• Globe
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : goodjai@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 27686
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
United World .. รักโลก .. รวมโลก
สวัสดีครับ ... บล็อกนี้มีไว้เพื่อถ่ายทอดความคิดที่ผมเห็นว่าสามารถเปลี่ยนแปลงโลกของเราให้ดีขึ้น ทำให้ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข .. อยู่คนเดียวก็มีความสุข ..
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/goodjai
วันจันทร์ ที่ 22 ธันวาคม 2551
Posted by Globe , ผู้อ่าน : 1027 , 23:40:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้อความด้านหลัง "เสื้อแห่งความสุข" .... พอใจทุกสภาวะ .. ทำดีทุกขณะ

1. ใส่แล้วระลึกถึงธรรมะที่อยู่หลังเสื้อไว้ให้ขึ้นใจ  “พอใจทุกสภาวะ .. ทำดีทุกขณะ .... ไร้กิเลส .. ใช้เหตุผล” ซึ่งเป็นใจความที่สรุปย่อจากหลักแก่นธรรม “พอใจ และไร้อยาก ย่อมปราศจากทุกข์ ... คิดดี ทำดี มีเหตุผล ตนจะเป็นสุข โลกก็จะสงบสุข”  
2. ใส่เสื้อแห่งความสุขแล้วพึงระลึกว่า   “ได้เกิดมาเป็นคนควรเป็นสุขทุกขณะ” ซึ่งความสุขนี้เกิดได้ด้วยการยึดมั่นในการทำดี  ... ความทุกข์นั้นไม่ก่อประโยชน์อันใดต่อเรา  เราจึงไม่ควรทำตัวให้เป็นทุกข์
3. หากรู้สึกว่าเป็นทุกข์ ให้สำนึกว่าเรามีความอยากได้อยากมีอะไรบางอย่าง  ให้เอาธรรมะมาช่วยแก้ ด้วยความรู้ที่ว่าหากเราตัดความอยากไปได้ ความทุกข์ก็จะหายไป   พอใจกับสภาพความเป็นจริงที่มันเป็นอยู่ก็จะพ้นทุกข์
4. หากรู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยมีความสุข ก็ให้รู้ว่าสิ่งที่เราทำอยู่ไม่ใช่การทำดี  ควรหาทางทำดีให้มากยิ่งขึ้น  ซึ่งหากทำแล้วก็ยังไม่มีความสุข ก็ไม่ต้องกังวล บางทีความรู้ที่เรามีอาจยังไม่ถึงระดับที่จะทำให้เราทำดีได้ถูกต้อง  แต่จงพยายามทำดีต่อไป   อาจเริ่มต้นด้วยความดีง่ายๆ ที่ทำได้เสมอ เช่น หายใจเข้าออกให้ดี   มองโลกในแง่ดี  เป็นต้น
5. หากใส่เสื้อแห่งความสุขแล้วทำตัวได้ไม่ถูกต้อง แล้วมีคนมาเตือนว่า “ขณะนี้ทำดีแล้วหรือ?”   “มีความสุขอยู่หรือเปล่า?”  “นี่หรือคนมีเหตุผล?”  ก็ให้สำนึกว่า “อืมม  จริงสิ   สิ่งสำคัญที่สุดของเราคือการรักษาสภาพจิตใจให้เป็นสุขทุกขณะ   หากมุ่งทำสิ่งใดเกินไปจนละทิ้งหลักธรรมนี้ก็ย่อมจะทำให้เราหลงทางติดบ่วงกิเลสจนลืมหลักเหตุผลไปได้” 
6. ใส่เสื้อนี้แล้ว เมื่อเห็นอาหารอร่อย หรือเห็นอะไรเย้ายวนใจ ก็ให้คิดก่อนว่า หากเรากินหรือสัมผัสสิ่งเหล่านั้นจะมีโทษอะไรหรือไม่  หากไม่มีโทษก็ไม่ผิดแต่อย่างไรที่จะทำเพื่อความสุข     หากสิ่งที่อยากทำเป็นสิ่งที่ควรทำก็พึงทำ    หากสิ่งที่อยากทำเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำก็อย่าทำ
7. ใส่เสื้อนี้แล้ว  หากเจ็บไข้ได้ป่วย  ก็พึงสำนึกว่า ที่เราทำไปและคิดว่าดีนั้นอาจไม่ถูกต้อง  ควรดูแลสุขภาพให้ดีขึ้น   ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ถูกต้อง
8. ในการทำงาน  หากถูกใช้ให้ทำงานที่ตนไม่ชอบ  ไม่ควรคิดเพียงว่าทนทำไปเถอะ  แล้วทำไปอย่างไม่เต็มใจเพราะไม่รู้ว่าตนทำไปเพื่ออะไร  ใจมีแต่ความทุกข์ที่รู้สึกว่าถูกบังคับ   หากแต่ควรไตร่ตรองด้วยหลักธรรมะที่อยู่ในเสื้อ  มองให้เห็นความจริงว่าทำไมเราถึงควรทำงานนี้  เราไม่ได้ทำงานนี้เพียงเพราะมีคนบังคับให้เราทำ  เราทำเพราะเราเห็นว่าทำแล้วจะเกิดผลดีต่อชีวิตเราเอง ต่อชีวิตผู้อื่นเช่นนั้นเช่นนี้    เมื่อเข้าใจผลดีของงานและรู้ว่าตัวเราเองเห็นว่าควรทำแล้ว เราก็จะมีความสุขกับงาน 
9. ใส่เสื้อนี้แล้ว หากถูกด่า  หรือมีใครทำร้าย ก็ให้ยอมรับความจริงว่าสังคมเป็นเช่นนี้เอง  ยังมีคนที่คิดร้ายต่อผู้อื่น  ซึ่งไม่ใช่ความผิดของเรา  หรือหากจะเป็นความผิดของเราก็คือความผิดที่เราไม่ได้ช่วยบอกสอนให้เขาทำดีได้อย่างถูกต้อง   ซึ่งหากเราเห็นว่าเราเองก็ทำดีของเราที่สุดแล้ว ก็ไม่มีเหตุอันใดให้ต้องทุกข์ใจ
10. ใส่เสื้อนี้แล้ว หากอกหัก  ถูกคนรักทิ้ง  ให้ยอมรับความจริงว่า เราคงทำตัวได้ไม่ดีพอ  หรือมีเหตุปัจจัยอื่นมากมายที่เราควบคุมไม่ได้  ทำให้เขาไม่อยากอยู่กับเรา  ซึ่งหากเขาไม่มีความสุขที่จะอยู่กับเรา  เราก็ไม่ควรบังคับให้เขาอยู่  เพราะตัวเราเองก็ไม่ชอบถูกใครบังคับเช่นกัน 
11. ใส่เสื้อนี้แล้ว หากมีอุบัติเหตุให้สูญเสียอวัยวะ ก็ให้ยอมรับความจริง  พอใจกับมัน เพราะมันเกิดขึ้นแล้ว  ใช้อวัยวะและจิตใจที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อไป
12. ใส่ “เสื้อแห่งความสุข” (หรืออย่างน้อยก็มีธรรมะในเสื้อแห่งความสุขประจำใจ)  หากประสบเหตุอันจะทำให้ถึงแก่ความตาย  ร่างกายทุกส่วนไร้ซึ่งพลัง  ให้เตรียมใจยอมรับความตายและใช้จิตที่ยังคิดได้อยู่ คิดให้ดีที่สุดจวบลมหายใจสุดท้าย

สำหรับข้อความด้านหน้า "รักโลกทั้งใบ .. รักคนทั้งโลก"

1. หากถูกถามว่า “ทำไมต้องรักโลกทั้งใบ” ให้ตอบไปว่า “เพราะทุกผืนแผ่นดินที่ต่อเชื่อมกันทั่วทั้งโลกนั้นมีคุณประโยชน์แก่ชีวิตของเรา   อากาศที่ไหลเวียนทั่วโลกและชั้นบรรยากาศที่ห่อหุ้มโลกก็เป็นเครื่องช่วยให้ชีวิตเราคงอยู่ได้    โลกนั้นให้ชีวิตอีกทั้งยังให้ปัจจัยในการอยู่อาศัยจนเราได้พบความเป็นคน  เราจึงควรสำนึกในคุณของโลกและทำสิ่งดีๆ ที่ช่วยให้โลกคงอยู่ตลอดไป”
2. หากถูกถามว่า “ทำไมต้องรักคนทั้งโลก” ให้อธิบายไปว่า “เพราะคนมากมายจากหลากหลายสังคมทั่วโลกนั้นมีบุญคุณแก่เรา  เราได้ความรู้ได้สิ่งอำนวยความสะดวกจากผู้รู้ในทุกชนชาติ  เราจึงพึงสำนึกในบุญคุณคนทั้งโลก   อีกทั้งความรักนั้นเป็นสิ่งยิ่งใหญ่แห่งใจมนุษย์ ยิ่งรักผู้อื่นมากขึ้นเท่าไรก็ยิ่งสบายใจตัวเอง และยิ่งดำรงชีวิตร่วมกับผู้อื่นได้ดียิ่งขึ้นเท่านั้น  การตั้งมั่นที่จะรักคนทั้งโลกจะช่วยเพิ่มความรักของเราต่อผู้อื่น โดยไม่เลือกคนรวยคนจน คนหล่อคนสวย คนดีคนเลว ซึ่งจริงๆ แล้วไม่มีใครเลว มนุษย์ทุกคนล้วนพยายามทำดีตามความรู้ที่ตนมี  หากช่วยกันให้ความรู้ที่ถูกต้องเป็นจริงให้เขาได้เข้าใจแจ่มแจ้ง ทุกคนย่อมทำดี” 
3. หากถูกถามว่า “การรวมโลก (United World) คืออะไร ?”    ให้ตอบไปว่า “คือ การที่ทุกประเทศบนโลกในปัจจุบันพร้อมใจกันเลิกแบ่งแยกประเทศ ทำข้อตกลงถอนทหาร และจัดให้มีรัฐบาลโลกที่ดูแลโลกทั้งโลก   นั่นก็คือโลกทั้งโลกจะเหมือนเป็นประเทศหนึ่งประเทศ     มนุษย์ทุกคนจะเป็นพลเมืองของประเทศโลก มีเสรีภาพที่จะเดินทางไปได้ทั่วโลก”
4. หากถูกถามว่า “ทำไมต้องรวมโลก?”  ให้ตอบไปว่า “เพื่อที่เราจะไม่ต้องสูญเสียชีวิตผู้คน บ้านเรือน ระบบนิเวศน์ไปกับภัยสงคราม  ไม่ต้องเสียกำลังคนกำลังทรัพย์ไปกับการทหาร  ไม่ต้องเสียพื้นที่วางกับระเบิดตามชายแดน  ไม่ต้องเผชิญกับการเอารัดเอาเปรียบระหว่างประเทศ    เพื่อที่เราจะได้พัฒนาโลกและใช้ประโยชน์จากพื้นที่และผู้คนทั้งโลกอย่างเต็มที่  ความยากจนก็จะได้รับการแก้ไข  การต่อสู้กับภาวะโลกร้อนก็จะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพและทันการ    ยิ่งไปกว่านั้น ชีวิตมนุษย์ที่มีอิสระที่จะไปได้ทั่วโลกอย่างไม่มีการแบ่งกั้นพรมแดนจะเป็นชีวิตที่มีเสรีภาพอันแท้จริง     เพื่อให้คนรักกันทั้งโลก การรวมโลกของเราและดูแลโลกร่วมกันย่อมให้ประโยชน์สูงสุด”   
5. หากถูกแย้งว่า “โลกนั้นใหญ่โต จะปกครองกันได้ไงถ้าไม่มีประเทศ”  ให้อธิบายให้เขาฟังว่า “การรวมประเทศนั้น จะยังมีการแบ่งเขตการปกครองตามระดับชั้นเป็นรัฐ จังหวัด อำเภอ ตำบล หมู่บ้าน เหมือนกับทุกวันนี้แหละ เพียงแต่ไม่มีการจำกัดเสรีภาพของคนที่จะเดินทางหรืออาศัยอยู่ได้ในทุกพื้นที่สาธารณะทั่วโลก  และรัฐบาลกลางก็จะมีหน้าที่ดูแลนโยบายการจัดการโลกทั้งใบ”
6. หากถูกแย้งว่า “จะรวมเป็นประเทศเดียวได้ไง  ในเมื่อคนต่างกัน  วัฒนธรรมต่างกันสารพันในโลก”  ให้อธิบายให้เขาเข้าใจว่า “ทุกวันนี้ หลายประเทศในปัจจุบันยังคงความเป็นประเทศอยู่ได้แม้จะมีความหลากหลายในเผ่าพันธุ์ วัฒนธรรม ภาษา รายได้ของแต่ละพื้นที่ ฯลฯ .. นั่นอาจเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งระหว่างกลุ่มชนต่างๆ บ้าง .... ซึ่งประเทศโลกจะมั่นคงกว่า เพราะประเทศโลกประกอบด้วยพลเมืองโลกที่เน้นความเป็นหนึ่งเดียวอย่างชัดเจน คือ ความเป็นคนที่ถือกำเนิดบนผืนโลก”
7. หากถูกถามว่า “แล้วจะใช้ภาษาอะไรเมื่อเป็นประเทศโลก”   ให้ตอบว่า “ใช้ภาษาคน   ... ภาษาคนก็คือ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น  ภาษา ฯลฯ ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้แหละ  ประเทศโลกจะส่งเสริมความคงอยู่ของภาษาคนทุกภาษาเหมือนที่หลายประเทศทุกวันนี้ยังคงปกครองเป็นประเทศเดียวได้แม้จะมีภาษาหลักหลายภาษา”
8. หากถูกแย้งว่า “เป็นไม่ได้หรอกที่จะรวมโลก”  ให้ชี้แจงว่า “เมื่อยังไม่ลองก็ยังไม่รู้ว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ได้   แต่ที่แน่ๆ คือเป็นไปได้แน่นอนที่จะทำการรณรงค์ให้เกิดการรวมโลก  ผลของการรณรงค์อย่างน้อยก็ช่วยทำให้ผู้คนรักกันมากขึ้น”
9. หากถูกหาว่าหัวรุนแรง  คิดขัดแย้งกับคนทั่วๆ ไป  ก็ให้ชี้แจงไปว่า  “เราไม่ทำอะไรรุนแรง  เราจะค่อยๆ ถกให้ทุกฝ่ายเข้าใจความจริง”
10. ใส่เสื้อ “รักคนทั้งโลก” แล้วพยายามเตือนตนให้รักและปรารถนาดีต่อทุกผู้คนรอบกาย แม้แต่คนที่เคยทำร้ายเรา
11. ใส่เสื้อ “รักคนทั้งโลก” ด้วยความภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงสังคมรอบตัวและสังคมโลกให้เป็นสังคมที่น่าอยู่อย่างยั่งยืน
12. เชิญชวนผู้อื่นให้ร่วมใส่ด้วย เพื่อให้เขาได้ร่วมภาคภูมิใจกับการเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ช่วยพัฒนา (เปลี่ยนแปลง) โลกครั้งใหญ่ในยุคของเรา

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Globe วันที่ : 02/01/2009 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goodjai
พอใจย่อมไร้ทุกข์ .. ทำดีย่อมมีสุข .... รวมโลก ย่อมได้ สันติภาพ เสรีภาพ และความรักสามัคคี  

ขอบคุณมากครับ พี่ลูกหิน
ขอให้สุขภาพแข็งแรง มีอาหารดีๆ และอร่อยทานทุกวันนะครับ
ขอให้โลกสวยงามเพื่อพี่ลูกหินและกระผมด้วย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 25/12/2008 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....


ขอให้ พี่ลูกโลก เบอร์ 5 ..และครอบครัว
มีความสุข...ม๊ากมาก
ในวัน Christmas และวัน ปีใหม่ ..ฮะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Globe วันที่ : 23/12/2008 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goodjai
พอใจย่อมไร้ทุกข์ .. ทำดีย่อมมีสุข .... รวมโลก ย่อมได้ สันติภาพ เสรีภาพ และความรักสามัคคี  


ด้านหน้าครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Globe วันที่ : 23/12/2008 เวลา : 00.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goodjai
พอใจย่อมไร้ทุกข์ .. ทำดีย่อมมีสุข .... รวมโลก ย่อมได้ สันติภาพ เสรีภาพ และความรักสามัคคี  


ด้านหลัง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Globe วันที่ : 23/12/2008 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goodjai
พอใจย่อมไร้ทุกข์ .. ทำดีย่อมมีสุข .... รวมโลก ย่อมได้ สันติภาพ เสรีภาพ และความรักสามัคคี  


บ่า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Globe วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goodjai
พอใจย่อมไร้ทุกข์ .. ทำดีย่อมมีสุข .... รวมโลก ย่อมได้ สันติภาพ เสรีภาพ และความรักสามัคคี  


อันนี้เป็นด้านหน้าของจริงครับ
รูปก่อนหน้านี้เป็นรูปด้านหลัง
ขออภัยในความผิดพลาดครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Globe วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goodjai
พอใจย่อมไร้ทุกข์ .. ทำดีย่อมมีสุข .... รวมโลก ย่อมได้ สันติภาพ เสรีภาพ และความรักสามัคคี  


ด้านหน้าครับ
เสื้อแห่งความสุขนี้เคยขายตัวละ 40 บาท
ตอนนี้ไม่ได้ขายแล้วครับ .. แต่เห็นว่าน่าจะเอาเรื่องราวที่ทำเป็นคู่มือการใช้งานมาให้ดูกันครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]