• สุภาพบุรุษ8ริ้ว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kerorogolf@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-07-11
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 11458
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
globe of football
โลกแห่ง ฟุตบอล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/globeoffootball
วันอังคาร ที่ 9 เมษายน 2556
Posted by สุภาพบุรุษ8ริ้ว , ผู้อ่าน : 1486 , 01:06:00 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน jain_ccsfc โหวตเรื่องนี้

 

                           

 

 

        สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า…..กรรมการ!!! กับผลงานการตัดสินที่ ห่วย!!!

        

 

          สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน พบกับผมอีกครั้งกับบทความแนวๆที่นานๆทีจะขยันแต่งขยันออกมาให้อ่านกันซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกี่ยวข้องกับวงการลูกหนังไทย สุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีโอกาสไปดูเกมส์ฟุตบอล ดิวิชั่น 2 ทีมหนึ่งเรียกว่าไปเชียร์เลยก็ว่าได้(แต่ผมขอไม่เอ่ยนามสโมสรเดี๋ยวจะเกิดปัญหาระหว่างกันยกใหญ่) เกมส์ก็สนุกดีครับมีโอกาสยิงประตูกันทั้ง 2 ฝ่ายเรียกได้ว่ากองเชียร์นั่งไม่ติดกันทั้ง สนามเลยก็ว่าได้ แต่!! สิ่งหนึ่งเลยที่ทำให้บอลไม่สนุก ก็คือ ฟอร์มการเป่าของกรรมการที่ขอบอกว่า พี่แกเป่าได้เข้าข้างเจ้าบ้านมากแถมก็เป่าฟาวล์แบบไม่มีเหตุผลหลายอยู่จังหวะ ซึ่งเป่าแบบนี้จะพากันเครียดทั้งสนามจากที่เกมส์สนุกๆอยู่ดีๆ โอ้พระเจ้าไม่ว่ากันครั้งนี้ขอให้เป็นครั้งสุดท้ายของบอลไทยเถอะ(ทั้งๆที่รู้อยู่แก่ใจว่า มันไม่มีทางเป็นได้จริง)

           แท้จริงแล้วสิ่งมีชีวิตที่มีหน้าที่อันทรงเกรียติ ที่คอยตัดสินควบคุมดูแลการแข่งขันที่เขาเรียกว่า “กรรมการ” แท้จริงมันมีความหมายอย่างไรแล้วสิ่งที่เขาตัดสินไปนั้นเขาเคยรับผิดชอบผลที่ตามมารึป่าว คำว่ากรรมการคือผู้ที่รู้กฏกติกา ระเบียบวิธีการแข่งขันมากที่สุดคนหนึ่งในสนามซึ่งต้องคอยควบคุมดูแลการแข่งขันให้ผ่านพ้นไปด้วยดี แต่ ณ ตอนนี้ขอบอกเลยว่าผมไม่เห็นว่าจะมีกรรมการผู้ตัดสินคนไหนเลยที่เป่าได้ตามกติการึเป่าได้ทันต่อเกมส์แบบแป๊ะๆเลยสักคน(ถ้าถามกันตรงๆก็คงเป็นไปไม่ได้หรอกที่ใครจะเป่าได้ดีตลอดทั้งเกมส์แต่แหมจ้างคุณมาทั้งที่ก็หน้าจะเป่าให้สุดความสามารถกันหน่อย)ทั้งที่งบประมาณที่สมาคมผู้ตัดสินมอบให้พวกเขาก็คือเงินจากภาครัฐซึ่งเงินจากภาครัฐก็คือเงินจากภาษีของประชาชน อ้าว!!!! ก็เงินของพวกตูนี่หว่า!!ให้ตายเหอะ   

           แล้ว คุณ ท่านยังจะมาทำหน้าที่ในสนามแบบให้ผ่านไปวันๆไห้มันจบๆไป เป่ามั่วซั่ว2-3จังหวะยังพอรับได้ แต่ไอชนิดที่เรียกว่ามึงตั้งใจรึป่าวฟ่ะ! ควบคุมเกมส์ไม่อยู่ ไม่ทันเกมส์ นี่ยังไม่รวมพวกที่รับใต้โต๊ะที่บรรดา ส.ส ส.ว. อบต. เจ้าพ่อผู้บริหารบางทีมที่รวยๆ โทรไปหาแล้วก็บอกว่า  “ วันนี้ช่วยดูแลทีมผมเป็นพิเศษหน่อยนะเป่าดีถูกใจพี่มีรางวัลให้ ใบแดง 2000 จุดโทษ 3500 (ราคาอันนี้ผมพูดเล่นรึว่ามีจริงก็ไม่รู้)” พอเป่าจบเกมส์ตามที่ตนตั้งใจก็พร้อมใจกันเดินออกจากสนามด้วยใบหน้ายิ้มแฉ่งท่ามกลางเสียงด่าเสียงแช่งของกองเชียร์ทีมที่เสียหาย โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยคุมกระลาหัว มันหน้าไหมเนี่ยคนเค้าเสียตั้งมาดูฟุตบอลมาดูทีมที่ตนรักมาดูเกมส์กีฬารำพังนักเตะของตัวเองอ่อนเอง เกเรเองยังไม่เท่าไหร่ก็คอยตักคอยเตือนกันไปแต่ไอชนิดที่ว่า ทีมตูยังไม่ได้ทำอะไรเลยเนี่ยสิมันดูแล้วมันข้องใจ ข้องใจแล้วก็โมโห ด่าขว้างปาสิ่งของแสดงสันดารเถื่อนดิบออกมาซึ่งในสนามก็มีเด็กๆอยู่เต็มไปหมดแล้วก็มาเกิดสงครามกันในเฟสบุ๊คเป็นประเด็นกันใหญ่โต เพียงเพราะคนๆเดียว ตัวอย่างก็มีกันให้เห็นเยอะแยะ เช่น เป่าเสร็จก็ถูกไล่ยิงนอกสนาม นักบอลตีกัน แฟนบอลตีกัน ผมกล้าพูดตรงๆเลยเหตุการณ์เหล่านี้ล้วนมีจุดเดือดมาจากการตัดสินที่ห่วยแตกของกรรมการ ง่ายๆเลยครับล่าสุดปัญหาท้ายเกมส์ระหว่าง แฟนคลับ ราชบุรี กับแฟนคลับชลบุรี เหตุการณ์ปลายบาน เห้ย!! บานปลายจนถึงขั้น ทุบรถจนเสียหาย ต่างประเทศก็มีเช่นกัน  ผู้ตัดสินที่ถูกแฟนบอลเขียนจดหมายขู่อาฆาตก็มีให้เห็นออกจะบ่อย ถามตรงๆว่าถ้าคุณทำหน้าที่ได้ถูกต้องและชัดเจนใครเขาจะไปโมโหจงเกลียดจงชังคุณ ใช่ไหมครับ ยังไม่จบ ไอพวกที่สื่อสารกันเองระหว่างกรรมการด้วยกันไม่รู้เรื่อง ไลน์ยกล้ำหน้าแต่กรรมการไม่มองก็มี ไลน์ยกฟาวล์แต่กรรมการบอกไม่ฟาวล์ก็มี ไลน์บอกว่าฟาวล์ในเขตโทษ และกรรมการเป่าให้เป็นฟรีคิกนอกเขตโทษก็มี เห็นแล้วมันเกิดโมโหจริงๆ ซึ่งขณะเดียวกันปัญหานี้ในต่างประเทศหรือใน   ยุโรปกกรรมการเขาก็มี วิทยุสื่อสารกันแล้ว แทนที่สมาคมจะเอาเงินที่ปรับจากความผิดของสโมสรไปซื้อวิทยุสื่อสารมาแจกกรรมการ จะได้คุยกันรู้เรื่องหน่อย มันก็น่าคิด

 

             ยิ่งไปกว่าคือผลที่เกิดขึ้นของการเป่าที่ไม่ชัดเจนของกรรมการ ที่ตามมาด้วยการกระทบกระทั้งกันของนักเตะลามไปยันกองเชียร์กองแช่งเป็นเหตุการณ์ที่ทุกฝ่ายไม่อยากให้เกิดขึ้น จนกลายเป็นคำยอดฮิตติดปากคนไทยด้วยกันเองว่า “บอลไทย ไปมวยโลก”แล้วก็ด่ากันเองว่าบอลไทยเถื่อนสุดท้ายบอลไทยก็หยุดอยู่กับที่ไม่ก้าวไปไหน แล้วใครจะรับผิดชอบล่ะผลของการตัดสินที่ไม่เป็นธรรม ของกรรมการฟุตบอลไทยก็เห็นมีแต่ทางสมาคมฟุตบอล กับบริษัทฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกที่ออกแต่กฏไว้ปรับเงินจากสโมสรอย่างเดียวไม่เห็นจะไปลงโทษผู้ตัดสินที่เป็นจุดเริ่มต้นเลย รึเพียงเพราะ แอดมินที่คอบดูแลควบคุมการแข่งขันไม่เขียนรายงานส่งทางสมาคม ง้้นก็แสดงว่าแอดมินก็มีส่วนในการ สร้างรอยร้าวในโลกกลมๆที่เรียกว่า วงการฟุตบอลไทย ด้วยนะสิ ตีกันปรับแสน ปาขวด ปรับ ห้าพัน จุดพุปรับ หมื่นหนึ่ง นี้มันกฏสำหรับขูดเลือดขูดเนื้อเลยนี่หว่า และก็ไม่เห็นว่าจะมีการลงโทษผู้ตัดสินที่มันทำหน้าผิดพลาดอย่างชัดเจนประการใดเลยพอออกมาวิจารณ์ผู้ตัดสินก็โดนลงโทษกันไปต่างๆนาๆ โธ่คุณเป็นใคร กรรมการที่พอทำผิดแล้วคนอื่นๆที่ได้รับผลกระทบจากการตัดสินที่ผิดพลาดจะออกมาวิจารณ์กันไม่ได้ ขนาด นายใหญ่แห่งแมนยูฯอย่าง อเล็กฯยังโดนแบนเลย โธ่จารย์ครับ ทำอะไรผิดก็ยอมรับกันหน่อยเค้าจะได้ให้อภัยกันได้

              ท่านผู้อ่านครับเคยคิดกันไหมครับ ว่าเงินที่เขาปรับไปจากทีมด้วยข้อหาหรือกรณีต่างๆ ทางสมาคมหรือ บริษัทไทยพรีเมียร์ลีกค์ เขาเอาเงินตรงนี้ไปทำอะไรและเงินตรงนี้เอาไปเก็บไว้ที่ไหนครับ เงินจำนวนหลักแสน นี่ไม่ใช่น้อยๆนะครับ ผมลองหาข้อมูลดูก็ไม่เจอว่าเขาเอาไปไว้ไหน และทางสมาคมหรือบริษัทไทยลีกค์ก็ไม่เคยออกแผนการบริหารเงินส่วนนี้ที่ปรับได้มาให้ดูกันอย่างชัดเจนเลย บางคนบอกเข้าไปช่วยเหลือมูลนิธิต่างๆ เอาไปออกงานการกุศลต่างๆ เอาไปพัฒนาวงการฟุตบอลไทย ผมก็มองว่าเป็นสิ่งที่ดีที่เหมาะสมสำหรับเงินที่ปรับไปแต่ไหนอ่ะหลักฐาน!! ก็ทุกๆปีทางบริษัทจะมีการเสนอ งบประมาณ รายรับรายจ่ายของวงการฟุตบอลไทย ก็โอเคอยู่ครับแต่เงินที่ปรับไปมันจะช่วยให้เกิดการพัฒนาของวงการฟุตบอลไทยจริงๆหรือแทนที่จะเอาเงินส่วนนี้ไปจ้างคนมาอบรมผู้ตัดสินหรือส่งผู้ตัดสินไปเรียนรู้ในต่างประเทศสะบ้าง หรือไม่ก็นำเทคโนโลยีต่างๆที่จะทำให้เกิดการพัฒนาขึ้นในลีกฟุตบอลของไทย พูดถึงการลงโทษเนื่องจากกรณีต่างๆที่เกิดขึ้นจากสโมสรต่างๆ ไม่ว่าจะตีกัน เป็นต้น ก็น่าจะมีการสืบสวนผู้ตัดสินและลงโทษผู้ตัดสินอย่างชัดเจนเช่นกันถ้าเขาทำผิดจริงเพื่อเป็นแบบอย่างแก่ผู้ตัดสินคนอื่นๆมิใช่ปล่อยให้เกิดการกระทำหน้าที่อย่างผิดพลาดไปเลื่อยๆ บอลไทยคงไปบอลโลกก็ต่อเมื่อบอลโลกเขาไปบอลจักรวาลกันพอดี ควรมีกฏให้แต่ละทีมบันทึกการแข่งขันไว้เพื่อนเป็นหลักฐานเวลาเกิดเรื่องจะได้รู้ว่า คนดูถูกหรือกรรมการเป่าผิดกันแน่แล้วก็ลงโทษให้ชัดเจนแจ่มแจ้งกันเลยทีเดียว

              บางทีมเขาลงทุนกันมาเป็น ล้านจะให้มาพังเพราะการตัดสินที่ผิดพลาดของกรรม4คนในสนามเห็นแล้วมันก็น่าเจ็บใจไม่น้อยถึงใครจะบอกก็เถอะว่ามันคือเสน่ห์ของฟุตบอล เสน่ห์บ้าเสน่ห์บออะไร ผมไม่เห็นจะสนุกด้วยเลย ทีมบางทีมเสียเงินจ้างนักเตะแพงๆมาเล่น เจออีกทีมจ้างกรรมการมาเป่าโดยเฉพาะ(ในไทยเรามีนะครับไม่ใช่ว่าจะไม่มี ไอรับเงินใต้โต๊ะเนี่ย) ซึ่งผมก็รู้ดีว่าทางสมาคมกำลังแก้ไขปัญหานี้อยู่โดยการจ้างกรรมการผู้ตัดสินมาจากต่างประเทศมาเป่าบอลคู่ใหญ่ในไทยลีค(ผมมองว่านี่ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ยังยืนแต่เป็นการแก้ผ้าเอาหน้ารอดมากกว่า) อ้าวแล้วคู่อื่นๆอ่ะครับ หรือลีก D.1 D.2 จะทำอย่างไรรึจะปล่อยให้เป็นลีกลูกเมียน้องต่อไป เหรอแล้วบอลไทยจะก้าวไปได้ไกลแค่ไหน หากรากต้นไม้อย่าง D.2 ยังไม่มั่นคง ก็ยากต่อลำต้นที่จะยืนหยัดชูดอกใบได้ อย่างทีมชาติสุดท้ายก็ต้องมานั่งโทษตัวเองว่าไม่ดีพอเพียงเพราะสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า กรรมการ ซึ่งทำหน้าที่ได้ห่วยแตก ถึงเวลาแล้วครับที่เราต้องปฏิวัติวงการผู้ตัดสินไทยไม่ใช่เพื่อใคร เพื่อบอลไทยของเราทุกคน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 10/05/2014 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ถึงแม้จะผิดพลาด
ไม่ว่า ระดับไหน
ต้องเคารพการตัดสิน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คิดว่าควรปฏิวัติทั้งวงการนั่นแหละครับ
กรรมการห่วย กองเชียร์เถื่อน นักบอลนักเลง
อ้อ..นายกสมาคมฯไม่เอาถ่านด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน