*/
  • กะตังค์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : golffile@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-04-20
  • จำนวนเรื่อง : 1
  • จำนวนผู้ชม : 6406
  • จำนวนผู้โหวต : 0
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 21 เมษายน 2554
Posted by กะตังค์ , ผู้อ่าน : 2783 , 20:36:05 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน กะตังค์ , วันดีเสมอ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ทฤษฏีแก้ว 3 ใบ

ครับ…..ถ้าจะพูดถึงปะเภทหรือลักษณะนิสัยของแต่ละบุคคลนั้น ก็ย่อมที่จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับการปลูกฝังมาตั้งแต่อดีต สภาพแวดล้อมรอบข้าง หรืออาจจะมีสาเหตุอื่นๆอีกมากมาย แต่ถ้าจะพูดถึงประเภทของการรับรู้ การเรียนรู้ การหาประสบการณ์ใหม่ๆในการทำงานแล้วนั้นก็จะมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท

ซึ่งนั่นก็คือที่มาของทฤษฏีแก้ว 3 ใบนั่นเองครับ ซึ่งแก้วแต่ละใบนั้นก็จะบ่งบอกถึงประเภทของคนในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เรามาดูกันครับว่าแก้ว 3 ใบนั้น มีประเภทใดบ้าง แล้วท่านเลือกที่จะเป็นแก้วใบไหน


 ครับ แก้วใบที่ 1 นั้น คือ แก้วที่คว่ำไว้ เปรียบเหมือนคนที่ไม่พร้อมหรือไม่ต้องการการเรียนรู้ การรับสิ่งใหม่ๆเข้ามาในชีวิต ปิดกั้นตนเอง ปฏิเสธประสบการณ์ที่จะได้รับโดยที่ยังไม่รู้ว่าทางเลือกนั้นจะดีหรือไม่ดี รวมไปถึงอาจมีการต่อต้านในสิ่งที่เป็นประโยชน์กับคนอื่น ต่อให้เรารินน้ำให้มากเท่าไหร่ก็ไม่มีทางที่น้ำจะเข้าไปในแก้วได้ ซึ่งถ้ามีคนประเภทนี้อยู่มากในสังคมก็จะส่งผลเสียให้กับสังคมอย่างแน่นอน

 แก้วใบที่ 2 คือ แก้วที่มีน้ำอยู่เต็มแก้ว เปรียบเหมือนคนที่มีความรู้ มีประสบการณ์มาก เป็นคนที่เก่ง รวมไปถึงมีความสามารถ แต่นั่นไม่ใช่ที่สุดของการเรียนรู้ เพราะการเรียนรู้มีอยู่ทุกที่และทุกเมื่อ อาจจะใช่ที่เป็นคนเก่ง มีความสามารถ แต่ทุกๆสิ่งที่จะเข้ามาในชีวิตก็คือการเรียนรู้เช่นเดียวกัน ซึ่งคนประเภทนี้ก็ไม่รับสิ่งที่ใหม่ๆเข้ามาเหมือนกันหรือรับก็น้อย คิดว่าตนเก่ง ตนมีความสามารถ เพียงพอแล้ว จึงไม่พร้อมที่จะรับอะไรดีๆเข้ามาเพิ่มเติมอีกเลย เมื่อรินน้ำเข้าไป แน่นอนครับน้ำย่อมล้นออกจากแก้วโดยที่ไม่ได้ลงไปที่ก้นแก้วเลย ถ้ามีคนประเภทนี้อยู่มากในสังคม ก็มีส่วนที่ดีบ้าง แต่จะไม่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหรือการพัฒนาที่เพิ่มขึ้นและดีกว่าเดิม

 และแก้วใบสุดท้ายก็คือ แก้วที่ว่างเปล่า เปรียบเหมือน คนที่พร้อมรับกับการเรียนรู้ รับประสบการณ์ใหม่ๆที่ดีและมีประโยชน์เข้ามาเพิ่มเติม ทั้งในส่วนที่ดีอยู่แล้วและพัฒนาส่วนนั้นต่อไปเรื่อยๆ สามารถปรับตัวให้เข้ากับทุกๆสถานการณ์ได้ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดี คิดว่าทุกอย่างคือสิ่งใหม่ๆเสมอ ทุกๆสิ่งคือการเรียนรู้ เปิดโลกทัศน์ ไม่ปิดกั้นความคิด เข้าใจชีวิต เมื่อรินน้ำลงไปก็ไม่มีทางที่มันจะเต็มและล้นออกมาได้ครับ และไม่มีทางที่แก้วใบนี้จะคว่ำลงได้ตราบใดที่พร้อมจะเรียนรู้อยู่เสมอ ถ้าสังคมหรือประเทศนั้นมีคนประเภทนี้อยู่มากนะครับ ก็จะทำให้สังคมนั้นน่าอยู่และจะทำให้ประเทศชาติก้าวสู่ความเจริญอย่างแน่นอนครับ

ครับและนั่นก็คือ ทฤษฏีแก้ว 3 ใบ ลองดูนะครับว่าตอนนี้ท่านอยู่ในประเภทแก้วใบไหน แล้วถ้าจะเลือกท่านจะเลือกแก้วใบไหน….

ขอบคุณครับ “กะตังค์”อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

แก้วน้ำเต็ม ก็ปลี่ยนแก้วใหม่

ผิดกติกาไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
TheKopJunior1979 วันที่ : 23/04/2011 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narawut

ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ครับ
ขอบคุณสำหรับเนื้อหาดีๆ ที่นำมาฝากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Hiriotappa วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


ทุกวันนี้ก็เป็นแบบนั้นทั้งสามใบอยู่แล้วและเป็นมานานแล้วครับ สาเหตุที่เราคว่ำแก้วในบางครั้งอาจจะมาจากความปลอดภัย ไม่แน่ใจ หรือ ความไม่รู้ในสถาณการณ์อย่างหนึ่งอย่างใด สาเหตุที่เรามีน้ำเต็มอยู่ในหัวบางครั้งก็เพราะว่าเรื่องบางเรื่องเราก็ต้องมีความมั่นใจกับมัน จึงจะทำสำเร็จ ส่วนแก้วที่เติมน้ำได้ตลอดนั้น เป็นเพราะว่า บุญบารมี ความรู้ความสามารถ หากไม่หมั่นฝึกฝน เหมือน ดาราโฆษณา ซุปไก้สกัดบางคนแล้ว สักวันเราอาจจะกลายเป็นไก่ที่มีคนสกัดได้ง่ายๆซะเองครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

ขอเป็นใบที่4...เเก้วที่ไม่ว่างเปล่า เเละไม่ถึงกับเต็ม เเล้วกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

เป็นทั้งสามใบครับ แล้วแต่สิ่งแวดล้อมและอารมณ์

พยายามเตือนสติตัวเองอยู่เสมอ แบบที่สามดีที่สุด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน