• เสี้ยว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : gluhp@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 41
  • จำนวนผู้ชม : 63900
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
อารมณ์ปากกา
อ่านเจอ พบเห็น รับรู้ เรื่องธรรมดาๆเอามาคิด คงเห็นว่าเรื่องธรรมดานั้น ...น่าคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/gluhp
วันพุธ ที่ 10 มีนาคม 2553
Posted by เสี้ยว , ผู้อ่าน : 1832 , 22:14:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...
เมื่อถึงจุดจุดหนึ่งเราจะเรียนรู้ว่า ชีวิตนี้ไม่อาจพึ่งใครได้เลย แต่เมื่อเลยจุดนั้นไปอีกสักเล็กน้อย เราจะยอมรับมันได้โดยดุษณี เพราะฉะนั้นเมื่อต้องเผชิญกับสภาวะดังกล่าว ก็แค่เพียงอดทนไว้ เพราะท้ายที่สุด เราจะจัดการทุกอย่างได้ด้วยศักยภาพของตัวเราเอง แล้วเมื่อหันหลังกลับไปมอง เราก็คงจะได้หัวเราะกับมัน
...


จะมีใครสักกี่คนในโลกใบนี้ที่คิดถึงผู้อื่นก่อนตัวเองได้อย่างแท้จริง เราทุกคนต่างก็มีชีวิตของตัวเอง มีปัญหาของตัวเอง มีเรื่องราวของตัวเองที่ต้องสะสาง ในขณะเดียวกันเราทุกคนต่างก็ต้องการความรัก ต้องการความใส่ใจไม่ต่างกัน หากแต่เราจะมีเวลาใส่ใจผู้อื่นก็ต่อเมื่อเข็มวัดความสุขของชีวิตมันปัดไปทางด้านบวกเท่านั้น การคาดหวังให้ใครๆ มาใส่ใจ ดูแลความรู้สึกของเราตลอดจึงกลายเป็นความโง่เขลา และเป็นความคาดหวังที่มีผลลัพธ์เพียงอย่างเดียวคือผิดหวัง ที่สุดแล้ว เราจะพบว่า ในยามเข้าตาจน ก็มักจะเหลือเราต่อสู้อยู่เพียงเดียวดาย

ยืนอยู่ตรงนี้ ... เดียวดาย

ณ จุดจุดนี้อาจตระหนกตกใจใช่ไหม อาจร้องห่มร้องไห้ ตีโพยตีพาย โลกนี้ช่างโหดร้าย อาจฟูมฟายว่าไม่มีใครรักเราจริง อาจอ่อนแอจนทำอะไรเพื่อประชดแดกดันชีวิต อาจท้อแท้จนท้อถอย อาจเหนื่อยล้าจนอยากหันหลังกลับ มันก็อาจต้องผ่านจุดนี้ไปยังจุดต่อไป

จุดที่นิ่งด้วยยอมรับ เพราะเห็นว่าฟูมฟายไปก็เท่านั้น จุดที่ตัดสินใจหยุดนิ่งให้สมองมีพื้นที่ว่างเพียงพอสำหรับสติที่จะคิดแก้ไขปัญหา จุดที่เลิกคาดหวังในตัวผู้อื่น แล้วหันกลับมามองศักยภาพในตัวเราเอง จุดที่ไม่ต้องเผชิญกับความผิดหวังเสียใจ จุดที่จิตใจปลอดโปร่ง ไม่ขุ่นมัวไปด้วยอารมณ์เสียอกเสียใจ และเต็มพร้อมด้วยพละกำลังที่จะเผชิญกับอุปสรรคตรงหน้า

...อย่างเดียวดาย...

“... ความเป็นผู้ใหญ่ วัดกันที่ความอดทน ...” ประโยคนี้ ครู (พี่เตี้ย) เคยสอนไว้

แล้วเราก็เคยเห็นจริงมาแล้ว ว่าผู้ที่ใช้อารมณ์ขันและรอยยิ้มเป็นอาวุธเพื่อฝ่าฟันอุปสรรคอย่างนิ่มนวลนั้น เหนือชั้นกว่าผู้ที่มุ่งทำงานจนไม่เหลือเวลาให้กับความสวยงามอื่นๆ อีกเลย
...มากมายนัก

จึงได้รู้ว่าความอดทนต่างหากที่สำคัญ อดทนที่จะยืนหยัดอยู่ลำพังอย่างสงบนิ่ง ไม่ฟูมฟาย ไม่ตระหนกตกใจและวิ่งวุ่นจนทำให้สิ่งต่างๆ ยิ่งยุ่งมากขึ้นไปอีก อดทนที่จะรอให้สติปัญญาทำงานให้เต็มศักยภาพของมัน แล้วฝ่าฟันปัญหานานัปการไปได้ด้วยตัวของเราเอง

แล้วเมื่อมองกลับหลังไป เราก็คงจะหัวเราะให้กับภาวะนั้น

...และเติบโตขอบคุณชีวิตยุ่งๆ ในช่วงที่ผ่านมาที่ให้คิดอะไรได้หลายๆ อย่าง ทุกๆ คนที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ล้วนผ่านเข้ามาเพื่อสอนบทเรียนบางอย่าง อาจมีร้องไห้เสียใจบ้าง ทุรนทุรายเจ็บช้ำบ้าง บ้างดี บ้างไม่ดี บ้างสุข บ้างซึ้ง ก็ตามแต่บทบาทที่ได้รับ แต่สุดท้าย ... ขอบคุณทุกๆ คน ที่ช่วยส่งให้เราเติบโตขึ้นอีกหน่อยหนึ่งเสี้ยวตะวัน พระจันทร์ข้างฝา -- เรื่อง

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
yentaa วันที่ : 01/04/2010 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yentaa
"คนพาลย่อมสำคัญบาปประดุจน้ำหวาน"

อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณเสี้ยว
ป้าเห็นด้วยค่ะว่า

"เมื่อถึงจุดจุดหนึ่งเราจะเรียนรู้ว่า ชีวิตนี้ไม่อาจพึ่งใครได้เลย"

เราจึงต้องเพียรฝึกฝนให้ตนเป็นที่พึ่งของตนให้จงได้ จึงเป็นสิ่งดีที่สุด
เราอาจห้อมล้อมด้วยญาติพี่น้อง เพื่อนพ้องกัลยาณมิตร ที่จะเคียงข้าง แต่ใครล่ะจะเคียงข้างเราตลอดเวลาได้ นอกจากตัวเราเอง

เข้มแข็ง อดทน เรียนรู้กันต่อไปเนอะ "ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน และเป็นที่พึ่งแก่ผู้อื่นได้ด้วย ประเสริฐสุด"ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 20/03/2010 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkritความคิดเห็นที่ 2 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 17/03/2010 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

บทความนี้ เป็นบทความที่เข้าใจคน และ ตนเองครับ..
ผมอ่านแล้วเหมือนกับได้ทบทวนความรู้สึกของตัวเองที่มีต่อสังคม ที่มีต่อบุคคลต่างๆ ..."เมื่อถึงจุดจุดหนึ่งเราจะเรียนรู้ว่า ชีวิตนี้ไม่อาจพึ่งใครได้เลย" เป็นความจริง ที่ทิ้งไปเสียไม่ได้จากชีวิต..

เราไว้ใจ เชื่อใจ และ แคร์ความรู้สึก..
แต่ คน บางที ก็ยังมีสัญชาติญาณสัตว์เดรัจฉานอยู่เหมือนกันครับ...ผมถือว่า เป็นการหลวมตัวเอามากๆ กับการที่เราไปไว้ความเชื่อใจกับอะไรบางอย่าง..ทีเรียกว่าคน..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วันดีเสมอ วันที่ : 10/03/2010 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yutthawinai


บางครั้ง "การไม่แก้ปัญหา ก็คือ การแก้ปัญหา"ดี ๆ นี่เองครับ เพียงแต่ "อดทน" เดี๋ยวมันก็ผ่านไปแล้วครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]