลประโยชน์เพื่อนแพทย์และประชาชน ทำงานกันมายาวนาน เลือกตั้งหลายครั้งก็ได้กรรมการบริหารชุดเดิมๆ นายกคนเดิมๆ เปลี่ยนกันบริหารในองค์กร เวลาเลือกตั้งแพทย์ใช้สิทธิเลือกกันไม่ถึง 20% สะท้อนปัญหาแพทย์จำนวนมากในประเทศ ไม่ได้ใส่ใจหรือให้ความร่วมมือกับแพทยสภาในการผลักดันเรื่องราวต่างๆ เท่าที่ควร ซึ่งเป็นที่เข้าใจว่าแพทย์ส่วนใหญ่ก็คงเอาแต่ทำงานไปวันวัน ระยะยาวจะเกิดปัญหาขึ้นอีกมาก

และไม่ใช่เฉพาะสังคมแพทย์เท่านั้น หากประชาชนในแวดวงหรือสังคมใด วิพากษ์วิจารณ์มาก แต่ไม่คิดร่วมมือกันทำอะไรเลยสักอย่าง ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น เรากำลังรอคนรุ่นใหม่และรุ่นเก่าที่รวมพลังกัน ใส่ใจสภาพสังคมที่เป็นอยู่มากกว่าผลประโยชน์ตนเองให้มากขึ้น และมีแนวทางปฏิรูประบบที่ดีร่วมกันครับ   

(4)

การเจ็บป่วยของมนุษย์ ผู้ป่วยควรเป็นผู้ดูแลและพยายามป้องกันไม่ให้เจ็บป่วยอีก 

การดูแลรักษาสุขภาพตนเองเป็นหน้าที่ของทุกคน นะครับ

ผู้ป่วยจำนวนหนึ่งที่ผมพบเห็น ป่วยเพราะพฤติกรรมของตนเอง พฤติกรรมการรับประทานอาหาร การอ้วน การดื่มเหล้า สูบบุหรี่ การมีโรคประจำตัวมาก เช่นเบาหวาน ความดันฯลฯ แล้วรับประทานยาไม่ครบ การไม่มาติดตามการรักษาตามนัดแพทย์ การไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำในการรักษาโรค ไม่นับธรรมชาติของโรค หลายโรครักษาแล้วหาย หลายโรครักษาแล้วไม่หายสนิท หลายโรครักษาไม่ได้... 

แพทย์จึงชื่นชมผู้ป่วยที่ปฏิบัติตามคำแนะนำเป็นอย่างดี อีกทั้งพยายามหาความรู้เรื่องโรคที่เป็น เข้าใจโรคที่เกิดขึ้น และมีการดูแลรักษาตัวเองเพิ่มเติมที่ดีอีกด้วย ปัญหาความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ เกิดการจากสื่อสารกันที่น้อย เวลาไม่มาก ดังนั้น คงอาศัยการพูดคุยกันที่มากขึ้น ความเข้าใจก็จะเพิ่มขึ้นครับ  

(5)

สุดท้ายนี้ พูดถึงงานทางด้านสาธารณสุขไทย ยังมีหลายส่วนให้ผู้คนร่วมกันพัฒนานอกเหนือจากการรักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาล
มีคนในแวดวงสาธารณสุข ที่ลงไปทำงานใกล้ชิดชาวบ้านเพื่อรณรงค์ ให้ความรู้ หรือมีการพัฒนาเชิงสาธารณสุขตั้งแต่ระดับชุมชน โดยอาศัยการสนับสนุนจากหน่วยงานในสังคมต่างๆ เรื่องที่ประสบความสำเร็จเป็นตัวอย่างระดับโลก เช่น เรื่องเหล้า เรื่องบุหรี่ เรื่องเอดส์ เรื่องลดความเครียด

เชื่อว่ายังมีคนดี คนมีจิตอาสาที่ใส่ใจเรื่องราวเหล่านี้อยู่ หากรวมตัวกันได้ จะสร้างประโยชน์ให้วงการสาธารณสุขไทยอีกมากครับ

  uncial    แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน