• เสี้ยว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : gluhp@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 41
  • จำนวนผู้ชม : 64049
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
อารมณ์ปากกา
อ่านเจอ พบเห็น รับรู้ เรื่องธรรมดาๆเอามาคิด คงเห็นว่าเรื่องธรรมดานั้น ...น่าคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/gluhp
วันพุธ ที่ 10 กันยายน 2551
Posted by เสี้ยว , ผู้อ่าน : 1009 , 10:52:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชีวิตต้องก้าวไปข้างหน้า แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราไปก้าวไปทางไหน และก้าวไปด้วยความเร็วเท่าไหร่ถึงจะเหมาะ วันเวลามักจะซ้ำเติมถีบถองให้เราซวนเซออกจากจุดที่คิดว่ายืนมั่นแล้วเสียเรื่อย อีกทั้งความหวาดกลัวก็มักจะฉวยโอกาสสาดซัดเข้าเกาะกุมลมหายใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ... ลมหายใจสุดท้ายเยื้องกรายเข้าใกล้

ยามตระหนักว่าวันข้างหน้าหดสั้นเข้า วันคืนที่ผ่านมาได้เพียงแต่หลอนหลอกในความทรงจำ ลมหายใจที่ยังมีอยู่ในขณะนั้นต่างหากเล่าที่เหลือเพียงให้รู้สึก ว่าเราอิ่มเอม หรือว้างโหวง

ชั่วชีวิตเราต่างมีหน้าที่ต้องดูแลถังน้ำคนละสองใบ ถังหนึ่งไม่รั่ว แต่อีกถังหนึ่งรั่ว ถังแรกมีปากเล็กแคบ ต้องค่อยๆเติมอย่างใส่ใจ น้ำถึงเข้าไปได้ ส่วนอีกถังหนึ่งสาดน้ำเข้าไปได้อย่างไม่ยากเย็นนัก เพียงแต่มันก็จะรั่วออกเสียหมด ถังแรกมักถูกละเลย แต่อีกถังหนึ่งมักถูกเติมแล้วเติมอีก

วันที่ผ่านมา เราเก็บเกี่ยวสิ่งใดเข้าไป และได้เก็บเกี่ยวไปสักเท่าไหร่กัน เพียงพอหรือไม่ที่จะทำให้เราเต็มอิ่มท่ามกลางลำแสงสุดท้ายแห่งชีวิต จริงหรือไม่ที่เรามัวแต่คิดถึงการพุ่งทะยานไปข้างหน้าจนลืมรู้สึกกับปัจจุบัน สิ่งที่ได้ประสบจึงเป็นเหมือนเพียงประสบการณ์ที่มัวซัว ที่เราไม่เคยได้รู้สึกกับมันอย่างแท้จริง คล้ายๆกับตกอยู่ในม่านหมอกอันปกคลุมจิตวิญญาณตลอดเวลา ความเร่งรีบทำให้เราสาดน้ำโครมๆใส่ถังสองใบอย่างไร้ความละเมียดละไม จิตใจเราจึงไม่เคยเต็ม ในขณะที่ร่างกายเรากลับไม่เคยพอ

จนเมื่อเวลานั้นมาถึง เราก็ได้แต่คร่ำครวญเมื่อเห็นถังทั้งสองใบล้วนว่างเปล่า เราหิวโหยแม้กระทั่งในโค้งสุดท้ายแห่งชีวิต เศร้าสร้อยเมื่อหันกลับไปมองแล้วพบว่า เราได้ทำให้ชีวิตอันเป็นเหมือนพรที่เราได้รับมานั้นด้อยค่าลง วันเวลาของเราหายไปหน้าที่การงาน หายไปในการหาเลี้ยงชีวิต เลี้ยงปากเลี้ยงท้อง หายไปในม่านหมอกที่ปกปิดความสงสัยใคร่รู้ถึงความหมายของชีวิตและเหตุผลของการหายใจ มันถูกดูดกลืนหายไปในความเร่งรีบของฟันเฟืองที่หมุนเร็วขึ้นทุกวี่ทุกวันจนกลายเป็นเหมือนหลุมดำทางจิตวิญญาณ

เมื่อพบว่าชีวิตมาถึงสุดถนน ไม่อาจเดินต่อไปได้ และวันคืนที่ผ่านมาก็ว่างเปล่าไร้ความหมาย เพื่ออะไรหรือที่ต่างพากันทำตัวเปล่ากลวง ดิ้นรนเพื่อให้ตัวเองได้เพียงแค่หายใจไปจนถึงวันที่ลมหายใจจะไม่มีอีกต่อไป และพบว่าชีวิตเรานั้น ยังไม่ได้ทำอะไรเลย จิตวิญญาณเรายังคงหิวโหย และความอิ่มเอมของถังใบที่รั่วนั้น ไม่เคยมีได้จริง

จะต้องใช้ความกล้าหาญสักเท่าไหร่นะ เพื่อใช้ชีวิตให้ช้าลง และไม่ต้องสาดน้ำโครมๆเข้าใส่ถังน้ำที่เรามีอยู่ เพื่อให้เราได้รู้สึกรู้สากับทุกๆก้าวย่างของชีวิตและสิ่งที่เราทำอยู่อย่างแท้จริง เพื่อให้เรามีชีวิตที่เต็มอิ่ม และไม่ต้องหันกลับมาถามตัวเองในวันสุดท้ายว่า ...เวลาของชีวิตมันหายไปไหนหมด...

...

และถ้าทำได้ ฉันอยากจะจากไปท่ามกลางเสียงหัวเราะ ท่ามกลางความเต็มอิ่มที่ลอยอยู่เหนือความเจ็บปวดทั้งมวล ในวันสุดท้ายฉันอยากให้ทุกคนได้รู้ว่าฉันอิ่มเอมกับทุกๆก้าวของชีวิตทั้งหมดแล้ว และไม่มีสิ่งใดจะต้องสงสารหรือเสียดายอีกต่อไป

ฉันจะเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ วันที่ฉันยังสบายดีและมีเรี่ยวแรง

ฉันจะใช้ชีวิตให้สมกับชีวิตที่ฉันมี

…เสี้ยวตะวัน พระจันทร์ข้างฝา -- เรื่อง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ภู_เชียงดาว วันที่ : 11/09/2008 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phuchiangdao

แต่เรายังมี 'สิ่งดีๆ ในชีวิต'อยู่
ใช่มั้ยครับ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ก้อนหินสีน้ำเงิน วันที่ : 11/09/2008 เวลา : 02.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/marinestone
สองมือ  สองเท้า  หนึ่งสมอง  หนึ่งหัวใจ  รวมร้อยเป็นหนึ่งก้อนหินสีน้ำเงิน

ตราบใดที่ยังมีลมหายใจ
ชีวิตก็ดิ้นรนต่อไปค่ะ

ก้อนหินสีน้ำเงิน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

ผมมีถังน้ำหนึ่งใบ

รั่วอีกต่างหาก

ดูสิ ไหลเป็นทางเลย

ไม่น่าถือมาที่นี่เลย

ขอโทดครับ

ผมเส่อเหร่อไปหน่อย


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พระกิตติศักดิ์_สิริภทฺโท วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BATTY วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING

ขออนุญาตมาแนะนำตัว Blogger หน้าใหม่ เพิ่งมาฝึกเขียน blog ที่บ้านนี้ด้วยนะครับ
แวะไปดูได้ที่ http://www.oknation.net/blog/DIVING
blog สำหรับคนรักสุขภาพ เสนอบทความสร้างสรรค์ในการดูแลสุขภาพอย่างมีหลักการโดยเภสัชกรที่ชื่นชอบกีฬาดำน้ำ มาเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโรค การดูแลรักษาตนเอง การปฐมพยาบาล ยาและวิธีใช้เบื้องต้น ครับผม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลานเทวา วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

ชีวิต คือ ชีวิต
คิดกันไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]