• เสี้ยว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : gluhp@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 41
  • จำนวนผู้ชม : 63900
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
อารมณ์ปากกา
อ่านเจอ พบเห็น รับรู้ เรื่องธรรมดาๆเอามาคิด คงเห็นว่าเรื่องธรรมดานั้น ...น่าคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/gluhp
วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน 2551
Posted by เสี้ยว , ผู้อ่าน : 2577 , 17:48:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสรีภาพ พันธนาการ และความรู้สึก

Man was born free, and everywhere he is in chains.
มนุษย์เกิดมาพร้อมกับจิตวิญญาณเสรี และในทุกหนทุกแห่งนั้นก็ถูกรัดรึงไว้ด้วยพันธนาการ
Jean-Jacques Rousseau, (1712-1778)พันธนาการ, ฟังดูน่าหดหู่ เมื่อเอ่ยขึ้นมา ใครเล่าจะไม่นึกถึงสายโซ่คล้องรัดใ้ห้ขาดจากความเสรี

เพราะมนุษย์ไม่สามารถอยู่ได้ด้วยตัวคนเดียว และตระหนักดีว่าการอยู่ร่วมกันทำให้มนุษย์มีชีวิตรอด ดังนั้น แม้คนทุกคนจะโหยหาความอิสระ แต่ก็ยอมถูกร้อยเข้าด้วยกันเป็นสังคม กฎหมาย และวัฒนธรรม จนกลายเป็นโซ่ตรวนที่ต้องลากไปไหนต่อไหนด้วย

ข้อจำกัดของมนุษย์ทำให้ต้องหาวิธีที่จะอยู่ร่วมกัน
ความรัก - วิธีการ
เลวร้ายอย่างนั้นจริงหรือ?

ชอง ฌาค รุสโซ ไ่ม่เชื่อ
เขาบอกว่า

แต่เดิมนั้น มนุษย์ในสภาพธรรมชาติไม่ต้องใส่ใจใคร ไม่มีครอบครัว ไม่มีสังคม และไม่มีรัฐ ผู้คนในยุคดึกดำบรรพ์ได้รับการขนานนามว่าเป็น ...Noble Savage... คนป่าผู้ทรงเกียรติ เพราะแม้ว่าเขาจะอยู่เยี่ยงสัตว์ป่า แต่เขาไม่ได้มีความต้องการมากมาย จึงไม่แก่งแย่งหรือคิดร้ายกับใคร อีกทั้งยังไม่ต้องพึ่งใคร หรือร่วมมือกับใคร ไม่ต้องเบียดเบียนสัตว์ป่าฆ่ากินเป็นอาหาร เพราะทุกอย่างในการดำรงชีวิตมีพร้อมแล้วในธรรมชาติ มีผลไม้เป็นอาหาร มีลำธารไว้ให้ดื่มดับกระหาย มีร่มไม้ไว้ให้พักผ่อนนอนหลับ

รุสโซบอกว่า ในแรกเริ่ม มนุษย์ไม่ใช่สัตว์สังคม หากเป็นเหมือนสัตว์ป่าที่อยู่โดดๆ เอาตัวรอดได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องคบหา หรือไปยุ่งวุ่นวายกับใคร และนั่นทำให้มนุษย์มีเสรีภาพ 100% ที่จะทำอะไรก็ได้ตามใจ ไม่ต้องห่วงอะไร กังวล หรือกลัวอะไร และเมื่อทุกคนต่างมีเสรีภาพ 100% ทุกคนจึงเสมอภาคกันและอยู่ด้วยกันอย่างสงบสุข

และก็เหมือนสัตว์ป่าทั่วไปที่มีฤดูผสมพันธุ์ เมื่อมนุษย์ชายหญิงเจอกันในระหว่างนั้น การตอบสนองความต้องการทางธรรมชาติก็จะเกิดขึ้นอย่างไม่มีพิธีรีตองทั้งในตอนเริ่มและตอนจบ เมื่อเสร็จกิจกามแล้วก็ต่างคนต่างไป ความผูกพันที่ชายหญิงน่าจะมีต่อกันหลังจากนั้น ก็ไม่ต่างไปจากความผูกพันกับแอปเปิ้ลที่เขาเพิ่งกินเข้าไปเลย เพราะทั้งแอปเปิ้ลและกิจดังกล่าวนั้น ต่างก็มีผลในการตอบสนองความต้องการทางธรรมชาติเหมือนกัน

กินเสร็จก็จบ เสร็จกิจก็ไป

ใครว่าครอบครัวจะต้องเกิดขึ้นเพราะกิจกาม ลูกที่อาจเกิดขึ้น ก็หาได้เป็นโซ่ทองคล้องใจพ่อกับแม่ได้ดั่งเช่นเดี๋ยวนี้ คงมีแต่ฝ่ายหญิงที่หอบหิ้วลูกในท้องไปจนถึงกำหนดคลอด เจ้าตัวน้อยที่เกิดขึ้นก็เกาะติดแม่ไปจนย่างเข้าวัยรุ่น แล้วก็จากไปมีชีวิตของตัวเองไม่ต่างจากสัตว์ที่มีวิถีชีวิตอันโดดเดี่ยว

ไม่น่าแปลกใจว่า รุสโซโดนด่าเช็ด ด้วยโทษฐานบิดเบือนศีลธรรมจรรยาของสังคมมนุษย์ แต่แล้วสังคมฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 17 ก็ต้องเปลี่ยนความคิด เมื่อเขาอธิบายความต่อว่า แล้วทำไมมนุษย์จึงยอมสละเสรีภาพอันนั้น แล้วมาอยู่รวมกันเป็นสังคม

สังคมเริ่มจากครอบครัว และครอบครัวเริ่มต้นจาก ...คนสองคน...

การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดจากการที่คนสองคน จำเป็นต้องมาอยู่ด้วยนานเกินความจำเป็นที่ธรรมชาติของร่างกายเรียกร้อง รุสโซยกตัวอย่างเหตุการณ์ต่อไปนี้

วันหนึ่งในฤดูผสมพันธุ์ ระหว่างที่ชายหญิงกำลังเติมเต็มซึ่งกันและกันอยู่นั้น ก็เกิดพายุพัดกระหน่ำรุนแรงจนต้องพากันหนีเข้าไปในถ้ำเพื่อหลบฝนเม็ดโตๆเหล่านั้น ฝนตกหนักต่อเนื่องอย่างไม่ลืมหูลืมตาเป็นเวลาสามวันสามคืนจนพื้นดินภายนอกถ้ำแทบจะกลายเป็นแม่น้ำ ชายหญิงคู่นั้นได้แต่นั่งมองหน้ากันเพราะออกไปไหนไม่ได้เลย

และเมื่อมนุษย์คู่หนึ่งอยู่ด้วยกันนานเกินความต้องการทางธรรมชาติของร่างกาย รุสโซบอกว่า มันมีโอกาสที่จะพัฒนาความรู้สึกอะไรบางอย่างขึ้นมาได้หาก ‘เคมี’ ของชายหญิงเกิดมาตรงกัน ซึ่งเขาเรียกความรู้สึกนี้ว่า

....the sweetest sentiment....

ครั้นฝนซาฟ้าใส ก็ถึงเวลาโผล่ออกมาจากถ้ำ บางคู่ก็แยกย้ายกันไปตามปกติ แต่บางคู่ ด้วย sweetest sentiment ที่เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจนี้ ก็ทำให้การที่จะต่างคนต่างไปตามทางของตัวเองเหมือนที่เคยทำๆมานั้น กลายเป็นเรื่องยากเสียแล้ว และนี่คือ ..การเลือก..ว่าจะกลับไปหา "เสรีภาพ" ของตัวเอง หรือว่าจะอยู่กับคนที่ร่วมพัฒนา sweetest sentiment ดังกล่าวขึ้นมา

โลกภายนอกไม่ได้น่ากลัวกว่าที่มันเคยเป็น กลิ่นหอมของชีวิตอิสระยังพัดโชย ในป่าเขายังมีผลไม้ให้เก็บ ลำธารยังมีน้ำให้ดื่ม ใต้ต้นไม้ยังมีร่มเงาให้พักผ่อน ชีวิตดำเนินไปได้ตามครรลองของมัน ทุกอย่างสมบูรณ์พร้อมเหมือนเก่า เงื่อนไขภายนอกใดๆไม่ได้เปลี่ยนแปลงไป แต่เงื่อนไขภายในนี่่ต่างหาก

แล้วครอบครัวและความรักก็กลายเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามากที่สุด เพราะมันเป็นประจักษ์พยานในเสรีภาพของมนุษย์ที่สามารถใช้เจตน์จำนงเสรีในการเลือกว่าจะอยู่หรือไป ต่างคนต่างใจ ธรรมชาติไม่บังคับ มันเป็นแค่เงื่อนไขทางจิตใจที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญเท่านั้นเอง

....เธอไม่ใช่เงื่อนไขบังคับที่ทำให้ฉันมีชีวิตอยู่ เราไม่จำเป็นต้องเลือกที่จะอยู่ร่วมกันก็ได้ เราต่างมีเสรีภาพเต็มเปี่ยมที่จะแยกจากกันไป และก็รู้ดีว่า การเลือกที่จะอยู่ด้วยกันนั้นมันจะทำให้เสรีภาพของเราแต่ละคนลดลง

เมื่อมือของเราจับกัน และฉันอยากจะไปทางขวา แต่เธออยากจะไปทางซ้าย ข้อจำกัดจะต้องเกิดขึ้น แต่ฉันก็ยินดีที่จะพบกับข้อจำกัดนั้น และยอมสูญเสียเสรีภาพของฉันไป

เพราะฉันเลือกที่จะอยู่กับเธอ....

Freedom Allows Me to be In Love with You
That’s why we become FAMILY.เสี้ยวตะวัน พระจันทร์ข้างฝา -- เรื่อง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เดชาริน วันที่ : 30/06/2008 เวลา : 01.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DECHARIN

ชอบครับ
เกิดแรงบันดาลใจ อยากกลับไปอ่านหนังสือเก่าค้างเก็บอีก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

เสรีภาพ..อิสระภาพ..

ยังหาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้เลย..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม
แต่บางอารมณ์มนุษย์ก็อยากโดดเดี่ยว
ความเงียบได้สร้างภาวะบางอย่างให้เกิดขึ้นแก่สังคม
มากมาย
แต่เมื่อนำมาใช้ในสังคม
กลับตรงกันข้ามก็มี
เช่นระบบการเมือง
กำเนิดจากแนวคิดคนคนเดียว
แล้วนำมาใช้กับคนหมู่มาก
ก็เลยควบคุมยากหน่อย

บางอารมณ์คนหนุ่มก็ปรารถนาความเงียบจากหญิงสาว
เพือได้ร่ายกวีหรือนั่งคิดตรรกะอะไรเงียยๆ คนเดียว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

เห็นชื่อเรื่อง น่าสนใจ เลยแวะมาอ่าน เนื้อหา มีสาระ ดีครับ
แถมได้รู้ศัพท์ใหม่เพิ่มขึ้นมา the sweetest sentiment
แล้วจะรออ่านเรื่องต่อ ๆ ไปครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนเล่าเพลง วันที่ : 21/06/2008 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuth111
ฉกเพลงมาเล่า

ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันครับ...
เอ....คนที่ไม่ยอมสูญเสียเสรีภาพ
จะไม่มีความรักหรือปล่าวครับ????

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ไทเซน วันที่ : 21/06/2008 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

..คนยุดแรกๆ และยุคปัจจุบัน ล้วนมีแรงผลักดัน จากอารมณ์กาม , อารมณ์โลภ,อารมณ์โกรธ,อารมณ์กลัว
...๔อารมณ์เมนหลักนี้แหละ เป็นตัวผลักดัน ให้เกิดคำพูด(วจีกรรม) และพฤติกรรม(กายกรรม) ต่างๆของผู้คน จนเกิดสารพัดความสัมพันธ์ ระหว่างคนต่อคนขึ้นมากมาย ทั้งขนาดและเรื่องราว
...ไอ้ ๔ อารมณ์นี่มันฝังลึกติดแน่นหนึบ ในจิตวิญญาณของผู้คน มาตั้งแต่วันวาน..วันนี้..และวันพรุ่ง ไม่ต้องหัด ไม่ต้องเรียน กาม,โลภ,โกรธ,กลัว ก็เกิดขึ้นได้โดยธรรมชาติ กับทุกผู้ทุกคน ต่างกันแค่ระดับความรุนแรงเท่านั้น
...เสรีภาพไม่มีทางเกิดขึ้นได้ ถ้าตราบใดที่เรายังให้อารมณ์ทั้ง ๔ เป็นตัวควบคุมบงการวิถีชีวิต ไม่ว่าคนยุคก่อน..ยุคนี้..และยุคหน้าโน้น ตราบใดที่อารมณ์เหล่านี้ยังคงมีอิทธิพลสูงสุด ในการบังคับบัญชาสั่งการควบคุมพฤติกรรมของผู้คน หนทางข้างหน้า ก็คือหายนธรรมแน่นอน
...เส้นทางที่จะพ้น จากอิทธิพลของอารมณ์ทั้ง ๔ ก็คือการพยายามแปลงสภาพ
อารมณ์กาม ให้เป็นความรู้สึกแห่งเมตตา
อารมณ์โลภ ให้เป็นความรู้สึกเสียสละเกื้อกูลแบ่งปันทำทาน
อารมณ์โกรธ ให้เป็นความรู้สึกอภัยไม่จองเวร
และแปลงอารมณ์กลัว ให้เป็นความรู้สึกอาจหาญแกล้วกล้า
อารมณ์ทั้ง๔ ทำให้คนเป็นปุถุชน(ผู้หนาไปด้วยกิเลส) มุ่งหน้าสู่หายนธรรม
ความรู้สึกเมตตา,ทาน,อภัยและกล้าหาญ ทำให้คนเป็นอริยชน(ผู้เจริญ) มีหนทางข้างหน้าคืออารยธรรม
...การแปลงอารมณ์ทั้ง๔ มาเป็นความรู้สึกทั้ง ๔ ไม่ใช่เป็นเรื่องของศาสนิกในศาสนาใดโดยเฉพาะ แต่เป็นเรื่องสากล ที่คนทุกยุคทุกสมัย ได้มีผู้ที่เคยทำ..กำลังทำ..และพากเพียรที่จะกระทำอยู่ ไม่เคยขาดสาย
...ด้วยความปิติที่แวะไปเยี่ยมเยียนที่บ้านtaimahayan หากสนใจใคร่อยากไตร่ถามปัญหาใด ติดต่อได้ที่admin@taimk.net หรือแวะไปเยี่ยมที่บ้านhttp://www.taimk.net วิถีธรรม"ไทเซน" เส้นทางธรรมของคนนอกคอก ออกนอกกรอบความคิดแบบเก่าๆที่คับแคบ ได้ด้วยตัวของเราเอง ไม่ต้องง้อเกจิอาจารย์ใด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
theeratatt วันที่ : 21/06/2008 เวลา : 06.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

แวะมาอ่านครับ

มีความสุขวันหยุดนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]