• ITGLOBAL
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : din674@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-29
  • จำนวนเรื่อง : 180
  • จำนวนผู้ชม : 317236
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
(: สมุดบันทึกเล่มเล็กๆ :)
ในนี้มีเรื่องราวมากมาย รอให้มาอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/global
วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ITGLOBAL , ผู้อ่าน : 1057 , 16:33:57 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การทํางานที่บ้านอาจไม่ใช่เรื่องใหม่สําหรับบางคน อย่างน้อยก็หนุ่มสาวสมัยใหม่บางอาชีพคงจะคุ้นเคยกับวิถีชีวิตที่ไม่ต้องเข้าออฟฟิศ เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตก็สามารถทํางานได้ทุกที่ แต่ใช่ว่าทุกคนสามารถทํางานที่บ้านได้หากไม่มีการเตรียมความพร้อมก่อน
ลองเช็กดูว่าคุณเป็นคนที่มีลักษณะการทํางานแบบไหน จากนั้นจึงไปดูว่าควรปรับเปลี่ยนบ้านอย่างไรได้เลย

Workaholic
ถ้าคุณเป็นคนประเภทที่งานเลิกแล้วไม่ยอมเลิกงาน ยังหอบเอางานกลับมาทําที่บ้าน ส่วนใหญ่จะเป็นงานเอกสารเสียด้วย สมควรที่จะจัดการมุมใดมุมหนึ่งของบ้านให้กลายเป็นพื้นที่สําหรับทํางานไปเลย (ดูวิธี A)

Solution A
สําหรับคนที่มักจะหอบงานกลับมาทําที่บ้านหรือทํางานที่บ้านเป็นจริงจังแม้กระทั่งในวันหยุด ควรแยกพื้นที่ห้องทํางานออกจากส่วนพักอาศัยให้ชัดเจน เพราะต้องการความสงบและใช้สมาธิสูง หากเป็นงานประเภทเอกสารหรือบัญชีควรออกแบบให้มีพื้นที่เก็บของหรือเอกสารเพื่อไม่ให้เสียบรรยากาศของบ้านที่น่าอยู่ อาจทําเป็นโต๊ะทํางาน บิลท์อิน ด้านบนมีตู้เก็บของ แล้วใช้ฉากกั้นหรือบานเฟี้ยมเพื่อความเป็นส่วนตัว

Freelance
สําหรับหนุ่มสาวที่รักความอิสระ การเป็นฟรีแลนซ์นั้นช่วยแก้ปัญหาการทํางานที่ต้องเข้าออกเป็นเวลา มักเป็นอาชีพขีดๆ เขียนๆ เช่น นักเขียน นักแปล สถาปนิกหรือนักวาดภาพประกอบที่จําเป็นต้องใช้ความคิด อาจจะต้องย้ายมุมทํางานบ่อยเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศในการคิดงาน (ดูวิธี B)

Solution B
ส่วนคนที่รับงานมาทําที่บ้าน อาจจะมีที่ทางในการทํางานที่ไม่แน่นอนหรือชอบเปลี่ยนที่เปลี่ยนบรรยากาศเพื่อคิดงาน ควรจะทําให้ทุกมุมของบ้านปรับเปลี่ยนเป็นที่นั่งทํางานได้ จึงควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวที่สามารถโยกย้ายไปตามมุมต่างๆ ได้อย่างสะดวก หากต้องใช้งานอินเตอร์เน็ตก็ควรเลือกใช้แบบไร้สายและเตรียมปลั๊กไฟไว้ตามจุดต่างๆ ให้เพียงพอ
Home Office
ใครที่ไม่อยากเสียเวลาในการเดินทางหรือทําธุรกิจประเภท SME อาจใช้บ้านเป็นสถานที่ทํางาน แต่ก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนบ้านบางส่วนเพื่อให้เหมาะสมกับการทํางาน รวมทั้งผู้ร่วมงานและผู้ที่มาติดต่องาน (ดูวิธี C)

Solution C
สําหรับโฮมออฟฟิศที่ต้องมีพนักงานและผู้มาติดต่อ จําเป็นต้องแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความเป็นส่วนตัวของคนอื่นๆ ที่อยู่ในบ้าน อาจใช้การกั้นผนังเบาหรือประตูบานเลื่อน เพื่อความเป็นสัดส่วน รวมทั้งควรแยกทางเข้า-ออกสําหรับคนในบ้าน และพนักงานไม่ให้ปะปนกันอีกด้วย นอกจากนี้ควรจัดเตรียมพื้นที่สําหรับรับรองแขกหรือห้องประชุมเอาไว้ด้วย ซึ่งสามารถจัดเตรียมพื้นที่อเนกประสงค์เอาไว้ แล้วใช้ประตูบานเลื่อนแบ่งพื้นที่ ทั้งนี้หากมีพื้นที่ไม่เพียงพอจริงๆ อาจจําเป็นต้องต่อเติมบ้านโดยแยกโครงสร้างจากบ้านเดิมออกไป

Are You Ready to Work (@ Home) ?
ก่อนที่จะลงมือทํางานที่บ้าน มี 8 จุดที่ H D อยากให้เช็กเพื่อให้คุณได้มีความสุขกับงานที่กําลังจะลงมือทํา

1. แสงสว่าง
ในพื้นที่ทํางานควรมีแสงสว่างอย่างเพียงพอ ทั้งแสงธรรมชาติและแสงจากหลอดไฟ แสงจากธรรมชาติควรใช้แสงทางทิศเหนือและทิศตะวันออกเพราะเป็นแสงที่ไม่ร้อน ส่วนแสงจากหลอดไฟควรใช้แสงสีขาว (Day Light) ซึ่งจะเหมาะสมกับการทํางานมากกว่า

2. อุปกรณ์สื่อสาร
ไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เน็ตซึ่งทําให้ทํางานได้ทุกที่ภายในบ้าน หากต้องการย้ายที่ทํางานอยู่บ่อยๆ ก็ควรเลือกใช้ Wireless Modem ที่มีสัญญาณครอบคลุมทั้งบ้าน นอกจากนี้ควรเลือกใช้อุปกรณ์แบบ All in 1 ที่รวมเอาเครื่องถ่ายเอกสาร พริ้นเตอร์ สแกนเนอร์ และแฟกซ์ไว้ด้วยกัน เพื่อประหยัดพื้นที่ทํางาน

3. ตู้เก็บของ
แน่นอนว่าที่ทํางานก็ต้องมีตู้เก็บของให้ทําหน้าบานตู้แบบทึบหรือกรุด้วยกระจกฝ้าก็จะช่วยให้บ้านดูเรียบร้อยขึ้นได้ แต่ถ้าไม่อยากให้ที่เก็บของดูรกเกินก็ควรออกแบบบานเฟี้ยมหรือบานเลื่อนปิดไปทั้งแถบเลยก็ได้

4. เฟอร์นิเจอร์
สําหรับชาว Freelance ถ้าใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ควรเลือกแบบมีล้อเลื่อน อาทิ โต๊ะอเนกประสงค์ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย สําหรับ Home Office ที่ต้องการ ทําบิลท์อิน ควรเลือกวัสดุที่ทนทานและดูแลรักษาง่าย เช่น เหล็ก กระจก อะลูมิเนียม

5. พื้น
Home Office ที่มีคนเยอะๆ ควรใช้พื้นที่มีความแข็งแรง เช่น พื้นทาสีอีพ็อกซี่หรือปูกระเบื้อง หากต้องการออฟฟิศที่มีอารมณ์ธรรมชาติ ควรใช้พื้นไม้ลามิเนตที่ทนรอยขูดขีดได้ดีกว่าไม้จริง

6. ปลั๊กไฟ
สําหรับงานที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์จําเป็นต้องมีปลั๊กไฟอยู่ใกล้ๆ ควรติดตั้งปลั๊กไฟให้สูงกว่าระดับโต๊ะทํางาน เล็กน้อย หรือให้สูงจากพื้นประมาณ 15 - 20 ซม. และถ้ากําลังสร้างบ้านอยู่ควรเลือกใช้ปลั๊กชนิดฝังพื้นไว้บริเวณที่ทํางาน

7. อุปกรณ์ทํางาน
สําหรับคนทํางานขีดๆ เขียนๆ ที่ต้องมีอุปกรณ์และข้าวของเยอะๆ ควรเก็บรวบรวมไว้ในตะกร้าหรือกล่องใส่ของเพื่อความสะดวกในการย้ายมุมทํางาน ไม่ต้องเสียเวลาเดินไปหยิบ

8. โต๊ะทํางาน
โดยปกติมีขนาดมาตรฐานประมาณ 0.8 x 1.5 เมตร แต่หากใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คอาจจะมีขนาดเล็กลงกว่านั้นได้ ส่วนคนที่ชอบเปลี่ยนมุมทํางานบ่อยๆ ลองเลือกชุดโต๊ะ-เก้าอี้ที่ดูไม่เหมือนในสํานักงานหรือใช้โต๊ะเก่ามาเพ้นต์สีให้มีบรรยากาศผ่อนคลายมากขึ้น

ที่มาข้อมูล : นิตยสาร Home & Decor

http://lifestyle.th.msn.com/home/inspire/article.aspx?cp-documentid=2561585
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ITGLOBAL วันที่ : 26/02/2009 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/global
โลกใบนี้มีแต่รัก


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Je@b วันที่ : 26/02/2009 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

น่าทำงานจังนะคะ ...

แบบนี้คงทำงานไปแบบมีความสุขมาก ๆ จิ ^ - ^

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]