• goodcoach
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pakornblog@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-12
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 106107
  • จำนวนผู้โหวต : 41
  • ส่ง msg :
  • โหวต 41 คน
วันพุธ ที่ 2 มีนาคม 2554
Posted by goodcoach , ผู้อ่าน : 1141 , 14:15:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงของผู้เข้าอบรม

04 ม.ค. 2554

ผมได้มีโอกาสจัดฝึกอบรมเรื่องภาวะผู้นำให้กับบุคลากรระดับหัวหน้างานของ องค์กรแห่งหนึ่ง จำนวนหลายรุ่น โดยเป็นหลักสูตร 3 วัน (3ครั้ง) หลังจากจัดไปครั้งแรกของทุกรุ่นแล้วห่างไปประมาณ 1 เดือน ได้พบกันอีกครั้ง เพื่อฝึกอบรมในครั้งที่ 2 ได้ยินเรื่องเล่าในสิ่งที่ผู้เข้ารับการอบรม

เราควรมีแรงจูงใจเรื่องอะไรบ้าง


นำไปใช้ปฏิบัติแล้วเกิดการเปลี่ยนแปลงกับตัวเองมากมายหลายๆกรณี (หลายๆคน) ทำให้บรรยากาศในการทำงานภายในองค์กรที่เคยไม่ค่อยสู้ดี กลับมาดีอีกครั้ง และผู้เข้าอบรมส่วนใหญ่ก็รู้สึกว่าตัวเองมีความสุขในการทำงานมากขึ้น เครียดและหงุดหงิดกับงานน้อยลง ทีมงานกล้าเข้ามาปรึกษามากขึ้น จนผู้จัดการโรงงานทักขึ้นมาว่า เกิดอะไรขึ้นกับหัวหน้างานของเขาหลังจากการฝึกอบรมกลับมา

ผมเกิดความภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก ทุกๆคนที่มาเล่าเรื่องการเปลี่ยนแปลงนั้น ได้ใช้เทคนิคที่เรียนรู้ไป แล้วนำไปแก้ไขหลุมพรางของตัวเองได้เป็นอย่างดี ขอยกตัวอย่างเพียงบางส่วน ดังนี้

• ลูกน้องกล้าเข้ามาปรึกษามากขึ้น: กรณีนี้เกิดจากในอดีต หัวหน้างานท่านนี้จะเป็นคนดุมากลูกน้องทำผิดพลาด ก็จะใส่อารมณ์กับลูกน้อง โวยวายใช้วาจาไม่ค่อยสุภาพ ทำให้ลูกน้องไม่ค่อยอยากจะทำงานด้วย หลังจากฝึกอบรมไปครั้งที่ 1 ก็ชอบในสิ่งที่ผมพูดว่า “ลูกน้องทำผิดแสดงว่าเรายังสอนเขาไม่ดีพอ เราควรสอนเขาเพิ่มขึ้น” ก็เลยนำไปปฏิบัติกับน้องๆ โดยเรียกมาสอนแล้วทำให้ดู แล้วคอยสังเกตว่าน้องทำได้หรือยัง เมื่อทำได้แล้วก็ปล่อยให้น้องทำเอง จนน้องๆมีความสุขกับการทำงานมากขึ้น หัวหน้าก็มีความสุขขึ้น น้องๆ กล้าปรึกษางานอื่นๆ เพิ่มขึ้น

• ประสานงานและช่วยเหลือแผนกอื่นมากขึ้น: กรณีนี้เดิมที่เดียวนั้น เมื่อเกิดปัญหางานล่าช้ามักโทษแผนกอื่นที่ทำให้ล่าช้า แต่ปัจจุบันนี้ หากเกิดความล่าช้าจากแผนกอื่นจะเข้าไปถามถึงสาเหตุ และให้ความช่วยเหลือเท่าที่ทำได้เพื่อให้งานเสร็จตามกำหนดและมาถึงแผนกตัว เองทันเวลา เพื่อให้แผนกของตัวเอวทำงานได้ตามเป้าหมายด้วย เท่ากับทุกๆแผนกทำงานได้ทัน KPI ของตัวเองจึงเกิดความร่วมมือร่วมใจกันระหว่างแผนกขึ้น ทุกคนก็มีความสุขมากขึ้น

•ไม่โกรธหัวหน้า มองข้อดีของหัวหน้า : กรณีนี้เกิดจากการที่ทุกคนเมื่อได้รับมอบหมายงานมา ย่อมมีความเครียดเกิดขึ้น โดยเฉพาะช่วงที่งานเยอะๆ งานเร่ง จนตัวเองคิดว่าทำไม่ไหว จึงค่อนข้างจะอารมณ์เสียกับลูกน้อง แต่ลูกน้องคนนี้เมื่อก่อนโกรธที่หัวหน้ามาอารมณ์เสียใส่ และไม่พอใจในทริกของหัวหน้า หลังจากฝึกอบรมเสร็จ ได้บอกตัวเองว่า จะไม่โกรธหัวหน้าและมองข้อดีของหัวหน้าให้มากขึ้น ซึ่งก็ทำได้สำเร็จ โดยมองว่า “หัวหน้าก็คงโดนกดดันมาเหมือนกัน เราพอช่วยอะไรได้ก็ควรทำเพราะหัวหน้าคงไม่ได้ตั้งใจจะดุด่าเราหรอก” แล้วมองว่าหัวหน้าปกติก็เป็นคนที่คอยช่วยเหลือเรา เราไม่ควรโกรธหัวหน้า ปฏิบัติไปเรื่อยๆหัวหน้าก็ไม่ไส่อารมณ์กับลูกน้องคนนี้เลย

เหตุการณ์เหล่านี้คงเป็นตัวอย่างบางส่วนที่ผมนำมาแลกเปลี่ยน เพราะเกิดความภาคภูมิใจที่มีส่วนทำให้หลายๆคน ปฏิบัติงานได้ดีขึ้น มีความสุขกับการทำงานมากขึ้นและเกิดบรรยากาศการทำงานที่ดีขึ้นในองค์กร

สี่งที่ผมค้นพบคือ ผมไม่ได้เป็นผู้สร้าง ทัศนคติเชิงบวก ให้กับผู้เข้าอบรม ผมเพียงแต่ใช้กระบวนการโค้ชชิ่ง (Coaching) ดึงสิ่งที่มีอยู่ในตัวของทุกคนออกมาด้วยตัวเขาเอง เพราะในเวลาสั้นๆ ผมคงทำอะไรไม่ได้ แต่ที่ทุกคนเปลี่ยนแปลงแสดงว่า เขามีพื้นฐานทางความคิดเป็นคนทีทัศนคติเชิงบวกอยู่แล้ว แต่ติดหลุมพรางบางอย่าง เมื่อมีเทคนิคเอาชนะได้ ก็สามารถดึงทัศนคติเชิงบวกออกมาใช้ได้เลย นับว่าองค์กรนี้สร้างคนมาเป็นอย่างดีอยู่แล้วครับ

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน