• เสี้ยว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : gluhp@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 41
  • จำนวนผู้ชม : 64049
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
อารมณ์ปากกา
อ่านเจอ พบเห็น รับรู้ เรื่องธรรมดาๆเอามาคิด คงเห็นว่าเรื่องธรรมดานั้น ...น่าคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/gluhp
วันศุกร์ ที่ 27 มิถุนายน 2551
Posted by เสี้ยว , ผู้อ่าน : 2257 , 21:38:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหมือนภาวะสมองตาย

ผ่านไปถึงสามวันสามคืน แต่กลับดูเหมือนจะไม่มีสัญญาณที่แสดงถึงการทำงานของสมองเลย ปราศจากซึ่งการขยับเขยื้อนทางความคิดใดๆ ซึ่งถ้าเป็นคนก็คงได้รับการวินิจฉัยว่าตายสนิทไปแล้ว

อำนาจมืดในที่สว่าง – คะแนนเสียงจากการลงคะแนนเปิดเผย – ย้ำชัดถึงภาวะสิ้นชีวิตของการเมืองไทย

เสียงข้างมากในรัฐสภาคอยกำหนดทิศทางของประเทศ
เสียงข้างมากคือความถูกต้อง


คือเสียงที่คอยยกมือโหวตให้พรรคพวกของตัวเอง โดยไม่คำนึงถึงความดีงามอะไรเลย ต่อให้ใครออกมาพูด ออกมาเรียกร้องชี้แจงอะไร สุดท้ายผลคือสูญเปล่าเกือบทั้งหมด เพราะในหัวมีอยู่เพียงคำเดียวคือพรรคพวก และห้ามแตกแถว ถามว่าพรรคพวกมีอะไรถึงต้องไปโหวตให้ - เงิน บริวาร บุญคุณ พวกพ้อง ผลประโยชน์เกี่ยวเนื่องกัน - ที่สามารถชักจูงให้เกิดการตัดสินใจตามที่อำเภอใจใครๆไม่ยาก ไม่ว่าเจ้าตัวจะอยากหรือไม่ก็ตาม

และคะแนนจากผลการเลือกตั้งที่พาเสียงเหล่านั้นเข้าไปนั่งในสภา ไม่ได้มาจาก - เงิน บริวาร บุญคุณ พวกพ้อง ผลประโยชน์เกี่ยวเนื่องกัน - เหล่านั้นหรอกหรือ

มันคือนิยามเดียวกับคำว่าอำนาจ "เสียงข้างมาก" จึงหมายถึงเครื่องมือแห่งอำนาจ และก็คืออำนาจนั่นเองที่คอยกำหนดว่า ความดีงาม (ในขณะนั้นๆ) คืออะไร

ประชาธิปไตย?
แน่แล้วหรือว่ามันคือสุดยอดของพัฒนาการทางความคิด เราถึงมุ่งมั่นพัฒนาแต่ประชาธิปไตย พัฒนากันมาจนถึงตอนนี้แล้วเราไปกันถึงไหนแล้ว ถ้าจะตอบ – หรือจริงๆแล้ว มันไม่ได้ไปไหนไกลเลย ถ้ามันไม่แย่ขนาดถอยหลัง เราต่างก็กำลังย่ำอยู่กับที่

คะแนนเสียงที่ "ไม่แตกแถว" มันเป็นเรื่องผิดธรรมชาติ หรือว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติของอำนาจ

เพราะเหตุการณ์อย่างนี้ชวนให้นึกถึง "The Melian Dialogue" – บทสนทนาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ ใน Peloponnesian War ที่บันทึกไว้โดย Thucydides (นักประวัติศาสตร์กรีกโบราณ; 460-395 BC) อันบอกเล่าเรื่องราวที่เอเธนส์ต้องการจะเข้ายึดเกาะเล็กๆที่มีชื่อว่าเกาะมีลอส

และสิ่งที่เอเธนส์บอกกับมีลอสก็คือ ป่วยการที่มีลอสเรียกร้องหาความยุติธรรม มันไม่ใช่การดีเลยที่ชาวมีลอสจะขัดขืน เพราะรังแต่จะนำไปสู่ความพินาศ ด้วยสำหรับเอเธนส์แล้ว ความยุติธรรมไม่ใช่สิ่งมีมาตามธรรมชาติ เพราะในทางปฏิบัติ อำนาจเท่านั้นคือของจริง และเพียงผู้แข็งแรงเท่านั้นที่อยู่รอด ส่วนความยุติธรรมนั้นเป็นสิ่งที่ดิ้นไปได้ตามที่ผู้มีอำนาจจะนิยามไว้ตามความพอใจ กลายเป็นวาทะอธิบายความเป็นสัจจนิยมมาทุกยุคทุกสมัยว่า ความยุติธรรมคือผลประโยชน์ของผู้ที่มีอำนาจเหนือกว่าที่สามารถทำอะไรได้ตามอำเภอใจ ซึ่งผู้ที่ด้อยกว่าก็ต้องยอมรับผลใดๆก็ตามที่เกิดขึ้น

The strong do what they can, the weak suffers what they must. (Thucydides)

นี่คือกฎธรรมดาของโลก
นี่คือธรรมชาติ

คล้ายคลึงกันกับใน “อุตมรัฐ” งานเขียนของเพลโต (428-348 BC) ที่อยู่ในยุคสมัยใกล้ๆกัน ในบทสนทนาตอนหนึ่งนั้น มีการถกเถียงกันว่า ความเที่ยงธรรมนั้น แท้จริงแล้วคืออะไร

ทราไซมาคัส หนึ่งในผู้ร่วมสนทนาได้เสนอทัศนะออกมาด้วยท่าทีของนักเลงโตว่า อำนาจจะตัดสินว่าอะไรคือความเที่ยงธรรม กลุ่มที่มีอำนาจปกครองก็จะกำหนดสิ่งที่มีประโยชน์กับตัวเองเป็น nomos (กฎเกณฑ์ที่มนุษย์สร้างขึ้น เช่นกฎหมาย กฎเกณฑ์ วัฒนธรรม และอาจรวมไปถึงศีลธรรมจรรยาด้วย) อยู่แล้ว ดังนั้น ความเที่ยงธรรมก็คือผลประโยชน์ของผู้แข็งแรงอีกเช่นเดียวกัน

จะเป็นอย่างไรถ้าทุกคนยอมรับว่าป่วยการที่จะเรียกร้องหาความยุติธรรม เพราะว่ามันเป็นสิ่งไม่มีจริง และถ้าธรรมชาติของความยุติธรรมเป็นไปตามผู้ที่แข็งแรงกว่าเช่นนี้แล้ว เราจะรับได้หรือ บางคนบอกว่า รับไม่ได้ เราจะต้องสร้างมันขึ้นมาใหม่ ซึ่งก็ต้องถามต่อว่า ใครจะเป็นคนสร้าง แล้วถ้าไม่มีพละกำลัง ไม่มีอำนาจ สร้างไปแล้วจะมีใครจะมายึดถือ ก็ย้อนกลับมาสู่จุดเดิมอีกว่า

อำนาจคือความถูกต้อง – Might is right.

ยิ่งเดี๋ยวนี้ แม้จะมีนักวิชาการบางท่านบอกว่าระบอบประชาธิปไตยนี่แหละที่มาช่วยกำหนดกรอบกติกาของการต่อสู้นั้น แต่มันก็ยังคงวนกลับไปสู่คำถามคล้ายๆเดิมอีกว่า แล้วกติกานั้นใครเล่าเป็นคนที่อำนาจกำหนด อย่างไรก็หนีไม่พ้นเรื่องอำนาจ และความถูกต้องของผู้ที่แข็งแรงกว่า

แล้วมันก็วนไปวนมาอยู่ตรงนี้

ตลอดมา นักปรัชญาการเมืองทุกยุคทุกสมัยล้วนพยายามหาคำตอบและแสวงหาความเข้าในธรรมชาติของมนุษย์ เพื่อหวังจะได้เข้าใจว่าอะไรคือสิ่งที่ดีต่อมนุษย์ และวิถีการอยู่ร่วมกันแบบใดที่จะทำให้มนุษย์อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขที่สุด

คำถามคือ ประชาธิปไตยที่วนกลับไปสู่ Might is right นี้ เป็นสุดยอดของพัฒนาการทางความคิดแล้ว
...จริงๆหรือ?

หรือมีอำนาจอื่นใดอีกที่แช่แข็งความคิดทางปรัชญาการเมืองของคนส่วนใหญ่ ในการที่จะหาวิถีใหม่ที่จะอยู่ร่วมกัน เพื่อให้เมื่ออยู่รวมกันแล้ว คุณภาพชีวิตของทุกคนจะต้องดีขึ้น ไม่ใช่ฝ่ายหนึ่งดีขึ้นบนความสูญเสียของอีกฝ่ายหนึ่ง ดังเช่นที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

บางทีอำนาจนั้นอาจชื่อว่า
"ทุนนิยม"
เสี้ยวตะวัน พระจันทร์ข้างฝา -- เรื่อง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มะค่าโมง วันที่ : 04/07/2008 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/makamong

ไม่เคยเชื่อมั่นในระบบการเมืองของเราเลยค่ะ แต่ละรอบที่มีการหาเสียงเพื่อการคัดเลือกหรือหาอะไรก็แล้วแต่ มันรู้สึกหดหู่เพราะรู้ว่ามันคืออะไร เหนื่อยใจ รู้ว่าเราจะได้อะไรที่เราไม่อยากได้ เสียงส่วนใหญ่ที่ได้จากระบอบที่แท้จริงก็คงไม่เป็นไร แต่ส่วนใหญ่มาจาก....ว้าไม่พูดดีกว่า เพราะไม่รู้ว่าจะหาเจอไหมในชีวิตนี้ ..หนูเบื่อข้าวหมูกรอบ ข้าวหมูแดง ข้าวขาหมู
ข้าวหมูทอด หัวหมูยิ่งหนักเข้าไปใหญ่ ข้าวหน้าเป็ดนี่ไม่เอาเลย ยิ่งอาหารประจำของ......บ้านใก้ล ๆ เขตแดนพวกขนมจีนน้ำยาเปรี้ยว ๆ อย่าให้ได้เห็น เบื่ออะค่ะ หวัดดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ทุกอย่าง ต้องให้ทุกฝ่ายยอมรับว่า ........,มันไม่ใช่ และไม่ได้ทำให้ประเทศสงบ สิ่งต่างๆจึงจะคลายได้ การมีเหตุมีผล ความเที่ยงธรรม ความถูกต้อง ในยุคนี้ เป็นเรื่องพูดยากมาก เพราะ หลายอย่างมันบังตา

อำนาจ ตัวเอง ตัวตนเหนือสิ่งอื่นใด ใครวายวอดช่างมัน ไม่นานหรอกค่ะ ไม่นานหรอกค่ะ ต้องมีคนกล้าแตกแถว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 27/06/2008 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ผิดหวังกับสถาบันนิติบัญญัติค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กอบธรรม วันที่ : 27/06/2008 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

เค้าคงคิดว่าประชาชนคนไทยมีคนโง่มากกว่าคนฉลาด เค้าจึงใช้เป็นช่องทางหากิน/เมื่อไหร่คนฉลาดไม่ดูดายประเทศของเราคงดีกว่านี้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลานเทวา วันที่ : 27/06/2008 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

ทุนนิยม
บุญนิยม
เลือกเถิด ศรัทธา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]