• เสี้ยว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : gluhp@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 41
  • จำนวนผู้ชม : 64048
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
อารมณ์ปากกา
อ่านเจอ พบเห็น รับรู้ เรื่องธรรมดาๆเอามาคิด คงเห็นว่าเรื่องธรรมดานั้น ...น่าคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/gluhp
วันจันทร์ ที่ 23 มิถุนายน 2551
Posted by เสี้ยว , ผู้อ่าน : 1105 , 18:38:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ริมถนนระหว่างสถานี BTS อโศก และพร้อมพงษ์

กับคำอวยพรยอดนิยมคำนี้ ไม่เคยมีครั้งไหนที่ทำให้เราหวั่นไหวสะเทือนใจได้ขนาดนี้มาก่อน

บ่ายวันหนึ่งบนถนนสุขุมวิท ถนนที่จอแจที่สุดในเมืองหลวง ฉันเห็นใครคนหนึ่งจากหางตา แน่นอนว่าฉันไม่รู้จักเขา ข้อมูลที่ฉันประมวลได้จากการมองผ่านเพียงแวบเดียวนั้นคือ เขาคงจะมีฟุตบาทเป็นเตียงนอน ท้องฟ้าเป็นผ้าห่ม ควันจากท่อไอเสียเป็นพัดลม และเสียงรถราเป็นนาฬิกาปลุก และเคหสถานของเขาในขณะนี้ก็คือ บันได้ปูกระเบื้องหน้าร้านขายเฟอร์นิเจอร์หรูหรา ตรงหน้าเขามีขันสีแดงรอเศษสตางค์วางอยู่ ภาพที่เห็นไม่ได้มีอะไรควรค่าแก่การสนใจ

เขากำลังนั่งเป่าขลุ่ย

ริมถนนอึกทึกวุ่นวายอย่างที่มันเป็น รถแมล์แผดเสียงแตรสนั่น เพื่อหยุดรถแท็กซี่ที่กำลังจะเลี้ยวออกมาจากซอย มอร์เตอไซค์เร่งเครื่องบิดผ่านรถเมล์คันนั้นไป รถไฟฟ้าดังกึงกังอยู่ด้านบน โดยไม่ได้ใส่ใจกับการจราจรที่วุ่นวายข้างล่าง ผู้คนบนรถเมล์บ้างหลับบ้างพูดคุย ส่วนที่เดินบนท้องถนนนั่นเล่า ถ้าไม่รีบเร่งปานพายุ ก็ใส่หูฟังอยู่ในโลกส่วนตัวของใครของมัน

แล้วใคร...จะฟังเสียงขลุ่ย

คนบางคน ใช่เพียงแต่จะไม่มีที่จะซุกหัวนอน แม้แต่พื้นที่ในอากาศก็ยังแทบจะไม่เหลือไว้ให้เสียงขลุ่ยเล็กๆของเขาได้มีโอกาสเบียดแทรกขึ้นมาได้เลย แวบหนึ่ง ฉันนึกถึงสถานที่บางแห่งในโลก ซึ่งมีที่ทางไว้ให้การแสดงง่ายๆของนักดนตรีเปิดหมวกเหล่านี้ ที่ที่เสียงเพลงของเขาจะมีคนมายืนฟังมัน ได้รับการยอมรับ ได้รับเสียงปรบมือ และได้รับสตางค์ที่คนฟังตั้งใจหยิบยื่นให้ ไม่ใช่เพียงล้วงหาเศษเหรียญในกระเป๋าแล้วส่งให้โดยไม่ทันจะหยุดยืนฟังด้วยซ้ำ

นักดนตรีข้างทาง กับขอทานข้างถนน สำหรับสังคมนี้แล้ว มันเหมือนกันไปเสียหมด

...

ฉันนึกถึงผู้ชายอีกคน เขาเป็นอดีตบรรณาธิการนิตยสารถึงสามฉบับ คือ ชีวจิต, Love and Share, และ All ครั้งหนึ่ง ในวันที่เขาไม่มีเงินเลย เขาก็ไปเป็นนักดนตรีเปิดหมวก “ผมอยากจะทำอะไรสักอย่างที่ยืนยันว่าผมยังมีชีวิตอยู่...ผมตั้งใจจะขายเสียงเพลงจากความสามารถ ไม่ใช่ขายภาพขอทาน” (ธนาคม พจนาพิทักษ์; ปลาที่บินได้)

แต่ต่างคนย่อมต่างคิด ผู้ชายที่อยู่ตรงหน้าฉันคนนี้ เขาก้มหน้าก้มตาเป่าขลุ่ยไปเรื่อย ดูไม่ได้เดือดร้อนอะไรกับความว่างเปล่ารอบๆตัว ก็ไม่แน่ เขาอาจไม่ได้เป่าขลุ่ยเพื่อให้ใครมาฟัง อาจจะเป็นตัวเขาเองที่อยากฟัง เพราะเป็นไปได้ว่าสิ่งที่เขามีเหลืออยู่นั้น ก็แค่เสียงเพลงที่ช่วยให้เขามีชีวิตอยู่ต่อไปได้อย่างมีความหมาย ไม่ใช่เศษสตางค์เล็กน้อยในขันนั่นหรอกที่จูงใจให้เขาอยากมีชีวิตแบบนี้

เสียงขลุ่ยเบาๆที่แว่วมา ไม่ได้เกิดจากการเล่นไปแค่พอให้มีเสียงเพื่อแลกเศษตังค์เท่านั้น ขลุ่ยที่เล่นเป็นเพลง มีเสน่ห์อยู่ในเนื้อเสียงอันเหงาๆอยู่แล้ว แม้จะอยู่ท่ามกลางเสียงอึกทึกครึกโครมของสิ่งแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเสพดนตรีสักเท่าไหร่นัก แต่ฉันก็เพลิดเพลินไปกับเพลงแผ่วเบาที่ลอยมากระทบหูฉันได้

...

ฉันคงยืนคิดอะไรอยู่นานทีเดียว ใบหน้าที่ซ่อนใต้หมวกซอมซ่อใบนั้นจึงเงยหน้าขึ้นมามอง ฉันถูกจ้องจนชาวาบไปทั้งตัว นึกกลัวใบหน้าปุปะและสายตานั้นอย่างไม่มีเหตุผล ได้แต่ละล่ำละลักบอกอยู่ในใจว่า ...ฉันมาดีนะ ไม่ได้มาร้าย...

แต่แล้วอึดใจต่อมา เหมือนฟ้าสว่างขึ้นมาทันที เมื่อฉันเห็นรอยยิ้มปรากฎขึ้นบนใบหน้านั้น มันเป็นรอยยิ้มที่เปลี่ยนใบหน้าอันน่ากลัวของเขาให้กลายเป็นใบหน้าของคนธรรมดาที่มีชีวิตจิตใจ มีความรู้สึก และมีความสามารถที่จะพูดคุยสื่อสารกับใครๆได้ และไม่ได้แตกต่างอะไรจากฉันเลย

และท่ามกลางรอยยิ้มของชายที่ดูเหมือนว่าจะยืนอยู่ฝั่งตรงข้ามกับความโชคดีเสมอนั้น โลกก็ดูสวยงามขึ้นมาอีกหลายร้อยเท่า เมื่อเขาพูดประโยคที่ฉันไม่คาดคิดว่าจะได้ยินจากเขาว่า

“ขอให้น้องโชคดีนะครับ”

แค่เพียงมีที่ทาง, ฉันคิด ไม่ใช่ที่ทางในทางกายภาพ แต่ที่ทางในความคิดของฉันต่างหากที่มันคับแคบตีบตัน

วูบนั้น ฉันถึงได้กลัว
เสี้ยวตะวัน พระจันทร์ข้างฝา -- เรื่อง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
KonLangKow วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlangkow
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะBy..Yai_Nid

ใครจะรู้เขาคิดอะไร...
แต่เมื่อเขาส่งใจผ่านสายตาและรอยยิ้มออกมา..โลกก็พลันสว่างไสว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

บางสิ่งบางอย่างมองด้วยตาอาจไม่เห็น..

ต้องมองด้วยใจ..จึงพบ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pradin วันที่ : 25/06/2008 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradin
I am Royalist

สวัสดีครับ
เข้ามาเยี่ยมเยียน
เรื่องที่ซ่อนอารมณ์เศร้าครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

เรื่องแถวบีทีเอสเหมือนกัน แต่คนละฟีลเลยนะคะ

ป.ล.บ้านนี้สีสวยดีค่ะ สบายตาดี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

ใครกันนะจะนิ่งฟังเสียงขลุ่ย
ผมเดาว่า
น่าจะเป็นพี่เสี้ยวจันทร์ แรมไพร หรือป่าวครับ
ท่วงทำนองมันบ่งบอก

ถ้าไม่ใช่ก็อภัยด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จุ๊กจุ่น วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 20.42 น.


มิตรภาพกับเสียงเพลงค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]