• เสี้ยว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : gluhp@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 41
  • จำนวนผู้ชม : 63900
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
อารมณ์ปากกา
อ่านเจอ พบเห็น รับรู้ เรื่องธรรมดาๆเอามาคิด คงเห็นว่าเรื่องธรรมดานั้น ...น่าคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/gluhp
วันพุธ ที่ 28 มกราคม 2552
Posted by เสี้ยว , ผู้อ่าน : 1730 , 15:26:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

John F. Kennedy -- ประธานาธิบดีคนที่ 35 ของอเมริกา -- เคยกล่าวเอาไว้ว่า จงอย่าถามว่าประเทศชาติจะให้อะไรแก่ท่าน แต่จงถามตัวท่านเองว่า ท่านจะทำอะไรให้ประเทศชาติ (Ask not what your country can do for you, ask what you can do for your country)

แต่ฉัน -- ประชากรธรรมดาคนที่เกือบ 60 ล้าน ของประเทศไทย -- อยากจะพูดเสียใหม่ว่า อย่ามัวแต่ขีดเส้นบนแผนที่อยู่เลย แต่คิดเสียใหม่เถอะว่า อย่าถามว่าโลกนี้จะให้อะไรแก่เราบ้าง แต่จงถามว่า เราจะทำอะไรคืนให้แก่โลกได้บ้าง

ใช่, โลกนี้นี่แหละ โลกที่คุณกำลังยืนอยู่ โลกที่อยู่ในอ้อมกอดของบรรยากาศที่คอยปกป้องทุกชีวิต โลกที่เอาเนื้อกายของเขาให้คุณเหยียบย่ำ โลกที่ราวกับเป็นโถส้วมคอยรองรับความเน่าเสียทุกอย่างที่เราสร้างขึ้น เราจะทำอะไรได้บ้าง

สำหรับฉัน... ฉันเลือกปลูกต้นไม้ เพราะเชื่อ... ในสิ่งที่คุณอาจไม่เห็นด้วย หรือแม้กระทั่งกล่าวว่า “ไร้สาระ”

ในช่วงระยะเวลาราวห้าพันล้านปี ที่กลุ่มก๊าซได้มารวมตัวกัน มีการแลกเปลี่ยนถ่ายเท บีบอัดและคลายตัว ชีวิตแรกก่อกำเนิดขึ้นมา จนมาถึงทุกวันนี้ พลังบางอย่างได้ถือกำเนิดขึ้น และดำรงอยู่ในสรรพสิ่งต่างๆ ไม่รู้ทำไม ฉันถึงเชื่อเสียเหลือเกินว่า มันคือสิ่งเดียวกับความเป็นพุทธะ เป็นสิ่งเดียวกับพระเจ้า หรืออะไรก็ตาม ตามแต่ปัจเจกจะเรียกไปตามความเชื่อของตัวเอง และก็นั่งแหละ มนุษย์เคยสัมผัสได้ถึงพลังเหล่านั้น ที่อยู่ในแม่น้ำ สายลม ภูเขา ต้นไม้ และพื้นดิน ที่ไหลเวียนมาบรรจบกับพลังในตัวของเขาเอง

จนมาระยะหนึ่ง ที่ความรู้ของมนุษย์เจริญก้าวหน้าจนกระทั่งล่วงเข้าสู่เขตแดนของความอวดดี ความผิดพลาดทั้งหมดเกิดจากความมั่นใจมากจนเกินไปในความรู้ที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ จนไม่รู้ว่า หัวใจและจิตวิญญาณของตัวเราเองนั้น มีศักยภาพในการที่จะรับรู้ถึงความจริงอีกมากมายจากธรรมชาติที่อยู่รอบๆ

ผลก็คือ เราละเลยต่อพลังในสิ่งแวดล้อม และความเชื่อมโยงที่เรามีอยู่ เราเพิกเฉยต่อปรากฏการณ์บางอย่างด้วยว่ามันอธิบายไม่ได้ เรานำเอาธรรมชาติมาร่อนด้วยตะแกรงของวิทยาศาสตร์ แล้วอธิบายส่วนที่ไหลผ่านออกไปด้วยคำว่าเรื่องงมงาย เราขาดความเคารพต่อแม่น้ำลำธาร ภูเขา และต้นไม้ เราจึงบุกทำลาย จนกระทั่งพลังอันเคยยึดโยงอยู่อย่างสมดุลนั้นปั่นป่วนไปเสียหมด

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะนำเอาความสัมพันธ์ในระดับนั้นกลับมาอีก สายใยที่ขาดสะบั้นลง ย่อมไม่สามารถต่อให้ติดได้เพียงฝ่ายเดียว มนุษย์ขาดความเชื่อมโยงกับธรรมชาติในระดับความเชื่อ นั่นคือ ไม่แม้แต่จะเชื่อว่ามีเรื่องแบบนี้อยู่จริง เราหวังใช้ต้นไม้เป็นแค่ปอดฟอกอากาศให้เรา เป็นแค่เฟอร์นิเจอร์ประดับเมือง เป็นแค่ร่มเงาคอยบังแดด เป็นแค่ส่วนหนึ่งของงานตกแต่ง จะมีสักกี่คนรู้สึกว่าต้นไม้คือเพื่อน คือครอบครัว คือส่วนหนึ่งของชีวิต แล้วสายใยชีวิตที่ขาดลงไปแบบนั้นจะเกิดขึ้นได้ยังไง

เมื่อเร็วๆ นี้ ฉันไปเจอข้อความในเว็บไซต์ www.beliefnet.com ที่ชักชวนให้เราลองเข้าไปคุยกับต้นไม้ จริงอยู่ว่า บางคนอาจจะคุยกับต้นไม้อยู่แล้ว แต่บทความที่ฉันเอามาฝากนี้ เป็นการคุยกับต้นไม้จากเบื้องลึกของจิตใจ ซึ่งอาจจะก้าวเข้าสู่ระดับหนึ่งของการภาวนาเลยก็ว่าได้

ฉันขออนุญาตเอาบทความของคุณ Mara Freeman มาบอกต่อนะ จริงหรือไม่จริง ก็แล้วแต่จะคิด แต่เรื่องบางเรื่อง ลองทำดูก็ไม่น่าจะเสียหายนี่นา

มาลองคุยกับต้นไม้กันเถอะ
1. พาตัวคุณเองเข้าไปอยู่ท่ามกลางต้นไม้ ลองทำใจให้เงียบๆ แล้วลองรู้สึกถึงพลังที่อยู่รายรอบตัวคุณ บางครั้งคุณอาจจะพบว่าต้นไม้บางต้นดู “ตื่นตัว” กว่าต้นอื่นๆ หรือบางต้นอาจจะปลดปล่อยพลังอันอบอุ่นและเป็นมิตรออกมา ในขณะที่บางต้นอาจจะดูเฉยๆ ไม่ยินดียินร้ายอะไร ในขั้นแรกนี้ ให้ลองรู้สึกดูก่อนว่าต้นไม้แต่ละต้นนั้นมีพลังที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

2. ปล่อยให้ตัวคุณเลื่อนไหลเข้าไปหาต้นไม้ต้นใดต้นหนึ่ง (เข้าใจว่า ความรู้สึกบางอย่างมันจะบอกเราเอง ว่าเราจะเข้าไปหาต้นไหน) พิจารณาดูต้นไม้ต้นนั้นใกล้ๆ ดูทุกส่วน จากรากถึงยอด ต้นไม้ทุกต้นจะมีสนามพลังอยู่ (ในนี้ใช้คำว่าออร่า) ลองจับดูว่าพลังนั้นแผ่ออกมาจากส่วนใด โดยการลองเดินเข้าใกล้บ้าง เดินออกห่างบ้าง และใช้ฝ่ามือของคุณจับกระแสของพลังนั้น (ฉันเลือกที่จะหลับตาลง)

3. คิดถึงการส่งกระแสความรู้สึกที่อบอุ่นจากหัวใจคุณไปสู่ต้นไม้ต้นนั้น และถามเขาว่า เขาจะให้คุณเข้าไปใกล้เขามากกว่านี้ และใช้เวลาร่วมกันกับคุณสักครู่ได้มั้ย ถ้าคุณรู้สึกว่าเขาให้ ก็ให้เดินเข้าไปหาเขา แล้วเอาลำตัว และมือทั้งสองข้างของคุณแนบกับลำต้นและรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกันกับเขา (and tune into its consciousness) สังเกตดูรายละเอียดต่างๆ ในระยะใกล้ สูดกลิ่นของเขา และรู้สึกถึงผิวสัมผัสของเขา

4. ลองเอาใบของเขามาขยี้เบาๆ และสูดกลิ่นของเขา

5. นั่งลงตรงโคนต้น แล้วเปิดใจรับพลังของต้นไม้ ให้เขาพาคุณเข้าไปสู่ภวังค์ลึกของการภาวนา (แปลว่าทำสมาธินะ คิดว่า) ซึ่งคุณไม่ต้องทำอะไรมากไปกว่าการนั่งเฉยๆ อย่างผ่อนคลาย แล้วปล่อยให้ต้นไม้ค่อยๆ ปลดปล่อยคุณออกจากความคิดที่ยุ่งเหยิง และขจัดความจุกจิกวุ่นวายใจที่คุณต้องรับมาจากชีวิตประจำวัน ปล่อยให้สภาวะนี้ดำรงอยู่นานเท่าที่คุณต้องการ

6. เริ่มบทสนทนากับต้นไม้ ซึ่งอาจจะเป็นการตั้งคำถามเกี่ยวกับตัวต้นไม้เอง เกี่ยวกับตัวคุณ หรือแม้กระทั่งการปรึกษาปัญหาต่างๆ ปล่อยให้คำถามต่างๆ ลอยไป เพียงนั่งนิ่งๆ รอคำตอบ แล้วคำตอบหรือทางออกก็จะปรากฏขึ้นจากเบื้องลึกของคุณ (as an inner sense of ‘knowingness’)

7. เมื่อคุณรู้สึกว่าเพียงพอแล้ว ก่อนเดินกลับออกมา ให้คุณวางมือของคุณไว้ที่ลำต้นอีกครั้ง เพื่อส่งคำขอบคุณอันออกมาจากหัวใจ

จาก http://www.beliefnet.com/Faiths/Pagan-and-Earth-Based/2002/04/How-To-Talk-To-A-Tree.aspx

ไม่มากก็น้อย แค่ได้เป็นเพียงแรงบันดาลใจเล็กๆ ให้ใครสักคนหรือสองคน ได้ลุกขึ้นมาค้นหาความเชื่อมโยงของสายใยระหว่างตัวเรากับธรรมชาติ ที่เร้นกายอยู่ในซอกหลืบของป่าคอนกรีตแห่งนี้บ้าง

ฉันก็พอใจแล้วล่ะ


เสี้ยวตะวัน พระจันทร์ข้างฝา -- เรื่อง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
phithak-P วันที่ : 12/03/2009 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

อ่านแล้วคิดถึงหนังสือเล่มที่ชื่อ"ที่เห็นและเป็นอยู่"ขอ-รับ
ขอบคุณครับ กลับล่ะ
ปรู๊น ปรู๊น น น น น...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 29/01/2009 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

มั่นคง มั่งคง และใจกว้าง..

เง้อ...

มานเกี่ยวอะไรกันกับข้างบนบ้างน้อออ...


สวัสดี..เงียบไปนาน.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]